LatestNoirThriller

Nocturnal Animals (2016) คืนทมิฬ ศิลปะของการแก้แค้น

Nocturnal Animals คืนทมิฬ เรื่องราวของ Susan ศิลปินหญิงที่ชีวิตอยู่ในจุดตกต่ำทั้งงานและชีวิตรัก เธอได้รับนิยายผลงานเขียนของ Edward สามีเก่าของเธอเพื่อบอกอะไรบางสิ่ง

Tom Ford ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ถ้าไม่ใช้เวลาค้นหาข้อมูลจะไม่รู้เลยว่าจริงๆ ปูมหลังของเขาคือคนที่อยู่ในแวดวงเบื้องหลังวงการแฟชัน เปิดตัวบริษัทปี 2006 เป็น Creative Director ให้แบรนด์ Gucci หรือ Yves Saint Laurent ยังมาแสดงศักยภาพในแวดวงภาพยนตร์ได้ดีกรี Academy Award-nominated films ในภาพยนตร์เรื่อง A Single Man (2009) ซึ่งผมเองก็ยังไม่ได้ดู (และอาจจะต้องหามาดูแล้ว) บังเอิญที่หน้าหนังอย่าง Nocturnal Animals นั้นมันไม่จูงใจให้ผมเปิดดูเลยตั้งแต่ปี 2016 เดินผ่านหน้าโรงช่วงนั้นก็ไม่ได้อยากจะดูนัก จนกระทั่งมันมาปรากฏใน Netflix เอาก็ 2019 ละ

Nocturnal Animals (2016) คืนทมิฬ https://www.netflix.com/title/80113783

เปิดชมโดยดู พรีวิวว่าอาจจะเป็นงานบันเทิงค่อนไปทางเกรด B- เพราะดูหน้าหนังไม่ได้น่าสนใจเท่าไรนัก แต่กลายเป็นว่าสำนวนที่บอก “Don’t judge a book by its cover” อย่าตัดสินหนังสือด้วยหน้าปกของมันช่างถูกต้องเสมอ เพราะตลอดเวลากว่า 2 ชั่วโมงกว่าๆ คือ ความ  Noir ความกลัว หายใจไม่ทั่วท้อง ความระทึก ความเจ็บปวด หม่นหมอง ประเดประดังเข้ามาใส่คนดูแบบเราแบบไม่ยั้ง สรุปคือหนักอึ้งด้วยบท แต่สิ่งที่ยังดึงเราให้อยู่กับหนังได้คือ องค์ประกอบศิลป การจัด Composition ที่โคตรอาร์ตของงานชิ้นนี้ได้แจ่มมาก

ภาพปัจจุบัน ความเจ็บบนโลกจริง

Nocturnal Animals เป็นการเล่าเรื่องระหว่างโลกของนวนิยาย 1 ฉาก สลับกับโลกของความจริง 2 ฉากที่ต่างช่วงเวลาผ่านตัวละคร Susan Morrow (Amy Adams) ศิลปินชื่อดังที่กำลังมีผลงานถดถอย สื่อผ่านงานศิลปะ ที่หยิบเอาหญิงอ้วนมาเป็นตัวแทนของชิ้นงานที่ปกติจะเป็นสาวเปลือยหุ่นดี Susan เป็นศิลปิน และนับว่าเป็นหญิงสังคมไฮโซชั้นสูง ภายนอกดูครบครันทั้งการงาน และสามี Hutton (Armie Hammer) ครอบครัว

แต่จริงๆ แล้วเธอไม่มีความสุข งานของเธอเริ่มถดถอยไม่พัฒนา ซ้ำเธอเองยังรู้สึกถึงความมั่นใจที่เริ่มหายไปของเธอ สำหรับสามีของเธอเองถ้าสังเกตจากบทสนทนาก็จะรู้ว่า หนุ่มผู้ร่ำรวยพร้อมเพรียงคนนี้กำลังมีปัญหาการเงิน ซ้ำยังทำให้เธอรู้อีกว่าเขากำลังนอกใจเธอ แม้แต่ลูกสาวของเธอเองก็ยังไม่สนใจอะไร เป็นการตอกย้ำให้กับ Susan ว่าตอนนี้ขณะนี้ ที่เธอนอนไม่หลับนั้น เพราะเธอไม่มีใครที่จะพึ่งพา หรืออยู่กับเธอแล้ว เธอกำลังเดียวดาย และถึงทางตัน จนกระทั่งวันหนึ่ง สามีเก่าของเธอ Edward Sheffield (Jake Gyllenhaal) ได้ส่งต้นฉบับนิยายที่คาดว่าจะประสบความสำเร็จของเขามาให้เธอได้อ่านดู Susan จึงอ่านมัน เพื่อเป็นการรำลึกถึงความหลังระหว่างเธอ และ Edward

นิยาย ความเจ็บบนปลายปากกา

นิยายที่ Edward ส่งต้นฉบับให้ Susan นั้นมีชื่อว่า Nocturnal Animals (ที่แปลว่า สัตว์ที่หากินตอนกลางคืน, ในภาพยนตร์จะมีการบอกว่า Edward เรียก Susan แบบนี้ตอนยังรักกัน),

นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องของ Tony Hastings (Jake Gyllenhaal อีกนั่นแหละ) พาครอบครัว ภรรยาย และลูกสาววัยรุ่น ขับรถผ่านความมืดมิดท่ามกลางความอ้างว้างของทะเลทรายในรัฐเท็กซัส แล้วพบกับการรังควานโดยชายสามคน Ray Marcus (Aaron Taylor-Johnson ได้รางวัลสมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้), Lou (Karl Glusman) และ  Turk (Robert Aramayo) จนเลยเถิดไปถึงเหตุการณ์ฆาตกรรม เมื่อ Tony ถูกปล่อยให้อยู่ท่ามกลางความมืดมิด และได้รับความช่วยเหลือโดย เจ้าหน้าที่ Bobby Andes (Michael Shannon) กับคำตอบที่แทบจะทำให้ Tony ไม่อยากมีชีวิตอยู่คือ ลูกสาว และภรรยาของเขาถูกข่มขืนและฆ่า

Tony ใช้เวลา 1 ปีเต็มโดยได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ Andes ในการตามหาผู้ก่อเหตุทั้ง 3 ในการแก้แค้นและสืบสวน ภายใต้ความสับสน และความกลัวในจิตใจของ Tony จนหนึ่งปีให้หลังเขาต้องเผชิญหน้ากับ Ray หัวโจกของเหตุการณ์นี้อีกครั้ง แต่อะไรก็ไม่ได้ง่ายเสมอไปเมื่อ ความอ่อนแอ (Weak) ของ Tony ก็อ่อนแอพอๆ กับระบบยุติธรรมของรัฐเท็กซัส

4100_D021_02649_R3
(l-r.) Academy Award nominees Jake Gyllenhaal and Michael Shannon star as Tony Hastings and Bobby Andes in writer/director Tom Ford’s romantic thriller NOCTURNAL ANIMALS, a Focus Features release.Credit: Merrick Morton/Focus Features

ภาพอดีตที่สาหัสกว่า

ระหว่างที่ Susan ต้องหลีกหนีความจริงจากชีวิตที่ไม่สามารถทำให้เธอนอนหลับได้ โดยการอ่านนิยาย Nocturnal Animals ของ Edward เธอกรำลึกความหลังระหว่างเขาและเธอ ตั้งแต่การดื้อดึงที่แม่ของ Susan จะแต่งงานกับ Edward ทั้งที่แม่ของเธอบอกว่า Edward ไม่มีอนาคต เป็นเพียงศิลปินไส้แห้ง สุดท้ายเธอกับเขาก็แต่งงานอยู่ด้วยกัน แต่ ผลงานของ Edward เองก็ไม่ได้ทำให้ Susan ประทับใจเท่าไร (จริงๆ เธอแทบไม่ได้ใส่ใจงานของสามีด้วยซ้ำ เธอใส่ใจแต่ตัวเอง) มีปากเสียงกับงานเขียนของ Edward บ่อยมาก ซึ่งเธอไม่ชอบที่ Edward ชอบเขียนแต่เรื่องของตัวเอง

จนกระทั่ง Susan ได้พบกับ Hutton ขณะเขียนปริญญาโท เธอก็สลัด Edward ทิ้งแบบไม่ใยดี ทั้งที่เขายังรักเธอเต็มหัวใจด้วยเหตุผลต่างๆ นาๆ โดยเฉพาะความอ่อนแอที่ Edward มี ปล่อยให้เขาต้องไร้จุดหมาย และไม่ได้คำตอบพร้อมเหตุผล ซ้ำยังให้ Hutton พาเธอไปทำแท้งลูกของ Edward อีกต่างหาก ซึ่ง Edward รับรู้

Nocturnal Animals เป็นผลงานการเล่าเรื่องที่ตัดสลับโลกจริง และนิยาย แต่หากสังเกตดู นิยายนั้น Tony เปรียบเสมือน Edward ที่กำลังเจ็บปวด สิ้นหวัง หมดหนทาง เหมือนตายทั้งเป็น ที่ต้องพบกับความสับสนปวดร้าว ถ่ายทอดให้กับ Susan ได้เข้าใจในวันที่เธอเริ่มถึงทางตันในชีวิต (เพราะ Susan ได้เคยเล่าว่าโทรหา Edward เมื่อหลายเดือนก่อน แต่เขาไม่รับ, แปลว่า Edward เริ่มรู้แล้วว่าเธอลำบาก)

ปัจฉิมบทของการล้างแค้น

ฉากที่ทรงพลัง และ องค์ประกอบศิลปที่สวย มืดหม่น สับสน ดึงอารมณ์ของเรื่องให้อยู่ภาวะของความวิตกกังวล ความอึดอัดใจ แต่จุดที่ทรงพลังที่สุดกลับเป็น 10 นาทีสุดท้ายของ Susan ที่เธอรู้แล้วว่า ตอนนี้สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของ Susan ได้ดีคืองานเขียน และ Edward ส่งมาให้เป็นกำลังใจ เธอยังคงเหลือเขาอยู่ในชีวิตที่กำลังถึงทางตัน เธอยังมีความหวัง เธอแต่งตัว แต่งหน้า ด้วยท่าทีของความมีหวังจะได้พบกับรักเก่าที่พร้อมอภัยให้เธอ เธอส่งอีเมลนัดพบกับ Edward ณ ร้านอาหารหรู เขาตอบรับอีเมล กลับมาว่าจะไปตามนัด

ณ ร้านอาหารหรู เสียงฝีเท้า เดินเข้ามาใกล้ ทำเอา Susan ตื่นเต้นหัวใจพองโต แต่ไม่ใช่ Edward เธอนั่งรอเขาอย่างเดียวดาย จนกระทั่งสุดท้ายแววตาของเธอก็กลั้นน้ำตาของความสิ้นหวังไว้ไม่อยู่ เขาไม่มาตามนัดปล่อยเธอไว้เดียวดวยกับชีวิตแสนพังของเธอ ให้เธอได้รู้ว่า

ความเจ็บปวด และสิ้นหวังนั้นเป็นยังไง

นี่แหละที่เรียกว่าการล้างแค้น

คะแนน 8/10 ชอบงานศิลปชิ้นนี้ของ Tom Ford ไปเลย

สามารถรับชมได้ใน Netflix : Nocturnal Animals (2016) คืนทมิฬ https://www.netflix.com/title/80113783

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ