DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Martha Marcy May Marlene (2011) เราจะทนอยู่กับอดีตที่เจ็บปวดไปทำไม?

ยังคงอยู่ในกระแสของหนังนอกกระแสจาก Sundance เช่นเดิมกับเรื่อง Martha Marcy May Marlene ผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องปรับตัวหลังจากออกจากลัทธิแห่งหนึ่ง

mzl.vndxtjcw

เรื่องราวหลักๆ ของ Martha Marcy May Marlene นั้นว่าด้วยเรื่องของ Martha รับบทโดย Elizabeth Olsen หญิงสาวที่ดูภายนอกก็เหมือนกับหญิงสาวธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่หลังจากที่เธอได้หายตัวเข้าไปร่วมกับลัทธิประหลาด ไม่ใช่พวกลัทธิเถื่อนๆ ฆ่าคน บูชาซาตาน นะครับ แต่เหมือนพวก ลิทธิแบบอนุรักษ์นิยม หรือพวกเหนี่ยวนำจิตใจแบบ Scientology ที่มีแนวคิดบ้าๆ ห้ามเมียเลี้ยงลูก เข้าใกล้ลูก หรือ Landmark Forum ที่พวกสาวกขายตรงในประเทศไทยวิ่งหาหัวคิวกันให้เข้าไปฟัง ชนิดหน้าด้านหน้าทนทั้งคนฟัง คนพูด คนก่อตั้ง เพราะเอาหลักพุทธศาสนามาสอนโดยฝรั่ง – อันนี้เผลอเข้าไปฟังครั้งหนึ่งเพราะโดนบีบให้ลองไปฟังกึ่งบังคับ และเกรงใจ ถึงกับต้องหนีออกมาเพราะคนพวกนี้ไม่ได้ซึมซับคิดแง่มุมชีวิตได้จริง แต่แค่หน้ามืด เอาปมด้อยที่ตัวเองมองไม่เห็นมาบังหน้าจนลืมสิ่งที่เราทำได้ง่ายๆ คือการคิดวิเคราะห์ แต่คนกลุ่มนี้กลับเลือกที่จะเชื่อว่าคนอื่นมาสอนให้เราคิดได้ และขายของกันเองในกลุ่มก็เป็นโบนัสไป

Screen Shot 2557-01-25 at 11.52.58 AM

Martha อยู่ในลัทธิเหล่านั้นครับ ไม่ได้บอกชื่อแต่มีการเหนี่ยวนำจิตใจให้เชื่อ ปลูกฝังให้อยู่กับคนที่เหมือนกัน คล้ายกัน อาจจะเพราะสาเหตุอะไรนั้น หนังไม่ได้เล่าให้เราทราบแต่แค่เหมือนกับว่าเธอหนีบางสิ่งจากครอบครัวไปอยู่ในลัทธิประหลาดนี้ แถวเชิงเขาแห่งหนึ่งอยู่แบบชาวบ้านปลูกผัก ซักผ้า ห้ามดูโทรทัศน์ ผู้หญิงจะต้องยืนดูผู้ชายกินข้าวก่อนให้เสร็จ ถึงจะได้กิน และลัทธินี้ก็เริ่มปลูกฝังอะไรแปลกๆ หลายๆ อย่างจนเธอต้องหนีออกมาจากลัทธินี้มาอยู่กับพี่สาวของเธอ และขออาศัยที่บ้านของพี่สาวที่อยู่กับสามี แต่แล้วภาพหลอนอาจจะเรื่องของการแปลกที่แปลกวิถี เธอก็ยังต้องเผชิญกับความต่างในสังคมที่อยู่ หลังจากที่ไปอยู่ในลัทธินั้นมานาน การเข้ามาในเมือง ก็ได้บีบคั้นตัวตนของเธอกับแนวทางของสังคมที่ซับซ้อน จนเธอเริ่มที่จะสับสนว่า ที่ใดที่เหมาะกับเธอที่สุดกันแน่ ที่ที่เธอหนีออกมาจากลิทธิ หรือที่ที่แสนอึกอัดในโลกปัจจุบัน

Screen Shot 2557-01-25 at 11.55.21 AM

Screen Shot 2557-01-25 at 11.53.38 AM

ในช่วงที่อยู่บนเขา จะมีผู้ชายที่ชื่อว่า Patrick รับบทโดย John Hawkes ที่ถือว่าเป็นภัยของผู้หญิงตัวจริง แต่ชุมชนที่เธออยู่ (ลัทธิ) นั่นแหละกลับเลือกที่จะมองว่า เป็นเรื่องธรรมดา อีกทั้งหนังไม่ได้บอกธรรมเนียมกฏของลัทธิ หรือชุมชนนี้ชัดเจนก็พาลพาเราทึกทักได้ว่า ชุมชนนี้ผู้หญิงของใคร ใครจะทำอะไรก็ได้ แม้กระทั่งการที่ Patrick ขุมขืน Martha ก็ตาม ตรงกันข้ามผู้หญิงในลัทธิคนอื่นๆ กลับเลือกจะบอกว่าหากเธอขัดขืน เธอจะกลายเป็นคนที่เห็นแก่ตัวที่สุดในกลุ่มนี้ นั่นก็บอกได้ว่าแนวคิดเหล่านี้มีบริบทของการระบุความแปลกแยกที่ขัดแย้ง หรือมโนขึ้นมาเองอย่างสูง เพียงเพื่อปกป้องความคิดที่เห็นพ้องต้องกันไม่ให้แตกต่างออกไปตรงตามแนวคิดของลัทธิประหลาดที่ผมว่ามาข้างต้นนั่นเอง ต่างแค่นามธรรมของสิ่งที่ยกมาเปรียบเปรย

Screen Shot 2557-01-25 at 11.55.48 AM

Screen Shot 2557-01-25 at 11.52.40 AM

โดยการนำเสนอเรื่องของผู้กำกับ Sean Durkin นั้นเลือกที่จะใส่ความลึกลับสับสนให้กับคนดูประมาณว่า นางเอกของเรื่อง เดินจากห้องอาหารไปห้องนั่งเล่นพอเข้าห้องนั่งเล่นก็จะเป็นเหตุการณ์สมัยเธออยู่ในลัทธิ เป็นการเล่าเรื่องสลับฉากกันไปมา หากไม่ตั้งใจดูก็เล่นเอางง แต่ก็เป็นเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้อย่างมาก เพราะนางเอกของเรื่อง Martha นั้นจะเข้าข่ายจิตเพศที่แยกไม่ออกว่าอะไรคืออดีต และอะไรคือปัจจุบันนั่นเองครับ และภาวะของหนังในช่วงท้ายคือความระทึก และน่ากลัวบนความเงียบงันไปจนจบเรื่อง

สำหรับที่ใครที่จะเลือกมาดูหนังจาก Sundance เรื่องนี้ ให้สังเกตแววตาของ Martha ในตอนจบของเรื่องนั่นคือคำตอบครับ มันน่าขนลุกจริงๆ

“อดีตที่ขมขื่น คุณอาจจะแค่ย้าย หรือ เปลี่ยนสถานที่ แต่คุณไม่มีวันลืมมัน”

คะแนน 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ