DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Rush (2013) ศัตรูที่รัก สนามของคนจริง

[คำเตือนมีการเปิดเผยเนื้อหา] Rush คือภาพยนตร์ที่ Ron Howard นำเสนอแก่ผู้ชมได้อย่างชัดเจนว่า เค้านี่แหละคือตัวจริง บนหนังที่เล่าเรื่องราวของนักแข่งรถ 2 คนที่ต่างเป็นศัตรูตัวฉกาจต่อกันจะว่าไปแล้วภาพยนตร์ Rush อัดเต็มสปีด นี้ก็อาจจะสร้างความเข้าใจผิดสำหรับหลายคนที่คาดหวังถึงความมันส์กระหน่ำ ระห่ำจากหนังหน้าของดารานำอย่าง Chris Hemsworth เทพเจ้าสายฟ้า Thor มาสร้างความบันเทิง แต่พอเอาเข้าจริง และดูจนจบเรื่องก็จะรู้ว่า เหตุผลที่ Ron Howard เลือก Chris Hemsworth และ Daniel Brühl มารับบทนำในหนังนั้นคืออะไร และก็จะเข้าใจผิดกลายๆ ว่า เอ๊ธพระเอกของเรื่องมันคือ Daniel Brühl ที่รับบทนักแข่งชื่อดังตัวจริง อย่าง Niki Lauda นั่นเอง (สัดส่วนความเด่นของตัวละคร) – ดังนั้นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีคนดูเยอะและบ่นเซ็งไปตามกาลสมัยในประเทศไทยก็เพราะความคาดหวังในตัวดาราว่าคนหล่อต้องเป็นพระเอกมากกว่าเนื้อหาที่นำเสนอ

Screen Shot 2556-10-29 at 12.09.57 AM

เอาล่ะจบประเด็นพิพาทคนไทย กับหนังนอกกันก่อน

สำหรับ Rush นั้นเปรียบเสมือนผลงานขั้นเทพของ Ron Howard อีกเรื่องที่มาพร้อมกับความเก๋าเกม ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์จริงๆ ของ นักแข่งแห่งยุค 70 นั่นคือ Niki Lauda นักแข่งทีม Ferrari รับบทโดย Daniel Brühl และ James Hunt นักแข่งทีม Mclaren รับบทโดย Chris Hemsworth ที่ถือว่าตัวจริงของบุคคลทั้งสองนั้นได้สร้างตำนานเหตุการณ์จริงในการแข่งขัน Formula 1 ชิงแชมป์โลกปี 1976 ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับว่าเป็นการแข่งขันที่มันส์กินใจขาซิ่งที่สุด หรือเป็นการแข่งขันในตำนานก็ว่าได้

Screen Shot 2556-10-29 at 12.10.29 AM

ประเด็นที่ 2 คือ แม้จะมี ไฮท์ไลท์ของหนังคือฉากการแข่งขัน Formula 1 ในปี 1976 ก็ตาม แต่เนื้อหนังจริงๆ นั้นถ้าปลอกเปลืองออกจะพบว่านี่คือหนัง ดราม่าบนความสำพันธ์แมนๆ ของชาย 2คนที่ต่างเป็นศัตรูของกันแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ในเบื้องลึกจริงๆ นั้นความการต่อสู้กันระหว่างคน 2 คนก็เปรียบเสมือนการแลกเปลี่ยนความรู้สั่งสอนให้แต่ละฝ่ายศึกษากันเองจนรู้เป้าหมาย และความหมายของชีวิตที่แต่ละคนต้องการ

Screen Shot 2556-10-29 at 12.11.19 AM

สำหรับ James Hunt นั้น คือนักแข่งที่มาพร้อมกับพรสวรรค์ในการขับรถ กับความระห่ำในการไปพร้อมกับความเร็วบนรถคู่ใจ ซิ่งชนทุกอย่างไม่ว่าอะไรจะอยู่ตรงหน้าก็พร้อมจะทะยานสู่จุดหมายของตัวเองเปรียบเสมือนตัวแทนของความมุทะลุ เป็นเหมือนไฟ ปาร์ตี้ ผู้หญิง อีกทั้งไม่ค่อยจะซ้อมแข่งสักเท่าไร ที่ชื่อชอบคือตัวจริงของ James Hunt ก็มีความเซ็กซี่ เป็นทุนเดิมไม่แปลกที่ Ron Howard ได้เลือก Chris Hemsworth มารับบทนี้ ไม่ใช่เพราะว่าเป็นพระเอกหนังแอ็คชันขวัญใจสาวๆ แต่เพียงเพราะบุคคลที่คล้ายคลึง และหน้าตาที่ใกล้เคียงกับ James Hunt ตัวจริงนี่เอง

Screen Shot 2556-10-29 at 12.10.18 AM

สำหรับ Niki Lauda เองนั้นเปรียบเสมือนน้ำ ที่เยือกเย็น จริงจัง ต่างกับ James สำหรับ Niki นั้นเติบโตมาจากตระกูลเศรษฐี แต่เลือกที่อยากจะลงแข่งรถแข่ง เค้าใช้เงินก้อนใหญ่ซื้อโอกาสในการเข้ามาเป็นสมาชิกในทีม Ferrari ถ้าเป็นเศาษฐีในประเทศไทย การหลงไหลในรถแข่งยัดเงินมาแข่ง เพื่อจะได้นั่งรถโก้ หรือซื้อรถแรงๆ มาขับปาดไปมา ใส่ชุดนักแข่งโชว์สาว เผื่อจะดูเท่ไปวันๆ ถ้ามาเจอสนามแข่งขันของจริง มีหวังตายห่ายกโขยง แต่สำหรับ Niki นั้นไม่มีปัญหา เพราะเขาแสดงให้ทุกคนเห็นว่า ตัวเองนี่แหละกูรูเรื่องรถแข่ง รู้ลึก รู้เทคนิค คาดการณ์คู่ต่อสู้ในสนามล่วงหน้าจากการแข่งขันทั้งหมด อ่านเกมการแข่งขันโดยประเมินสภาพสนามได้ แม้แต่สภาพ และเครื่องยนต์ของรถแข่ง Niki เองก็รู้เทียบเท่ากับวิศวกรคนหนึ่งได้เลย

Screen Shot 2556-10-29 at 12.11.09 AM

ประเด็นของภาพยนตร์เรื่อง Rush นั้นแตกแขนง เป็นเรื่องหลักบนความเร็ว 1 เรื่อง เรื่องรองแบ่งออกมาเป็น 2 ประเด็นคือ ความรัก และ การเคารพในตัวศัตรูคู่แข่ง แบบมีน้ำใจนักกีฬา

สำหรับ Niki นั้นการพ่ายแพ้ จากโชคชะตาก็ได้สร้างชื่อให้เค้ากลายเป็นตำนานของโลกแห่งความเร็ว แม้จะต้องแลกกับอุบัติเหตุจากการแข่งขันที่สมจริง เหมือนในเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงในการแข่งขันความเร็วบนโลก F1

Screen Shot 2556-10-29 at 12.11.42 AM

เช่นกัน สำหรับ James นั้นการได้แชมป์ ในบทสรุปสุดท้าย แม้จะเป็นเกียรติยศของนักแข่งแต่สิ่งที่แลกมานั้นคือทางเลือกสำคัญของชีวิต ตำแหน่งแห่งเกียรติครั้งนี้ของ James นั้นต้องแลกกับชีวิตที่หย่าร้างกับภรรยาของเขา พร้อมกับเหตุผลมากมาย ผ่านดราม่าตัวละครหญิงและชาย คละกันไป

Screen Shot 2556-10-29 at 12.10.44 AM

ภาพเปรียบเทียบ ตัวจริงของ Niki Lauda, James Hunt และ นักแสดงเรื่องนี้ว่าเหมือนกันหรือเปล่า?

Screen Shot 2556-10-29 at 12.13.04 AM

Screen Shot 2556-10-29 at 12.12.43 AM

เส้นทางของแชมป์โลกความเร็วนั้นไม่ยากเลย แต่สิ่งหนึ่งที่หนังเรื่องนี้บอกเราได้คือ นี่คือโลกของผู้ชาย บนเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ชายบางคนถึงรักรถ มากกว่าหญิง

คะแนน 9.5/10
 Rush
(2013) on IMDb

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ