Moviesmovies-reviewsReview

NigthWatch (1998) ในความมืด เราอยู่คนเดียวจริงหรือ?

มาร์ติน เบลล์ รับบทโดย Ewan McGregor นักศึกษารอจบภาคการศึกษาจอมเฮ้ว อยากรับงานพิเศษจึงมาทำงานเป็นยามกะดึกประจำแผนกเก็บศพแห่งหนึ่ง ของโรงพยาบาลในกรมตำรวจ ซึ่งการทำงานคือต้องทำงานกะกลางคืนคนเดียว ไม่มีบัดดี้ งานที่ต้องปฏิบัติได้คือเดินลาดตระเวนในความมืด ตรวจตราห้องเก็บศพทุกห้อง NigthWatch (1998)

 

ที่แค่นึกก็สยองสุดๆคนแบบเราๆไม่น่าจะอดทนทำได้ ซึ่งในภายหลังสิ่งที่มาร์ตินต้องเผชิญ คือสิ่งที่ตัวเค้าเองกลัวตลอดมาเกิดขึ้น นั่นคือตัวเขาไม่ได้อยู่คนเดียวที่นั่น!?

แล้วใครกันแน่ที่อาศัยอยู่ที่อาคารนี้กับมาร์ติน สองต่อสอง ประจงบกับการเคลื่อนที่ของศพที่ไม่อยู่กับที่ หรือว่าสิ่งที่อยู่กับมาร์ติน ตลอดมานั้นคือคนที่เสียชีวิตหรือที่เราเรียกว่า “ศพ” หรือไม่?

หน้าปก NightWatch 1998

ภาพยนต์เรื่องนี้สร้างจินตนาการจากการวางภาพในโทนมืด อีกทั้งยังเป็นอาคารเก็บศพ ภาพยนต์จึงหิ้วอารมณ์หลอน บรรยากาศที่น่ากลัวแบบสัมผัสได้ประหนึ่งเราไปนั่งเฝ้ายามกับมาร์ตินและพบเจอเรื่องราวแปลกๆ

Nightwatch (1998)

ภาพยนต์นอกจากพลังการแสดงของ Ewan แล้วก็ยังมีนักแสดงสุดเก๋า Nick Nolte ที่รับบทนักสืบโธมัส เคลย์ แห่งกรมตำรวจที่กำลังตามร่องรอยไม่ชอบมาพากล คุณจะพบกับนาย Josh Brolin จากภาพยนต์ออสการ์ No Country For Old Man รับบทเพื่อนซี้ของมาร์ติน เจมส์ กัลแมน

Nightwatch (1998)

ตัวละครในช่วงกลางวันหลังเลิกกะเฝ้ายามของมาร์ตินนั้น สร้างความไม่น่าไว้ใจ ไปจนถึงจุดเฉลยของตัวภาพยนต์ซึ่งประเด็นนั้นอาจจะกลวงโบ๋ในความคิดของหลายๆคนที่คาดหวังว่ามันจะเป็นภาพยนต์สยองขวัญ ถ้าให้ผู้เขียนบอก ผู้เขียนก็คงไม่อยากจะสปอยด์ทั้งหมดเท่าใดก็คงได้แต่บอกว่า ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นภาพยนต์สืบสวนเท่านั้น และบทเฉลยตัวผู้ร้ายหรือปมของภาพยนต์ก็ไม่ได้ประทับใจอะไรออกจะเฉย ภาพยนต์อาศัยแค่บรรยากาศหลอกหลอนประหึ่งว่าคิดไปเองหรือไม่

หากคุณหรือผู้อ่านคนใดเป็นยามหรือต้องทำงานในอาคารมืดๆที่สว่างเพียงโซนของเราเพียงโซนเดียวอาจจะเคยพบปัญหาเสียงกุกกักที่สามารถเร่งจิตนาการให้เรากลัว ประกอบพัดลมเบาๆที่พัดเอากระดาษหรือม่านปลิวไสวจนน่ากลัวประหนึ่ง มีคนเดินไปมาไกลๆ ถ้าอ่านคำอธิบายที่พูดมาแล้วนึกภาพไม่ออก

Nightwatch (1998)

ไปหาภาพยนต์เรื่องนี้ไปชมครับจะเข้าใจทันที….

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ