DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewRomance

The Orphanage (2007) เด็กคือผ้าขาวที่หลอน และแสนบริสุทธิ์

ผลงานกำกับ J.A. Bayona กับ The Orphanage เรื่องราวของแม่ผู้สูญเสียลูกชายต้องมาทำงานที่สถานเลี้ยงเด็กกรำพร้าที่มีเรื่องลึกลับสุดสะพรึง

Screen Shot 2557-06-01 at 7.59.54 PM

สำหรับเรื่องนี้มีชื่ออยู่ 2 ชื่อครับคือ The Orphanage และอีกชื่อคือ El orfanato ส่วนตัวชอบในเรื่องของการดำเนินเรื่องที่คุมธีมของความคลุมเครือลึกลับ และขนหัวลุกโดย ผี หรือ วิญญาณ นั้นไม่ต้องโผล่ออกมาบ่อยๆ ก็เล่นเอานั่งว่อกแว่กลุ้นว่ามันจะมาไหม ไปจนถึงฉากเฉลยในตอนท้ายที่เล่นเอาตีหัวคนดู แต่ก็ลูบหลังด้วยความซึ้งอบอุ่นได้อย่างดี

ก่อนจะอ่าน รีวิว และสปอยล์ของผมแนะนำให้ดู Trailer ของภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อน

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่ Laura รับบทโดย Belén Rueda และ สามีของเธอ Calos รับบทโดย Fernando Cayo พาลูกบุญธรรม Simón รับบทโดย Roger Príncep ย้ายมาที่บ้านที่เคยเป็นสถานสงเคราะห์เด็กเก่าที่ Laura เคยอาศัยที่นี่ตอนเด็ก เธอและสามีเลยเปิดสถานเลี้ยงเด็กอีกครั้ง

Screen Shot 2557-06-01 at 8.02.59 PM

Screen Shot 2557-06-01 at 8.04.10 PM

วันหนึ่ง Laura พา Simón ไปเที่ยวถ้ำที่ชายหาด Simón ไปเล่นในถ้ำนั้น ออกมาบอกกับเธอว่า เขาได้พบกับเด็กที่ชื่อ Thomas เป็นประหลาดใส้ถุงคลุมหน้า เหตุการณ์แปลกๆ ก็เริ่มขึ้นแม้ว่าเธอจะคิดว่าเป็นเพียงเรื่องในจิตนาการของ Simón ก็ตาม บังเอิญว่าช่วงที่เดินทางกลับบ้าน Simón ได้โรยเปลือกหอยตามทางกลับบ้านเพื่อเป็นเส้นทางให้ Thomas ตามมาบ้าน

Screen Shot 2557-06-01 at 8.03.17 PM

Screen Shot 2557-06-01 at 8.03.09 PM

ไม่นานนักในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน หญิงชราที่เคยดูแลสถานสงเคราะห์ที่ชื่อ Benigna รับบทโดย Montserrat Carulla ที่เคนทำงานในบ้านสงเคราะห์ของ Simón ก่อน Laura จะรับมาเลี้ยงนั้นก็ได้มาบอกว่า Simón นั้นติดเชื้อ HIV ทำให้ Laura ไม่พอใจ ตวาด Benigna ไป แต่ความลับก็ไม่สามารถเก็บไว้ได้ Simón ได้รู้ว่า Laura ไม่ใช่แม่ และตัวเองก็กำลังจะตายเพราะเชื้อ HIV ความสัมพันธ์ของแม่ลูกคู่นี้จึงเริ่มไม่ลงลอย

Screen Shot 2557-06-01 at 8.04.22 PM

Screen Shot 2557-06-01 at 8.00.54 PM

เหตุการณ์ประหลาดในวันเปิดสถานเลี้ยงเด็กที่เป็นบ้านของ Laura ก็ได้เกิดขึ้นเรื่อยๆ ทั้ง Thomas เด็กประหลาดที่คลุมหัวด้วยถุงตลอดเวลา จนต้องรู้สึกเครียด เสียงผิดปรกติในห้องใต้ดินจนต้องปิดตายห้องนั้น และที่แย่คือ Simón หายตัวไปจากวันนั้น

Screen Shot 2557-06-01 at 8.04.35 PM

เวลาผ่านไป 6 เดือน Laura และ Calos นั้นความสัมพันธ์ย่ำแย่ ซ้ำร้ายยังโดนภาพหลอนจากความเครียดคุกคาม บังเอิญ Laura ไปสืบเห็นว่า Benigna มีลูกชายที่ชื่อ Thomas และ เด็กปริศนาที่เริ่มเข้ามาหลอกหลอน Laura ตลอดเวลา โดยที่เธอเองก็ต้องการทราบว่า เพราะอะไร?

สปอยล์
Benigna เป็นแม่ของ Thomas จริง และ Thomas มีใบหน้าที่อัปลักษ์จากโรคร้าย โดนเพื่อนๆ ล้อ ทำให้ Benigna ต้องฆ่าเด็กทั้งหมดในบ้าน และวิกลจริตรับโทษไป ซึ่งเหตุการณ์ที่ Benigna ฆ่า เด็กๆ นั้น ช่วงนั้น Laura ถูกอุปการะพอดี นั่นหมายความว่าเด็กๆที่ปรากฏคือ เพื่อนๆ วัยเด็กของ Laura ที่ต้องการมาเล่นด้วยเท่านั้น ไม่มีอะไร

Screen Shot 2557-06-01 at 8.03.24 PM

ส่วนชะตากรรมของ Simón นั้น ตอนจบเราจะทราบว่า Simón เสียชีวิตในห้องใต้ดินเพราะ Laura คิดว่าไม่มีอะไรในนั้นจึงปิดตาย แต่จริงๆ คือ Simón ไปหลบเพราะโกธรที่ Laura ที่หาว่าตนเห็นภาพหลอน Laura เป็นคนฆ่า Simón เอง เธอจึงฆ่าตัวตายชดใช้ และอยู่กับเพื่อนๆ เด็กๆ และลูกของเธอต่อไปตลอดการณ์

คะแนน: 7.3/10 ฉากขึ้นชื่อคือ เล่นซ่อนหาเรียกผี

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ