Moviesmovies-reviewsReview

NigthWatch (1998) ในความมืด เราอยู่คนเดียวจริงหรือ?

มาร์ติน เบลล์ รับบทโดย Ewan McGregor นักศึกษารอจบภาคการศึกษาจอมเฮ้ว อยากรับงานพิเศษจึงมาทำงานเป็นยามกะดึกประจำแผนกเก็บศพแห่งหนึ่ง ของโรงพยาบาลในกรมตำรวจ ซึ่งการทำงานคือต้องทำงานกะกลางคืนคนเดียว ไม่มีบัดดี้ งานที่ต้องปฏิบัติได้คือเดินลาดตระเวนในความมืด ตรวจตราห้องเก็บศพทุกห้อง NigthWatch (1998)

 

ที่แค่นึกก็สยองสุดๆคนแบบเราๆไม่น่าจะอดทนทำได้ ซึ่งในภายหลังสิ่งที่มาร์ตินต้องเผชิญ คือสิ่งที่ตัวเค้าเองกลัวตลอดมาเกิดขึ้น นั่นคือตัวเขาไม่ได้อยู่คนเดียวที่นั่น!?

แล้วใครกันแน่ที่อาศัยอยู่ที่อาคารนี้กับมาร์ติน สองต่อสอง ประจงบกับการเคลื่อนที่ของศพที่ไม่อยู่กับที่ หรือว่าสิ่งที่อยู่กับมาร์ติน ตลอดมานั้นคือคนที่เสียชีวิตหรือที่เราเรียกว่า “ศพ” หรือไม่?

หน้าปก NightWatch 1998

ภาพยนต์เรื่องนี้สร้างจินตนาการจากการวางภาพในโทนมืด อีกทั้งยังเป็นอาคารเก็บศพ ภาพยนต์จึงหิ้วอารมณ์หลอน บรรยากาศที่น่ากลัวแบบสัมผัสได้ประหนึ่งเราไปนั่งเฝ้ายามกับมาร์ตินและพบเจอเรื่องราวแปลกๆ

Nightwatch (1998)

ภาพยนต์นอกจากพลังการแสดงของ Ewan แล้วก็ยังมีนักแสดงสุดเก๋า Nick Nolte ที่รับบทนักสืบโธมัส เคลย์ แห่งกรมตำรวจที่กำลังตามร่องรอยไม่ชอบมาพากล คุณจะพบกับนาย Josh Brolin จากภาพยนต์ออสการ์ No Country For Old Man รับบทเพื่อนซี้ของมาร์ติน เจมส์ กัลแมน

Nightwatch (1998)

ตัวละครในช่วงกลางวันหลังเลิกกะเฝ้ายามของมาร์ตินนั้น สร้างความไม่น่าไว้ใจ ไปจนถึงจุดเฉลยของตัวภาพยนต์ซึ่งประเด็นนั้นอาจจะกลวงโบ๋ในความคิดของหลายๆคนที่คาดหวังว่ามันจะเป็นภาพยนต์สยองขวัญ ถ้าให้ผู้เขียนบอก ผู้เขียนก็คงไม่อยากจะสปอยด์ทั้งหมดเท่าใดก็คงได้แต่บอกว่า ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นภาพยนต์สืบสวนเท่านั้น และบทเฉลยตัวผู้ร้ายหรือปมของภาพยนต์ก็ไม่ได้ประทับใจอะไรออกจะเฉย ภาพยนต์อาศัยแค่บรรยากาศหลอกหลอนประหึ่งว่าคิดไปเองหรือไม่

หากคุณหรือผู้อ่านคนใดเป็นยามหรือต้องทำงานในอาคารมืดๆที่สว่างเพียงโซนของเราเพียงโซนเดียวอาจจะเคยพบปัญหาเสียงกุกกักที่สามารถเร่งจิตนาการให้เรากลัว ประกอบพัดลมเบาๆที่พัดเอากระดาษหรือม่านปลิวไสวจนน่ากลัวประหนึ่ง มีคนเดินไปมาไกลๆ ถ้าอ่านคำอธิบายที่พูดมาแล้วนึกภาพไม่ออก

Nightwatch (1998)

ไปหาภาพยนต์เรื่องนี้ไปชมครับจะเข้าใจทันที….

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ