Moviesmovies-reviewsReview

The Salton Sea (2005) หนังดีที่ถูกลืม

ภาพยนต์เรื่อง The Salton Sea หรือชื่อไทย “ฝังแค้น ล่าล้างเดือด” เป็นผลงาน ที่สร้างชื่อให้กับ ดี เจ คารูโซ ซึ่งในตอนนั้น เค้ายังไม่ได้เป็นผู้กำกับ ฮอลลีวูด อย่างในปัจจุบัน อย่าง Taking Live และ Eagle Eyes ในช่วงนั้น คารูโซ เป็นแค่ผู้กำกับ รายการโทรทัศน์ และ ซีรีย์ เท่านั้นเอง ซีรีย์ที่ขึ้นชื่อ ก็ Smallville ไงครับ

the Salton Sea

 

ภาพยนต์เรื่อง The Salton Sea ก็เป็นอีกเรื่องที่เข้ามายุคนั้น แน่นอนไม่ได้เข้าโรงครับ เป็นแค่ DVD เพราะนายทุนทำหนังของไทยก็ยังมั่นใจในรายได้ของหนังรวมดาว ตลก
ส่วนทำไมผมถึงต้อง Review หนังที่เก่า ตั้งแต่ ปี 2005 มาแล้ว เหรอครับ?

The Salton Sea

เพราะเป็นปรัชญาแอคชั่น ที่ลึกซึ้ง พอประมาณไม่เลี่ยนแบบ Matrix และ ความนัวร์ (Noir) ของตัวหนังนั้น ก็นัวร์ได้ใจแบบ
กึ่งสุกกึ่งดิบ ซับซ้อน พอประมาณ และขอ คอมเฟิร์มว่า นี่เป็น 1 ในหนังที่ในชีวิตนี้คุณควรจะดู ส่วนจะชอบไม่ชอบก็อีกเรื่อง…

ในทางตรงกันข้าม The Salton Sea นั้นจะแหวกแนวกฏหลักของฟิลม์นัวร์ ในเรื่องของการดำเนินเรื่อง

แดนนี่ ปาร์คเกอร์ (Val Kilmer) คือขี้ยาคนนึงในตอนเริ่มเรื่อง… ในเวลา เกือบ 20 นาทีแรกของหนัง คุณแทบจะ งงว่า หนังอะไรของมันเนี่ย? มีแต่เรื่องของยา ขี้ยา และ เสพยา แต่คุณจะเข้าใจเองเมื่อมันเลยเวลา 20 นาทีต้นไปแล้ว
ชีวิตของแดนนี่ ไม่ได้มีกฏเกณฑ์อะไร นอกจากปาร์ตี้พี้ยา และก็นอน แต่จุดประสงค์จริงๆของแดนนี่ไม่ใช่สิ่งที่เค้ากำลังทำ

ตัว ของแดนนี่เองมีบางสิ่งที่เก็บซ่อนไว้ เพราะที่จริง เค้าเป็นสายให้เจ้าหน้าที่ชีวิตของแดนนี่เลยอยู่กับ สิ่งจอมปลอม มีเพื่อนฝูงก็ต้องปิดบังและทรยศ เมื่อพบพ่อค้ายาคนใหม่แดนนี่ ต้องคาบข่าวบอกตำรวจ ตัวตนของแดนนี่คือความมืดมิดและสับสน หลอกลวง โป้ปด และทรยศหักหลัง

ทอม แวน อัลเลน (Val Kilmer) นักดนตรีแจ๊สที่รักการเป่าทัมป์ และ แซคโซโฟน เค้าเป็นสามีที่ดีรักภรรยา สุภาพ ขี้ระแวง และ โรแมนติค ล่าสุดเค้าพาภรรยาไปเที่ยวที่ทะเลสาป Salton Sea แล้วก็เกิดเหตูการณ์ประทะกันระหว่างแก๊งค์ค้ายาเป็นเหตุให้ตัวเค้าบาดเจ็บ และไม่สามารถช่วยชีวิตของภรรยาได้ เค้าต้องทนเห็นภรรยาถูกยิงต่อหน้าต่อตาด้วยฝีมือผู้ชายสวมหน้ากาก เป็นเหตุให้ทอมต้องอยู่ในวังวนของความแค้น ตัวตนของทอมเปรียบได้กับ ความนุ่มนวลอ่อนไหวและเคียดแค้นในเวลาเดียวกัน

ทั้งสองมีความแค้นและหลอกลวงเป็นที่ตั้งและมันยิ่งแย่ไปอีกเมื่อ ทอม แวน อัลเลน และ แดนนี่ ปาร์คเกอร์ คือคนเดียวกันในภาพยนต์เรื่องนี้…
ดังนั้น ภาพยนต์เรื่อง The Salton Sea จึง เป็นเรื่องราวของ อดีตนักแซคโซโฟน ที่ต้องสูญเสียคนรักไป เพราะถูกลูกหลงจากการปะทะกันของแก๊งค้ายาเสพติดจึงต้องปลอมตัวแทรกแซงเข้า หาต้นตอการ ฆาตกรรม ภรรยาของเค้าในกลุ่มผู้เสพยา และ ยืดไปกลุ่มผู้ค้ายา และ สุดท้ายก็ต้องพบผู้บงการนั่น คือ กลุ่มคนท่ ฆ่า ภรรยาของเค้า

แดน นี่ ใช้ชีวิตอยู่ใน พะวงของความแค้น เขาพยายามควานหาตัวคนที่ฆ่าคนรัก เพื่อตอบแทนมันอย่างสาสม แดนนี่ ปลอมตัวเป็นพวกติดยา เพื่อแทรกซึมเข้าไปในกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ในที่สุดเขาก็ค้นพบเบาะแสของผู้ต้องสงสัย ซึ่งก็คือตำรวจปราบปรามยาเสพติด ที่คอรัปชั่นค้ายาเสพติดเสียเอง

ในบางช่วงของหนังจะเห็นว่า ตัวของ แดนนี่ คล้ายตกอยู่ในห้วงฝัน หรือ เมายา หรือ คิดไปเองซึ่งนั่น อยู่ที่เราจะมองในแง่มุมต่างๆ ซึ่งตัวเขาเองไม่สามารถแบ่งแยกได้ว่า สิ่งใดคือความฝัน สิ่งไหนคือความจริง ชีวิตที่ต้องอยู่กับคำโกหก อดีตที่เร่งเร้าให้อยู่ด้วยความแค้น ทำให้ภาพของหนังดูนัวร์และสไตล์แบบหนังแนวแฟนตาซีเล็กน้อย สอดแทรกอยู่เป็นระยะของตัวหนัง

ใน การดำเนินเรื่องที่เข้มข้นของบทหนัง ก็ยังมีการหักมุม หลอกผู้ชม พลิกบทไปมาทำให้ตัวหนังคาดเดายาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทาย… และเป็นจุดเด่นของภาพยนต์ สิ่งที่โดดเด่นต่อมาคืองานโปรดักชั่น ซึ่งตามหลักสากลของฟิล์มนัวร์ ที่มักพูดถึงด้านมืดของจิตใจมนุษย์ การจัดแสง จัดภาพ จะเป็นแบบ Low Keys หรือ โทนมืดทึม แต่ใน The Salton Sea จะมีภาพที่ดูสว่างแต่ได้อารมณ์หม่นหมอง เหงา เปล่าเปลี่ยว เป็นการ แบ่งแยกระหว่างความมืดมิดและความสว่าง ในใจมนุษย์ ทำให้ภาพยนต์เรื่องนี้แหวกแนวนัวร์สากลของกลุ่มภาพยนต์ประเภทนี้ ภาพยนต์มีการจัดแสงสีโทนอบอุ่นผ่อนคลายและภาพฟันแนวแฟนตาซี และ ตลกเป็นระยะ…

งาน ทางด้านโปรดักชั่นดีไซน์ก็เป็นอีกส่วนที่ควรได้รับคำชื่นชม เพราะภาพในเฟรมของหนังเรื่องนี้ ได้รับการดูแล จัดวางองค์ประกอบศิลป์ อย่างค่อนข้างประณีตบรรจง และอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ต้องไม่ลืมกล่าวถึง คือดนตรีประกอบ ซึ่งเป็นแนวแจ๊ส สอดคล้องกับการที่ตัวเอกของเรื่องเคยเป็นนักดนตรีแจ๊สมาก่อน ซึ่งเสียงดนตรีประกอบที่โหยหวนในแบบของแจ๊ส เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ธรรมดา

ดนตรี Jazz ที่แดนนี่ หรือ ทอม เป่าบรรเลงในภาพยนต์ ถูกใช้ไปในเชิง สัญลักษณ์ (Symbolic) ที่แสดงถึงความดีงามความอ่อนโยนของตัวของแดนนี่หรือทอม ซึ่งถึงแม้เขาจะหมกมุ่นอยู่กับความโกรธแค้น และใช้ชีวิตอยู่ในโลกของอาชญากร แต่ลึก ๆ เขาก็ยังคงมีความดีงามที่หลงเหลืออยู่

คะแนน : 10/10 Laughing
[อย่างที่บอก ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน …แต่ The Salton Sea เป็นภาพยนต์ที่ต้องดูให้ได้ก่อนตาย… หนังแนวๆ ไม่ใช่หนังตลาด… ไม่ได้โม้!] ภาพยนต์ เรื่องนี้ เก่าแล้วประมาณปี 2005 ดังนั้นการจะหาซื้อหรือเช่า จะยากนิดหน่อย เพราะในกลุ่มนักสะสมหนัง แผ่น master จริงๆที่ไม่ได้โคลน แทบจะพลิกแผ่นดินหา
หากคุณผู้อ่านพบเห็น หนังเรื่องนี้ในร้านเช่า DVD หรือ ตามแผงขาย ก็อย่าลังเลที่จะหยิบมันครับ…

ขอบคุณ :imdb และ pantip ที่ให้ข้อมูลรูปภาพและเนื้อหานัวร์

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ