DramaMoviesmovies-reviewsReviewRoad-MovieRomance

Once (2006) คนที่ใช่ในช่วงหนึ่งของชีวิต

อันที่จริงเป็นหนังเก่า ปี 2006 ตอนนั้นไปดูที่โรงลิโด ภาพยนตร์ฟอร์มเล็กแต่เปี่ยมคุณภาพ “Once” แน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เปรียบเสมือนม้ามืดประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย ด้วยหน้าหนังที่ดูเหมือนโรแมนติคดราม่า แต่อันที่จริงแล้วเนื้อหาการดำเนินเรื่องนั้นเป็นธรรมชาติที่สุด ตัวเอก ทั้งหมดล้วนจับต้องได้จริงรู้สึกได้จริงว่าเค้ามีตัวตนเหมือนๆ เรา

294231_10150263325007478_1365451_n

Once หรือ “ครั้งหนึ่ง” สำหรับภาพยนตร์แล้วคือเรื่องราว ของตัวละครที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจของคนสองคน ที่ได้มาพบกันโดยบังเอิญบนถนนเมืองดับลินอันสับสนวุ่นวาย คนหนึ่งคือนักดนตรีข้างถนนที่ไม่กล้าร้องเพลงที่ตัวเองแต่ง อีกคนหนึ่งคือสาวเชคลูกหนึ่ง ที่พยายามหาทางปรับตัวเข้ากับเมืองใหม่ที่ไม่คุ้นเคย เมื่อคืนหนึ่ง ชายหนุ่มหมดมุข เลยหยิบเพลงที่ตนแต่งขึ้นมาเกี่ยวกับรักที่ผิดหวัง ทุกคนไม่สนใจ แต่มีเพลงผู้หญิงคนเดียวที่ ชอบในเนื้อหาและอารมร์ที่สื่อออกมาจากบทเพลง และเนื้อเรื่องก็เกิดขึ้นจากตรงนั้น

16once600

เพียงเวลาอันสั้นที่ได้รู้จักกัน ทั้งคู่ต่างค้นพบพรสวรรค์ในตัวกันและกัน และช่วยผลักดันให้ฝันของอีกฝ่ายเป็นจริงโดยตัวภาพยนตร์พยายามที่จะคุมโทนให้อยู่ใน ภาพยนตร์-เพลงคลาสสิคในอดีต พร้อมทั้งเปิดมุมมองโลกไร้ขนบธรรมเนียมอันเสรีของของหนุ่มสาวชาวดับลินเป็นองค์ประกอบหลัก ไปจนถึงตอนหลังที่ การเข้าไปซ้อมดนตรี และตั้งวงจนตัวเอกได้โด่งดัง และตามหาความฝันต่อไป

1655_14_screenshot

once

ความสัมพันธ์ของตัวละครที่แสนจะโดดเดี่ยว อ้างว้าง สับสน ก็ชวนให้เหงา บวกกับเพลงเพราะๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะถูกใจหลายๆคน

พอดีเคเบิลทีวีที่บ้านมาฉาย ทำให้นึกถึงเรืองนี้แล้วมาเชียร์ซะเลย และที่ชอบมากที่สุด คือชอบเพลงประกอบของหนังเรื่องนี้มาก เพราะเป็นดนตรีสด ที่พัฒนาตามเนื้อเรื่อง เหมือนตัวละครพาเราไปออดิชันด้วยกันเลยทีเดียว

Once ได้รางวัลจากหลายสถาบัน และได้รับเสียงวิจารณ์แง่บวกจากหลายๆ เวที หลายๆ สื่อ อีกทั้งยังทำรายได้เป็นที่น่าพอใจบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาในปี 2007-2008 ทราบไหมว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ทุนสร้างเพียง 160,000 เหรียญสหรัฐฯ แค่นั้นเอง

Screen Shot 2557-03-02 at 10.05.15 PM

Once ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้รู้จัก ได้รัก ได้ทำสิ่งที่อยากทำ ได้ตามฝันตัวเอง ชีวิตของพวกคุณเคยมีครั้งหนึ่งในชีวิตแบบนี้บ้างไหน ค้นหาแรงบันดาลใจ ได้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

once-5

Screen Shot 2557-03-02 at 10.06.05 PM

ปล. ฉากที่ชอบคือ ตัวเอกทั้งสองไปขอ เจ้าของร้านเปียโน เพื่อยืมมาเล่นและอักดนตรีสดตรงนั้นทำเดโม

หากอยาก Sample ก็กดเข้าไปดูก่อนก็ได้ ตัดมาจากหนังเลย หลายฉาก 🙂

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ