HorrorLatest

Metamorphosis (2019) ปีศาจเปลี่ยนหน้า

Metamorphosis (2019) ปีศาจเปลี่ยนหน้า ความอาฆาตของปิศาจร้ายต่อบาทหลวงหนุ่ม โดยเลือกรังควาญที่ครอบครัวของเขา กับความน่ากลัวที่ว่ามันกลายร่างเป็นใครก็ได้ในบ้าน

Metamorphosis แปลว่าการ เปลี่ยนรูป หรือ กลายร่าง

ปิศาจเปลี่ยนหน้า Metamorphosis นับว่าเป็นหนังสยองขวัญในกลุ่มใหม่ แนว Exorcist ไล่ผีของเกาหลี ที่เราอาจจะได้บรรยากาศที่เหมือนแต่ไม่คล้ายอย่าง The Wailing  อาจจะแตกต่างเล็กน้อยตรงที่ Metamorphosis อาจะได้รับอิทธิพลมาจากหนังฝั่งตะวันตกอย่าง The Exorcist หมอผี เอ็กเซอร์ซิส หรือสมัยใหม่มาหน่อยอย่าง  The Conjuring แต่น้ำหนักค่อนไปทางเรื่องแรกมากกว่า ทั้งการแต่งกาย และ พิธีกรรมการไล่ผีแบบบาทหลวงคาทอลิค ซ้ำยังให้เราต้องคอยระแวงไปกับตัวละครนำในเรื่องทั้งหมดที่จำต้องเผชิญหน้ากับปิศาจร้ายที่คุกคามเข้ามาในบ้าน ซ้ำเจ้าปิศาจตัวนี้สามารถเปลี่ยนรูป หรือกลายร่าง เป็นมนุษย์เพื่อทำสิ่งชั่วร้าย ปลุกปั่น ให้เกิดความโกลาหล ด้วยเล่ห์กลมรณะ ที่น่ากลัวคือ เหตุการณ์มันเกิดในครอบครัวหนึ่งที่ต้องมาระแวงกันเองว่าสมาชิกในบ้านของเราในช่วงเวลาต่างๆ อาจจะเป็นปิศาจที่เปลี่ยนหน้ามาหลอกเรา

ตัวแทนของพระผู้เป็นเจ้าตามความเชื่อของศาสนาคริสต์ บาทหลวงจุงซู (เบ ซองอู) ได้เกิดเหตุไม่คาดฝันในขณะทำพิธีไล่ผี ให้กับเด็กสาวที่เลื่อมใสเขาต้องเสียชีวิต จนกลายเป็นตราบาปให้เขาจมอยู่กับความรู้สึกผิดที่ไม่สามารถช่วยเหลือเธอไว้ได้ สื่อเสียงในความผิดพลาดครั้งนั้นทำให้ครอบครัวพี่ชายของเขาต้องถูกดูถูก

ครอบครัวพี่ชายของเขา คังกู (ซองดงอิล) ภรรยา มยองจู (จางยองนัม) ลูกสาววัยรุ่น ซุนอู (คิมฮเยจุน) กับ ฮยอนจู (โจอีฮยอน) และน้องชายตัวเล็ก อูจง (คิมคังฮุน) ตัดสินใจย้ายบ้านเพราะทนภาพจำที่คนนอกต้องมองครอบครัวเขาว่าเป็นตัวประหลาดจากความผิดพลาดของจุงซู ไปซื้อบ้านใหม่ย่านชานเมือง หลังจากที่ย้ายเข้ามาแล้วความผิดปกติต่างๆ อย่างเพื่อนบ้านท่าทางแปลกๆ ที่ทารุณกรรมสัตว์ หรือ การขู่ขวัญคนในบ้านก็เริ่มเกิดขึ้น และทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆในเวลาเพียงไม่กี่วัน

จนกระทั่ง คนในบ้านนั้นเริ่มรู้สึกถึงสิ่งที่คุกคามเข้ามาในครอบครัว เมื่อ คนในบ้านมีพฤติกรรมแปลก และบางทีเหมือนสมาชิกที่ปรากฏตรงหน้านั้นไม่ใช่ครอบครัวที่รู้จัก และสร้างความรุนแรงแก่ทุกคน เช่น พ่อเข้ามาทำร้ายลูกสาวทั้งสอง แล้วหยุดการกระทำเมื่อ มีเสียงของพ่อตัวจริงตะโกนถาม แม่ที่จู่ๆ ก็ถือค้อนออกมาทำร้ายพ่อ น้องชายคนเล็กที่ถือมืดเข้ามาพร้อมพฤติกรรมแปลกๆ

คังกู จำต้องอ้อนวอนให้ จุงซู กลับมาที่บ้านเพื่อทำพิธีไล่ปิศาจออกไปจากครอบครัวของเขา จุงซู ตัดสินใจมาช่วยครอบครัว แต่ภารกิจไล่ปิศาจในรอบนี้มันไม่ง่ายดายอย่างที่คิด เมื่อปิศาจที่เขากำลังต่อกรอยู่นั้นนอกจากมันจะกลายร่าง หรือเปลี่ยนรูปเป็นคนในครอบครัวของเขาให้ไม่น่าไว้ใจได้แล้ว มันยังเป็นปิศาจที่เคยต่อกรกับเขาในอดีตมาก่อนซึ่งมันอาฆาตแค้น จุงซูมานานแล้วนั่นเอง

นับว่าเป็นผลงานที่น่าสนใจอีกเรื่องสำหรับใครที่ต้องการภาพยนตร์แนวไล่ผี กับบรรยากาศการไม่น่าไว้วางใจ เมื่อสมาชิกในครอบครัวของเราที่เราต้องเจอทุกวันนั้น เป็นตัวปลอม และเปลี่ยนคนไปเรื่อยๆ ซ้ำยังทำร้าย หรือทำอะไรที่เลวร้ายได้ระดับถึงชีวิต

คะแนน 7/10 บรรยากาศดี แนวงานที่ไม่น่าเบื่อ แม้จะมีจุดอ่อนของบทอยู่บ้างแต่ก็พอรับได้ บันเทิงในวันหยุดครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ