DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Rush (2013) ศัตรูที่รัก สนามของคนจริง

[คำเตือนมีการเปิดเผยเนื้อหา] Rush คือภาพยนตร์ที่ Ron Howard นำเสนอแก่ผู้ชมได้อย่างชัดเจนว่า เค้านี่แหละคือตัวจริง บนหนังที่เล่าเรื่องราวของนักแข่งรถ 2 คนที่ต่างเป็นศัตรูตัวฉกาจต่อกันจะว่าไปแล้วภาพยนตร์ Rush อัดเต็มสปีด นี้ก็อาจจะสร้างความเข้าใจผิดสำหรับหลายคนที่คาดหวังถึงความมันส์กระหน่ำ ระห่ำจากหนังหน้าของดารานำอย่าง Chris Hemsworth เทพเจ้าสายฟ้า Thor มาสร้างความบันเทิง แต่พอเอาเข้าจริง และดูจนจบเรื่องก็จะรู้ว่า เหตุผลที่ Ron Howard เลือก Chris Hemsworth และ Daniel Brühl มารับบทนำในหนังนั้นคืออะไร และก็จะเข้าใจผิดกลายๆ ว่า เอ๊ธพระเอกของเรื่องมันคือ Daniel Brühl ที่รับบทนักแข่งชื่อดังตัวจริง อย่าง Niki Lauda นั่นเอง (สัดส่วนความเด่นของตัวละคร) – ดังนั้นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีคนดูเยอะและบ่นเซ็งไปตามกาลสมัยในประเทศไทยก็เพราะความคาดหวังในตัวดาราว่าคนหล่อต้องเป็นพระเอกมากกว่าเนื้อหาที่นำเสนอ

Screen Shot 2556-10-29 at 12.09.57 AM

เอาล่ะจบประเด็นพิพาทคนไทย กับหนังนอกกันก่อน

สำหรับ Rush นั้นเปรียบเสมือนผลงานขั้นเทพของ Ron Howard อีกเรื่องที่มาพร้อมกับความเก๋าเกม ศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์จริงๆ ของ นักแข่งแห่งยุค 70 นั่นคือ Niki Lauda นักแข่งทีม Ferrari รับบทโดย Daniel Brühl และ James Hunt นักแข่งทีม Mclaren รับบทโดย Chris Hemsworth ที่ถือว่าตัวจริงของบุคคลทั้งสองนั้นได้สร้างตำนานเหตุการณ์จริงในการแข่งขัน Formula 1 ชิงแชมป์โลกปี 1976 ที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับว่าเป็นการแข่งขันที่มันส์กินใจขาซิ่งที่สุด หรือเป็นการแข่งขันในตำนานก็ว่าได้

Screen Shot 2556-10-29 at 12.10.29 AM

ประเด็นที่ 2 คือ แม้จะมี ไฮท์ไลท์ของหนังคือฉากการแข่งขัน Formula 1 ในปี 1976 ก็ตาม แต่เนื้อหนังจริงๆ นั้นถ้าปลอกเปลืองออกจะพบว่านี่คือหนัง ดราม่าบนความสำพันธ์แมนๆ ของชาย 2คนที่ต่างเป็นศัตรูของกันแข่งขันกันแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ในเบื้องลึกจริงๆ นั้นความการต่อสู้กันระหว่างคน 2 คนก็เปรียบเสมือนการแลกเปลี่ยนความรู้สั่งสอนให้แต่ละฝ่ายศึกษากันเองจนรู้เป้าหมาย และความหมายของชีวิตที่แต่ละคนต้องการ

Screen Shot 2556-10-29 at 12.11.19 AM

สำหรับ James Hunt นั้น คือนักแข่งที่มาพร้อมกับพรสวรรค์ในการขับรถ กับความระห่ำในการไปพร้อมกับความเร็วบนรถคู่ใจ ซิ่งชนทุกอย่างไม่ว่าอะไรจะอยู่ตรงหน้าก็พร้อมจะทะยานสู่จุดหมายของตัวเองเปรียบเสมือนตัวแทนของความมุทะลุ เป็นเหมือนไฟ ปาร์ตี้ ผู้หญิง อีกทั้งไม่ค่อยจะซ้อมแข่งสักเท่าไร ที่ชื่อชอบคือตัวจริงของ James Hunt ก็มีความเซ็กซี่ เป็นทุนเดิมไม่แปลกที่ Ron Howard ได้เลือก Chris Hemsworth มารับบทนี้ ไม่ใช่เพราะว่าเป็นพระเอกหนังแอ็คชันขวัญใจสาวๆ แต่เพียงเพราะบุคคลที่คล้ายคลึง และหน้าตาที่ใกล้เคียงกับ James Hunt ตัวจริงนี่เอง

Screen Shot 2556-10-29 at 12.10.18 AM

สำหรับ Niki Lauda เองนั้นเปรียบเสมือนน้ำ ที่เยือกเย็น จริงจัง ต่างกับ James สำหรับ Niki นั้นเติบโตมาจากตระกูลเศรษฐี แต่เลือกที่อยากจะลงแข่งรถแข่ง เค้าใช้เงินก้อนใหญ่ซื้อโอกาสในการเข้ามาเป็นสมาชิกในทีม Ferrari ถ้าเป็นเศาษฐีในประเทศไทย การหลงไหลในรถแข่งยัดเงินมาแข่ง เพื่อจะได้นั่งรถโก้ หรือซื้อรถแรงๆ มาขับปาดไปมา ใส่ชุดนักแข่งโชว์สาว เผื่อจะดูเท่ไปวันๆ ถ้ามาเจอสนามแข่งขันของจริง มีหวังตายห่ายกโขยง แต่สำหรับ Niki นั้นไม่มีปัญหา เพราะเขาแสดงให้ทุกคนเห็นว่า ตัวเองนี่แหละกูรูเรื่องรถแข่ง รู้ลึก รู้เทคนิค คาดการณ์คู่ต่อสู้ในสนามล่วงหน้าจากการแข่งขันทั้งหมด อ่านเกมการแข่งขันโดยประเมินสภาพสนามได้ แม้แต่สภาพ และเครื่องยนต์ของรถแข่ง Niki เองก็รู้เทียบเท่ากับวิศวกรคนหนึ่งได้เลย

Screen Shot 2556-10-29 at 12.11.09 AM

ประเด็นของภาพยนตร์เรื่อง Rush นั้นแตกแขนง เป็นเรื่องหลักบนความเร็ว 1 เรื่อง เรื่องรองแบ่งออกมาเป็น 2 ประเด็นคือ ความรัก และ การเคารพในตัวศัตรูคู่แข่ง แบบมีน้ำใจนักกีฬา

สำหรับ Niki นั้นการพ่ายแพ้ จากโชคชะตาก็ได้สร้างชื่อให้เค้ากลายเป็นตำนานของโลกแห่งความเร็ว แม้จะต้องแลกกับอุบัติเหตุจากการแข่งขันที่สมจริง เหมือนในเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงในการแข่งขันความเร็วบนโลก F1

Screen Shot 2556-10-29 at 12.11.42 AM

เช่นกัน สำหรับ James นั้นการได้แชมป์ ในบทสรุปสุดท้าย แม้จะเป็นเกียรติยศของนักแข่งแต่สิ่งที่แลกมานั้นคือทางเลือกสำคัญของชีวิต ตำแหน่งแห่งเกียรติครั้งนี้ของ James นั้นต้องแลกกับชีวิตที่หย่าร้างกับภรรยาของเขา พร้อมกับเหตุผลมากมาย ผ่านดราม่าตัวละครหญิงและชาย คละกันไป

Screen Shot 2556-10-29 at 12.10.44 AM

ภาพเปรียบเทียบ ตัวจริงของ Niki Lauda, James Hunt และ นักแสดงเรื่องนี้ว่าเหมือนกันหรือเปล่า?

Screen Shot 2556-10-29 at 12.13.04 AM

Screen Shot 2556-10-29 at 12.12.43 AM

เส้นทางของแชมป์โลกความเร็วนั้นไม่ยากเลย แต่สิ่งหนึ่งที่หนังเรื่องนี้บอกเราได้คือ นี่คือโลกของผู้ชาย บนเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ชายบางคนถึงรักรถ มากกว่าหญิง

คะแนน 9.5/10
 Rush
(2013) on IMDb

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ