ComedyDramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceSci-Fi

Mr. Nobody (2009) ทุกสิ่งเกิดขึ้นได้จริงบนโลกใบนี้

หนังโคตรแนวนำแสดงโดย Jared Leto  ว่าด้วยเรื่องของอนาคตที่คนเราจะเป็นอมตะ มีเพียงคนสุดท้ายที่จะต้องแก่ตายคือตัวเอกกับการสัมภาษม์ชีวิตในอดีตหลายเหตุการณ์

mr_nobody

ผลงานกำกับของ Jaco Van Dormael ที่มาพร้อมกับไอเดียโคตรบรรเจิด บวกกับการแสดงของพระเอกหนังอาร์ตขวัญใจเด็กแนว Jared Leto ในบทบาทของชายคนหนึ่งที่เป็นมนุษย์คนสุดท้ายบนโลกที่กำลังจะแก่ตาย ซึ่ง ณ เวลาที่เรื่องดำเนินไปแล้ว ตัวเขาเองก็ย่างกรายเข้าสู่วัย 120ปี ในโลกอนาคตปี คศ. 2092 ที่ตอนนั้นมนุษย์ทุกคนต่างใช้นวัตกรรมเปลี่ยนชีวิตให้ แต่ละคนเป็นอมตะไม่แก่ไม่ตาย

mr_nobody06

11

เมื่อเป็นมนุษย์คนสุดท้ายที่กำลังจะแก่ตายก็เลยเป็นคนดังทันที เพราะเข้าข่าย “ของแปลก” สื่อทั้งหลายเลยนัดสัมภาษม์ตัวเอกของเราเกี่ยวกับชีวประวัติของเขาตลอดมาจนถึงวัย 120 ปี เหตุการณ์ในภาพยนตร์จึงเป็นการย้อนกลับไปยังชีวิตวัยหนุ่มของตัวเอกคนนี้ กับเรื่องราวที่ผ่านหูผ่านตาผ่านชีวิต มากมายให้ได้สัมภาษม์กัน ตัวเขาก็เลยเล่าเรื่องราวของเขาออกมาเป็น 3 เหตุการณ์ ไล่คู่กันในระยะเวลาเดียวกัน {เอ๊ะ งง ใช่ไหม?}

photo_06

mr-nobody-movie

คำเตือน: สปอลย์โคตรๆ และ เปิดเผยเนื้อหาแบบเต็มที่

อย่างที่ว่าไว้ข้างต้นครับ Mr. NoBody ได้ให้สัมภาษม์แก่สื่อเกี่ยวกับ ชีวประวัติของเขา โดยเล่าย้อนหลังตั้งแต่ช่วงวัย 10 ขวบแบ่งเหตุการณ์ออกเป็น 3 เหตุกาณ์ เทียบคู่กัน ความหมายไม่ใช่การแบ่งช่วงอายุ 10 ขวบ ถึง 20ปี แล้วเล่าต่อ 25-50 ปี แล้ตัดไป 60-120 ปีนะครับ แต่เป็นการเล่าชีวิตหลังอายุ 10 ขวบกับทางเลือกของเขาเอง ควบคู่กันไป

image

191

เนื่องจาก ช่วงอายุ 10 ขวบของเขา มีเหตุการณ์เปลี่ยนชีวิตคือ พ่อ กับแม่แยกทางกัน ทำให้เขาต้องเลือกเอาว่าจะไปอยู่กับใคร เขาจึงแบ่งทางเลือกของเนื้อเรื่องที่เขาเล่าออกเป็น 3 ทางเลือก คือ เมื่อเขาตัดสินใจไปกับแม่ อีกเรื่องคือตัดสินใจไปอยู่กับพ่อ และอีกทางเลือกคือไม่ไปไหนเลย และเหตุการณ์ทั้งหลายก็เทียบคู่กันไป ตัดสลับกับฉาก Sci Fi สวยงาม CG เนี๊ยบๆ เนื้อเรื่อง เศร้า สนุก ตลก ตลกร้าย จิกกัน และโรแมนติค

fullwidth.3648201f

c26da3c080190a36531b7bf91439779b

mr-nobody

จะเห็นว่าเนื้อเรื่องของ Mr. Nobody นั้นคือการเล่าเหตุการณ์ทางเลือกออกเป็นหลากหลายเหตุการณ์ทุกครั้งที่มีทางเลือกเกิดขึ้น และตัวเขาเองตัดสินใจ ณ เวลานั้น เหมือนแยก Timeline ของช่วงเวลาออกเป็น หลายๆ ทางซอยย่อยๆ ถี่ๆ ออกไปเรื่อยๆ ผ่านทฤษฏีมากมายทางวิทยาศาสตร์ที่หนัง หยิบมาพูดผ่านๆ แต่ถ้านั่งฟัง และเอามา Search Google จริงๆ จะเห็นว่ามันเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหนัง

8oBMFmNBu6juUcxJLuY6H2hCCb

ดังนั้นดูหนังเรื่องนี้รอบเดียวไม่น่าจะเก็ตครับต้องดูสองรอบ แต่ถ้าดูรอบเดียวแล้วเก็ตทันทีแบบผมเลย เมืองนอกเค้าจัดให้คนประเภทนี้อยู่ในกลุ่มเดียวกันครับว่า พวกเราเป็น Geek และ Nerds ครับ

mr_nobody20

ทีนี้พอตัวเอกของเราเล่าเรื่องราวทับซ้อนกันเป็น 3 -4 ทางเลือก สือที่มาสัมภาษม์ก็งงเป็นไก่ตาแตกสิครับว่า ตกลงเรื่องไหนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ตัวเอกก็เลยตอบแบบเท่ๆ ไปว่า “เหตุกาณ์ของทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้เป็นไปได้หมด” แปลไทยเป็นไทยก็คือ ทุกเรื่องเกิดขึ้นจริง และเป็นไปได้หมดครับ อย่างที่บอกมีการพูดถึงทฤษฏี Relativity ของ Albert Einstein อย่าง E=mc2 ที่สั่งสอนให้เรามองโลกด้วยสิ่งใหม่ โดยเอาคำว่า “สามัญสำนึกของเราออกไป” อธิบายแล้วก็ยากครับ ตัวเอกมันจะบอกเราตามทฤษฏีที่ว่า เหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์เกิดขึ้นได้จริง เปลี่ยนไปและวิ่งต่อไปข้างหน้าตามพื้นที่ และเวลาขณะนั้น (ทฤษฏีของ Timeline และ ทฤษฏีทางเลือก ที่อยู่ใน Theory of Relativity นั่นเอง)

jared-leto-mr-nobody

mr-nobody-jared-leto

ดังนั้นถ้าปราศจากสามัญสำนึกแล้ว ทุกสิ่งที่พูดมา ไม่ว่าจะเคยเกิดจริง หรือไม่จริง เคยเห็น หรือไม่สามารถสัมผัสได้ ทุกสิ่งเหล่านั้น “ล้วนมีความเป็นไปได้” หมดครับ

tumblr_naaasrOyVB1tuhstvo8_500

เพราะถ้าเรามีสามัญสำนึกมาคิดไตร่ตรองเมื่อไหร เราก็จะติดอยู่กับคำถามที่ว่า “จริงหรือ”, “ไม่จริงมั้ง?” ซึ่งทฤษฏีนี้แม้จะเปลี่ยนโลกให้ก้าวหน้า แต่ คู่ตรงข้ามของมันอย่างโลกที่ปราศจากสามัญสำนึกนั้นก็ยังคงถูกวิจัยอยู่มากกว่า 100 ปีผ่านทฤษฏี Theory of Relativity ตลอดไปครับ

ยิ่งอธิบายยิ่ง งง เอาเป็นว่าไปดูเองดีกว่าครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ