Review

Overheard (2010) พลิกภารกิจสั่งตาย

ภาพยนต์จากฝั่งเอเชียโดยส่วนตัวผู้เขียนนั้นมักจะให้เครดิตภาพยนต์จากเกาะฮ่องกง หรือ ที่ภาษาบ้านๆเราเรียกว่า “หนังจีน” นั่นเอง ส่วนตัวชอบบรรยากาศภายในที่สะท้อนวิถีชีวิตและประเด็นสำคัญคือ อาญชากรรม ในเมืองใหญ่ พลิกภารกิจสั่งตาย ชื่อในภาษาไทยของภาพยนต์ “Overheard” เป็นภาพยนต์ที่สะท้อนทั้งวิถีชีวิต,สะท้อนความโลภ และ ภาวะของตัวละครการเป็นผู้เต็มใจกระทำพร้อมจะเป็น “จอมโกหก” ซึ่งบุคคลิกของคนโกหกนี้อยู่ในตัวละครทุกตัวที่ไม่เคยยอมรับความจริง

พลิกภารกิจสั่งตาย

 

จะมีก็สายไปแล้วที่สามารถยอมรับมันได้อย่างตัวละครที่ชื่อ จอห์นนี่

แม็กซ์, จีน  และ จอห์นนี่เรื่องราวของ นายตำรวจผู้ชำนาญการ 3 นายอย่าง จอห์นนี่ (หลิว ชิง หวิน) หัวหน้าทีมผู้ซื่อตรงแต่กำลังตกที่นั่งลำบาก เพราะต้องโกหกเพื่อนสนิท เควิน หัวหน้าของตัวเองที่พร่ำเพ้อถึงการหย่ากับภรรยาและหมกหมุ่นกับการหาชายชู้ ซึ่ง ชายชู้ของภรรยาเควินก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือตัวจอห์นนี่เอง ภาวะที่จอห์นนี่พบนั้นคือภาวะของดารกลืนไม่เข้าคายไม่ออก บอกความจริงก็ไม่ได้ แม้กระทั่งเพื่อนสนิทอย่างเควินขอร้องให้ติดกล้องที่บ้านของภรรยาเก่าจอห์นนี่ก็ไม่ปฏิเสธซักคำแม้ว่าจะรู้อยู่แก่ใจ , จีน (กู่ เทียนเล่อ) มือชำนาญที่สุดในทีมในการแทรกซึม แต่เพราะปัญหารุมเร้าทั้ง ลูกคนที่สาม จากลูกๆทั้งสี่คนเป็นมะเร็ง อีกทั้งตัวเองก็มาตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับเช่นกันมีเวลาอยู่แค่ 1 ปีทำให้เกิดภาวะเงินขาดมือต้องการดูแลภรรยาและลูก เป็นเหตุผลที่ทำให้จีนต้องเป็นคนเริ่มต้นโกหกหัวหน้าตัวเองอย่างจอห์นนี่ และคนสุดท้าย แม็กซ์ (แดนเนียล วู) เจ้าหน้าที่ใหม่ที่ได้โอกาสแต่งงานกับลูกสาวคนใหญ่คนโต แต่เพราะหน้าที่ที่รัก กลับฐานะ แม็กซ์เองก็เริ่มสับสนแล้วว่าเค้าจะเรียกความเชื่อมั่นแก่พ่อตาได้ยังไงด้วยวิธีอะไร
ทั้งสามนได้รับมอบหมายให้เข้าตรวจสอบบรษัท Feng hua International ที่กำลังเป็นที่ต้องสงสัยว่าเป็นตัวการในการปั่นหุ้น ทั้งสามต้องแทรกซึมและติดตั้งอุปกรณ์ Interceptive ทุกแห่งในบริษัทโดยใช้วิธีการลักลอบเข้าไป เพื่อดักฟังและสืบหาตัวการที่อยู่เบื้องหลัง พร้อมทั้งติดตั้งกล้องในการแอบจับภาพ

ในวันหนึ่ง จีน และ แม็กซ์ เข้าเวรเพื่อลอบฟังการสนทนาของผู้บริหารของบริษัท (ไมเคิล หว่อง) ทั้งสองได้ทราบจากการสนทนาว่าราคาปั่นหุ้นของบริษัทจะสูงขึ้น ด้วยความลำบากในเรื่องการเงิน จีน ขอร้องให้แม็กซ์ ช่วยคิดซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไร เพื่อที่จีนจะรักษาลูกชาย เช่นกันแม็กซ์เห็นด้วยและพร้อมที่จะเอาเงินเก็บห้าล้านมาลงทุนเพื่อสร้างความก้าวหน้าเป็นเครดิตให้แก่พ่อตาได้เห็น ขณะที่ทำการซื้อหุ้น จอห์นนี่พบจุดผิดสังเกตุและได้ห้ามปราบทั้งคู่ แต่เพราะหลากหลายเหตุผลทำให้ต้องปล่อยไปเลยตามเลย ในขณะที่กำลังจะซื้อหุ้นนั้น หุ้นที่ซื้อขายดังกล่างถูกระงับทันที มันเป็นหายนะในชีวิตทำให้จีนและแม็กซ์เข้าตาจน

การปฏิบัติงาน
ทั้งสามตัดสินใจลักพาตัว หลอ หนึ่งในผู้บริหารของ Feng hua International เพื่อให้หลอไม่ขายหุ้นเวลาที่หุ้นตัวนี้เปิดขายอีกครั้ง หลังจากเปิดตลาด จีนและแม็กซ์สามารถขายหุ้นได้เป็นจำนวนมาก แต่ทางคณะกรรมาธิการตลาดหลักทรัพย์และกองบัญชาการตำรวจ เริ่มสงสัยในตัวเจ้าหน้าที่ที่สังเกตการณ์ จอห์นนี่ จีน และ แม็กซ์จึงร่วมมือกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ตลอดเวลานี้จะพบว่าทั้งสามคน จอห์นนี่จะเป็นคนที่ดีที่สุดและลำบากใจที่สุด ทั้งเรื่องของตัวเองเป็นชู้กับเมียเพื่อน การแก้ปัญหาโดยการโกหกลูกน้อง การแอบรับรู้ความลับส่วนตัวของเจ้าหน้าที่คนอื่นๆมากมาย

จอห์นนี่ กับ การสูญเสียคนรัก

เมื่อทั้งสามแก้ปัญหาของกรมตำรวจไม่ให้โดนจับได้ หายนะใหม่ก็เริ่มขึ้นและรุนแรงที่สุด ผู้บริหารของบริษัท Feng hua International (ไมเคิล หว่อง) ในนามของ “บอส” ออกตามล่าทั้งสามคน โดยที่การตามล่าครั้งนี้คือความสุญเสียที่ร้ายแรงที่สุดของทั้งสาม

แมกซ์ ทุ่มเงินไปทั้งหมด ห้าล้าน

ข้อความนี้อาจจะทำให้เสียอรรถรส

บอส หรือเจ้าของธุรกิจคือคนที่โกหก ในสังคมว่าหน้าตาของ บริษัทคือบริษัทที่มี โปรไฟล์ดีเด่นโดยเบื้องหลังคือการค้าอาวุธ หลังจากการตามล่าในตอนท้าย แม็กซ์เสียชีวิต ส่วนจีนถูกทำร้ายยกครอบครัวจนพิการ จอห์นนี่เสียคนรักและเพื่อนจากการปะทะ การเอาคืนของจอห์นนี่ ในตอนท้ายเป็นอะไรที่ง่ายๆ แต่เราลืมที่จะคิดถึงมันไป สุดท้ายภาพยนต์เรื่องนี้มันจะสอนว่า สินบนให้คนชั่ว เพื่อเก็บคนชั่ว มันสบายกว่าเอาคนดีไปเกลือกกลั้ว และ การเอาคืนของ จีนที่พิการแสดงให้เห็นถึงความอดกลั้นที่สั่งสมไว้ระบายเต็มหลอดได้ระเบิดออกมาในตอนจบ

จีน และ ภาระของครอบครัวแม้กระทั่งอาการป่วยของตัวเองที่ต้องแบกรับไว้

พลิกภาพกิจสั่งตาย Overheard เป็นภาพยนต์คุณภาพดีๆไม่อ่อนปวกเปียกและแข็งเกินไป อร่อยกำลังดีรสชาติเอเชียไม่จืด ไม่หวาน ไม่เค็ม ไม่เป็ด มันคือรสที่คุ้นลิ้นคนไทยอย่างเรามานานแล้ว

หน้าปกทางการของ DVD

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ