ActionDramaMoviesmovies-reviewsReview

Platoon (1986) เรียนรู้ความหมายของชีวิต ผ่านสงครามเวียตนาม

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของผู้กำกับ Oliver Stone กับ Platoon ที่สะท้อนสงครามเวียตนามในอีกรูปแบบ อีกแง่มุมที่แตกต่างกับการเล่าเรื่อง และความสมจริงในช่วงยุค 80 นั้นภาพยนตร์ หรือหนังสงคราม มากมายต่างนำเสนอรูปแบบของสงครามเวียตนามมากมายแตกต่างกันไปทั้งแบบที่เป็นแอ็คชัน หรือดราม่า ในช่วงนั้นก็จะพบว่าภาพยนตร์หลายเรื่อง First Blood (Rambo), The Deer Hunter หรือ Apocalyse Now นั้นมีเส้นเรื่องที่แตกต่างกันไปผ่านปรัชญามากมายของชีวิต ของเหล่าทหารที่ผ่านเรื่องราวโหดร้ายมา

PlatoonPoster

เช่นกันสำหรับ Platoon ก็เช่นกันผ่าน ตัวละครอย่าง Charlie Sheen, Tom Berenger, Willem Dafoe หากมองย้อนกลับไปเปรียบเทียบกับ Apocalyse Now จะพบว่า ระหว่างรุ่นพ่อ Martin Sheen นั้นจะเป็นแนวทางการเล่าเรื่องที่ลึกลับในสงครามเวียตนาม เทียบกับเรื่องนี้ที่ลูกชายอย่าง Charlie Sheen นั้นจะเป็นแนวทางการเล่าเรื่องที่ไปในทางของปรัชญาการเรียนรู้จริยธรรม และการใช้ชีวิต

Screen Shot 2556-11-17 at 7.04.48 PM

Screen Shot 2556-11-17 at 7.03.05 PM

โดยเรื่องราวเล่าถึงนายทหาร Chris รับบทโดย Charlie Sheen ที่ต้องเข้ามาพบกับภาวะของสงครามเวียตนามที่โหดร้าย โดยมีนายกอง 2 คนคือ จ่า Barnes รับบทโดย Tom Berenger และ จ่า Elias รับบทโดย Willem Dafoe

Screen Shot 2556-11-17 at 7.02.13 PM

Screen Shot 2556-11-17 at 7.04.14 PM

ที่ทั้งสองคนนั้นในช่วงแรกคือคนที่ทำให้ Chirs ประทับใจ โดยได้รับการช่วยชีวิตจาก Barnes จน Chirs เกิดความเลื่อมใสในตัวเขา จนกระทั่งวันหนึ่งที่กองทหารนั้นต้องพบกับ ชาวบ้านเวียตนามที่เป็นสายให้ มีการสื่อสารผ่านล่ามเวียตนามที่ไม่ค่อยจะเก่งนัก พล Lerner รับบทโดย Johnny Depp (สมัยนั้นเป็นตัวประกอบ ละอ่อน)

Screen Shot 2556-11-17 at 7.02.51 PM

ทำให้เกิดความหงุดหงิด อีกทั้งเสียงก่อกวนของชาวบ้านกวนหูจ่า Barnes ก็เลยเกิดเหตุการณ์ที่จ่า Barnes ยิงชาวบ้านทิ้งไม่ใยดีไม่สนว่าเป็นพันธมิตรหรือไม่ ทำให้ จ่า Elias ไม่เห็นด้วยจึงเข้าไป ทะเลาะวิวาท และโดนสอบสวนเกิดเป็นการตรึงเครียดในกองขึ้นเมื่อ ทหารถูกแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย และ Chris ก็เริ่มเรียนรู้ว่า Barnes อาจจะไม่ใช่คนที่เค้าเลื่อมใส และได้เรียนรู้สัจธรรมชีวิตจาก Elias

Screen Shot 2556-11-17 at 7.05.36 PM

จนกระทั่ง กองลาดตระเวนถูกโจมตี จ่า Elias ตกอยู่ในวงล้อม วิ่งหนีข้าศึกมาเจอกับ Barnes ในแว่บแรก Elias ดีใจที่เห็นพวกเดียวกัน แต่ Barnes กลับหยิบความเหม็นหน้า เล็งปืนใส่ Elias ไม่ยั้งจนกระทั่ง ต้องถอนกำลัง Barnes กลับมาที่เครื่องแล้ว รายงานว่า Elias ถูกฆ่าตายแล้ว แต่ Chris กลับเห็นจากบนเครื่องบินว่า Elias นั้นกำลังหนีฝ่าแดนฆ่าศึกมายังจุดนัดหมายแต่ไกล แต่ก็ต้องเห็นกับตาแล้วว่าสุดท้ายก็ถูกกระหน่ำยิง ร่ำร้องสิ้นหวัง (เป็นฉาก ที่ถูกนำไปใช้ เลียนแบบ และถูกหลายเรื่องหยิบยกไปล้ออย่าง The Tropics Thunder และอีกสารพัดเรื่อง)

Screen Shot 2556-11-17 at 7.02.04 PM

Screen Shot 2556-11-17 at 7.05.03 PM

จนกระทั่ง Chris ต้องเผชิญกับการลอบกัดของ Barnes ในสุดท้ายแล้ว Chris ก็ได้เอาตัวรอดจากศึกสงครามจากข้าศึก และสงครามจากภายใน

Screen Shot 2556-11-17 at 7.02.13 PM

Platoon คือการนำเสนอสงครามเวียตนามที่แตกต่างออกไป โดยแท้จริงแล้ว สงครามที่พบใน Platoon ส่วนใหญ่นั้นคือสงครามที่ต้องต่อสู้กันเองระหว่าง อเมริกาอย่างที่ Chris ในเรื่องเจอ

คะแนน 7.5/10

 Platoon
(1986) on IMDb

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ