DramaMoviesmovies-reviewsReview

Locke (2013) เวิ่นเว้อบนไฮเวย์

Locke ภาพยนตร์เชิงทดลองกับประเด็นน่าสนใจในการแสดงของ Tom Hardy คนเดียวทั้งเรื่องบนรถยนตร์ขับไปเรื่อยๆ พูดคุยกับตัวเอง กับภาวะของตัวละครที่เราต้องทึ่ง
poster-large

มันคือวันอะไรกันแน่ถ้า… หลังจากเลิกงานเย็นวันนั้น คุณมีโครงการยักษ์ใหญ่ระบบประเทศที่ลูกน้อง และเจ้านายมอบหมายให้คุณ กำลังจะเปิดงานในวันรุ่งขึ้นคุณรีบจัดแจงให้ลูกน้องทำให้เรียบร้อย และโทรบอกลูกน้อง และเจ้านายว่าคุณจะไม่อยู่ดูงานคืนก่อนเปิดตัว เช่นกันคุณโทรศัพท์ไปหา ภรรยา และลูกๆ ที่เฝ้ารอทานข้าวเย็นกับคุณว่าคุณจะไม่กลับบ้าน ถ้าหากว่าคุณไม่ได้ไปทำงานตอนกลางคืน และไม่ได้กลับบ้านไปหาครอบครัว แล้วคุณทำอะไรบนรถยนต์ที่วิ่งไปเรื่อยๆ บนถนนยามค่ำคืนผ่านแสงไฟสอดส่องตลอดทางกับ บทสนทนากับตัวเอง และโทรศัพท์มือถือเครื่องหนึ่่ง ในระยะเวลา 2 ชั่วโมงเต็มๆ ซึ่งเป็นความยาวของหนัง และมันก็ถ่ายทอดบรรยากาศตรงนั้นให้เราได้รับรู้กันครับ

cover
เพราะทั้งเรื่องนั้นคุณจะพบเพียงแค่ Tom Hardy (Inception, The Dark Knight Rises, The Warriors) ที่เป็นนักแสดงนำเพียงคนเดียวในเรื่องนี้ ปรากฏแสดงอารมณ์ระหว่างขับรถ และบทสนทนาทางโทรศัพท์ไปจงถึงการพูดคนเดียว ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งหลายคนที่ได้อ่านพล็อตเรื่องแบบนี้แล้วก็คงจะไม่ชอบแน่ๆ เพราะมันมีแววน่าเบื่อ ในความเป็นหนังอาร์ตสุดติ่งติสส์สุดกู่ และคงไม่มีอะไรน่าสนใจ ตรงกันข้ามกับความบันเทิงที่น่าจะได้รับจากสิ่งที่ภาพยนตร์ควรจะเป็น

hero_Locke-2014-01
แต่ถ้าหากมองในแง่มุมของเหตุผล และเอาประสบการณ์ส่วนตัวที่หลายๆ คนน่าจะมีอาการ “ลอย” ครุ่นคิดระหว่างทางที่ขับรถกลับบ้าน พูดคนเดียว โทรศัพท์บอกคนที่บ้านว่า จะกลับเล็ตแต่ ยอมขับรถอ้อมไปเส้นทางที่อ้อมออกไป หรือหนักหน่อยก็ นอนไม่หลับแล้วออกไปขับรถมองวิวข้างๆ ทาง เพื่อค้นหา หรือ ขบคิดคำตอบของชีวิตมากมายหลายสิ่ง ภาพยนตร์ Locke และ Tom Hardy ทำได้ดีในจุดนั้น หนังมีจุดขายในเรื่องของการแสดงอารมณ์ และ Dialog บทสนทนาของตัวละคร โดยอาศัยสภาวะเวิ่นเว้อขณะขับรถมาเป็นจุดนำพาให้เรื่องดำเนินไป หากว่าเราตั้งใจฟัง และสังเกตในเรื่องของอามณ์ที่ตัวละครนำ และบทสนทนาต่างๆ ที่ปรากฏในหนังอย่างตั้งใจแล้ว จะรู้ทันทีว่า หนังไม่ได้น่าเบื่อ และมันมีสถานการณ์บางอย่างที่เรารู้สึก อยากเอาใจช่วยตัวละครให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไป

tom-hardy
กลายเป็นว่า Locke นั้นอาจจะชนะใจคนดูหนัง Drama หนักๆ ที่มีกลิ่นอาย Indie เน้นๆ ทุนต่ำเล็กน้อยด้วยความดีความชอบของนักแสดง และพลอตเรื่องของมัน 100% ก็ว่าได้ และถามว่ามันสมควรที่จะต้องดูไหม ถ้าให้ตอบแบบเชียร์ออกนอกหน้าก็น่าจะบอกตามตรงว่า “สมควร” อย่างยิ่งโดยเฉพาะคนที่ “ผ่านโลกมานาน”, “คนที่กำลังสับสนกับการงาน” และ “คนที่มีครอบครัว” จะเข้าใจปัญหาที่ตัวละครคนเดียวในเรื่องนี้พร่ำพรรณาได้อย่างลึกซึ้ง

locke-tom-hardy-a4

คำเตือน: มีสปอยล์แบบเปิดเผยเนื้อเรื่องชนิดรุนแรง
สถานการณ์ที่ตัวละครนำใน Locke ประสบอยู่นั้นมันเป็นสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกผู้ชายที่เป็น Family Man เป็นคนดี คนเก่ง แต่กลับพลาดพลั้งมีอะไรกับหญิงสาวที่เจอกันครั้งเดียวตอนเมา ช่วงที่โดนส่งตัวไปทำงานที่ลอนดอน, เธอคนนั้นกำลังจะคลอดลูกของเขา สิ่งเดียวที่เขาจะทำได้คือ ความรับผิดชอบ ต่อผู้หญิงในสาย ขับรถไปที่ลอนดอนเพื่อพบเธอและหมอ โดยปฏิเสธงานยักษ์ใหญ่ที่กำลังจะเปิดตัวโดยไม่สนว่าหัวหน้าจะไม่พอใจหรือไม่ และ หาคำอธิบายแบบประนีประนอมที่สุดที่จะอธิบายภรรยา ประกอบกับภาวะที่ต้องสู้กับความขัดแย้งในจิตใจจากปมในวัยเด็กของการเป็นลูกกำพร้า (ถ่ายทอดออกมาผ่านการพูดพร่ำคนเดียว ที่เราๆ ก็น่าจะเคยเป็นกันขณะขับรถ) อาจจะบอกได้ว่า Locke นอกเหนือจากหน้าหนังกลิ่นอาย Indie สุดๆเรื่องนี้ กับการแสดงอันยอดเยี่ยมของ Tom Hardy แล้วสิ่งหนึ่งที่หนังมันจะบอกเราก็อาจจะมีความหมายเป็นนัยว่า “คนที่กล้าหาญ” ที่แท้จริงไม่จำเป็นต้องกู้โลกหรือปราบผู้ร้าย การกระทำที่ถือว่ากล้าหาญของ “คนที่กล้าหาญ” บางครั้งมันก็มาจากการกระทำเล็กๆ น้อยๆ ที่เรียกว่า “การยอมรับผิด” เมื่อพลั้งพลาดนั่นก็เพียงพอแล้ว ส่วนเรื่องผลลัพธ์จะเป็นยังไง นั่นก็ปล่อยให้เป็นผลของสิ่งที่ทำลงไปตัดสินเอาเอง

64c3857b2e10f70957093f575f3075d1
คะแนน 7.5/10 – มันเป็นปัญหาที่โหด และจริงที่สุด ของผู้ชาย ที่คุณจะพบกับความสับสน เกรี้ยวกราด เศร้า น้ำตาผู้ชาย และหนังเรื่องนี้ก็เข้าใจปัญหาของผู้ชายทุกคนตรงนี้เป็นอย่างดีครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ