Action

The Man From Nowhere (2010) นักฆ่าฉายาเงียบ รุนแรงแบบมีชั้นเชิง

The Man From Nowhere บอกเล่าเรื่องราวตีแผ่ปัญหาสังคมผ่านความรุนแรงแบบมีชั้นเชิงชายปริศนาแสนธรรมดาที่ออกตามหาเด็กสาวเพื่อนบ้านที่ถูกลักพาตัวโดยพวกค้าอวัยวะ

themanfromnowhere-1

นักฆ่าฉายาเงียบ (The Man From Nowhere) บอกเล่าถึง ชา แตชิก (วอน บิน) ชายแสนธรรมดา เงียบขรึม สันโดษ มีชีวิตแสนเรียบง่ายในโรงรับจำนำเก่าๆ ที่แต่ละวันจะมีเด็กสาวข้างบ้าน ซูมิ เข้ามาเล่นด้วย บ้างก็ขโมยของเป็นประจำ ซูมิมาเยี่ยมเยียน ชา แตกชิก และรบกวนเขาในช่วงพักหลังนี้บ่อยครั้งทั้งขอ ข้าวกิน หรือ หนีมาขอนอนที่โรงรับจำนำเพื่อหนีปัญหาครอบครัวของเธอคือ แม่ที่เป็นสาวบาร์ที่ติดยา และแฟนใหม่ของแม่ที่ชอบทำร้ายร่างกายแม่ของเธอต่อหน้าเป็นประจำ และตัวเธอเองก็มีปมในเรื่องของคความสำคัญ เพราะแม่เธอก็ไม่ดูแล พ่อก็ทิ้งตั้งแต่เธอเกิด ซ้ำเพื่อนในโรงเรียนก็ตราหน้าเธอว่าเป็นเพียงขอทานขี้ขโมย ชา แตชิกเป็นเพียงคนเดียวที่เปิดรับให้เธอเข้ามาคลุกคลี บอกเล่าสนทนา เอาเข้าจริง ชา แตชิกก็ได้แต่เพียงดูแลปนรำคาญความวุ่นวายของเด็กสาว

048_man_from_nowhere_bluray

จนกระทั่ง แม่ของซูมิ ได้ไปขโมยยาของแก๊งค้ายา ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการส่งของอย่างอุกอาจ ทำให้แก๊งค้ายาต้องส่งคนมาลักพาตัวเธอไปทำให้ ชา แตชิก ต้องออกตามล่าแก๊งเหล่านี้เพื่อนำตัวซูมิกลับมาโดยรับข้อเสนอของเจ้าพ่อแก๊งค้ายาว่าจะส่งของให้ แต่กลับกลายเป็นว่าถูกซ้อนแผน ให้ ชา แตชิก และแก๊งค้ายา ถูกหมายหัวโดย สารวัตร คิม (คิมแตฮุน) และคนที่ซ้อนแผนนั้นคือกลุ่มค้าอวัยวะมนุษย์ พร้อมศพที่ไร้อวัยวะของแม่ซูมิทิ้งให้เขาดูต่างหน้าอย่างน่ารันทด การสืบหาต้นตอของแก๊งค้าอวัยวะเถื่อนที่ลึกลับนี้เป็นหนทางเดียวที่ ชา แตชิก จะต้องรีบค้นหา เพื่อยื้อเวลาช่วยเหลือ ซูมิ ก่อนที่เธอจะเป็นรายต่อไปที่จะถูกนำอวัยวะไปขายในตลาดมืด

the-man-from-nowhere-remake

ahjussi00186

The Man From Nowhere เป็นปูตัวละครที่พัฒนาขึ้นเยอะมากสำหรับ วอนบิน ที่เราเจอแต่บทหน่อมแน้ม จนกระทั่งเรื่องนี้ที่กลายเป็นผู้ใหญ่อมทุกข์สุด Noir อย่างรุนแรง เราจะเห็นจากการเล่าเรื่องสั้นๆ แว่บเดียวไม่กี่นาทีก็จะรู้ทันทีว่า เบื้องหลังในอดีตของ ชา แตกชิก ชายเจ้าของโรงจำนำนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน และเจ็บปวดจากอดีตเพราะอะไร ทำไมถึงต้องช่วยเหลือเด็กสาวซูมิทั้งๆที่เธอก็แค่ลูกเพื่อนบ้าน ตัวบทไม่ได้บอกเล่ารายละเอียดอะไรเลยนอกจาก Flash Back ของชา แตชิกแค่ 1 นาทีก็บอกเล่าความเกรี๊ยวกราดที่ปรากฏในเรื่องได้หมดแล้วทุกอย่าง ทั้งที่ในใจของเราก็พอจะเดาได้ (แค่ไม่แน่ใจ)

manfromnowhere21

the-man-from-nowhere

fullsizephoto121823

จะว่าไปนี่คือหนัง Taken ของลุง Liam Neeson และ Luc Besson ที่เปลี่ยนจากวิ่งฆ่าผู้ก่อการร้ายช่วยลูกช่วยเมีย มาอยู่ในสไตล์เอเชียแล้วบอกเอาประเด็นความดำมืดของสังคมใส่ลงไป เล่าใหม่แบบมีชั้นเชิง และความ Noir บางฉากก็ได้ไอเดียมุมมองจาก The Taxi Driver ของ Martin Scorsese (ฉากตัดผม)

won-bin-man-from-nowhere-1

a9933036-14

ที่น่าทึ่งคือตัวละคร Ram มือขวาเจ้าพ่อแก๊งค้ามนุษย์ที่แสดงโดยนักแสดงชาวไทย ธนายง ว่องตระกูล ที่ไม่ได้ออกมาเป็นตัวประกอบฉากแต่อย่างใด เป็นบทที่เด่นระดับที่ออกลีลาการต่อสู้แบบเดี่ยวๆ กับตัวเอกหลายครั้ง และซีนความซับซ้อนของอารมณ์ได้ดีชนิดต้องยกนิ้วให้เลยครับ

สรุปคะแนน 7.5/10 (Taken เวอร์ชันเกาหลีแต่ดูเพลินสนุก ลุ้นดี ควรหยิบมาดูครับ, Master BoomerangShop)

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ