DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

Mud (2012) คนคลั่งบาป มาเรียนรู้ความหมายของคำว่า รัก

หน้าหนังของ Mud หรือ คนคลั่งบาป จะดูเป็นหนังดราม่าทริลเลอร์ธรรมดาๆแต่ประเด็นที่หนังพูดถึงนั้นหากมองดีๆ มีความหมายลึงซึ้งปรากฏอยู่นั่นคือความหมายของคำว่า รัก

Screen Shot 2557-04-20 at 9.45.14 PM

ภาพยนตร์เข้าฉายในเทศกาลเมืองคานส์ (ปาลม์ทองคำ) อย่าง Mud หรือชื่อไทย “คนคลั่งบาป” นั้นเป็นสิ่งที่การันตีเนื้อเรื่องให้เราได้รู้ก่อนจะรับชม ด้วยหน้าปกหนังที่ดูจะแบนราบ และไม่น่าสนใจ พร้อมกับเนื้อเรื่องของ เด็กชายวัยละอ่อน 14 ปี สองคนบังเอิญไปเจอเรือร้าง เลยอยากจะเอาเรือนี้เป็นของตัวเอง แล้วไปพบเจอกับ Mud ชายหนุ่มหนีคดีฆ่าคน มาดป่าเถื่อน พูดจาวกไปวนมาเกี่ยวกับ ชีวิต ผู้หญิง ศาสนา และความเชื่อ

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.55 PM

จาก Story Line ข้างบนที่ว่านั้น

  • ความคิดแรกในการชมคือ Mud ต้องไล่ฆ่าเด็กๆ ในป่าแน่ๆ แต่ไม่ใช่ เพราะเด็กๆ กลับเข้าไปตีสนิท และ Mud ก็หลอกใช้เด็กทั้งสองทำนู่นทำนี่ หาของในเมืองให้เพื่อตัวเองจะได้หลบหนีกับเรือลำนี้
  • ความคิดต่อมาที่ปรากฏคือ มันต้องจบไม่สวยเพราะ Mud อาจจะคลั่ง และ สิ่งที่สอนเราไว้แต่กาลนานคืออย่าไว้ใจคนแปลกหน้า แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่ หนังมันไปไกลกว่าที่เราจะได้รับรู้ครับ

บทหนังเรื่องนี้ส่งให้เต็มๆกับ Tye Sheridan ในบทหนุ่มน้อยอายุ 14 ปีที่ชื่อ Ellis ที่รับส่งอารมณ์พระเอกวัยเด็กที่เป็นศูนย์กลางเรื่องได้อย่างดีทีเดียว ทั้งการแสดงแบบวัยรุ่นที่กำลังอยู่ตรงกลางระหว่างชีวิตคาบเกี่ยวความเป็นเด็ก และผู้ใหญ่ เริ่มเข้าใจและเรียนรู้โลก อีกทั้งเผชิญภาวะของการเกิดคำถามเกี่ยวกับ “ความรัก” และ “ความสัมพันธ์” ของครอบครัว

Screen Shot 2557-04-20 at 9.51.30 PM

ผู้กำกับ Jeff Nichols เลือกจังหวะการเล่าเรื่องแนวดราม่าที่เรียบเฉย แต่มีความน่าสนใจทำให้เราพยายามเอาใจช่วยเด็ก 2 คนในเรื่องนั่นคือ Ellis และ Neckbone รับบทโดย Jacob Lofland ให้เติบโตเรียนรู้โลกของสีขาววัยเด็ก และโลกสีดำของผู้ใหญ่ผ่านเหตุการณ์ชีวิตบ้านชาวประมงริมน้ำแถบทางใต้ของอเมริกา

Ellis เติบโตที่บ้านเรือนแพ กับพ่อ และแม่ของเขา ทั้งคู่กำลังมีปัญหาชีวิตที่ต้องหย่าร้างกัน และ Ellis ทราบเรื่องนี้ดี หากพ่อกับแม่หย่าร้างกัน แม่ของเขามีความฝันจะเข้าไปอยู่ในเมือง แพริมน้ำบ้านเกิดของเขา และพ่อจะถูกทางการยึดไปทันทีเพราะเป็นชื่อของแม่ Ellis นั้นเจ็บปวดกับความจริงส่วนนี้ สิ่งที่ขาดไปสำหรับ Ellis คือ ความรักของครอบครัว และ ต้นแบบของความรักตามทัศนคติของเด็กอย่างพ่อแม่ นั้นสั่นคลอนระดับหนึ่ง สำหรับเด็ก 14 ปีหนึ่งคนก็คงทำอะไรไม่ได้มาก

Screen Shot 2557-04-20 at 9.48.13 PM

Screen Shot 2557-04-20 at 9.47.35 PM

ด้วยเหตุนี้เองชีวิตของเขาคลุกคลีกับเพื่อนซี้ NeckBone เด็กกำหร้าที่อยู่กับอา เสือผู้หญิง Galen รับบทโดย Micheal Shannon เมื่อ NeckBone พา Ellis ไปที่เกาะร้างห่างตัวเมืองแห่งหนึ่ง เพื่อจะพาไปดูเรืออัปปางที่สภาพยังดี ทั้งคู่ก็ได้พบกับ Mud รับบทโดย Matthew McConaughey สภาพเหมือนคนจรจัด พกปืน และมาทราบภายหลังว่าเขากำลังหนีการจับกุม คดีฆ่าคนตาย ตรงกันข้าม Ellis กลับรู้สึกเห็นใจเพราะเหตุผลบางอย่างของ Mud

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.39 PM

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.48 PM

Mud มีแฟนเก่าคือ Juniper รับบทโดย Reese Witherspoon เธอเลิกกับ Mud ไปนานแล้ว เธอท้องกับชายคนหนึ่ง ชายคนนั้นลงไม้ลงมือกับเธอจนต้องเสียลูกไป Mud เลยลงมือยิงผู้ชายคนนั้น ซึ่งชายคนที่ว่าเป็นลูกชายของผู้มีอิทธิพล ที่ส่งพี่ชายของคนตายมาตามเก็บบัญชีพร้อมสมุนพลิกแผ่นดินตามหา Mud และเฝ้าดู Juniper ตลอดเวลา

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.18 PM

Screen Shot 2557-04-20 at 9.50.43 PM

ความรัก ที่ Mud พูดถึง Juniper นั้นได้เข้าไปทำให้ Ellis เชื่อว่ายังคงมีเหตุผลที่เหมาะสมของความรัก และยังเป็นเรื่องที่สวยงามอยู่บนโลกใบนี้ แต่ใครจะไปรู้ว่า ความรักในอุดมคติที่ขาดหายไป แล้วเติมเต็มความเชื่อของ Ellis อย่างเรื่องราวสวยงามของ Mud และ Juniper นั้นมันโหดร้ายในโลกของอันมืดหม่นของผู้ใหญ่

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.00 PM

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.12 PM

ที่ช่วงท้ายของหนังกลายเป็น มหกรรมสาดกระสุน ทริลเลอร์ธรรมดาๆ ที่หาดูได้ในเคเบิลทีวี ทั้งที่เรื่องราวก่อนช่วงท้ายนั้นมันมีอะไรที่น่าพูดถึงกว่าเยอะแยะ และถ้าลองมาชำแหละดู บางสิ่งที่ปรากฏใน Mud นั้นมันก็มีเรื่องให้พูดถึงเยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะสิ่งที่เรียกว่า “ความรัก” ทั้งที่ตัวหนังนั้นแทบไม่มีคำนี้ปรากฏขึ้นมาเลย

Screen Shot 2557-04-20 at 9.48.05 PM

ความรักของ Ellis คือความรักที่ต้องการ การพิสูจน์
เพราะพ่อแม่ของเขานั้นมีปัญหากันในช่วงต้นเรื่อง จนปลายเรื่อง ความรัก สำหรับเด็ก 14 ปี จากตัวอย่างของคนต้นแบบอย่างพ่อ และแม่ที่ไม่ลงรอยกันทำให้ความเชื่อ และศรัทธของเขาสั่นคลอน ยังดีที่มีเพื่อนสนิทอย่าง Neckbone ที่ยังพอพูดคุยได้ จนกระทั่งเขาได้พบกับ May Pearl สาวรุ่นพี่ที่ Ellis หลงรัก และตกลงกันเป็นแฟน ก็ยังทำให้เขาพิสูจน์ได้ว่า ความรัก ยังสวยงามอยู่ ประกอบกับเรื่องราวระหว่าง Mud และ Juniper ที่ Mud หลอกล่อให้ Ellis ทำงานให้ก็ยิ่งช่วยให้เขามั่นใจว่า ความรัก ที่เขาสงสัยว่ามันสวยงามมีจริงไหม ยังคงมีจริง จนกระทั่ง วันที่ Mud ให้เขาเอาจดหมายบอกเลิก Juniper ไปให้ อีกทั้งยังแอบเห็น Juniper ไปเที่ยวกับผู้ชายอื่นในผับ ซ้ำร้ายแฟนสาว May Pearl ก็มีแฟนใหม่ขับรถอวดตัวในเมือง Ellis จึงเสียใจและผิดหวัง กลับไปโวยวายใน Mud และพลาดตกไปในบ่อน้ำโดนงูกัด การพิสูจน์ความเชื่อ และศรัทธาที่หมดไปนั้นทำให้เขาแทบจะไม่มีชีวิตอยู่ แต่ Mud และ Neckbone ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นจากเหตุการณ์นี้ ว่า ความรัก นั้นยังคงพิสูจน์ได้ และเพราะ Ellis นี่แหละที่ทำให้ Mud ตาสว่าง อีกทั้งพ่อ และแม่ของ Ellis ก็ได้เปลี่ยนความคิดบางอย่างไป

Screen Shot 2557-04-20 at 9.47.01 PM

ความรักของ Mud คือการรอคอย ในคำตอบ
สำหรับ Mud นั้นเขาไม่เคยมีเหตุผลอะไรในการรอคอย Juniper เลย ชีวิตของเขาทำได้เพียงแค่ เธอคนเดียว แม้ว่าสิ่งที่ทำนั้นจะโหดร้าย และทำให้คนรอบข้างลำบากแค่ไหน Mud ก็ไม่สนใจ ขอเพียง Juniper นั้นพร้อมจะไปกับเขา แต่สิ่งเดียวที่ยึดไม่ให้ Mud ออกจากเกาะร้างนั่นได้ก็คือ คำตอบที่ไม่เคยปรากฏออกมาจาก Juniper จนกระทั่ง Ellis ผ่านเข้ามา และพิสูจน์บางอย่างจากเหตุการณ์หลายๆ สิ่ง ตั้งแต่ชายที่ชื่อ Tom ทหารเก่าที่อยู่ตรงข้ามบ้าน Ellis รับบทโดย Sam Shepard ที่ดูคับคล้ายว่าจะเป็นพ่อของ Mud จากบทสนทนาที่ Ellis ขอให้ Tom ไปเจอ Mud ที่เกาะ และการหอบหิ้ว Ellis จากการโดนงูกัด ข้ามเรือ ขับมอร์ไซต์ ส่งโรงพยาบาลในเมืองโดยไม่สนใจว่าตัวเองมีหมายจับอยู่ก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ Mud ได้รู้แล้วว่า ความรัก ของเราคือการเสียสละไม่ใช่การรอคอย Mud เดินไปเพื่อพบกับ Juniper และบอกลาเธอ พร้อมปลดปล่อยเธอให้เป็นอิสระ

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.25 PM

ความรักของ Juniper คือการอดทน
ถ้าจะบอกตัวละครที่น่าสงสารที่สุดอาจจะบอกได้เลยว่าคือ Juniper ที่ภายนอกนั้น เธออาจจะทำเป็นเข้มแข็ง และมีท่าทีเหมือนหลอกใช้ Mud ให้กลับมาล้างแค้น แต่เมื่อ Ellis และ Neckbone โผล่เข้ามาบอกข่าว และช่วยเหลือเธอจาก ภัยของผู้อิทธิพล เธอก็เปลี่ยนไป แม้ว่าเธอจะไปเที่ยวกับหนุ่มคนอื่นในผับ แต่เชื่อว่านั่นคือการจัดฉากให้ Ellis และ Neckbone เห็นเพื่อจะได้ไปบอก Mud ให้ Mud อกหักเสียใจและหนีไปคนเดียว เธอเลือกที่จะอดทน แม้กระทั่งวันที่ Ellis เอาจดหมายบอกลา ของ Mud มาให้เธอพูดว่ามันคือคำโกหกและไร้สาระ แต่เมื่อ Ellis เดินออกไป และแอบย่องกลับมาส่องแอบมองเธอจากข้างนอกอีกครั้ง สิ่งที่เห็นคือ เธอร้องไห้ฟูมฟายเสียใจอย่างที่สุด

Screen Shot 2557-04-20 at 9.45.51 PM

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.30 PM

Screen Shot 2557-04-20 at 9.46.06 PM

ความรักของ Tom และ พ่อแม่ของ Ellis และน้าของ Neckbone อย่าง Galen คือ “ความรัก” จริงๆ
แม้จะเป็นผู้ใหญ่ในเรื่องที่ปรากฏตัวออกมา พร้อมความขัดแย้ง และเหมือนจะเป็นเรื่องชนวนเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องทั้งหมด แต่พอถึงเวลาคับขันพวกเขาก็คือผู้ปกครอง พ่อ แม่ หรือคนที่ “รัก” อย่างไม่มีข้อแม้มากที่สุด

เช่น Galen กับความกังวลที่เห็นหลาน 2 คน แอบเอาของต่างๆ ไปตีสนิทกับ Mud บนเกาะร้าง แม้ว่าจะห่วงใยสุดๆ แต่ก็วางฟอร์มแบบผู้ใหญ่ แมนๆ ที่เป็นห่วงเป็นใยผ่านปรัชญาของแม่น้ำ และ คำพูดที่บอกได้แค่ว่า “แม้จะไม่ใช่พ่อ หรือแม่ของเธอ แต่ฉันก็ปรึกษาได้นะ ถ้าอยากจะคุย คุยได้ทุกเรื่อง” มันก็คือความรัก และเป็นห่วงเป็นใยของผู้ปกครอง หรือคนที่เลี้ยงเรามา

หรือ พ่อ แม่ ของ Ellis ที่แม้จะไม่ได้รักกันแล้ว แต่เมื่อถึงคราวคับขันทั้งคู่ก็ร่วมมือกันเพื่อลูกอันเป็นที่รัก และแม้จะแยกทางกัน พ่อ ที่เฉยชาก็ยังแสดงความรัก ที่เราจะเห็นมาตลอดเรื่องว่า Ellis นั้นรักพ่อมากกว่า ทั้งเรื่องในการพูดคุยเมื่อเขาต้องไปอยู่ในเมืองกับแม่

Screen Shot 2557-04-20 at 9.51.06 PM

สำหรับ Tom และ Mud แม้จะไม่ชัดเจนว่าเป็นคนเลี้ยงดู หรือเป็นพ่อลูกกัน แต่ Tom ก็คือคนที่เลี้ยง Mud มาเหมือนลูกไม่ว่า ลูกจะเป็นยังไง ไม่เห็นด้วยหรือไม่ แต่ถ้าเกิดความไม่เป็นธรรมกับ Mud เขาก็พร้อมจะปกป้องทุกวิถีทาง แม้กระทั่งส่งเงิน และของใช้ให้โดยการวางไว้หน้าบ้านของ Ellis หรือตอนท้ายที่ เหล่ามาเฟียมาตามเก็บ Mud ที่กำลังบอกลา Ellis ในแพน้ำ และ Mud กำลังแย่ Tom ก็ได้แสดงความรัก เป็นห่วง ปกป้อง ในแบบของ พลแม่นปืน ล้างบางมาเฟียให้เห็น

Screen Shot 2557-04-20 at 9.51.15 PM

ดังนั้น Mud จึงเป็นหนัง “รัก” ที่ไม่มีคำว่า รักปรากฏ ในเรื่องมีเพียงความคิด และเหตุผลที่เราต้องคิดตามตัวละคร ในสิ่งที่ทำ แต่ Mud ก็เป็นหนัง “รัก” ที่อธิบายความหมายของคำว่า “รัก” ในหลากหลายเหตุผล ในกลิ่นอายของหนังดราม่า ทริลเลอร์

ความรักมันไม่ได้อยู่แค่คำว่า หญิง ชาย รักกันอย่างเดียว ความรัก มันมีได้หลายมิติ ทั้ง เพื่อน พ่อ แม่ คนรัก หรือแม้กระทั่ง คนแปลกหน้าที่ดีต่อเรา

เพราะว่าโลกนี้หมุนด้วย “ความรัก” ครับ

คะแนน 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

  1. ผมพึ่งได้ดูหนังเรื่องนี้จบเมื่อตะกี๊ พบว่าผมแทบไม่เข้าใจความรักที่หนังสื่อออกมาเลย
    พอได้อ่านรีวิวของคุณถึงจะพึ่งเข้าใจ และซึ้งน้ำตาจะไหล ต้องกลับไปนั่งดูใหม่อีกรอบ T T

    ขอบคุณรีวิวดีๆ และลึกซึ้งครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ