DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReview

Rosemary’s Baby (1968) ทายาทอสูร กลไกสะท้อนสังคม

ผลงานสยองขวัญคลาสสิคฉบับขึ้นหิ้งของผู้กำกับ Roman Polanski กับบรรยากาศอันไม่น่าไว้วางใจ และหมิ่นเหม่ศีลธรรมใน Rosemary’s Baby หญิงที่รู้ตัวว่าตั้งท้องกับซาตาน

Rosemary's-baby_1
ก่อนที่จะว่าด้วยเรื่องของ Rosemary’s Baby ภาพยนตร์แนว Gothic Horror ต้องย้อนกลับไปที่ผู้กำกับ Roman Polanski ก่อนจะดีกว่ากับไอเดียของการนำเรื่องของลัทธิต่อต้านพระคริสต์ หรือพวก AntiChrist หรือบูชาซาตานนั้นมาปรากฏตัวรอบๆ ตัวเอกในเรื่องนั้นมาจากเรื่องจริงที่เขาต้องประสบ เพราะในช่วงที่ Roman Polanski ได้แต่งงานกับนักแสดงหญิงอนาคตไกลอย่าง Sharon Tate กลับต้องพบกับเรื่องสยองเมื่อภรรยาของเขาที่กำลังตั้งท้อง 8 เดือน ถูก คนคลั่งลัทธิกลุ่มหนึ่งฆาตกรรมอย่างสยอง ถูกแทง 16 แผล และตัดเต้านม เชือดคอหอยถึงอวัยวะเพศ โดยกลุ่มคนคลั่งลัทธินั้นอ้างว่าทำตามประสงค์โดยมี แกนนำคือ Charles Manson เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 1969 – ตัวละครนางเอกของเรื่อง และภรรยาของเขานั้นช่างเหมือนกันทุกอย่าง หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายไปเพียง 1 ปี เหตุการณ์นั้นทำให้ผู้กำกับ Roman Polanski เปลี่ยนไปจากที่เคยเป็นคนที่เชื่อในความหวัง พระเจ้า ก็กลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้าย และหนังของเขาทุกเรื่องนั้นมักจะมีความเชื่อของการกระทำที่เข้าข่าย ความชั่วร้าย และความชั่วร้ายนั้นก็มักจะชนะเสมอในหนังทุกเรื่อง อย่าง Rosemary’s Baby เรื่องนี้ก็เช่นกัน

Screen Shot 2557-01-12 at 2.29.24 PM

Rosemary’s Baby นั้นเปิดเรื่องด้วยบรรยากาศเนิบๆ เชยๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นภาพยนตร์รักน้ำเน่า ตัวอักษร Title เปิดเรื่องสีชมพูเชยๆ กับการแพนกล้องที่กลับตาละปัดจากขวาไปซ้าย ทำให้หลายคนไม่ชินนัก Rosemary Woodhouse รับบทโดย Mia Farrow และ Guy Woodhouse รับบทโดย John Cassavetes คู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามันย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในแมนชั่นที่ชื่อ The Bramford (เรื่องจริง อาคารแห่งนี้ก็เฮี้ยนเอาเรื่อง) หนังพาเราเดินหน้าไปอย่างช้าๆ พบปะตัวละครต่างๆ ในแมนชั่น เพื่อนบ้าน และอาการผิดปรกติของ Rosemary จนวันหนึ่ง Guy ผู้เป็นสามีเอ่ยปากว่าเราพร้อมจะมีลูกกันได้สักที ในคืนนั้นเอง ตัวเอกของเรื่องอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น และมีการฝันร้ายเล็กน้อยเมื่อคนที่เธอกำลังหลับนอนด้วยกันนั้น ไม่ใช่ Guy แต่เป็นบางสิ่งที่ไม่ใช่คน ห้อมล้อมด้วยคนกลุ่มหนึ่งที่ยืนดูเหมือนพิธีบูชายัน จนกระทั่งเธอตื่นขึ้น และเธอก็ได้รู้ตัวว่ากำลังตั้งท้อง

Screen Shot 2557-01-12 at 2.24.04 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.23.53 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.25.50 PM

ทุกสิ่งหลังจากเธอตั้งท้องก็เกิดเหตุการณ์แปลกๆ สาวที่สดใสฆ่าตัวตาย เพื่อนบ้านจอมสอดรู้ที่มากับพฤติกรรมแปลกๆ อย่าง Roman Castevet และ Minnie Castevet รับบทโดย Sidney Blackmer และ Ruth Gordon ที่สร้างบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจให้กับ Rosemary จนกระทั่งการสืบสวนคลายปมด้วยตัวเธอเองนั้นได้พาไปพบกับลัทธิบูชาซาตาน ที่มีแผนให้ Guy สามีของเธอที่เธอก็มาทราบภายหลังว่าเป็น หนึ่งในสาวก ต้องการวางแผนให้เธอตั้งท้องเพื่อคลอดซาตานออกมาจากโลกใบนี้ (เหมือนกับ The Omen ) เป็นการเอาเรื่องความเชื่อของการตั้งท้องโดยสาวบริสุทธิ์อย่างพระคริสต์มาเปรียบเทียบให้เกิดความน่ากลัวทันทีตามความเชื่อของคนตะวันตกซึ่ง ในช่วงปี 60’ นั้นภาพยนตร์แนวนี้เป็นความ “กล้า” ที่จะหยิบยื่นเนื้อหาที่ส่อเสียดศีลธรรมออกมาฟาดหัวคนดู

Screen Shot 2557-01-12 at 2.24.25 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.26.00 PM

ในแง่ของการเสียดีตามกลไกที่สะท้อนถึงสังคมตามสัญลักษณ์ขอหนังแล้ว Roman Polanski ไม่ได้ต้องการสร้างแค่ภาพยนตร์สยองขวัญ ผีสาง เทวดา เทพนิยายมาหลอกคนดูอย่างเดียว เพราะ Rosemary Baby นั้นไม่มีภาพของความสยอง หรือผีปิศาจออกมาหลอกหลอนตึงตังแต่อย่างใด แต่เรากลับขนลุกเมื่อได้พบกับ กลุ่มคนแปลกๆ หรือสาวกของลัทธิปิศาจนี้ในพฤติกรรมแปลกๆ สายตาเย็นชาที่แสนขนลุก ซึ่งการแทรกแนวคิดของ ผู้กำกับมีปมคนนี้คือการไว้ใจคน จะเห็นว่าแม้ Rosemary จะมีอาการเพี้ยนๆ ทางประสาทต้องกินยาระงับ ปรึกษาแพทย์ พูดกับตัวเองคนเดียว

rosemarys-baby-1341159274

แต่ทุกตัวละครที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเธอทั้งหมดนั้นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้าน สามี เจ้าหน้าที่ตำรวจ หมอส่วนตัวที่รักษาประจำ ล้วนเป็นคนของลัทธิปิศาจเหล่านี้ทั้งนั้น เป็นการบอกเป็นนัยของผู้กำกับคนนี้ต่อสังคมที่เรากำลังอยู่ว่า ภายใต้ใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เชื้อเชิญ และเป็นมิตร เราไม่รู้หรอกว่าคนเหล่านั้นเบื้องลึกนั้นเป็นยังไง แม้กระทั่งคนที่ใกล้ตัวเราที่สุดอย่าง สามี หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ

Screen Shot 2557-01-12 at 2.26.48 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.24.53 PM

ฉากจบของ Rosemary’s Baby นั้น ผู้กำกับ Roman Polanski พาเราเดินหน้าไปสู้จุดหักมุมที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ขึ้นหิ้งหนังสยองขวัญระดับตำนาน นั่นคือฉากที่ Rosemary ได้ทราบแล้วว่าลูกของเธอ (ที่เราจะไม่มีทางรู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง) คือซาตานมาเกิด เธอหยิบมีดเล่มหนึ่งจะเข้าไปเพื่อฆ่าลูกตัวเอง ต่อหน้าสาวกที่ยืนดูเธอรอบๆ จังหวะที่เธอจะเงื้อมมีดเข้าใส่นั้น ทารกก็ร้องไห้ดังขึ้น เธอลังเลสักครู่แล้วก็ ตัดสินใจ

ไกวเปลให้ทารกหลับสบายต่อไป พร้อมร้องเพลงกล่อมให้ลูกฟังในฐานะของผู้เป็นแม่

โดยที่เรานั้นจะไม่รู้เลยว่า แท้จริงนั้นเธอจะ ยอมเข้าลัทธินี้ ไม่ก็ จะอดทนยอมแพ้เพราะไม่สามารถทนต่อสิ่งที่ผิดศีลธรรม และอยู่กับคนกลุ่มนี้อย่างจำใจ หรือ จะเลี้ยงดูทารกซาตานคนนี้ให้เป็นคนดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คนดูอย่างเราต้องคิดกันเอาเอง

นับว่าเป็นฉากจบที่แสนหดหู่ ที่สุดเท่าที่ได้ดู นอกเหนือจากเนื้อเรื่องสยองลึกลับแนว Gothic แล้ว Sound Track เพลง Lullaby ของ Rosemary’s Baby ก็กลายเป็น Sound Track สุดหลอนที่สุดในโลกไปโดยปริยายครับ นับว่าเป็นหนังที่ต้องดูสักครั้งก่อนตายแล้วกันอย่าคิดว่าหนังเก่าแล้วไม่น่าดูเลยครับ นี่แหละผลงานสยองเยือกเย็นชั้นดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

คะแนน 8.8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ