DramaLatestThriller

Phantom Thread (2017) เส้นด้ายลวงตา – เพราะรักเป็นพิษ

Phantom Thread เส้นด้ายลวงตา, ภาพยนตร์ดีกรีเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ เรื่องราวรักเยือกเย็นของนักออกแบบห้องเสื้อ Woodcock สำหรับสังคมชั้นสูง กับหญิงสาวชนบทที่แสนแตกต่าง

เพื่อจะเข้าใจโลกสมัยใหม่ได้ดีพอ ความเข้าใจเรื่องแฟชั่นเป็นสิ่งจำเป็น – Lars Svendsen Fashion a Philosophy

Paul Thomas Anderson กับการฉีกกฏเกณฑ์เดิมๆ ของผลงานเก่าๆ (แม้จะมีกลิ่นอายอยู่บ้างอย่าง There Will Be Blood (2007) ศรัทธาที่ต้องมีการนองเลือด และ The Master (2012) บารมีสมองเพชร ลัทธิเหนี่ยวนำใจมนุษย์) ซึ่งรอบนี้ Paul Thomas Anderson หอบเอาผลงานที่เปี่ยมไปด้วยพลังทั้งของนักแสดง และบรรยากาศเสื้อผ้าแสนองดงามพิถีพิถันมาประชันขึ้นหิ้งภาพยนตร์ออสการ์ทุกสาขา(ชนะเลิศ: ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม) อย่าง Phantom Thread มาให้เราได้รับพลังอันน่าทึ่งไป

ภายใต้ฉากหลังของกรุงลอนดอนในยุค 1950 กับเหล่าสังคมของชนชั้นสูง ห้องเสื้อ Woodcock ได้ตัดเย็บเสื้อผ้ามากมายให้กับเหล่า ผู้ดี ผู้มีชื่อเสียง ไปจนถึงเชื้อพระวงศ์สูงศักดิ์ Reynolds Woodcock (Daniel Day-Lewis) นักออกแบบเสื้อผ้า และพี่สาว Cyril (Lesley Manville) คือเบื้องหลังความงดงาม และเสื้อผ้าที่พิถีพิถันสู่แฟชันใน ยุค 50’s นี้

Reynold คือศิลปิน นักออกแบบ ที่ใช้พลัง และความทุ่มเท ใส่ใจลงไปในงานของตัวเองชนิดที่เรียกว่า ติสส์ตัวพ่อก็ว่าได้ ส่วน Cyril นั้นเปรียบเสมือนผู้ดูแลทีมงาน คนงาน การเงิน การจัดการต่างๆ ของบ้านหรือห้องเสื้อ Woodcock ผลงานระดับมาสเตอร์พีชของ Woodcock นับว่าไม่มีห้องเสื้อใดกล้าเทียบเคียงในยุคนั้น ทำให้ Reynold และ Cyril อยู่ในปาร์ตี้ชนชั้นสูงของลอนดอนได้อย่างไม่ต้องกลัวจม

จนกระทั่งวันหนึ่งที่ Reynolds ไปค้นหาแรงบันดาลใจนอกเมือง แถบชนบท เขาได้พบกับ Alma (Vicky Krieps) หญิงสาวชาวบ้านที่มีเสน่ห์ให้ Reynolds ต้องพาเธอเข้ามาในเมือง เข้ามาในบ้าน และแนะนำให้รู้จักกับ Cyril พี่สาวของเขา โดยหารู้ไม่ว่าการพา สาวงามบ้านทุ่งคนนี้เข้ามาในบ้านคือสิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิต และอนาคตของห้องเสื้อ Woodcook ไปโดยปริยาย

การคานอำนาจของ คนสองคน

หาสังเกตแล้ว ส่วนตัวจะชอบความเป็น Perfectionist ของ Reynolds ซึ่งฉายแววในองก์หนึ่งของเรื่อง เราจะเห็นการทุ่มเท ของการตัดเสื้อ ประกอบกับฐานะของ Reynolds ในสังคมระดับที่มีลูกค้าเป็นถึงเจ้าหญิงเชื้อพระวงศ์ ชนชั้นสูง เราจะเห็น อีโก้ ของ Reynolds กับอำนาจที่มีในมือของเขา อำนาจที่ตัวของเขากำหนดได้เอง (สัญลักษณ์หนึ่งคือความลับใต้ตะเข็บผ้าที่ Reynolds บอก Alma ว่าเราจะซ่อนอะไรไว้ใต้ผลงานของเราก็ได้ ซึ่งหลายๆ ชิ้นคือความลับที่บ่งบอกถึงความในใจของ Reynolds)

สำหรับ Alma หลังจากที่เข้ามาเป็น แบบลองเสื้อผ้าของ Reynolds แล้ว เธอพยายามจะควบคุมเกม ฉากสนทนาในร้านอาหารที่เธอถาม Reynolds ที่เปรยตามองสาวๆ ที่ทักทายเขา แล้วถามเขาว่า เขาอิ่มหรือยัง? Reynolds ตอบเธอว่า อิ่มแล้ว แต่เธอบอกเขาว่า ฉันยังเห็นว่าคุณยังไม่อิ่ม แล้วทั้งคู่ก็ลงเอยกระชับความสัมพันธ์จากคนถูกใจให้เป็นมากกว่านั้น และเมื่อ Alma ได้หลับนอนกับ Reynolds แล้วเธอก็เริ่มที่จะรู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจ และเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตของ Reynolds

บังเอิญที่ อำนาจของทั้งคู่มันเริ่มต้นด้วยอาการทั้งรัก และทั้งชัง เมื่อ Alma เริ่มแสดงความเป็นเจ้าของ ส่วน Reynolds เริ่มแสดงถึงโลกส่วนตัวที่เป็นศูนย์กลางของตัวเองเริ่มถูกคุกคาม

จากรักแรก กลายเป็น ชังหนัก แต่ก็ขาดกันไม่ได้

Alma เปลี่ยนเสมือนหุ่นลองเสื้อสวยๆ ในห้องเสื้อ Woodcock ในสายตาของ Reynolds ในช่วงหลังเขาเริ่มอยากจะสบัดเธอทิ้ง ซึ่งเขาก็ไปขอคำแนะนำกับ Cyril ในหลายๆครั้ง แต่ Cyril กลับไม่เห็นด้วยในการกระทำของ Reynolds ซึ่งเรื่องนี้เอง Alma ก็ทราบดี เมื่ออำนาจของ Reynolds นั้นอยู่ในจุดที่สูงกู่ไม่กลับเพราะอีโก้ของเขา การลำอำนาจและคานอำนาจเพื่อให้เขาต้องยอมคือสิ่งที่ Alma ต้องทำ

เห็ดพิษในมื้อค่ำ คือสิ่งที่เธอทำให้ Reynolds ต้องล้มป่วยลง เพราะเมื่อเขาล้มป่วยเขาจะเปลี่ยนจากชายผู้หยิ่งจองหอง กลายเป็น Reynolds ผู้แสนอ่อนแอ และต้องการ Alma เพียงคนเดียว

นั่นคือการกระทำเดียวที่ Alma สามารถคานอำนาจของ Reynolds ได้ มันเป็นเหมือนความรักที่ต้องการ ภายใต้ความชิงชังที่อยากเอาชนะ Reynolds ขณะที่ล้มป่วย เสื้อชุดวิวาห์ของเจ้าหญิงต้องทิ้งให้ Cyril และ Alma ช่วยทำต่อให้เสร็จ

พิษรัก เพราะรักเป็นพิษ

การคานอำนาจ ทั้งรักทั้งชัง จนไม่รู้ว่า Phantom Thread จะเป็น Thriller หรือ Romantic กันแน่ แต่มันสามารถสะกดเราต่อเนื่องไปอีกเมื่อ อำนาจผู้ชายคนเดียวของบ้านอย่าง Reynolds เริ่มถูกทำลายคงจาก ผู้หญิงทั้ง Alma และ Cyril เมื่อฝ่ายหลังแม้จะเป็นพี่สาวแท้ๆ ของตน แต่ก็เลือกที่จะอยู่ข้าง Alma เพราะความเห็นใจเธอ และเบื่อหน่ายความอีโก้สูงของน้องชายตัวเอง

ปัญหาแตกหักสุดท้ายของ Reynolds กับ Alma ก็ยังคงบอกถึงความรักที่เป็นพิษ และ Alma ก็เลือกใช้พิษในการแก้ไขความรัก นั่นคือ เห็ดผิษ ในมื้อเย็นเช่นเดิม เพียงแค่ มื้อเย็นรอบนี้คือการเปิดใจ และ สัญชาตญาณดิบของทั้งคู่ เมื่อ Alma บอกแก่ Reynolds ที่รู้แล้วว่าในจานตรงหน้าคือเห็ดพิษที่เขาจะต้องป่วย แต่เธอชอบเขาที่อ่อนแอ ต้องการเธอในยามที่ป่วย เขาจะไม่ตาย

สำหรับ Reynolds เมื่อได้ทราบความจริงจากใจของ Alma เขาก็ยอมที่จะทานเห็ดพิษ พร้อมที่จะป่วยเพื่อแสดงความรักของเขาแก่ Alma ที่ลึกๆ แล้ว Reynolds เองก็ต้องการใครสักคนที่มาบงการชีวิตเขาเช่นกัน ประโยคเด็ดนี่คือจุดพีค:

“Kiss me, my girl, before I’m sick.” – Reynolds Woodcock , จูบฉันที่รัก ก่อนที่ฉันจะป่วย

ยกพลังการแสดงให้แก่ Daniel Day-Lewis, Vicky Krieps และ Lesley Manville ที่เอาพลังการแสดงคุมบรรยากาศของเรื่องให้ ลึกลับ น่ากลัว และ โรแมนติค ในฉากหน้าของลอนดอนที่หรูหรา และอารมณ์โกธรเลือดเย็นที่เยือกเย็น นิ่งเนิบ เงียบงันได้อย่างดี

Phantom Thread เส้นด้ายลวงตา, นี่แหละมั้งที่เค้าเรียกว่า ศีลเสมอกัน

คะแนน 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ