ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Point Break (1991) คลื่นบ้ากระแทกคลื่นบ้า จุดแตกหักของมิตรภาพ

ผลงานแจ้งเกิดของผู้กำกับหญิงเหล็กอย่าง Kathryn Bigelow อำนวยการสร้างโดย James Cameron กับเรื่องราวปล้นๆ และมิตรภาพของชาย 2 คน

ดูๆ แล้วจะมีกลิ่นอายความเป็นเกย์เล็กน้อย แต่จริงๆ ไม่ใช่หนังเกย์ครับ หนังแอ็คชัน ทริลเลอร์เต็มตัว สไตล์ฮอลลีวู๊ด นี่แหละครับ เพียงแค่ความสัมพันธ์ระหว่าง ชาย 2 คนในฐานะของเพื่อนสนิท คนที่นับถือนั้น ถูกสื่อออกมาผ่านการตีความของผู้กำกับสาวคนนี้ โดยเป็นเรื่องระหว่าง นักโต้คลื่น ที่รับจ๊อบปล้นธนาคารก่อการร้ายอย่าง Bodhi รับบทโดย Patrick Swayze ที่เล่นเอาเด่นสุดๆ ในเรื่องเลย ตามด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ FBI ที่ชอบกีฬาโต้คลื่นอย่าง Johnny Utah นำแสดงโดย Keanu Reeves สมัยเข้าวงการใหม่ๆ ซึ่งตอนนั้นการแสดงยังไม่ค่อยดีในด้านการสื่ออารมณ์ของตัวละครมากนัก

Screen Shot 2556-10-14 at 10.15.37 AM

เหตุการณ์เริ่มจาก Bodhi กับเพื่อนๆ ในแก็งค์เดียวกันนั้น ออกปล้นธนาคาร โดยการใส่หน้ากากประธานธิปดีทุกสมัย เข้าไปปล้นแบบกวาดเรียบ FBI ก็เลยส่งเจ้าหน้าที่ Johnny และ เจ้าหน้าที่ Pappas รับบทโดย Gary Busey เข้ามาจัดการกับคดีนี้ โดยมีหลักฐานบางอย่างได้บ่งบอกว่า ผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้คือ กลุ่มนักโต้คลื่น Johnny เลยต้องทำการแฝงตัวเข้าไปสืบหาต้นตอ และสังเกตการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับกลุ่มโต้คลื่นกลุ่มนี้

Screen Shot 2556-10-14 at 10.12.38 AM

Screen Shot 2556-10-14 at 10.14.28 AM

ประเด็นมันไม่จบแค่การสืบสาวหาต้นตอ แต่กลับเป็นมิตรภาพระหว่าง Bodhi และ Johnny ในหลายๆ เรื่องตั้งแต่การรักอิสระของชีวิต การโต้คลื่น การเห็นอกเห็นใจระหว่างกัน ซึ่งถ้าหากว่าตัวละครทั้ง 2 นี้ไม่มีตัวเอกที่เป็นผู้หญิงมาคั่นกลางผมว่าอาจจะเป็นหนังเกย์ไปเลยก็ได้ แต่ก็อย่างว่าครับ แอ็คชันมันส์ๆ ก็เลยก่อตัวขึ้น พร้อมการเล่าเรื่องเกี่ยวกับสืบคดี ที่นำพา เราไปพบกับบทสรุปของการตัดสินใจของ Johnny ระหว่างหน้าที่ และเพื่อนรัก ว่าจะทำยังไง

Screen Shot 2556-10-14 at 10.13.05 AM

Screen Shot 2556-10-14 at 10.15.02 AM

ฉากเด็ดของภาพยนตร์เรื่องนี้คือฉากถ่ายทอดอามรณ์ของ Johnny ในการปล่อยตัว Bodhi ไปแล้วยิงปืนขึ้นฟ้าตะโกนด้วยความเจ็บปวด

Screen Shot 2556-10-14 at 10.17.01 AM

เป็นหนังแอ็คชันประเภทที่ว่า เล่าเรื่องสนุก ดำเนินเรื่องไว ซีนอารมณ์ถ่ายทอดออกมาดี ผลงานนี้จึงได้เป็น ลายเซ็นต์ของ Kathryn Bigelow ไปเลย ที่ทำให้เธอได้สร้าง The Hurt Lockers และ Zero Darks Thirty ให้เราได้ชมครับ

คะแนน 7.7/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ