ComedyDramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

Ruby Sparks (2012) ถ้าเราสามารถเขียนตัวตนของคนที่ใช่

เป็นภาพยนตร์ที่มาแบบเงียบๆ แต่กวาดเสียงวิจารณ์แง่บวกไปเยอะพอสมควร แต่ก็คงเงียบในประเทศไทยกับ Ruby Sparks ชื่อไทย เขียนเธอให้เจอผมเป็นอีกผลงานการแสดงของสาวสวยอย่าง Zoe Kazan ที่มาแสดงเป็น Ruby สาวที่เกิดจากจินตนาการของนักเขียนหนุ่ม Calvin Weir-Fields นำแสดงโดย Paul Dano กับเหตุการณ์มหัศจรรย์ที่นักเขียนหนุ่มคนนี้สามารถสร้างตัวตนของผู้หญิงในอุดมคติของตัวเองให้ออกมาอยู่ในโลกภายนอก เป็นคนธรรมดาๆ อย่างเราๆ ทักทายทุกๆ คนได้ปรกติ เป็นที่มาของเรื่องรัก แบบเห็นแก่ตัวเล็กๆ พร้อมบรรยกาศน่ารักๆ ถ้าดูเรื่องนี้ต่อเนื่องกับ About a Time (2013) ก็อาจจะเข้าสู่วังวนโลกสวยได้ง่ายๆ สำหรับสาวโสดหลายคน แต่สำหรับผม แต่งงานแล้วก็เป็นเพียงความบันเทิงแบบเห็นใจคนโสดดีๆ เรื่องหนึ่งได้เลย

Screen Shot 2556-10-23 at 11.22.21 PM

สำหรับ Calvin นั้นเป็นเพียงนักเขียนที่กำลัง จมมุม (เหมือนกับผมตอนนี้) ที่ครั้งหนึ่งเคยสร้างชื่อเสียงมากมายไว้กับงานเขียนของตัวเอง แต่ในปัจจุบันการจะคลอดงานเขียนหนังสือใหม่ออกมานั้นช่างยากเหลือคณา เพราะสิ่งที่ทำไว้ดีมากๆ ทำให้งานต่อมากดดันตัวเองได้ไม่น้อย – เห็นใจเพื่อนร่วมอาชีพ

นอกจาก Calvin จะจนมุมในเรื่องของงานเขียนแล้ว เรื่องความรักก็ใช่ยอย หลังจากเลิกกับแฟนเก่าไปก็ แทบไม่มีใครโผล่มาเข้ามาในชีวิตอีกเลย เป็นเหตุให้ Calvin ต้องเดินตัดสินใจปรึกษาจิตแพทย์ โดยสิ่งที่แพทย์แนะนำคือให้เขียนหนังสือสักเรื่องหนึ่ง ผลก็คือ Calvin เขียนหนังสือเกี่ยวกับ สาวสวยในอุดมคติของตัวเองชื่อว่า Ruby สำหรับ Calvin การได้จมอยู่ในจินตนาการ ความฝันของตัวเองกับ Ruby สาวสวย ที่ชอบเล่นกับหมา และเข้ากับเขาได้ดีนั้นคือสิ่งที่มีความสุขที่สุด

Screen Shot 2556-10-23 at 11.23.13 PM

Screen Shot 2556-10-23 at 11.23.34 PM

แต่ในวันต่อมา หลังจากตื่นสู่โลกแห่งความเป็นจริง Ruby ตัวจริงก็เข้ามาในชีวิต โดยลักษณะของเธอไม่ต่างจากความฝันของ Calvin ซ้ำยังมีตัวตนจริงๆ แบบที่ Calvin ไม่ได้เพ้อพอหมกหมุ่นไปเอง (โลกส่วนตัวนักเขียนมักจะสูงส่ง เป็นเหตุให้มีโลกจิตเพศเกิดกับนักเขียนเยอะ- สาเหตุของอารมณ์ทางเพศของนักเขียนจะมีเยอะกว่าคนปรกติ) ช่วงแรกเป็นการพิสูจน์ว่า Ruby นี้มาได้ยังไง พอ Calvin รู้แล้วว่า Ruby คนนี้คือคนที่เขาสร้างขึ้นมาได้จริงๆ ไม่ว่าเหตุผลอันใด Clavin เขียนทุกสิ่ง นิสัย ลักษณะ แม้กระทั่ง เรื่องของภาษา ฉากตลก มากมายประเดประดังเข้ามา พร้อมความน่ารักของตัวละคร ลองคิดดูว่าคุณจะทำยังไงได้ ถ้าหากว่าสามารถวาด “คนที่ใช่” สำหรับเรา อีกทั้งเธอยังทำตาม และเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างให้เราได้ด้วยปลายปากกาของเรา

Screen Shot 2556-10-23 at 11.23.18 PM

Screen Shot 2556-10-23 at 11.23.27 PM

วันนี้เป็นสาวเซ็กซี่ พรุ่งนี้เป็นสาวน่ารัก อีกวันเป็นคนเจ้าระเบียบ กลางคืนเป็นสาวขี้เหงา

สำหรับ ชายหนุ่มไร้คู่โลกส่วนตัวสูงแบบหลายๆ คน อย่าง Calvin นั้นก็คงเป็นพรวิเศษทีเดียวที่เขามีไว้ในมือ สาวในฝันเป็นได้ตามใจอยากให้เป็น

Screen Shot 2556-10-23 at 11.23.41 PM

แต่แล้ว ทุกสิ่งแม้จะเป็นพรวิเศษ Calvin เองก็ได้เรียนรู้สึก ผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งจากปลายปากกา ของตัวเองกับ Ruby แม้ว่า Ruby จะเป็นตัวละครที่ Clavin สามารถสร้างได้ เปลี่ยนแปลงได้ และเป็นสาวที่ต้องการ แต่ความพอดีที่ Ruby มี(จริงๆ ก็มาจาก Calvin กำหนด)นั้นมันก็ไม่เคยพอกับ Calvin จนคนดูอย่างเราช่วงแรกคล้อยตามความบันเทิงที่ Calvin มีให้เราประหนึ่งคนเดียวกัน แต่หนังก็ได้พาเราแยกร่างออกมายืนตรงข้ามกับ Calvin ในแง่ของมุมมองที่สุดท้ายแล้ว เราได้เรียนรู้หลายๆ สิ่งไปพร้อมๆกับ Calvin ว่าเราอาจจะอยากได้คนที่ใช่ คนที่ยอมเรา คนที่เราอยากให้เป็น แต่คนแบบนั้นในโลกนี้จะมีไหม? คำตอบคือ มี แต่คงไม่ได้ปรากฏออกมาได้บ่อยในชั่วชีวิตหนึ่งของเรา หรือแม้ว่าเราจะสร้างขึ้นมาได้เองอย่าง Ruby แต่เธอก็มีความคิด มีสิ่งที่อยากจะทำ อยากมีชีวิตส่วนตัวของเธอ แม้เธอจะรักเรา(อยากที่เรากำหนดให้เป็น) แต่ทุกความรักย่อมต้องมี “ที่ว่าง” ให้แก่กันเสมอ สำหรับ Calvin เองในตอนแรกก็ได้หลงลืมส่วนนั้นไป และสุดท้ายเขาก็ได้เรียนรู้ว่า แท้จริงแล้ว “ที่ว่าง” ตรงนั้นคืออะไร และ “ที่ว่าง” ตรงนั้นนั่นแหละที่เขาเป็นคนลืมมันไปแต่แรก

Screen Shot 2556-10-23 at 11.23.57 PM

ผลงานกำกับของ Jonathan Dayton, Valerie Faris จาก Little Miss Sunshine (2006) เขียนบทโดย Zoe Kazan นางเอกของเรื่อง

คะแนนความน่าดู 7.7/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ