DramaLatest

Moonlight (2016) ความรักเก่าใต้เงาจันทร์

Moonlight (2016) ภาพยนตร์แนว Drama โดย Barry Jenkins ดีกรีรางวัลลูกโลกทองคำ เรื่องราวของ Chiron เด็กหนุ่มอ่อนต่อโลกกับชีวิตรอบตัวที่แสนขัดแย้ง

ดีกรีของ Moonlight นั้นคือรางวัลระดับ ลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ Drama และได้รับรางวัลในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 89 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และ บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ภายใต้ทุนสร้างแค่ 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ผ่านการดัดแปลงมาจากบทละครเรื่อง In Moonlight Black Boys Look Blue ที่ประพันธ์โดย Tarell Alvin McCraney

“At some point, you gotta decide for yourself who you’re going to be. Can’t let nobody make that decision for you.” – Juan

ประโยคข้างต้นเป็นประโยคของ Juan (Mahershala Ali) อันธพาลค้ายาที่เปรียบเสมือนแกนเรื่อง และผู้สั่งสอนชีวิตให้แก่ Chiron (Alex Hibbert – วัยเด็ก) ตัวเอกของเรื่องให้เข้าใจถึงความหมายที่มาของชื่อของ Juan ที่มีคนเรียกว่า Blue (ซึ่งในอีกนัย Blue ไม่ได้หมายถึงสีน้ำเงินแต่หมายถึงความโศกเศร้า) ตามใจความข้างต้นที่ว่า “เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เธอต้องตัดสินว่าตัวเธอเองจะเป็นอะไร ไม่ใช่ให้คนอื่นมาตัดสินแทน”?

Moonlight ได้เล่าเรื่องราวแบ่งออกเป็น 3 ช่วงชีวิตชอง Chiron(Alex Hibbert) กับชีวิตที่ถูกเหยียดผิว เติบโตในสังคมชั้นล่าง ย่านที่เสื่อมโทรม ซ้ำยังอยู่ในสังคมเดียวกันลำบากเมื่อตัวเองยังอยู่ในสภาวะสับสนทางเพศของตัวเอง ด้วยลักษณะของร่างกายที่ตัวเล็กกว่าเพื่อนๆ Chiron มักจะถูกเรียกชื่อแทนเสมอว่า “Little” ซ้ำร้ายในแต่ละวัน Chiron หรือ Little นั้นต้องโดนเพื่อนรังแก ห่มเหง แม่ของ Chiron ก็เลี้ยงดูเขาได้ไม่ดี ปล่อยปะละเลยทิ้งขว้าง

เหมือนชะตากรรมของ Chiron จะต้องนำพาเขามาพบกับ Juan พ่อค้ายาเสพติด ชายผู้เปรียบเสมือน พ่อ เพื่อน หรือ ครูให้กับ Chiron เป็นความสัมพันธ์ต่างวัยที่ลงตัวที่พัฒนาเป็นความไว้ใจ เหมือน Juan เป็นเสมือนบุคคลสำคัญคนหนึ่งในครอบครัว และเป็นคนสอนเรื่องราวหลายสิ่งของชีวิตให้กับ Chiron

แม้กระทั่งฉากที่ Juan รู้แล้วว่าแม่ของ Chiron นั้นคือลูกค้าที่แสพยาเสพติดของเขาประจำซ้ำยังมั่วชายไม่เลือกหน้า Juan เข้าไปต่อรองเจรจาให้แม่ของ Chiron กลับไปอยู่กับลูกเสีย แต่ แม่ของ Chiron กลับไม่สนใจหนำซ้ำยังต่อว่าลูกชายของตนเกี่ยวกับการเบี่ยงเบนทางเพศ เป็นเกย์ เพศที่น่ารังเกียจ โดยมีประโยค “faggot!” (เป็นประโยคด่าเกย์ที่หยาบคาย ซึ่งไม่รู้ว่าจะแปลยังไงดี อีตุ๊ด ไอ้ตุ๊ด หรืออะไรประมาณนี้)

เด็กน้อยถามชายหนุ่มอย่างใสซื่อกับประโยค:

Little: What’s a faggot?
Juan: A faggot is… a word used to make gay people feel bad.
Little: Am I a faggot?
Juan: No. You’re not a faggot. You can be gay, but you don’t have to let nobody call you a faggot.

Little: “Faggot คืออะไรครับ”
Juan: “Faggot คือ… คำพูดบางอย่างที่ทำให้คนที่เป็นเกย์รู้สึกแย่”
Little: “ผมคือ Faggot?”
Juan: “ไม่!, เธอไม่ใช่ Faggot, เธอจะเป็นเกย์ก็เป็นได้ แต่อย่าให้ใครมาเรียกเธอว่า Faggot”

ในช่วงวัยรุ่น Chiron (Ashton Sanders) ในชีวิตที่ไม่มี Juan (เสียชีวิตไปแล้ว) Chiron มักจะไปพูดคุยกับแฟนสาวของ Juan ที่คอยดูแลเขาในวัยเด็ก ลำลึกถึง Juan เป็นการเล่าในพาร์ทของ Chiron ที่แม้จะเป็นวัยรุ่นแต่ก็ยังคงเป็นคนที่รักสงบ และถูกรังแกเช่นเคย

Chiron มีเพื่อนเพียงคนเดียวคือ Kevin (Jharrel Jerome) จะเรียกว่าเป็นเพื่อนสนิทก็ได้ และเป็นเหมือนคนสำคัญในชีวิตของเขาไม่ต่างจาก Juan ในวัยรุ่นนี้ Chiron มักจะถูก Kevin เพื่อนสนิทคนเดียวของเขาเรียกว่า “Black”

Chiron และ Kevin เปิดใจกันใต้แสงจันทร์ ณ ทะเลที่ไมอามี่ ชายหาดที่ Juan เคยสอน Chiron ให้ว่ายน้ำถือเป็นสถานที่จุดเปลี่ยนของเขา และที่เดียวกันนี้คือสถานที่แรกที่เดียวที่ Kevin และ Chiron เปิดใจ และปล่อยอารมณ์ให้นำพาพวกเขาปล่อยตัวปล่อยใจไป กลางเสียงคลื่น ทะเล และแสงจันทร์ จูบแรกของพวกเขาเกิดขึ้นที่นี่

แต่ความรักก็มักจะพังลง เมื่อ สถานการณ์บีบให้ Kevin ต้องโดนกดดันจากกลุ่มเพื่อนๆ หัวโจกให้ทำร้าย Chiron ซึ่ง Chiron เข้าใจว่า Kevin ทำไปเพราะอะไร แต่ความเสียใจมันก็คับอกพูดไม่ได้ ทำให้ Chiron ต้องพลั้งมือจัดการหัวโจก ซึ่งทำให้ Kevin ต้องยืนมอง Chiron ถูกจับกุมไปโดยไม่สามารถช่วยอะไรได้

พาร์ทหลังเป็นเรื่องของ “Black” (Trevante Rhodes) ที่เปลี่ยนตัวเองกลายเป็นอันธพาล ร่างกายกำยำไม่มีใครกล้าเรียกเขาว่า “Little” อีกต่อไป ชีวิตหลังจากเหตุการณ์ช่วงวัยรุ่น Black ย้ายถิ่นฐานตัวเองมาค้ายาที่แอตแลนตา ทุกคนยำเกรงเขา แต่ในใจลึกๆแล้ว Black ยังคงคิดถึง Kevin อยู่เสมอ

อาจจะเป็นพาร์ทของการสารภาพบาปและความจริง Black หรือ Chiron เข้าไปพบหน้าแม่ของตนเองอีกครั้ง เปิดใจพูดคุยกัน และ ติดต่อกลับไปหา Kevin (André Holland) ชายที่อยู่ในใจของเขาเสมอมา Black ได้พบกับ Kevin ที่ภายหลังเขามีครอบครัวที่แยกกันอยู่มีลูกติด ทั้งคู่อยู่ด้วยกันเพียงลำพัง Black เล่าถึงเหตุการณ์ที่หาดวันนั้น

ที่หาดไมอามี่วันนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาก็ไม่เคยมีใครอีกเลย

Kevin เข้าโผกอด Black หรือ Chiron อีกครั้งหลังจากแยกจากกันเป็นเวลาอันยาวนาน แล้วภาพจำในวันนั้นก็หวนกลับมาหาทั้งคู่ ค่ำคืนใต้แสงจันทร์

แสงจันทร์ หรือ Moonlight เป็นประโยคหนึ่งของ Juan ที่เคยเล่าให้ Little ฟัง ที่ว่า:

Juan: I’ve been here a long time. I’m from Cuba. A lot of black folks in Cuba. You wouldn’t know from being here now. I was a wild little shortie, man. Just like you. Running around with no shoes on, the moon was out. This one time, I run by this old… this old lady. I was running, hollerin’. Cuttin’ a fool, boy. This old lady, she stopped me. She said…  “Running around, catching a lot of light”. “In moonlight, black boys look blue”. “You’re blue”. “That’s what I’m gonna call you: ‘Blue’.”
Little: Is your name ‘Blue’?
Juan: At some point, you gotta decide for yourself who you’re going to be. Can’t let nobody make that decision for you.

ในวัยเด็กที่ฉันเท่ากับเธอ เราเหมือนกัน วิ่งเท้าเปล่าอย่างไร้จุดหมายในความมืด คืนพระจันทร์เต็มดวง หญิงแก่คนหนึ่งเห็นฉันก็ได้ตะโกนบอกฉันว่า “วิ่งไปอย่างไร้จุดหมาย ตามหาแสงสว่าง ท่ามกลางแสงจันทร์ ผิวสีดำของเธอจะกลายเป็นสีฟ้า (Blue – ที่อาจจะหมายถึงความโศกเศร้า)

นั่นแหละ:

“เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เธอต้องตัดสินว่าตัวเธอเองจะเป็นอะไร ไม่ใช่ให้คนอื่นมาตัดสินแทน”?

คะแนน 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ