DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Only God Forgives (2013) รับคำท้าจากพระเจ้า กรุงเทพฯ จะกลืนคุณ

ภาพยนตร์ Film Noir อย่าง Only God Forgives หรือชื่อไทย รับคำท้าจากพระเจ้า มุมมองแนวใหม่ที่เล่าเรื่องจริง บนความเหนือจริงของแต่ละเหตุการณ์ในกรุงเทพฯนับว่าเป็นผลงานของ Nicolas Winding Refn เรื่องนี้คงจะเป็นผลงานศิลปะตะวันตกชั้นดีบนโลกภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของชาวตะวันตก ที่มีต่อโลกตะวันออกอย่างกรุงเทพมหานครฯ ที่เป็นสถานที่หลักของทุกเหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่องนี้

Screen Shot 2556-11-02 at 9.34.22 PM

ศิลปะของผู้กำกับคนนี้นั้น นับว่าโดดเด่นในการตีความ อย่างภาพยนตร์เรื่อง Drive ผลงานก่อนหน้ากับพระเอก Ryan Gosling นั้นนับว่าเป็นการนำเสนอรูปแบบศิลปะบนหนัง เชิง Retro 70-80 บนสไตล์ดนตรี และบางอย่างที่เข้ากันดีกับโลกปัจจุบัน มาผงงานล่าสุดอย่าง Only God Forgives นั้นแม้จะมี หลายเสียงจากนักวิจารณ์ว่า แย่กว่า Drive แต่ถ้าลองใช้เวลาพินิจหยิบดูอย่างตั้งอกตั้งใจ ศาสน์ที่หนังเรื่องนี้นำเสนอให้นั้นมันมีอะไรมากกว่า ความรุนแรง และเอกลักษณ์ของเมืองไทย

Screen Shot 2556-11-02 at 9.38.54 PM

Screen Shot 2556-11-02 at 9.35.13 PM

ว่าด้วยเรื่องเอกลักษณ์ของเมืองไทย เช่น กรุงเทพฯ ในสายตาของต่างชาติ โดยเฉพาะชาติตะวันตก ในภาพยนตร์ Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007) ก็ได้ให้คำจำกัดความเกี่ยว กรุงเทพฯ หรือเมืองสยามมาให้แล้วเกี่ยวกับ นางบำเรอแห่งสยาม ตามมาด้วย The Beach (2000) และ The Hangover Part II (2011) ที่มักจะสร้างกฏเกี่ยวกับ กรุงเทพฯ​ มาให้คนไทยอย่างเราเคืองนิดๆ ชนิดเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน แต่แนวคิดดังกล่าวในหนัง อย่าง “ถ้าคุณหลงไหลในกรุงเทพฯ​และหายไปเกิน 24 ชั่วโมง แปลว่ากรุงเทพฯ​ได้กลืนคุณไปแล้ว” ประโยคนี้ อาจจะผ่านๆ หูคนไทยเพราะรู้ว่า จริงๆ แล้วมันก็แค่บทหนัง แต่เอาเข้าจริงผมได้พบเพื่อนต่างชาติ ได้แลกเปลี่ยนแนวคิดกัน

Screen Shot 2556-11-02 at 9.33.13 PM

Screen Shot 2556-11-02 at 9.34.44 PM

Screen Shot 2556-11-02 at 9.35.03 PM

ผมกลับพบว่า แนวคิดนี้พวกเขาเชื่อว่ามันจริง และหลายคนก็ได้พิสูจน์แล้วว่าจริง ซึ่งผมเองก็ไม่แน่ใจนักกับคำพูดดังกล่าวแล้วในตอนนี้ นอกเหลือจากนั้น เมืองไทย หรือกรุงเทพฯ ที่ปรากฏในหนังนอกหลายๆ เรื่อง Bangkok Dangerous (2008) หรือหนังจีนเอาฮาที่ดังมากเมื่อปีก่อนอย่าง Lost in Thailand (2012) ก็ได้ นำเสนอให้เราเห็นเอกลักษณ์ที่ คนดูต่างชาติอยากจะมาพิสูจน์เอง นั่นคือ เรือหางยาว, ช้าง, พระพุทธรูป, หญิงขายบริการ, การปล้น และ มวยไทย

Only God Forgives นั้นเนื้อหามี เรื่องของมวยไทย และ สถานบันเทิง มีการปล้น อีกทั้งบางฉากมีช้างปรากฏ แหมะมันช่างตรงตามสูตรของหนังนอก ที่มาถ่ายในประเทศไทยจริงๆ แต่ Nicolas Winding Refn กลับเลือกให้ Only God Forgives นั้นอยู่ใน กรุงเทพฯ​ เชิงอุดมคติ หรืออยู่ในความฝัน จินตนาการ มากกว่ากรุงเทพฯที่เห็นอยู่ ซึ่งหากว่าคนที่เป็นคนไทย หลายคนที่ไม่ชอบหนังเรื่องนี้เป็นไปได้ว่า อาจจะไม่ได้ชอบการเล่าเรื่องสลับตัดเหตุการณ์จริง และเหตุการณ์ในความคิด ไปๆ มาๆ เลยกลายเป็นอารมณ์เสียแล้วบอกว่า หนังเรื่องนี้มันก็แค่ หนังฝรั่งถ่ายในประเทศไทย ดาดเดือด เหมือนหนังเกรด B ในกระบะ

Screen Shot 2556-11-02 at 9.34.30 PM

Screen Shot 2556-11-02 at 9.32.46 PM

Screen Shot 2556-11-02 at 9.37.25 PM

เรื่องราวว่าด้วย Julian รับบทโดย Ryan Gosling ที่มีพี่ชาย และแม่ ที่ประกอบธุรกิจที่ไม่ค่อยจะถูกต้องเท่าไรนัก ซึ่งครอบครัวของเขานั้นต้องเผชิญหน้ากับ สารวัตร ช้าง รับบทโดย วิทยา ปานศรีงาม นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่คุมกฏความสมดุลของกฏหมาย ซ้ำยังเป็นบุคคลประเภทร่างทรงมีองค์ เปรียบเสมือนเทพเจ้าสถิตตามความคิดของฝรั่งสไตล์พุทธ ซึ่งการดำเนินคดีของ สารวัตรช้างนั้น จะมีดาบเล่มหนึ่งเข้าไปจัดการลงโทษคนชั่ว เหมือนพระเจ้าที่อยากจะลงโทษใครก็ได้ในสายตาของอาชยากร และ Julian เองทำให้เรื่องราวหลายๆ อย่าง บานปลายมากขึ้นระหว่างคน 2 คน บนความขัดแย้ง เหตุการณ์ในจิตนาการ ในจิตสำนึก สลับตัดกับเหตุการณ์จริง นอกนั้นก็มีบทบาทของ หญิง รฐา โพธิ์งาม เข้ามาให้เห็นบ้างพองาม

Screen Shot 2556-11-02 at 9.32.56 PM

Screen Shot 2556-11-02 at 9.33.33 PM

Screen Shot 2556-11-02 at 9.33.23 PM

[ส่วนนี้เป็นการเปิดเผยเนื้อหา]
เหตุการณ์ที่ปรากฏขึ้นของ Julian กับพี่ชาย และแม่ (Kristen Scott Thomas) จะมีบางอย่างบอกกับเราเป็นนัยๆ ว่า ความสัมพันธ์ของ Julian และแม่แท้ๆ ของตัวเองนั้น เกินกว่า แม่ และ ลูกกัน (หนังไม่ได้บอก แต่ให้ความรู้สึกให้รู้ได้จากบทสนทนา และอารมณ์) ในตอนท้ายที่ ช้าง ได้ฆ่าแม่ของเขาตายไป Julian เดินเข้าไปที่ศพของแม่ ร้องไห้ แล้วเอามือทั้งสองแทรก (ผ่า) เข้าไปที่ ท้องของแม่ตัวเอง เป็นฉากที่ให้ตีความเชิง Surrealist (อ่านได้ในบทความ http://www.lovedesigner.net/eraserhead/)

Screen Shot 2556-11-02 at 9.38.12 PM

ความหมายเชิง Surrealist ของฉากนี้คือ ความสุขของ Julian นั้นคือช่วงที่เขาอยู่ในท้องของมารดา หรือแม่ตัวเอง แปลอีกทีก็คือ ก่อนที่ความสัมพันธ์ของเขา และพี่ชาย จะเกินเลยกับแม่ของตัวเองไม่ว่าจะรู้หรือไม่รู้ นั่นคือความทุกข์สุดทนสำหรับเขา ความสัมพันธ์ในครรภ์ หรือในท้องของแม่ และตอนออกมาเป็นเด็ก ตามความสัมพันธ์ของแม่และลูก สำหรับ Julian นั้นมีความสุขมากกว่าทุกวันนี้ที่เป็น นั่นคือสิ่งที่บอกความหมายของการเอามือเสียบผ่าเข้าไปในท้องของศพแม่ตัวเองแล้วร้องไห้

ในตอนจบ ก่อนที่สารวัตรช้าง จะขึ้นร้องเพลง “เธอคือความฝัน” ในบาร์ พร้อมตำรวจมากมายหลายนายจะนั่งฟังกัน แล้วขึ้นเครดิตจบ จะเห็น หารเผชิญหน้ากันระหว่าง Julian และช้างครั้งสุดท้าย จะเห็นเหตุการณ์ในจิตนาการของ Julian ว่าช้างได้ฟันดาบตัดมือทั้ง 2 ของ Julian ไป ซึ่งตีคามได้ 2 เหตุการณ์คือ ช้าง ฆ่า Julian หรือ การฟัดมือขาดนั้นคือการจับกุม Julian เข้าคุกไปนั่นเอง ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะตีความยังไง ตามแนวคิดของ Surrealist เล็กๆ

Screen Shot 2556-11-02 at 9.35.42 PM

มุมมองในเรื่องศาสนาของภาพยนตร์ Only God Forgives นั้นมีมากจนเลี่ยนไปหน่อย แต่ที่จับใจความได้ก็คือ กรุงเทพฯ นั้นคือนครแห่งเทพ นครที่เทพเจ้าสามารถชำระล้างบาปคนชั่วได้ตลอดเวลา แม้ว่าการชำระล้างบาปนั้นจะอยู่ในเหตุการณ์ของศาลเตี้ยโดยนายตำรวจคนเดียวก็ตาม

Screen Shot 2556-11-02 at 9.32.28 PM

คะแนน 6.7/10
 Only God Forgives
(2013) on IMDb

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ