Drama

Like Someone in Love (2012) คล้ายคนมีความรัก

Like Someone in Love ภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่กำกับโดยผู้กำกับชาวอิหร่าน Abbas Kiarostami ที่สะท้อนสภาวะที่เรียกว่า “คล้าย” จะมีความรักของตัวละครอาจารย์รุ่นปู่ กับสาววัยรุ่นผู้สับสน

อันที่จริงไม่คิดว่าจะต้องดู Like Someone in Love เรื่องนี้แต่บังเอิญช่วงที่ตามเก็บหนังอาร์ตตามร้านหายากสะดุดตาหน้าปกที่ดูมี “อะไร” บางอย่างแต่พอถึงเวลาที่ซื้อมาก็ได้แต่ดองไว้เกือบ 3 ปีจึงได้หยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดูเพราะหนังสือในบ้านตอนนี้เหลือเพียงหนังสือภาษาอังกฤษของ อาจารย์สำราญ คำยิ่ง ที่ผมยังอ่านไม่จบ

และเมื่อได้เข้าไปสู่โลกแห่งทัศนคติของ Abbas Kiarostami สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ เรารู้จักตัวเองมากอย่างที่เราเข้าใจจริงหรือเปล่า? สภาวะที่เราคุ้นชินที่เราจะพบใน Like Someone in Love สามารถบอกเราได้ชัดเจนถึงคำว่า “คล้ายว่า” หรือ “เหมือนจะ…” ปรากฏขึ้นมาจนเมื่อดูหนังจบแล้วต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า สิ่งที่เรารู้สึกมันใช่จริงหรือเปล่า แน่นอนว่าในหนังอาจจะหยิบประเด็นของ ความรัก ที่เป็นอารมณ์แบบ คล้ายจะมีความรัก เกิดขึ้นนะ แต่ถ้ามองเป็นกลางๆ แล้ว ทุกสภาวะที่เรารู้สึก อาจจะไม่ได้รู้สึกจริงๆ แต่แค่ คล้ายว่าจะรู้สึก โกธร โลเล เศร้า ดีใจ ฯลฯ เกิดขึ้นมามากมายก็ได้ ซึ่งเราเองจะรู้สึกไม่แน่ใจกับอารมณ์เหล่านั้นของเราเมื่อดูหนังเรื่องนี้จบก็คงต้องใช้เวลาสักพักเพื่อให้ลบเลือนไปจางๆ จากสมองถึงจะกลับไปรู้สึกอะไรๆ ได้แบบ 100% เหมือนก่อน (ไม่เวอร์ไปนะ)

maxresdefault

อาจารย์รุ่นปู่ Takashi (Tadashi Okuno) เรียกหญิงสาวไร้เดียงสา Akiko (Rin Takanashi) ขึ้นมาบนห้องพักของตัวเอง หลังจากที่จัดเตรียมห้องหับ สร้างบรรยากาศแสนโรอมนติกเหมือนหนุ่มน้อยที่รอเดทแรกพบ หญิงสาววัยแรกแย้มเดินเข้ามาที่ห้องพักทักทายอย่างเป็นกันเองด้วยท่าทีสบายๆ แล้วก็หันหลังไปยังห้องนอนเยื้องย่างยั่วยวน เปลื้องผ้าผ่อนลงไปนอนบนเตียง ให้ชายชราคราวปู่ของเธอได้ยลโฉมแยกแย้มแล้วเธอก็หลับไป

likesomeone1

film title: Like Someone in Love (2013).....LSIL-pressbook_Copyright_Eurospace_(11).JPG_cmyk.jpg
film title: Like Someone in Love (2013)…..LSIL-pressbook_Copyright_Eurospace_(11).JPG_cmyk.jpg

การพบกันของทั้งคู่เหมือนเป็นความรักที่เกิดขึ้นในคนต่างวัย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่สำหรับ Like Someone in Love นั้นกลับบอกเราได้เพียงแค่ว่า ตัวละครทั้ง 2 อันที่จริงก็ตัวละครทุกตัวที่ปรากฏในเรื่องนั้นเป็นเพียง “คล้ายว่าจะ…” เท่านั้น ปู่ Takashi ยอมทุกสิ่งเหมือนคนคล้ายว่าจะมีความรัก ถึงขั้นเสแสร้งว่าเป็นปู่ของ Akiko เมื่อ Akiko พบว่าแฟนหนุ่มของเธอนั้นพบเห็นเธอกับชาบชราอยู่ด้วยกัน ชายชราก็ยินดีเล่นบทองคุณปู่ได้อย่างเต็มใจ สำหรับ Akiko เองกับเพื่อนบ้านของปู่ Takashi ก็เข้าใจว่าเป็นหลานมาเยี่ยมปู่เธอก็ยอมที่จะแกล้งเล่นบทของหลานที่มาคอยดูแลได้ทันทีโดยไม่ลังเลและแนบเนียน แฟนหนุ่มของ Akiko ในตอนท้ายก็เป็นสิ่งบอกกับเราได้ชัดเจนว่าตลอดเวลาเพื่อ Akiko เค้าทำตัว “คล้ายจะเป็นคนดี” Akiko เองย้อนเวลาทุกครั้งที่เธอนั่งฟังเพลง Like Someone in Love ชื่อเดียวกับหนังผ่านหูฟังแล้วร้องไห้ ซึ่งภายหลังเราจะรู้ทันทีว่าแท้จริงคือ บริการฝากข้อความจากยายของเธอที่จะมาหาแต่ไม่เคยพบเธอเลย และการร้องไห้ของเธอคือความรู้สึกผิดต่อยาย แต่พอเธอมาถึงที่พักของปู่ Takashi เธอก็สามารถแสดงบทของสาวไฟแรงมีแฟนแก่ หรือหลานวัยรุ่นที่มาดูแลปู่ได้ทันที

movie-like-someone-in-love-by-abbas-kiarostami-s3-mask9

ทุกตัวละครทำเหมือนกับว่า “คล้าย…” จะเป็นอะไรที่ต้องเป็น เป็นคนรัก เป็นปู่ เป็นหลาน เป็นแฟนที่ดี เป็นภรรยา เป็นหนุ่มอีกครั้ง จนยอมที่จะทำอะไรโง่ๆ ลงไปจนไม่เป็นตัวเอง

เพื่อปกป้องหญิงสาวที่เหมือนแฟนสาว เหมือนคนรัก ไม่ให้ถูกประนาม ปู่ชรา อาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ยอมทิ้งทุกสิ่งตั้งแต่เล่นละครเป็นปู่ดูแลหลานเพื่อให้เธอไม่ถูกแฟนหนุ่มหาเรื่อง จนเริ่มแยกไม่ออกระหว่าง อาจารย์ผู้น่าเคารพ ที่ยอมใจแตกตอนแก่เพราะหลงสาวรุ่นหลาน หรือ สาวน้อยผู้ต้องอกตัญญูกับยายตัวเองที่รู้สึกผิดอยู่ตลอดในสิ่งที่ตัวเองละเลยตัวเองทำ แต่ก็แสแสร้งเป็นหลานที่ดีเพื่อไม่ให้คนอื่นจับได้ว่าเป็นไซด์ไลน์

subjplikesome1-jumbo

ทุกคนที่ปรากฏแคร์ความรู้สึกของคนอื่น และใช้ความรู้สึก “คล้ายว่าจะมีรัก” มาเป็นสิ่งที่ต้องเล่นบทละครแสแสร้งเพื่อปกป้อง คนที่เรา “คิดว่าเราตกหลุมรัก” หรือ “ชื่อเสียงของตัวเอง” จนสูญเสียความเป็นตัวตนไป

หนังเล่นกับคำว่า “คล้าย” ได้อย่างฉลาด หลายๆ ฉากสามารถแทรกรายละเอียดปลีกย่อยลงไปให้คนดูเกิดอาการเดาได้ตลอดเช่น ชายที่เดินมาเป็นตัวละครเด่นหรือเปล่า สุดท้ายก็ไม่ใช่ หรือ ชายที่เธอคุยด้วยคือแฟน หรือหัวหน้า มันดูคล้ายจะเป็นสักคนที่รู้จักกับเธอ ไปจนถึงภาพถ่ายสาวผมแกละที่คล้ายเธอบนนามบัตรไซด์ไลน์ที่ Akiko เองปฏิเสธว่าไม่ใช่เธอ

like-someone-in-love

มีเพียงช่วงเวลาที่ต้องเดินทางบน Taxi และอยู่คนเดียวเท่านั้นแหละมั้งที่ไม่ต้องเสแสร้งเป็นใคร

057

ไม่แปลกที่เป็นฝีมือผู้กำกับอิหร่านมีฝีมือระดับอาจารย์อย่าง Abbas Kiarostami ที่สะท้อนภาพแผ่นฟิลม์และเลือกโลเคชั่นของสังคมที่ต้องปั้นอารมณ์อย่างญี่ปุ่นมาเล่นได้อย่างทรงพลัง

คะแนน 8.5/10 ใช้สมาธิดูระดับนึงนะครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ