HorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Mama (2013) ผีหวงลูก ไม่มีความรักใดยิ่งใหญ่เท่ารักของแม่

[มีการเปิดเผยเนื้อหา]อีกงานกำกับภาพยนตร์สยองขวัญที่ให้บรรยากาศของความหลอนลึกจาก Guillermo del Toro ผู้กำกับไอเดียแหวกๆ กับ Mama ผีหวงลูกประเด็นงานของ Guillermo del Toro นั้นส่วนตัวแล้วผมชอบในแง่ของภาพยนตร์สยองขวัญ ที่ล้วนจะมีอะไรเกี่ยวข้องกับ แม่และเด็ก เป็นหลัก โดยตัดงานเห่ยๆ อย่าง Hell Boy และ Pacific Rim งานล่าสุดที่กำลังจะฉายนี้ออกไป ก็จะเหลืองานขึ้นหิ้งที่มาแบบสยอง หลอนๆ เยือกเย็นไม่หวือหวา เช่น The Orphanage (2007) ว่าด้วยเรื่องของแม่ที่สุญเสียลูกไปทำงานที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า, Pan’s Labyrinth (2006) เมื่อหนูน้อยที่มีพอเลี้ยงเป็นนายพลบ้าอำนาจ กับแม่ที่ป่วย ต้องเดินทางมาตั้งค่ายในป่า แล้วเธอก็จินตการไปกับเหล่าภูติสยองในป่า ควบคู่กับความน่ากลัวของพ่อเลี้ยงของเธอ ไม่ก็งานเก่าเก็บขึ้นหิ้งอีกมากมายอย่าง The Devil’s Backbone (2001) หรือ Cronos (1993) องค์ประกอบหลักของสูตรทำภาพยนตร์ของ Guillermo del Toro ล้วนเกี่ยวข้องกับเด็ก ถือเป็นนัยที่ทำให้ภาพยนตร์ของเขาเองเกือบทุกเรื่องต้องมีการพูดถึง หรือตีความ

mama-3

mama-7

สำหรับ Mama ผีหวงลูก แม้เนื้อนอกจะเห็นว่าเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ โปรดักด์ชันเบาๆ กว่างานก่อนๆ ของเขา และหลายคนที่รับชมมาอาจจะบอกว่า เป็นเรื่องผีธรรมดาๆ ที่ไปเรื่อยๆ แต่หากให้มานั่งตีความ ในหลายๆ ฉากไปจนถึงตอนจบ Guillermo del Toro ยังคงทิ้งลายเซ็นต์ในการมอบความสยองลึก การตีความปลายเปิดในตอนท้ายของเรื่อง หรือแม้แต่สัญลักษณ์หลายอย่างที่เขาได้ให้ไว้ ล้วนเป็นนัยเชิงความหมายที่ลึกซึ้งกว่านั้น

mama-2

mama-4

mama-8

mana-6

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเรื่องมาด้วย เหตุการณ์หุ้นตก เศรษฐกิจไม่ดีของผู้เป็นพ่อ ทำให้เกิดโศหนาฏกรรมในครอบครัวหนึ่ง ฉากเปิดเรื่องโดย คนเป็นพ่อหอบหิ้วลูกสาว 2 คนคือ Victoria และ Lilly ขับรถยนต์ไปเสียหลักข้างทางในป่าแถบชานเมือง จนไปพบกระท่อม ผู้เป็นพ่อเสียใจในสิ่งที่กำลังจะทำ เมื่อกำลังจะลงมือฆ่าลูก ก็มีบางสิ่งเข้ามาจัดการผู้เป็นพ่อหายไปอย่างไร้ร่องรอย เด็กๆ อยู่ในบ้านร้างหลังนั้นลำพังเพียง 2 คน แต่แล้ก็มีบางสิ่งได้เลี้ยงดูโอบอุ้มดูแลพวกเธออย่างดีตลอดเวลา 5 เดือน

Lucas (เข้าใจว่าเป็น ฝาแฝดของพ่อ) นำแสดงโดย Nikolaj Coster-Waldau ผู้เป็นอา และแฟนสาว Rocker อย่าง Annabel นำแสดงโดย Jessica Chastain ได้ออกค้นหาเด็กๆ ตลอด 5 ปีจนทีมค้นหาได้พบเข้าในกระท่อม พร้อมรูปร่างซูบผอมของทั้งคู่ และอาการที่ผิดปรกติที่ยากเกินเยียวยา

เด็กทั้ง 2 ถูกรับมารักษาในโรงพยาบาล โดยจิตแพทย์ Dr. Dreyfuss นำแสดงโดย Daniel Kash ด้วยความที่ต้องการทำการวิจัยสภาพจิต ที่ว่าเด็กทั้งสองสร้างผู้ดูแลในจินตนาการ ประกอบกับ คุณป้าฝั่งของแม่เธอๆ ต้องการขึ้นศาลรับดูแลเด็กกับ Lucas ทาง Dr. Dreyfuss จึงเสนอบ้านเดิมที่เกิดคดี ให้แก่ Lucas และ Annabel เพื่อเป็นการวิจัย และเลี้ยงดูไปด้วย

เด็กทั้ง 2 ใช้เวลาในการปรับตัวกับครอบครัวใหม่ แต่บางสิ่งบางอย่างก็ได้ทำให้ Annabel แม่เลี้ยงเริ่มรู้สึกถึงบางสิ่งว่า เด็กทั้ง 2 นั้นมีใครอีกคนคอยเฝ้าดู หรือติดตามเข้ามาตลอดเวลา

mama

สำหรับ Annabel ในฐานะที่เธอเปรียบเสมือนแม่ของเด็กทั้ง 2 คน สิ่งที่เธอทำได้คือการสอนให้ Victoria และ Lilly สามารถใช้ชีวิตแบบที่คนทั่วไปทำกัน แต่ส่วนตัวของ Annabel เธอกลับเริ่มที่จะรู้สึกถึงความสพรึงกลัวของเด็กทั้ง 2 ทั้งจาก สภาพที่เด็กเป็น คำถามที่เธอสงสัย แม้ว่า Lucas จะมองว่าเป็นปาฏิหารย์ ในการที่ทั้ง 2 คนนี้สามารถรอดชีวิตตลอด 5 ปีได้ยังไง ซ้ำเธอยังต้องพบกับ เสียงร้องเพลงกล่อมยามค่ำคืน อาการผวาของเด็กทั้ง 2 และความชั่วร้ายที่ค่อยๆ ปรากฏ กับนิมิต หรือฝันร้ายที่เกิดขึ้นกับเธอ

ส่วนตัวสำหรับผม แล้วเรื่องของบรรยากาศของภาพยนตร์ การปรากฏกายในช่วงแรกของ ผี หรือ Mama (แม่จ๋า) ที่ปรากฏออกมาแบบไม่เห็นชัดมากมาย รูปร่างพิกลพิการของ Mama ที่ตอนกลางๆ มีการเล่าถึงที่มาที่ไปของเธอ (ฉาก CG ทำได้ดีมาก ตั้งแต่อาการหวาดกลัวของทารก และมุมมองแบบ First Person) หรืออาการคลั่งของ Mama ที่เล่นเอาสะดุ้งได้แบบทันที

ในบทสรุป ภาพยนตร์ อาจจะเศร้าไปเล็กน้อย แต่ก็เป็นการหาทางออกที่ดีระหว่าง คนและผี
แนะนำว่าให้เปิดไฟในห้องนอนแล้วดูกัน พร้อมตั้งคำถามว่า “คุณกล้าลืมตามองหน้า Mama หรือเปล่า?”

คะแนน: 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ