HorrorMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

Passion (2012) หักเหลี่ยม แก้แค้น ริษยา เลือดเย็น ในแบบของผู้หญิง

ผลงานกำกับคืนฟอร์มของ Brian De Palma กับ Passion ชื่อไทย พิศวาสรักลวงแค้น เรื่องราวของ ผู้หญิง 2 คนที่เปลี่ยนจากมิตรเป็นศัตรูและเลยเถิดไปไกล ด้วยอำนาจ และเล่ห์กลScreen Shot 2557-04-06 at 1.07.20 PM

สำหรับ Passion ผมพูดได้คำเดียวว่า มันเป็น “โลกของผู้หญิง” เพศหญิงเป็นเพศที่ซับซ้อน และอันตรายที่สุดในสิ่งมีชีวิต หากไม่นับว่า มีข่าวการกระทำชำเลาจากผู้ชายโรคจิต หรือพวกผู้ชายฆ่าข่มขืน หากตัดประเด็นพวกชั่วนั้นไป แล้วเหลือเพียงคนบนโลกหญิง ชายที่มีเพียง อารมณ์ อิจฉา ริษยา เพศหญิงก็คือชนวนเหตุที่สร้างความขัดแย้ง และเป็นเพศที่คุกคามผู้ชายได้สูงเช่นกัน – ผมไม่ใช่คนเหยียดเพศนะ แค่ทัศนคติบางส่วน

ถ้าบอกว่าเพศหญิงถูกคุกคามกายเพศ ทางกาย เพศชายก็มักจะโดนเพศหญิงคุกคามทางเพศสถานะเชิงสังคม เช่น การเดินเข้ารถไฟฟ้า BTS , MRT หากผู้ชายเหนื่อยอยากจะนั่ง อยากจะพัก ถ้าลงไปนั่งดื้อๆ โดยที่มีเพศหญิงยืนอยู่รอบๆ และค่าตั๋วรถไฟก็เท่ากัน มั่นใจว่าอารมณ์ความกดดันบางอย่างจะบอกให้เราลุกขึ้น เพราะถ้าไม่ลุก ผมมั่นใจว่าผู้ชายที่นั่งโดน เพ่งกระแสจิตใส่ ว่า ไม่เป็นสุภาพบุรุษ – ก่อนจะออกทะเลไปไกล นี่คือการคุกคามทางสังคมของเพศชายโดยผู้หญิง แม้กระทั่งเพศเดียวกัน โลกของผู้หญิงเองก็ไม่น้อยหน้าในการเฉือดเฉือนกันแบบ ไร้ปราณี เหมือนใน Passion เรื่องนี้

Screen Shot 2557-04-06 at 1.05.51 PM

เรื่องราวนั้นเริ่มต้นที่ ผู้หญิง 2 คนคือ Christine Stanford รับบทโดย Rachel McAdams (About Time, Sherlock Holmes) และ Isabelle James รับบทโดย Noomi Rapace (The Girl with Dragon Tattoo, Dead Man Down และ Prometheus) ที่เริ่มต้นนั้นจะเห็นว่า Christine คือเจ้านายที่สวยเป๊ ชีวิตสุดชิค ทุกอย่างเพอร์เฟคไปหมด มีลูกน้องคนสนิทมือขวาคือ Isabelle ทั้งที่บางครั้ง Isabelle นี่แหละคือคนที่อยู่ภายใต้ความสำเร็จของ Christine หลายอย่าง และตั้งใจทำงานด้วยใจของเธอ เพื่อความสำเร็จของหัวหน้า โดยเรื่องราวครึ่งแรกของเรื่องปู สถานการณ์แนะนำตัวละครทั้ง 2 ให้เรารู้จักกันดี ไปจนถึงรถสนิยม และเพศสถานะของ Christine ที่เราจะได้ทราบว่าเธอเป็นเลสเบี้ยนกับ Dani เลขาของเธอ รับบทโดย Karoline Herfurth ทั้งที่ Christine เองผู้ชายที่คบหาอยู่แล้วคือ Dirk Harriman รับบทโดย Paul Anderson ที่ภายหลัง 2 ตัวละครนี้เปรียบเสมือนกุญแจไข ปริศนาบางอย่างได้อย่างดี

Screen Shot 2557-04-06 at 1.06.22 PM

Screen Shot 2557-04-06 at 1.06.05 PM

การดำเนินเรื่องช่วงแรกจึงเป็นไปอย่าง เนิบนาบตามสไตล์ของ Brian De Palma แม้จะเนิบนาบก็ตามแต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราพอจะศึกษาตัวละครทั้ง 2 ได้ดีโดยเฉพาะความสับสนของ Isabelle การโดน Dirk แฟนหนุ่มของ Christine ร่วมมือวางแผนให้หลอกใช้ทำงาน และขโมยผลงาน จนทำให้ Isabelle แทบบ้า ต้องใช้ยาระงับประสาท

Screen Shot 2557-04-06 at 1.06.11 PM

Screen Shot 2557-04-06 at 1.05.58 PM

พอผ่านครึ่งเรื่องไปการ เอาคืน เชือดเฉือน และการใช้มารยาของผู้หญิงก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รุนแรงขึ้นจนกลายเป็นการวางแผนฆาตรกรรม เพราะอารมณ์ และแรงแค้นแบบผู้หญิงที่ผู้ชายก็รู้ๆ กันอยู่ ก็ปะทุออกมาจนไม่มีใครคาดเดาได้

Screen Shot 2557-04-06 at 1.06.37 PM

เหมือนจะเป็นกระเด็นที่ให้พูดเรื่องของ ความริษยา และการแก้แค้นในแบบผู้หญิงครับ ที่เปลือกนอกดูไม่โหดร้าย ป่าเถื่อนเหมือนผู้ชายเอาปืนไปไล่ยิง ระเบิด หรือต่อยตีฆ่ากันแต่บันเทิงเริงใจแบบหนังตลาด Passion กลับเอาการแก้แค้นที่เปลือกนอกดูเยือกเย็น แต่เล่นกับความรู้สึกคนที่สามอย่างคนดูอย่างเรา เข้าใจสถานการณ์ของแรงประทุโทสะภายในของผู้หญิงที่กำลังชิงชัง เข้าขั้นสยองขวัญ และคาดเดาไม่ได้ ประกอบกับบรรยากาศที่สว่างสไสวช่วงแรก วิ่งไปยังบรรยากาศมืดหม่นช่วงท้ายเรื่อง จนเหมือนหนังสยองขวัญเชิงลึกลับ

Screen Shot 2557-04-06 at 1.06.51 PM

สำหรับการขยายความตอนจบถ้าไม่ซีเรียสอะไร ก็อ่านบรรทัดข้างล่างครับ
Christine เคยบอกว่าเธอมีน้องสาวฝาแฝด แต่ตายไปแล้ว แต่ในตอบจบนั้น ฝาแฝดเธอปรากฏขึ้นในงานศพครับ ทำให้ Isabelle ตกใจ ซึ่งตามความคิดของผมตีออกได้ 2 แง่ครับ เกี่ยวกับ ฝาแฝดของเธอคือ

  • เธอมาจริงๆ และ Christine ชอบโกหก น้องสาวเธอไม่ได้ตาย แต่แค่มางานศพเฉยๆ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น
  • เธออาจจะตายไปแล้ว และที่ปรากฏคือ ความรู้สึกสำนึกผิด ที่ทำให้ Isabelle เริ่มจะหลอนจริง กับภาพหลอนนั้น

เอาเป็นว่าผมก็ตีความไม่ได้แม่นอะไรขนาดนั้น ยังไงลองไปหาเวอร์ชัน Original ก่อนจะมา Remake มาดูก่อนดีกว่าเผื่อจะได้คำตอบ จากเรื่อง Love Crime ครับ

อย่างที่บอกครับว่า บางครั้งผมก็ไม่ค่อยเข้าใจผู้หญิงหรอก และการแค้น รัก ชิงชัง ริษยา เหล่านี้มันก็เกิดในสังคมของผู้หญิง ในที่ทำงานทั่วโลก หรือจะทุกที่ครับ ซึ่งการเอาคืนทั้งหมดก็อยู่ในหนังเรื่องนี้ และบางที่อาจจะบานปลายไปจนถึงการไล่สับกันเหมือนในหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้ครับ

สุดท้าย “ผู้ชายคนไหนที่บอกว่าเข้าใจผู้หญิงอย่างถ่องแท้ นั่นแปลว่าผู้ชายคนนั้นไม่เข้าใจอะไรเลย” จาก โกวเล้งครับ

คะแนน 7.4/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

  1. เพิ่งมาดูเรื่องนี้เลยมาหาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ
    ในเมื่อเขียน Blog แล้ว ก็อยากให้สะกดคำต่างๆให้ถูกค่ะ คำว่า ปะทุและสว่างไสว สะกดแบบนี้นะคะ ไม่ใช่ประทุกับสว่างสไหวค่ะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ