ComedyDramaMoviesmovies-reviewsReview

Reality Bites (1994) เรียนจบแล้ว แต่รักยังไม่จบ นี่แหละปริญญาชีวิต

ภาพยนตร์เรื่อง Reality Bites ผลงานกำกับของ Ben Stiller เป็นภาพยนตร์รักวัยรุ่นที่สะท้อนในมุมมองของปริญญาที่จบ มันใช้กับชีวิตจริงได้จริงหรือในฉากของยุค 90

มุมมองการนำเสนอเรื่องราวของความรักในยุค 90 การเริ่มต้นของยุค Baby Bloomer โดยเนื้อเรื่องได้เริ่มต้นจากการสำเร็จปริญญาตรีของ Lelaina Pierce นำแสดงโดย Winona Ryder  ในช่วงปี 1994 แน่นอนว่าเธอกำลังเริ่มเข้าสู่วัยของการเป็นผู้ใหญ่ การทำงาน สังคมที่แตกต่างจากชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย และสิ่งที่ไม่แน่นอนอย่าง “ความจริง” ที่หญิงสาวคนนี้ เริ่มลังเลแล้วว่า ปริญญาด้านภาพยนตร์ของเธอนั้น มันใช้ได้จริงหรือเปล่า?

5-7-2556 12-38-49

5-7-2556 12-39-42

Lelaina (Winona Ryder), Troy (Ethan Hawke), Vickie (Janeane Garofalo) และ Sammy (Steve Zahn) กลุ่มเพื่อนที่จบออกมาในรั้วมหาวิทยาลัยเดียวกัน ที่ต้องหิ้วหอบความฝันหลังเรียนจบ มาเผชิญหน้ากับความเป็นจริงของชีวิต ทั้ง 4 คนต่างมีความฝัน และมุมมองในแง่ของความต้องการ

เส้นทางที่แตกต่างกันของชีวิตของแต่ละคน โดย Lelaina เองกำลังทำสารคดีของตัวเองตามความฝันชื่อว่า “Reality Bites” โดยสารคดี หรือ Reality ดังกล่าวคือเรื่องราวชีวิตของ Room Mate ทั้ง 3 คนของเธอ ออกมา

5-7-2556 12-40-20

5-7-2556 12-40-30

ประเด็น คือการโยงเรื่องราวความรักของตัวละคร 3 คน กับรักสามเศร้า พร้อมๆ กับการค้นหาตัวตน และเผชิญหน้าความจริงที่แสนโหดร้ายของชีวิต โดย Troy นั้นคือเพื่อนสนิทสาขาปรัชญาที่ตกงาน และแอบชอบ Lelaina แต่สำหรับ Lelaina เธอกลับมองหาความฝันของเธอจนพบกับ Michael Grates นำแสดงโดย Ben Stiller (แสดงด้วย และกำกับด้วย) หนุ่ม แยงกี้ตัวแทนของ Baby Bloomer หรือคนวัยหนุ่มที่ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย ก้าวหน้า และ Lelaina ตกลงปลงใจคบกับ Michael เรื่องราว รักๆ – แอบรัก – เศร้าๆ และการต่อสู้หาฝัน จึงเริ่มขึ้น

5-7-2556 12-39-28

5-7-2556 12-39-33

จุดเด่นของภาพยนตร์ Reality Bites ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ สังคม และธรรมเนียมของกลุ่มคนในยุคนั้น หรือ Generation X  ผ่านมุมมองการเล่าเรื่องในตัวละครหลักที่เป็นศูนย์กลางเนื้อเรื่องอย่าง Lelaina นั่นเอง

คะแนน: 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ