Review

The Singing Detective แรงบันดาลใจบางครั้งก็คือบาดแผล

The Singing Detective เป็นเรื่องราวของ แดน ดาร์ค (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์) นักเขียนผู้ล้มเหลว และป่วยเป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง อาการป่วยทำให้ดาร์คต้องนอนป่วยอยู่บนเตียงตลอดเวลา ช่วงเวลาของความเจ็บปวดแห่งการทนทุกข์ ทั้งจากบาดแผล และชีวิตแต่งงานของตัวเอง

ความสัมพันธ์ที่แตกร้าวระหว่าง ดาร์คและภรรยา (โรบิน ไรต์ เพนน์) ทำให้ดาร์คนึกถึงความทรงจำในวัยเด็ก ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยหลงลืมมันไปแล้ว หลังจากที่ทิ้งมันลงไปในงานเขียนชิ้นแรกของตัวเอง จนเมื่อเขาได้รับการรักษาจาก ด็อกเตอร์ กิ๊บบอน (เมล กิ๊บสัน) หมอสติเฟื่อง ที่แนะนำให้เขาใช้จินตนาการของตัวเองรักษาโรค

แรง ผลักดันนั้นส่งผลให้ดาร์คพรั่งพรูสิ่งที่อยู่ในใจเขาทั้งหมด ออกมาเป็นจินตนาการของโลกแห่งนักสืบ ที่มีฉากหลังเป็นบทเพลงร็อคแอนด์โรล อันอบอวลไปด้วยกลิ่นไอของอิสตรี และการไล่ล่า เพื่อเยียวยาจิตใจของตัวเอง แต่ดูเหมือนดาร์คจะคิดผิด เพราะเมื่อยิ่งจินตนาการ กลับดูเหมือนจะยิ่งควบคุมตัวเองไม่ได้ มีเพียง พยาบาลมิลส์ (แคธี่ โฮล์ม) และดอกเตอร์กิ๊บบอนเท่านั้น ที่คอยดึงสติเขา ออกมาจากอดีตอันแสนเลวร้าย…

The Singing Detective เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากมินิซีรี่ย์เรื่องดัง ทางสถานีโทรทัศน์ BBC ในปี 1986 ของ เดนนิส พอตเตอร์ (Gorky Park, Pennies from Heaven, Brimstone and Treacle, Dreamchild, Track 29) ซึ่ง The Singing Detective ฉบับปี 2003 นี้ได้ เดนนิส พอตเตอร์ กลับมาดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์ให้อีกครั้ง ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 1994 โดยเปลี่ยนเรื่องราวจากอังกฤษมาสู่อเมริกา และย้ายช่วงเวลาจากยุค 1940 มาสู่ 1950 อันเป็นช่วงของดนตรีร็อคแอนด์โรลแทน

ภาพยนตร์ เรื่อง The Singing Detective เป็นฝีมือการกำกับของ คีธ กอร์ดอน (Static, The Chocolate War, A Midnight Clear, Mother Night, Waking the Dead) นำแสดงโดยนักแสดงระดับแนวหน้าอย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม และได้รับ BAFTA Awards สาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมจาก Chaplin), เมล กิ๊บสัน (Mad Max, Lethal Weapon, Maverick, Forever Young, Breaveheart), โรบิน ไรต์ เพนน์ (Forrest Gump, Toys, Message in a Bottle), แคธี่ โฮล์ม (The Gift, Phone Booth, Teaching Mrs. Tingle, ซีรีส์ Dawson’s Creek) ร่วมด้วย เอเดรี้ยน โบรดี้ (รางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำฝ่ายชายจาก The Pianist) และ จอน โพลิโต (The Man Who Wasn’t There, Barton Fink, Miller’s crossing)

เกร็ดภาพยนตร์

* The Singing Detective ฉบับซีรีส์เมื่อปี 1986 มีความยาว 6 ตอนคือ Skin, Heat, Lovely Days, Clues, Pitter Patter และ Who Done It ความยาวรวมกัน 415 นาที เป็นผลงานกำกับของ จอน เอมีล (Jon Amiel) ที่มีผลงานกำกับ Entrapment, Copycat, Sommersby และล่าสุด The Core ในเวลาต่อมา

* ผู้แสดงนำ The Singing Detective ฉบับซีรีส์เมื่อปี 1986 ก็คือ ไมเคิล แกมบอน ซึ่งคว้ารางวัล BAFTA ไปครองจากผลงานครั้งนี้ ล่าสุดเพิ่งได้รับบทบาท ‘ศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์’ ใน Harry Potter and the Prisoner of Azkaban แทน ริชาร์ด แฮร์ริส ผู้ล่วงลับ

* ใน The Singing Detective เมล กิ๊บสัน รับบทในรูปโฉมที่แปลกตาที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา นั่นคือบทของด็อกเตอร์ กิ๊บบอน ภายใต้เมคอัพของชายชราศีรษะเถิก

* เมล กิ๊บสัน และ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เคยร่วมงานกันมาแล้วใน Air America เมื่อปี 1990 และเป็นเพื่อนกันตั้งแต่นั้น
* คาร์ล่า กิวกิโน่ (Snake Eyes, Michael, The One) ที่รับบทแม่ของ แดน ดาร์ค (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์) เคยรับบท อิงกริด คอร์เทส ซึ่งเป็นแม่ของสองพยัคฆ์ไฮเทครุ่นจิ๋วใน Spy Kids ทั้งสามภาค

Comments by User

From:

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ