Review

Overheard (2010) พลิกภารกิจสั่งตาย

ภาพยนต์จากฝั่งเอเชียโดยส่วนตัวผู้เขียนนั้นมักจะให้เครดิตภาพยนต์จากเกาะฮ่องกง หรือ ที่ภาษาบ้านๆเราเรียกว่า “หนังจีน” นั่นเอง ส่วนตัวชอบบรรยากาศภายในที่สะท้อนวิถีชีวิตและประเด็นสำคัญคือ อาญชากรรม ในเมืองใหญ่ พลิกภารกิจสั่งตาย ชื่อในภาษาไทยของภาพยนต์ “Overheard” เป็นภาพยนต์ที่สะท้อนทั้งวิถีชีวิต,สะท้อนความโลภ และ ภาวะของตัวละครการเป็นผู้เต็มใจกระทำพร้อมจะเป็น “จอมโกหก” ซึ่งบุคคลิกของคนโกหกนี้อยู่ในตัวละครทุกตัวที่ไม่เคยยอมรับความจริง

พลิกภารกิจสั่งตาย

 

จะมีก็สายไปแล้วที่สามารถยอมรับมันได้อย่างตัวละครที่ชื่อ จอห์นนี่

แม็กซ์, จีน  และ จอห์นนี่เรื่องราวของ นายตำรวจผู้ชำนาญการ 3 นายอย่าง จอห์นนี่ (หลิว ชิง หวิน) หัวหน้าทีมผู้ซื่อตรงแต่กำลังตกที่นั่งลำบาก เพราะต้องโกหกเพื่อนสนิท เควิน หัวหน้าของตัวเองที่พร่ำเพ้อถึงการหย่ากับภรรยาและหมกหมุ่นกับการหาชายชู้ ซึ่ง ชายชู้ของภรรยาเควินก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือตัวจอห์นนี่เอง ภาวะที่จอห์นนี่พบนั้นคือภาวะของดารกลืนไม่เข้าคายไม่ออก บอกความจริงก็ไม่ได้ แม้กระทั่งเพื่อนสนิทอย่างเควินขอร้องให้ติดกล้องที่บ้านของภรรยาเก่าจอห์นนี่ก็ไม่ปฏิเสธซักคำแม้ว่าจะรู้อยู่แก่ใจ , จีน (กู่ เทียนเล่อ) มือชำนาญที่สุดในทีมในการแทรกซึม แต่เพราะปัญหารุมเร้าทั้ง ลูกคนที่สาม จากลูกๆทั้งสี่คนเป็นมะเร็ง อีกทั้งตัวเองก็มาตรวจพบว่าเป็นมะเร็งตับเช่นกันมีเวลาอยู่แค่ 1 ปีทำให้เกิดภาวะเงินขาดมือต้องการดูแลภรรยาและลูก เป็นเหตุผลที่ทำให้จีนต้องเป็นคนเริ่มต้นโกหกหัวหน้าตัวเองอย่างจอห์นนี่ และคนสุดท้าย แม็กซ์ (แดนเนียล วู) เจ้าหน้าที่ใหม่ที่ได้โอกาสแต่งงานกับลูกสาวคนใหญ่คนโต แต่เพราะหน้าที่ที่รัก กลับฐานะ แม็กซ์เองก็เริ่มสับสนแล้วว่าเค้าจะเรียกความเชื่อมั่นแก่พ่อตาได้ยังไงด้วยวิธีอะไร
ทั้งสามนได้รับมอบหมายให้เข้าตรวจสอบบรษัท Feng hua International ที่กำลังเป็นที่ต้องสงสัยว่าเป็นตัวการในการปั่นหุ้น ทั้งสามต้องแทรกซึมและติดตั้งอุปกรณ์ Interceptive ทุกแห่งในบริษัทโดยใช้วิธีการลักลอบเข้าไป เพื่อดักฟังและสืบหาตัวการที่อยู่เบื้องหลัง พร้อมทั้งติดตั้งกล้องในการแอบจับภาพ

ในวันหนึ่ง จีน และ แม็กซ์ เข้าเวรเพื่อลอบฟังการสนทนาของผู้บริหารของบริษัท (ไมเคิล หว่อง) ทั้งสองได้ทราบจากการสนทนาว่าราคาปั่นหุ้นของบริษัทจะสูงขึ้น ด้วยความลำบากในเรื่องการเงิน จีน ขอร้องให้แม็กซ์ ช่วยคิดซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไร เพื่อที่จีนจะรักษาลูกชาย เช่นกันแม็กซ์เห็นด้วยและพร้อมที่จะเอาเงินเก็บห้าล้านมาลงทุนเพื่อสร้างความก้าวหน้าเป็นเครดิตให้แก่พ่อตาได้เห็น ขณะที่ทำการซื้อหุ้น จอห์นนี่พบจุดผิดสังเกตุและได้ห้ามปราบทั้งคู่ แต่เพราะหลากหลายเหตุผลทำให้ต้องปล่อยไปเลยตามเลย ในขณะที่กำลังจะซื้อหุ้นนั้น หุ้นที่ซื้อขายดังกล่างถูกระงับทันที มันเป็นหายนะในชีวิตทำให้จีนและแม็กซ์เข้าตาจน

การปฏิบัติงาน
ทั้งสามตัดสินใจลักพาตัว หลอ หนึ่งในผู้บริหารของ Feng hua International เพื่อให้หลอไม่ขายหุ้นเวลาที่หุ้นตัวนี้เปิดขายอีกครั้ง หลังจากเปิดตลาด จีนและแม็กซ์สามารถขายหุ้นได้เป็นจำนวนมาก แต่ทางคณะกรรมาธิการตลาดหลักทรัพย์และกองบัญชาการตำรวจ เริ่มสงสัยในตัวเจ้าหน้าที่ที่สังเกตการณ์ จอห์นนี่ จีน และ แม็กซ์จึงร่วมมือกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ตลอดเวลานี้จะพบว่าทั้งสามคน จอห์นนี่จะเป็นคนที่ดีที่สุดและลำบากใจที่สุด ทั้งเรื่องของตัวเองเป็นชู้กับเมียเพื่อน การแก้ปัญหาโดยการโกหกลูกน้อง การแอบรับรู้ความลับส่วนตัวของเจ้าหน้าที่คนอื่นๆมากมาย

จอห์นนี่ กับ การสูญเสียคนรัก

เมื่อทั้งสามแก้ปัญหาของกรมตำรวจไม่ให้โดนจับได้ หายนะใหม่ก็เริ่มขึ้นและรุนแรงที่สุด ผู้บริหารของบริษัท Feng hua International (ไมเคิล หว่อง) ในนามของ “บอส” ออกตามล่าทั้งสามคน โดยที่การตามล่าครั้งนี้คือความสุญเสียที่ร้ายแรงที่สุดของทั้งสาม

แมกซ์ ทุ่มเงินไปทั้งหมด ห้าล้าน

ข้อความนี้อาจจะทำให้เสียอรรถรส

บอส หรือเจ้าของธุรกิจคือคนที่โกหก ในสังคมว่าหน้าตาของ บริษัทคือบริษัทที่มี โปรไฟล์ดีเด่นโดยเบื้องหลังคือการค้าอาวุธ หลังจากการตามล่าในตอนท้าย แม็กซ์เสียชีวิต ส่วนจีนถูกทำร้ายยกครอบครัวจนพิการ จอห์นนี่เสียคนรักและเพื่อนจากการปะทะ การเอาคืนของจอห์นนี่ ในตอนท้ายเป็นอะไรที่ง่ายๆ แต่เราลืมที่จะคิดถึงมันไป สุดท้ายภาพยนต์เรื่องนี้มันจะสอนว่า สินบนให้คนชั่ว เพื่อเก็บคนชั่ว มันสบายกว่าเอาคนดีไปเกลือกกลั้ว และ การเอาคืนของ จีนที่พิการแสดงให้เห็นถึงความอดกลั้นที่สั่งสมไว้ระบายเต็มหลอดได้ระเบิดออกมาในตอนจบ

จีน และ ภาระของครอบครัวแม้กระทั่งอาการป่วยของตัวเองที่ต้องแบกรับไว้

พลิกภาพกิจสั่งตาย Overheard เป็นภาพยนต์คุณภาพดีๆไม่อ่อนปวกเปียกและแข็งเกินไป อร่อยกำลังดีรสชาติเอเชียไม่จืด ไม่หวาน ไม่เค็ม ไม่เป็ด มันคือรสที่คุ้นลิ้นคนไทยอย่างเรามานานแล้ว

หน้าปกทางการของ DVD

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ