ActionHorrormovies-reviewsReview

Rigor Mortis (2013) ผีเต็มตึก ปลุกตำนาน 30 ปี ผีกัดอย่ากัดตอบ

ในช่วงที่มีการรีบูทภาพยนตร์กันใหม่เช่น Evil Dead ที่เลือกเปลี่ยนจาก หนังผี ตก โหด ฮา มาเป็นสยอง โหด ล้วนๆ Rigor Mortis เองก็เลือกที่จะเปลี่ยนผีกัดอย่ากัดตอบให้โหดสยองเช่นกัน

ย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน หากช่วงอายุของผู้อ่านเท่าๆ กับผมแล้วล่ะก็ น่าจะรู้จัก ภาพยนตร์จีนชุด “ผีกัดอย่ากัดตอบ” หรือ Mr. Vampire ที่มีอาจารย์ปราบผีในชุดนักบวชสีเหลือง สั่นกระดิ่ง เรียกศพที่ถูกยันต์ปิดหน้าใส่ชุดขุนนางกระโดดไปมาเป็นขบวน พร้อมกับฉากแอ็คชันสนุกๆ เท่ๆ อาวุธปราบผีแปลกๆ ลูกศิษย์ที่มาพร้อมความฮาตลก อาจารย์ปราบผีอีกฝ่ายที่เล่นมนต์ดำ และผีดิบที่ถูกพัฒนาให้ร้ายกาจในตอนท้าย ให้เราเอาใจช่วย

มันคือความบันเทิงในวัยเด็กของคนอายุ 30 ครับ (ยุค 90) โดยดาราขวัญใจนั้นก็จะมีแค่ หลินเจิ้งอิง ที่ถูกวางบทบาทกลายเป็นตำนานของอาจารย์ปราบผี ประกอบไปด้วยลูกศิษย์ ริกกี้ ฮุย (Ricky Hui) และดารานำที่เป็นตัวเอกอย่าง เฉินเสี่ยวเฮ่า (ตามภาพทั้ง  3คนในโปสเตอร์หนัง) บางภาคก็มี บิลลี่ หลิว (อาจารย์แว่นปราบผี กวนๆ) มาแจมเช่นภาคที่ 3-4 นี่แหละครับ

517RYRMVXXL._SY445_

ภาคแรกอย่าง Mr. Vampire นั้นดังมากที่ในภาคแรกอย่าง Mr. Vampire แล้วก็มีการเปลี่ยนนักแสดงนำ หรือชุดนักแสดงและเส้นเรื่องเป็นเรื่องราวที่เป็นแนวเดียวกันมากมาย และเป็นช่วงที่ หนังจีนผีบวกกำลังภายใน ดังมากมายในประเทศไทย เช่นเดียวกับ ฤทธิ์บ้าสุดขอบฟ้า, โปเย โปโลเย (ซึ่งจริงๆ มันคือละเรืองแต่ถูกตั้งชื่อไทยว่าโปเย โปโลเยหมด)

hll1jmduhcrurxkluzbj

291008034957_2_73397

mr-vampire-iv-saga-e0b89ce0b8b5e0b881e0b8b1e0b894e0b8ade0b8a2e0b988e0b8b2e0b881e0b8b1e0b894e0b895e0b8ade0b89a-e0b8a0e0b8b2e0b884-4-e0b8ab

240810020622_2_22994

แต่แล้วยุคทองของภาพยนตร์แนว ผีกัดอย่ากัดตอบ นี้ก็ได้สูญหายไปตามกาลเวลาและโลกที่เปลี่ยนแปลง เมื่อเนื้อหาบางสิ่งนั้นมันน่าสนใจกว่า อีกทั้งดาราชูโรงอย่าง หลินเจื้นอิง และ ริกกี้ ฮุย ก็ได้เสียชีวิตไปอีก ทำให้ภาพยนตร์ขนบนี้ยิ่งหายและเลือนลางไป แล้วถูกแทรกด้วยหนังผีแนวชุดขาว ผีคลานลงบันได และคนเห็นผีที่เรืองราวถูกปรับเป็นการสืบสวนเสียส่วนใหญ่

จนกระทั่งผู้กำกับหนุ่ม Juno Mak (เป็นนักแสดงรุ่นใหม่ และมาจับงานผู้กำกับภาพยนตร์) ได้หยิบโปรเจ็คของ Mr. Vampire เรื่องนี้กลับมาอีกครั้ง ด้วยความที่เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่เกิดมาและมีประสบการณ์วัยเด็กกับภาพยนตร์แนวผีกัดอย่ากัดตอบ จึงนำมา Reboot ใหม่พร้อมนักแสดงนำในภาคแรกที่ยังมีชีวิตอยู่คนเดียวอย่าง เฉินเสี่ยวเห่า มารับบทนักแสดงนำในผีกัดอย่ากัดตอบภาค Reboot ที่ใช้ชื่อว่า Rigor Mortis หรือ ผีเต็มตึก

3218_85297_Image

cempsuqbglu06qz5y6mq

เส้นเรื่องว่าด้วยความตรงไปตรงมาของ ตัวเอกอย่างเฉินเสี่ยวเห่า ดาราตกอับที่เคยมียุคโชติช่วงของการแสดงเดินทางมายังอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งเพื่อจะหาสถานที่เพื่อฆ่าตัวตาย ช่วงเวลาที่เขากำลังจะขาดใจตายจากการถูกคอนั้นได้มีวิญญาร้ายเตรียมเข้ามาจับจองร่างอันไร้วิญญาณ จนกระทั่งมีชายปริศนาที่มีวิชาปราบผีเข้ามาช่วยชีวิตได้ทัน (บิลลี่ หลิว) จากเหตุการณ์ครั้งนั้น เฉินเสี่ยวเห่า ต้องพบกับความลึกลับของ ห้องของเขา วิญญาณผีแฝด และเหตุการณ์ฆาตกรรรมของลุงตง หญิงสาวปริศนาและลูกของเธอ อาจารย์ที่เล่นคุณไสยมนต์ดำ และ การกลับมาของผีในชุดขุนนาง

image

38iff132_l1

rigor-mortis-201307q

เป็นการ Reboot ที่ยังนำกฏของการใช้ฉากแอ็คชันปราบ สร้างความบันเทิงแก่คนดูเช่นแบบเวอรชันเก่าๆ เพิ่มมาคือ CG ตามยุคสมัย แต่สิ่งที่หายไปคือความตลก แล้วไปเพิ่มคือประเด็นที่เป็นเรื่องดราม่า ความลึกลับ และความสยองหดหู่เข้ามาเต็มที่ เพื่อให้คนดูทราบว่า ผีกัดอย่ากัดตอบกลับมาแล้วและกลับมาด้วยความโหดสยอง ทั้งๆ ที่มีผีในชุดขุนนางเพียงตนเดียว

051

bring-home-a-little-rigor-mortis-on-july-8-seriously-seriously-gory-wow-full-scale-bummer-jpeg-92639

Rigor_Mortis_2

สำหรับฉากจบนั้นอยากให้รับชมจนจบแล้วมาแตกประเด็นกันอีกทีแล้วกันครับ

ลองไปหามาดูกัน Rigor Mortis ผีเต็มตึก!

คะแนน: 7/10 (กลับมาพร้อมความทรงจำวัยเด็ก)

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ