AdventureComedyHorrorReview

The Witches (2020/1990) รีวิว 6/10 แม่มดของโรอัลด์ ดาห์ล

ความบันเทิงจากวรรณกรรมของ Roald Dahl (โรอัลด์ ดาห์ล) เรื่อง The Witches หรือแม่มดนอกจากความบันเทิงหน้าหนังสือ เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็เปลี่ยนไปตามกาลสมัย

ความบันเทิงจากวรรณกรรมของ Roald Dahl (โรอัลด์ ดาห์ล) เรื่อง The Witches หรือแม่มดนอกจากความบันเทิงหน้าหนังสือ เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็เปลี่ยนไปตามกาลสมัย

แน่นอนว่าหนังสือ Roald Dahl’s The Witches (มีแบบฉบับแปลเป็นไทย) และช่วงปี  1990 ก็มีภาพยนตร์ต้นฉบับที่เป็นเทคนิคหุ่นยาง เมคอัพ และตัดต่อตามยุคนั้นที่ดูหวือหวา (มี Mr. Bean ของเราโผล่มาให้คุ้นหน้า) ในฉบับ 1990 นั้นได้สร้างความฝันร้ายให้เด็กสมัยนั้นทั้งที่รู้ว่ามันเป็นหนังเด็ก แต่ตอนนั้นผมดูผ่านช่อง 7 ช่วง Big Cinema ฉากเปลี่ยนบรูโน เด็กอ้วนการเป็นหนูนี่ เล่นเอาผมฝันร้ายและกลัวฉากนี้ฉากเดียวในหนังไปนานอยู่ แต่หลังจากฉากฝันร้ายของเด็กที่กินช็อคโกแลตกลายเป็นหนูแล้ว ก็คือหนังผจญภัยสนุกที่ ตัวเอกที่ถูกสาปกลายเป็นหนูต้องหาทางแก้เผ็ดเหล่าแม่มดที่มาประชุมกัน โดยมีคุณยายที่รักมาช่วย จบลงที่แม่มดใจดีคนหนึ่งกลับมาเสกให้หนูน้อยกลายเป็นเด็กเหมือนเดิมใช้ชีวิตกับคุณยายได้อย่างปกติ นับว่ามีความสนุกและคลาสสิค

โดยเฉพาะเทคนิค Make up แม่มดในยุคนั้นให้เหมือนกับหนังสือ คือแม่มดแท้จริงไม่มีหัว มือมีเพียงกรงเล็บ และ เท้าจะปราศจากนิ้วเท้า แฝงตัวอยู่กับทุกคนในสังคม ประกอบกับเรื่องเล่าที่เหมือนหนังสั้นแทรก ที่คุณยายเล่าให้ฟัง

กาลสมัยเปลี่ยนไป 2020 The Witches กลับมา Remake  ใหม่แบบ Boot ups โดยมีชื่อของนักแสดงที่น่าสนใจอย่าง  Anne Hathaway, Octavia Spencer และ Stanley Tucci ก็เชื่อมือได้แถมมีชื่อ ผู้กำกับ Robert Zemeckis และห้อยท้าย  Guillermo del Toro พร้อมเปลี่ยนบริบทตัวละครใหม่ โดยเน้นไปที่สังคมในยุคนั้น (1960s) ที่เป็นครอบครัวผิวสี และ แม่มดที่ออกแบบให้น่ากลัวกว่าเดิม เช่นปากที่ฉีกถึงหู และไม่ว่าด้วยความจงใจที่มันต้องเป็นหนังเด็ก หรือ Family งาน CG ที่ออกแบบเหล่าสัตว์ต่างๆ เช่น ไก่ แมว หนู จึงต้องออกมาปลอมๆ ให้เราเห็นเต็มๆ ว่ามันคือ CG ซึ่งผมว่าทีมงานจงใจ แต่มันกลายเป็นว่าคนที่ดูในโรงหลังจากเดินออกจากโรงมีบ่นว่า “CG ปลอม” ซึ่งจริงๆ ผมว่าทีมงานเค้าตั้งใจให้ออกมาเป็นแบบนั้นเพื่อเป็นการ์ตูน และเป็น Adventure Horror สำหรับดูได้ทุกเพศทุกวัย

แต่ยังไงก็ตาม The Witches ในฉบับ 1990 ก็ทำได้ดีกว่า 2020  ถึงต้องยอมรับว่าเทคนิคสมัยใหม่จะดีกว่าแต่ด้วยจังหวะ และความลงตัวของ ฉบับ 2020 นั้นกลับทำได้สะดุด ซ้ำร้ายแม้ว่าจะมี Anne Hathaway เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนในบทของราชินีแม่มด แต่กลับกลายเป็น ราชินีแม่มดกลับดูน่ารำคาญ และเล่นใหญ่จนเกินงาม ไม่โดนเด่นและเยือกเย็นเท่า ปี 1990 ที่ Anjelica Huston  แสดงไว้ ทำให้ The Witches ในเวอร์ชัน 2020 กลายเป็นหนังดูเพลินๆ สำหรับคนที่ไม่เคยดูเวอร์ชันเก่า แต่ถ้าคุณได้ดู หรือมีโอกาสดูเวอร์ชันเก่า แนะนำว่าให้ดูเวอร์ชันเก่าซะ (ลืมเรื่องเทคนิคของมันไป จะพบว่ามันสนุกกว่าเยอะ)

เวอร์ชันเก่า Anjelica Huston

เวอร์ชันเก่า

เวอร์ชันใหม่

เวอร์ชันใหม่

ส่วนประเด็นของชีวิตที่หนักเกินไปของ เด็ก Hero-Boy ตัวเอกของเรามันหนักเกินกว่าจะเป็นเด็กผู้ชาย แต่การได้พบสิ่งใหม่ เป้าหมายใหม่ในการเป็นหนู ที่โยงไปยังฉากจบ ผมว่าดูแปลกดี

รีวิว ง่ายๆ  เพลินควรดูแต่แนะนำว่าหาเวอร์ชันเก่ามาดูด้วย  6/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ