ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Point Break (1991) คลื่นบ้ากระแทกคลื่นบ้า จุดแตกหักของมิตรภาพ

ผลงานแจ้งเกิดของผู้กำกับหญิงเหล็กอย่าง Kathryn Bigelow อำนวยการสร้างโดย James Cameron กับเรื่องราวปล้นๆ และมิตรภาพของชาย 2 คน

ดูๆ แล้วจะมีกลิ่นอายความเป็นเกย์เล็กน้อย แต่จริงๆ ไม่ใช่หนังเกย์ครับ หนังแอ็คชัน ทริลเลอร์เต็มตัว สไตล์ฮอลลีวู๊ด นี่แหละครับ เพียงแค่ความสัมพันธ์ระหว่าง ชาย 2 คนในฐานะของเพื่อนสนิท คนที่นับถือนั้น ถูกสื่อออกมาผ่านการตีความของผู้กำกับสาวคนนี้ โดยเป็นเรื่องระหว่าง นักโต้คลื่น ที่รับจ๊อบปล้นธนาคารก่อการร้ายอย่าง Bodhi รับบทโดย Patrick Swayze ที่เล่นเอาเด่นสุดๆ ในเรื่องเลย ตามด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ FBI ที่ชอบกีฬาโต้คลื่นอย่าง Johnny Utah นำแสดงโดย Keanu Reeves สมัยเข้าวงการใหม่ๆ ซึ่งตอนนั้นการแสดงยังไม่ค่อยดีในด้านการสื่ออารมณ์ของตัวละครมากนัก

Screen Shot 2556-10-14 at 10.15.37 AM

เหตุการณ์เริ่มจาก Bodhi กับเพื่อนๆ ในแก็งค์เดียวกันนั้น ออกปล้นธนาคาร โดยการใส่หน้ากากประธานธิปดีทุกสมัย เข้าไปปล้นแบบกวาดเรียบ FBI ก็เลยส่งเจ้าหน้าที่ Johnny และ เจ้าหน้าที่ Pappas รับบทโดย Gary Busey เข้ามาจัดการกับคดีนี้ โดยมีหลักฐานบางอย่างได้บ่งบอกว่า ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้คือ กลุ่มนักโต้คลื่น Johnny เลยต้องทำการแฝงตัวเข้าไปสืบหาต้นตอ และสังเกตการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับกลุ่มโต้คลื่นกลุ่มนี้

Screen Shot 2556-10-14 at 10.12.38 AM

Screen Shot 2556-10-14 at 10.14.28 AM

ประเด็นมันไม่จบแค่การสืบสาวหาต้นตอ แต่กลับเป็นมิตรภาพระหว่าง Bodhi และ Johnny ในหลายๆ เรื่องตั้งแต่การรักอิสระของชีวิต การโต้คลื่น การเห็นอกเห็นใจระหว่างกัน ซึ่งถ้าหากว่าตัวละครทั้ง 2 นี้ไม่มีตัวเอกที่เป็นผู้หญิงมาคั่นกลางผมว่าอาจจะเป็นหนังเกย์ไปเลยก็ได้ แต่ก็อย่างว่าครับ แอ็คชันมันส์ๆ ก็เลยก่อตัวขึ้น พร้อมการเล่าเรื่องเกี่ยวกับสืบคดี ที่นำพา เราไปพบกับบทสรุปของการตัดสินใจของ Johnny ระหว่างหน้าที่ และเพื่อนรัก ว่าจะทำยังไง

Screen Shot 2556-10-14 at 10.13.05 AM

Screen Shot 2556-10-14 at 10.15.02 AM

ฉากเด็ดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือฉากถ่ายทอดอามรณ์ของ Johnny ในการปล่อยตัว Bodhi ไปแล้วยิงปืนขึ้นฟ้าตะโกนด้วยความเจ็บปวด

Screen Shot 2556-10-14 at 10.17.01 AM

เป็นหนังแอ็คชันประเภทที่ว่า เล่าเรื่องสนุก ดำเนินเรื่องไว ซีนอารมณ์ถ่ายทอดออกมาดี ผลงานนี้จึงได้เป็น ลายเซ็นต์ของ Kathryn Bigelow ไปเลย ที่ทำให้เธอได้สร้าง The Hurt Lockers และ Zero Darks Thirty ให้เราได้ชมครับ

คะแนน 7.7/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ