DramaMoviesmovies-reviewsReviewRoad-MovieRomance

Once (2006) คนที่ใช่ในช่วงหนึ่งของชีวิต

อันที่จริงเป็นหนังเก่า ปี 2006 ตอนนั้นไปดูที่โรงลิโด ภาพยนตร์ฟอร์มเล็กแต่เปี่ยมคุณภาพ “Once” แน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เปรียบเสมือนม้ามืดประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย ด้วยหน้าหนังที่ดูเหมือนโรแมนติคดราม่า แต่อันที่จริงแล้วเนื้อหาการดำเนินเรื่องนั้นเป็นธรรมชาติที่สุด ตัวเอก ทั้งหมดล้วนจับต้องได้จริงรู้สึกได้จริงว่าเค้ามีตัวตนเหมือนๆ เรา

294231_10150263325007478_1365451_n

Once หรือ “ครั้งหนึ่ง” สำหรับภาพยนตร์แล้วคือเรื่องราว ของตัวละครที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจของคนสองคน ที่ได้มาพบกันโดยบังเอิญบนถนนเมืองดับลินอันสับสนวุ่นวาย คนหนึ่งคือนักดนตรีข้างถนนที่ไม่กล้าร้องเพลงที่ตัวเองแต่ง อีกคนหนึ่งคือสาวเชคลูกหนึ่ง ที่พยายามหาทางปรับตัวเข้ากับเมืองใหม่ที่ไม่คุ้นเคย เมื่อคืนหนึ่ง ชายหนุ่มหมดมุข เลยหยิบเพลงที่ตนแต่งขึ้นมาเกี่ยวกับรักที่ผิดหวัง ทุกคนไม่สนใจ แต่มีเพลงผู้หญิงคนเดียวที่ ชอบในเนื้อหาและอารมร์ที่สื่อออกมาจากบทเพลง และเนื้อเรื่องก็เกิดขึ้นจากตรงนั้น

16once600

เพียงเวลาอันสั้นที่ได้รู้จักกัน ทั้งคู่ต่างค้นพบพรสวรรค์ในตัวกันและกัน และช่วยผลักดันให้ฝันของอีกฝ่ายเป็นจริงโดยตัวภาพยนตร์พยายามที่จะคุมโทนให้อยู่ใน ภาพยนตร์-เพลงคลาสสิคในอดีต พร้อมทั้งเปิดมุมมองโลกไร้ขนบธรรมเนียมอันเสรีของของหนุ่มสาวชาวดับลินเป็นองค์ประกอบหลัก ไปจนถึงตอนหลังที่ การเข้าไปซ้อมดนตรี และตั้งวงจนตัวเอกได้โด่งดัง และตามหาความฝันต่อไป

1655_14_screenshot

once

ความสัมพันธ์ของตัวละครที่แสนจะโดดเดี่ยว อ้างว้าง สับสน ก็ชวนให้เหงา บวกกับเพลงเพราะๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะถูกใจหลายๆคน

พอดีเคเบิลทีวีที่บ้านมาฉาย ทำให้นึกถึงเรืองนี้แล้วมาเชียร์ซะเลย และที่ชอบมากที่สุด คือชอบเพลงประกอบของหนังเรื่องนี้มาก เพราะเป็นดนตรีสด ที่พัฒนาตามเนื้อเรื่อง เหมือนตัวละครพาเราไปออดิชันด้วยกันเลยทีเดียว

Once ได้รางวัลจากหลายสถาบัน และได้รับเสียงวิจารณ์แง่บวกจากหลายๆ เวที หลายๆ สื่อ อีกทั้งยังทำรายได้เป็นที่น่าพอใจบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาในปี 2007-2008 ทราบไหมว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ทุนสร้างเพียง 160,000 เหรียญสหรัฐฯ แค่นั้นเอง

Screen Shot 2557-03-02 at 10.05.15 PM

Once ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้รู้จัก ได้รัก ได้ทำสิ่งที่อยากทำ ได้ตามฝันตัวเอง ชีวิตของพวกคุณเคยมีครั้งหนึ่งในชีวิตแบบนี้บ้างไหน ค้นหาแรงบันดาลใจ ได้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

once-5

Screen Shot 2557-03-02 at 10.06.05 PM

ปล. ฉากที่ชอบคือ ตัวเอกทั้งสองไปขอ เจ้าของร้านเปียโน เพื่อยืมมาเล่นและอักดนตรีสดตรงนั้นทำเดโม

หากอยาก Sample ก็กดเข้าไปดูก่อนก็ได้ ตัดมาจากหนังเลย หลายฉาก 🙂

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ