DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReview

Rosemary’s Baby (1968) ทายาทอสูร กลไกสะท้อนสังคม

ผลงานสยองขวัญคลาสสิคฉบับขึ้นหิ้งของผู้กำกับ Roman Polanski กับบรรยากาศอันไม่น่าไว้วางใจ และหมิ่นเหม่ศีลธรรมใน Rosemary’s Baby หญิงที่รู้ตัวว่าตั้งท้องกับซาตาน

Rosemary's-baby_1
ก่อนที่จะว่าด้วยเรื่องของ Rosemary’s Baby ภาพยนตร์แนว Gothic Horror ต้องย้อนกลับไปที่ผู้กำกับ Roman Polanski ก่อนจะดีกว่ากับไอเดียของการนำเรื่องของลัทธิต่อต้านพระคริสต์ หรือพวก AntiChrist หรือบูชาซาตานนั้นมาปรากฏตัวรอบๆ ตัวเอกในเรื่องนั้นมาจากเรื่องจริงที่เขาต้องประสบ เพราะในช่วงที่ Roman Polanski ได้แต่งงานกับนักแสดงหญิงอนาคตไกลอย่าง Sharon Tate กลับต้องพบกับเรื่องสยองเมื่อภรรยาของเขาที่กำลังตั้งท้อง 8 เดือน ถูก คนคลั่งลัทธิกลุ่มหนึ่งฆาตกรรมอย่างสยอง ถูกแทง 16 แผล และตัดเต้านม เชือดคอหอยถึงอวัยวะเพศ โดยกลุ่มคนคลั่งลัทธินั้นอ้างว่าทำตามประสงค์โดยมี แกนนำคือ Charles Manson เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 1969 – ตัวละครนางเอกของเรื่อง และภรรยาของเขานั้นช่างเหมือนกันทุกอย่าง หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายไปเพียง 1 ปี เหตุการณ์นั้นทำให้ผู้กำกับ Roman Polanski เปลี่ยนไปจากที่เคยเป็นคนที่เชื่อในความหวัง พระเจ้า ก็กลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ร้าย และหนังของเขาทุกเรื่องนั้นมักจะมีความเชื่อของการกระทำที่เข้าข่าย ความชั่วร้าย และความชั่วร้ายนั้นก็มักจะชนะเสมอในหนังทุกเรื่อง อย่าง Rosemary’s Baby เรื่องนี้ก็เช่นกัน

Screen Shot 2557-01-12 at 2.29.24 PM

Rosemary’s Baby นั้นเปิดเรื่องด้วยบรรยากาศเนิบๆ เชยๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นภาพยนตร์รักน้ำเน่า ตัวอักษร Title เปิดเรื่องสีชมพูเชยๆ กับการแพนกล้องที่กลับตาละปัดจากขวาไปซ้าย ทำให้หลายคนไม่ชินนัก Rosemary Woodhouse รับบทโดย Mia Farrow และ Guy Woodhouse รับบทโดย John Cassavetes คู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามันย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในแมนชั่นที่ชื่อ The Bramford (เรื่องจริง อาคารแห่งนี้ก็เฮี้ยนเอาเรื่อง) หนังพาเราเดินหน้าไปอย่างช้าๆ พบปะตัวละครต่างๆ ในแมนชั่น เพื่อนบ้าน และอาการผิดปรกติของ Rosemary จนวันหนึ่ง Guy ผู้เป็นสามีเอ่ยปากว่าเราพร้อมจะมีลูกกันได้สักที ในคืนนั้นเอง ตัวเอกของเรื่องอยู่ในภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น และมีการฝันร้ายเล็กน้อยเมื่อคนที่เธอกำลังหลับนอนด้วยกันนั้น ไม่ใช่ Guy แต่เป็นบางสิ่งที่ไม่ใช่คน ห้อมล้อมด้วยคนกลุ่มหนึ่งที่ยืนดูเหมือนพิธีบูชายัน จนกระทั่งเธอตื่นขึ้น และเธอก็ได้รู้ตัวว่ากำลังตั้งท้อง

Screen Shot 2557-01-12 at 2.24.04 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.23.53 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.25.50 PM

ทุกสิ่งหลังจากเธอตั้งท้องก็เกิดเหตุการณ์แปลกๆ สาวที่สดใสฆ่าตัวตาย เพื่อนบ้านจอมสอดรู้ที่มากับพฤติกรรมแปลกๆ อย่าง Roman Castevet และ Minnie Castevet รับบทโดย Sidney Blackmer และ Ruth Gordon ที่สร้างบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจให้กับ Rosemary จนกระทั่งการสืบสวนคลายปมด้วยตัวเธอเองนั้นได้พาไปพบกับลัทธิบูชาซาตาน ที่มีแผนให้ Guy สามีของเธอที่เธอก็มาทราบภายหลังว่าเป็น หนึ่งในสาวก ต้องการวางแผนให้เธอตั้งท้องเพื่อคลอดซาตานออกมาจากโลกใบนี้ (เหมือนกับ The Omen ) เป็นการเอาเรื่องความเชื่อของการตั้งท้องโดยสาวบริสุทธิ์อย่างพระคริสต์มาเปรียบเทียบให้เกิดความน่ากลัวทันทีตามความเชื่อของคนตะวันตกซึ่ง ในช่วงปี 60’ นั้นภาพยนตร์แนวนี้เป็นความ “กล้า” ที่จะหยิบยื่นเนื้อหาที่ส่อเสียดศีลธรรมออกมาฟาดหัวคนดู

Screen Shot 2557-01-12 at 2.24.25 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.26.00 PM

ในแง่ของการเสียดีตามกลไกที่สะท้อนถึงสังคมตามสัญลักษณ์ขอหนังแล้ว Roman Polanski ไม่ได้ต้องการสร้างแค่ภาพยนตร์สยองขวัญ ผีสาง เทวดา เทพนิยายมาหลอกคนดูอย่างเดียว เพราะ Rosemary Baby นั้นไม่มีภาพของความสยอง หรือผีปิศาจออกมาหลอกหลอนตึงตังแต่อย่างใด แต่เรากลับขนลุกเมื่อได้พบกับ กลุ่มคนแปลกๆ หรือสาวกของลัทธิปิศาจนี้ในพฤติกรรมแปลกๆ สายตาเย็นชาที่แสนขนลุก ซึ่งการแทรกแนวคิดของ ผู้กำกับมีปมคนนี้คือการไว้ใจคน จะเห็นว่าแม้ Rosemary จะมีอาการเพี้ยนๆ ทางประสาทต้องกินยาระงับ ปรึกษาแพทย์ พูดกับตัวเองคนเดียว

rosemarys-baby-1341159274

แต่ทุกตัวละครที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเธอทั้งหมดนั้นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้าน สามี เจ้าหน้าที่ตำรวจ หมอส่วนตัวที่รักษาประจำ ล้วนเป็นคนของลัทธิปิศาจเหล่านี้ทั้งนั้น เป็นการบอกเป็นนัยของผู้กำกับคนนี้ต่อสังคมที่เรากำลังอยู่ว่า ภายใต้ใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เชื้อเชิญ และเป็นมิตร เราไม่รู้หรอกว่าคนเหล่านั้นเบื้องลึกนั้นเป็นยังไง แม้กระทั่งคนที่ใกล้ตัวเราที่สุดอย่าง สามี หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ

Screen Shot 2557-01-12 at 2.26.48 PM

Screen Shot 2557-01-12 at 2.24.53 PM

ฉากจบของ Rosemary’s Baby นั้น ผู้กำกับ Roman Polanski พาเราเดินหน้าไปสู้จุดหักมุมที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ขึ้นหิ้งหนังสยองขวัญระดับตำนาน นั่นคือฉากที่ Rosemary ได้ทราบแล้วว่าลูกของเธอ (ที่เราจะไม่มีทางรู้ว่าหน้าตาเป็นยังไง) คือซาตานมาเกิด เธอหยิบมีดเล่มหนึ่งจะเข้าไปเพื่อฆ่าลูกตัวเอง ต่อหน้าสาวกที่ยืนดูเธอรอบๆ จังหวะที่เธอจะเงื้อมมีดเข้าใส่นั้น ทารกก็ร้องไห้ดังขึ้น เธอลังเลสักครู่แล้วก็ ตัดสินใจ

ไกวเปลให้ทารกหลับสบายต่อไป พร้อมร้องเพลงกล่อมให้ลูกฟังในฐานะของผู้เป็นแม่

โดยที่เรานั้นจะไม่รู้เลยว่า แท้จริงนั้นเธอจะ ยอมเข้าลัทธินี้ ไม่ก็ จะอดทนยอมแพ้เพราะไม่สามารถทนต่อสิ่งที่ผิดศีลธรรม และอยู่กับคนกลุ่มนี้อย่างจำใจ หรือ จะเลี้ยงดูทารกซาตานคนนี้ให้เป็นคนดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คนดูอย่างเราต้องคิดกันเอาเอง

นับว่าเป็นฉากจบที่แสนหดหู่ ที่สุดเท่าที่ได้ดู นอกเหนือจากเนื้อเรื่องสยองลึกลับแนว Gothic แล้ว Sound Track เพลง Lullaby ของ Rosemary’s Baby ก็กลายเป็น Sound Track สุดหลอนที่สุดในโลกไปโดยปริยายครับ นับว่าเป็นหนังที่ต้องดูสักครั้งก่อนตายแล้วกันอย่าคิดว่าหนังเก่าแล้วไม่น่าดูเลยครับ นี่แหละผลงานสยองเยือกเย็นชั้นดีเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

คะแนน 8.8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ