HorrorMoviesmovies-reviewsReviewSci-FiThriller

Prometheus (2012) การเดินทางตามหาคำตอบอันไร้ค่าของมนุษย์

สำหรับ Prometheus เป็นภาพยนตร์ที่มีการเล่าเรื่องเชื่อมโยงมหากาฬ Alien ทุกภาคของ Ridley Scott ได้อย่างดี มาถึงรอบนี้ก็ยังคงความหมายเชิงศาสนาได้ดีขึ้นกว่าเดิม

หากใครหลายคนที่เป็นแฟนคลับภาพยนตร์ Sci-Fi สยองขวัญอย่าง Alien ทั้ง 4 ภาค (ไม่นับภาคตีกับ Predator อีก 2 ภาคเพราะห่วย) ก็จะรู้ว่า เรื่องราวของ Alien นั้นมีการวางแผนมาโดยตลอดตั้งแต่ภาคที่ 1 ถึง 4 ก่อนจะพูดในเรื่องของ Prometheus ต้องอธิบายข้อสังเกตต่อไปนี้ก่อน หากมองดูแล้ว Alien ในภาคแรกนั้น Ripleys นางเอกของเรื่องต้องเดินทางไปสำรวจ ยานแปลกประหลาดที่มี นักบินรูปร่างแปลกๆ ที่มีชื่อเรียกว่า Space Jockey แล้วคนหนึ่งในกลุ่มก็โดยอะไรบางอย่างฝังตัวอ่อนแล้วทะลุท้องมาไล่ฆ่าคนในยาน ต่อเนื่องมายังภาค 2 ที่มีทหาร และพบนางพญา Alien และภาค 3 ที่ต้องเจอกับ Alien ที่ฝังในร่างกายเธอ และนางเอกก็ตัดสินใจฆ่าตัวตาย แล้วตื่นมาอีกทีในร่างโคลนนิ่งใน Alien 4 ยาวนานจะพบว่าเนื้อเรื่องของ Alien ประกอบไปด้วย

Screen Shot 2556-10-12 at 1.44.35 PM

  • ตัวละครหญิงแกร่ง
  • หุ่นยนต์ Android  ในร่างมนุษย์ทั้ง คนดี คนไม่ดี Ash, Bishop, Call เป็นต้น
  • บริษํท Weyland Corp ที่ตัวละครทุกเรื่องต้องพบ อีกทั้งในตอนที่  3 นั้นชัดเจนในเรื่องการฝังตัวอ่อน

สำหรับ Prometheus นั้น ในมีการประกาศว่า เป็นต้นกำเนิด Alien แต่เอาเข้าจริง คิดว่าไม่ใช่แบบนั้น Prometheus อาจจะเป็น ต้นกำเนิดที่บอกที่มาที่ไปว่าเจ้าอสูรกาย น้ำลายกรด มีตัวอ่อนเหมือนปลากระเบ็นผสมแมงมุม นี้มาจากไหนเท่านั้น แต่หากให้ลองชมจริงๆ จะพบว่า Prometheus ไม่ได้ให้รายละเอียดความสำคัญของ Alien แต่อย่างใด แต่กลับโยงเนื้อหาของ Sci Fi ให้เป็นไปตามเนื้อเรื่องของศาสนา และการผจญภัยเพื่อค้นหาคำตอบ ที่ว่า “ใครคือผู้สร้างมนุษย์อย่างเรา?”

Screen Shot 2556-10-12 at 1.48.55 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.44.27 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.44.12 PM

แต่ยังไงก็ตาม Ridley Scott ก็ยังคง คอนเซ็ปเดิมของเนื้อเรื่องให้ แฟนๆ ของ Alien ยังคงได้รับอรรถรสอยู่โดยการคงรายละเอียดเหล่านี้ไว้

  • ตัวละครหญิงแกร่ง นางเองชื่อ ดร. Shaw รับบทโดย Noomi Rapace
  • หุ่นยนต์ Android  ในร่างมนุษย์ ที่ชื่อ David รับบทโดย Michael Fassbender
  • บริษํท Weyland Corp ที่ให้ทุนสนับสนุน แก่ ดร. Shaw และสามีของเธอ Charlie Holloway รับบทโดย Logan Marshall-Green

เมื่อองค์ประกอบครบถ้วน ความบันเทิงฉบับ Sci Fi ก็ได้พาเราไปพบกับจุดเชื่อมโยงของทุกสรรพสิ่ง การตั้งคำถาม กับหลายๆ เรื่องเกี่ยวกับ วิวัฒนาการของเรา ซึ่งจะคล้ายๆ กับภาพยนตร์ที่ผมเคยรีวิวไว้อย่าง “2001: A Space Odyssey (1968) ไขปริศนาของเอกภพในเชิงปรัชญา” ครับ เหมือนกันคือการทิ้งเครื่องหมายให้แกะรอย แต่ต่างกันตรงที่ เมื่อไปถึงเครื่องหมายสุดท้ายแล้ว สถานการณ์กลับต่างกัน

Screen Shot 2556-10-12 at 1.50.22 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.50.27 PM

ฉากเปิดเรื่องนั้นจะพบกับ Space Jockey หรือมนุษย์ต่างดาว ที่น่าจะเป็นผู้ให้กำเนิดมนุษย์ อย่างเราๆ เดินทางมาที่โลก ในเรื่องเรียกพวกนี้ว่า ผู้สร้าง (Engineer) โดยการมาครั้งนั้นยังไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ ปรากฏขึ้น จนกระทั่ง ผู้สร้าง ก็ได้ดื่มของเหลวสีดำในขวด และก็รู้สึกเจ็บปวด ตกลงสู่ผาน้ำตก ลงไปในน้ำ เลือด และ เศษซาก ก็ได้ แตกตัวย่อยสลายกลายเป็นเซลส์ วิวัฒนาการแตกต่างสายพันธ์ และมีสายพันธ์หนึ่งคือ มนุษย์ อย่างเรานั่นเอง

Screen Shot 2556-10-12 at 1.47.52 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.45.11 PM

จนกระทั่ง สามี ภรรยานักสำรวจ อย่าง Shaw และ Charlie ได้ค้นพบ คำตอบ จากซากอารยธรรมโบราณที่บ่งบอกว่า มนุษย์ได้พบเจอ  Engineer หรือผู้สร้าง มาแล้วหลายครั้งก็ทำให้เกิดคำถามว่า “พวกเขาคือผู้สร้างเราหรือเปล่า?”, “พวกเขาสร้างเรามาทำไม?” โดยหลักฐานนั้นคือภาพบนผนังถ้ำ จากหลายๆ แห่งทั่วโลกต่างมีภาพที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันทั้งหมดคือมี มนุษย์ร่างยักษ์ ชี้เส้นทางแก่มนุษย์ไปบนดวงดาวแห่งหนึ่งที่ภายหลังถูกตั้งชื่อว่า ดาว “LV-223” ดร. Shaw เลยได้ของบในการเดินทางไปสำรวจเส้นทางบนยานอวกาศจากบริษัท Weyland Corp

Screen Shot 2556-10-12 at 1.46.36 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.48.35 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.43.14 PM

ซึ่งทางบริษัท Weyland Corp ก็ได้มอบยานสำรวจที่ชื่อ “Prometheus” พร้อมทีมงานชั้นดี ขึ้นไปสบทบกับ ดร. Shaw โดยในยานลำนั้นประกอบไปด้วย กัปตัน Janek รับบทโดย Idris Elba ผู้บังคับการใหญ่สุดที่ดูไม่น่าไว้วางใจจาก Weyland Corp อย่าง Meredith Vickers รับบทโดย Charlize Theron พร้อมลูกเรือจำนวนหนึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ David หุ่นยนต์ Android กึ่งมนุษย์ รับบทโดย Michael Fassbender

โดยตัวละครของ David ในเรื่องนั้นคือตัวเแทนของผู้ชมในการไขปริศนา เพราะตัวละคร David นี้มีความซับซ้อน ในความน่ารักเหมือนเด็ก ที่ได้พบเห็นสิ่งใหม่ๆ ได้เรียนรู้การเป็นมนูษย์ และยังมีความไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งเป็นเพราะเหตุผลในช่วงท้ายเรื่อง กับการเปิดตัวเซอร์ไพส์บางสิ่ง

Screen Shot 2556-10-12 at 1.48.14 PM

สำหรับ Prometheus นั้น ส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ดีเรื่องหนึ่ง และจะสนุกมากขึ้นหากว่าเราเป็นแฟนคลับของภาพยนตร์ Alien มาตลอดทุกภาค สำหรับ Noomi Rapace ในบทของนางเอกอย่าง Shaw  นั้นนับว่าเป็นตัวแทนหญิงแกร่งได้เลยกับ หนังเรื่องนี้

Screen Shot 2556-10-12 at 1.47.40 PM

มนุษย์เรานั้น มักจะตั้งคำถามแปลกๆ คำถามโง่ๆ มากมายกับตัวเอง “ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน”, “ใครสร้างเรามา” แม้ว่าจะรู้ว่าต้นตอของคำถามนี้คืออะไรแล้ว ก็มักจะเกิดคำถามต่อไปว่า “แล้วทำไมต้องทำลายพวกเรา” ซึ่งตอนจบนั้น จะเหลือเพียง David ในสภาพล่อล่หัวขาด แต่ก็พูดได้และ Shaw ทังคู่ก็ยังมีคำถามต่อไปว่า ทำไมพวกเขาสร้างมนุษย์ขึ้นมาแล้วต้องทำลาย ทั้งที่จริงๆ แล้วมันก็คือเหตุผลส่วนตัวของผู้สร้าง ที่เราจะรู้ไปก็เปล่าประโยชน์

Screen Shot 2556-10-12 at 1.49.45 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.43.56 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 1.49.26 PM

ไฮไลท์เด็กในตอนท้ายมีการบอกที่มาของ Alien ว่าเกิดขึ้นมาจากอะไร อีกต่างหาก

คะแนน: 9/10

สิ่งที่ชอบที่สุดนอกจากภาพยนตร์แล้ว คือ Viral Campaign ในการโปรโมตหนัง

การพูดในงาน TED ของเจ้าของ Weyland Corp (ที่ในหนังปรากฏตัวในสภาพแก่งั่ก)

การ ค้นพบของ Shaw ส่งวีดีโอไปแนะนำตัวกับงานวิจัย

การเปิดตัว หุ่น Android ยอดนิยมอย่าง David

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ