Thriller

Nightcrawler (2014) ราคาแสนงามของความรุนแรง

บางครั้งเราเจอสื่อมวลขนนักข่าวที่ซ่อกแซ่กกับคำถามไร้มารยาทและจริยธรรมของสื่อ มักจะเกิดคำถามว่าสื่อแบบนี้ผลิตได้ยังไง คำตอบทั้งหมดอยู่ใน Nightcrawler เหยี่ยวข่าวคลั่ง ล่าข่าวโหด เรื่องนี้พอดีเป็นหนังที่ไม่ได้ดูในโรง แต่กลับมาดูผ่านแอพพลิเคชัน MONOMAXXX แล้วปรากฏว่ามันเป็นหนัง Noir ได้ใจเรื่องหนึ่งครับ

Louis Bloom (Jake Gyllenhaal) ชายไร้แก่นออกขโมยของเล็กของน้อย เช่น เศษรั้วเหล็ก ขายของตามตลาดมืดประทังชีวิตไปวันๆ ตามสภาพเศรษฐกิจ จนกระทั่งวันหนึ่งได้พบเหตุการณ์อุบัติเหตุรุนแรงสยดสยอง กลางถนนยามกลางคืน อุบัติเหตุตรงหน้าไม่มีแม้แต่คนไปช่วยเหลือมีแพงเสียงไซเรนเบาบางไกลๆ ที่ยังมาไม่ถึงของเจ้าหน้าที่ ปรากฏชายลึกลับกลุ่มหนึ่งปรากฏกายออกมาเก็บภาพ Footage (ภาพเหตุการณ์) ที่ถูกเรียกว่าเหยี่ยวข่าวคุมทีมโดย Joe Loder (Bill Paxton) และสลายกลุ่มก่อนเจ้าหน้าที่จะปรากฏตัว Louis เริ่มหลงไหล และมองเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

nightcrawler-2014

nightcrawler

จนกระทั่งรุ่งเช้าภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุที่เขาเห็นก็ปรากฏในช่องโทรทัศน์ แบบไม่มีการเซ็นเซอร์

นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ Louis เข้าไปสู่วงการของเหยี่ยวข่าวก่อนฟ้าสาง ตะเวนราตรีดักคลื่นวิทยุตำรวจ และนำภาพที่ยิ่ง รุ่นแรง และ สยดสยองเท่าไร สถานีโทรทัศน์ ผู้อำนวยการข่าวช่วงรุ่งสาง Nina Romina (Rene Rosso) ก็ยินดีที่จะจ่ายในราคางามๆ แก่เขาเพื่อดึง Rating ของรายการ

screenshot_199

Footage Film กับภาพความรุนแรงที่ Louis ได้มานั้นเริ่มทวีความรุนแรงที่ปรากฏ บางเหตุการณ์ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้น บางเหตุการณ์ก็เป็นสิ่งที่สร้างเอา และภายหลังก็ไปไกลเกินว่าคำว่าศีลธรรม จรรยาบรรณของสื่อจะต้านทาน ดังเช่น เหตุการณ์แสนระทึกของบ้านที่ถูกก่ออาชญากรรมที่ตัว Louis เองเห็น และบันทึกใบหน้าของผู้ก่อเหตุชัดเจนแต่เขาเลือกที่จะขายมันทันที แต่พร้อมที่จะสร้างสถานการณ์ที่รุนแรงเพิ่มขึ้นโดยการชี้เป้าให้แก่ตำรวจเพื่อให้เกิดการปะทะในอีกวันเพื่อที่เขาจะได้เก็บภาพการปะทะได้

14070-1463395405

night_a

ความยียวน และแสบสันนั้นคือ การพัฒนาตัวละครโดยเฉพาะ Louis ที่บ่งบอกได้ถึงระดับของความสามารถที่เพิ่มขึ้นของสายงานฉาบฉวยอย่างสื่อมวลชนยามวิกาล หรือเหยี่ยวข่าว ประกอบกับทักษะของการเป็นนักธุรกิจที่สามารถต่อรองโอกาสผ่านการคุมอำนาจของ Nina ได้อยู่หมัดโดยการใช้ทั้งทักษะของ จิตวิทยา และ ธุรกิจ มาผสมกัน โดยที่ Louis นั้นบอกเราตรงๆ ว่าเค้าเรียนทุกอย่างจาก Internet

nightcrawler-review-014

cdn-indiewire-com

จนในช่วงสุดท้ายการพัฒนาตัวละครนั้นไปได้ไกล และมีศักยภาพ เพิ่มขึ้นสูงขึ้นสุดๆ ทั้งเรื่องของการโน้มน้าว การต่อรอง และที่ชัดเจนที่สุดคือ ความเลวทรามต่ำช้า ที่ Louis จะเป็นได้ แต่หากมองกลับไปที่มุมมองของผู้เสพสื่อ เรามักจะพบว่าทั้งหมดคือข้อเท็จจริงที่มีอยู่ทั่วโลกสื่อมวลชนถ้าปราศจากภาพของความรุนแรง ซึ่งในที่นี้อาจจะเปรียบเปรยไปถึง เนื้อหาที่อยู่บนความรุนแรงจากปากกาหรือความคิดของผู้นำเสนอสื่อเอง หากปราศจากสิ่งที่ทำให้เกิดข้อโต้แย้ง (ความรุนแรงของทั้งภาพ และตวหนังสือ) สื่อเองก็จะอยู่ไม่ได้ แต่ที่มันน่าตลกนั่นก็คือ ยิ่งมีความรุนแรงหรือการคุกคามจากภาพ หรือ ถ้อยคำของสื่อมากเท่าไร คนก็ยิ่งชอบ

ตัวอย่างที่เราเห็นใน NightCrawler นั่นก็คือสถานีโทรทัศน์ที่ทำทุกอย่างได้หมด แม้แต่การซื้อ Footage ของโจร เพื่อสิ่งที่เรียกว่า Rating เท่านั้นเองซึ่งก็ไม่แปลกที่คนอย่าง Louis ยังคงโลดแล่นปรากฏอยู่ทั่วโลก เพราะสื่อยังต้องการคนแบบนี้ ที่สำคัญคนแบบนี้มีการผลัดเปลี่ยนได้ตลอดเวลาและไม่มีท่าทีจะลดลง เพราะสื่อมวลชนยังต้องการภาพความรุนแรงที่ไร้ซึ่งศีลธรรม

เพราะราคาของความรุนแรงบนสื่อนั้นราคามันดีจริงๆ

คะแนน: 9/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ