DramaMoviesmovies-reviewsReview

รวมช่องทางสำหรับคนติดซีรีย์ไว้ดูออนไลน์คุณภาพ HD แบบถูกลิขลิทธิ์

จะว่าไปช่วงหลังนอกจากภาพยนตร์ที่ไปดูที่โรงภาพยนตร์ที่นับจำนวนครั้งได้ก็จะเหลือแค่หนังในบ้านอย่าง DVD, Bluray และนั่งรอซีรีย์ผ่านเคเบิล TV พอติดลมก็อยากจะดูต่อ หนัง HD ผ่านเว็บไซต์เป็นอีกช่องทางที่ขอแนะนำครับ ก็ตั้งแต่เป็นพ่อคนนี่การดูหนังอยู่บ้านหลังจากลูกนอนคือการพักผ่อนแต่จะเปิดเสียงดังๆ ลูกก็ต้องตื่นเมียก็ด่าเอาได้ ดังนั้นช่องทางที่สะดวกที่สุดคือเปิดดูผ่าน เว็บไซต์แบบ On-Demand Video แล้วใส่หูฟังผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือแท็บเล็ตก็ได้ หากลองค้นหาบน Google ดูก็จะพบเว็บไซต์หนัง HD มากมายให้เราได้ดู แต่…เดี๋ยวก่อน…!

อย่างว่าครับ ผมมีอาชีพเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ถ้าจะบอกว่าให้ดูหนังละเมิดมันก็ดูได้แหละแต่จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกศิษย์ได้ยังไง? บางทีความบันเทิงมันต้องมีการลงทุนบ้างครับ จ่ายเล็กจ่ายน้อยบ้างเพื่อความถูกต้อง อย่าคิดแต่ว่าของทุกอย่างบนอินเทอร์เน็ตมันฟรี เพราะหนัง หรือภาพยนตร์แต่ละเรื่องมันก็มีต้นทุนทั้งนั้น ผู้นำเข้าหรือผู้ถือลิขสิทธิ์เค้าก็ลงทุนเอามาฉายให้ ประกอบกับบริการดูหนังแบบ HD ออนไลน์นี่ก็มีหลากหลายบริการที่ราคาก็ไม่แพงให้เราได้เลือกหามาดูกัน ผมเลยได้ลองคัดบริการที่น่าสนใจมาเปรียบเทียบให้ดู ไว้เป็นช่องทางตัดสินใจครับ

ส่วนค่าบริการนั้นก็เท่าๆ กันหมดฮะ รายเดือนไม่เกิน 200 บาท (ซื้อ Sticker Line ยังเยอะกว่านี้อีก แหม…)

บริการ On-Demand Video ที่ผมจะนำเสนอในตอนนี้จะเน้นไปที่ ซีรีย์ เป็นหลักก่อนแล้วกันครับ และที่สำคัญถูกลิขสิทธิ์ด้วย ซึ่งก็ได้แก่ PrimeTime, Doonee, HOOQ และ iflix ครับ เกณฑ์ที่ใช้วิเคราะห์และรวมรวมมาให้นั้นเน้นไปที่ การดูผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ เว็บไซต์เป็นหลักก่อนนะครับ เพราะผมยังคงอยู่ใน Generation Y ซึ่งยังต้องการดูหนังผ่านหน้าจอใหญ่ๆ นั่งเอนหลังสบายๆ มาก กว่าจะไปนั่งส่องจากมือถือ หรือ สมาร์ทโฟนแบบ Generation Z (อายุ 19-25 ปี) ที่เค้าเกิดมากับสมาร์ทโฟน และชินตากับอะไรเล็กๆ

การเข้าใช้งานเว็บ UI & UX บนเว็บไซต์ การออกแบบและการจัดวางหน้าเว็บไซต์ ครั้งแรกที่จะลองใช้งานดูผ่านเว็บไซต์ในแต่ละบริการ โดยส่วนตัวของผมนะครับ

DOONEE

DOONEE- บริการ On-Demand ตัวหนึ่งที่น่าสนใจครับแม้ว่าภาพยนตร์แทบจะไม่ปรากฏให้เห็นเลย เน้นหลักไปที่ซีรีย์ ซึ่งก็อาจจะไม่ใหม่เท่าแต่ก็มีหลายเรื่องที่ได้รับความนิยมแล้วยังไม่ได้ดู และตั้งใจจะดูปรากฏอยู่มากมาย ประกอบการระบบการรับชมฟรี บางเรื่อง และที่โดนใจที่สุดมี 2 ส่วนครับ

Screen Shot 2559-01-01 at 11.55.36 AM

อนึ่งคือผมเป็นคนที่ชอบรีวิวหนัง ภาพยนตร์ ซีรีย์ อยู่แล้วมาเจอระบบการรีวิวของบริการนี้ครับ เค้าเขียนออกมาเป็นแบบ Scoop วิเคราะห์ และบอกเหตุผลที่ควรจะต้องดูเป็น เนื้อหาให้อ่าน ประหนึ่งรีวิวก่อนดู (คล้ายๆ รีวิวหลังดูแบบเว็บไซต์ของผมเว็บนี้เลย)  สำหรับซีรีย์ที่กำลังจะรับชมคือ Californication (18+), Primeval สัตว์ประหลาดหลุดมิติ และที่ชอบคือ CSI แบบทุกซีซันที่ฉากทั้ง NY, Miami, Las Vegas โผล่มาให้ดู (แม่ผมชอบมาก) ซีรีย์เหล่านี้ที่เคยดูค้างไว้นานมาแล้ว บน PrimeTime, HOOQ, iflix ไม่มีให้ดูแต่ที่ DOONEE มีให้ดูครับ

Screen Shot 2559-01-01 at 11.56.23 AM

เรื่องที่สองที่ชอบคือการจ่ายเงินครับ มีรูปแบบการตัดเงินแบบ IVR ให้ส่ง SMS ไป verified ซึ่งเมื่อก่อนเคยสมัครแบบนี้กับเว็บ On-Demand TV ดูตัวหนึ่งชอบมาคือ ยินดีจ่ายแบบไม่เหมา ไม่สนคำว่าคุ่ม สนคำว่าสะดวกที่สุดไม่ตัดบัตรเครดิต ก็ขอแบบ ตัดค่าโทรศัพท์ไปเลย ไม่อยากเดินออกไปโอนเงิน หรือทำอะไรมากมายหลายสิ่งที่เคาท์เตอร์

Screen Shot 2559-01-01 at 11.56.59 AM

โดยรวมของ DOONEE
โดยรวมแล้วสำหรับสาวกที่ชอบดูซีรีย์เก่าบ้างใหม่บ้าง แล้วไม่มีเวลาออกไปนอกบ้าน มีซีรีย์ที่ต้องการจะดูแล้วต้องอาศัยข้อมูลมานั่งอ่านก่อน อาจจะชอบ DOONEE ครับ เพราะถือว่าเป็นเว็บที่ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการอ่านรีวิวก่อนรับชมจะได้ไม่เสียเวลา อีกทั้งมีระบบสำหรับขาจรขี้เกียจออกจากบ้าน หรือตัดบัตรเครดิตบางเวลาแบบผมในระบบ IVR ตัดค่า SMS ไปเลย ดังนั้นสายแข็งซีรีย์อาจจะชอบเว็บไซต์ DOONEE ที่ต้องการดูซีรีย์ยาวๆ จ่ายแค่ช่วงของซีซันก็น่าจะชอบใจบริการของส่วนนี้ครับ ถ้าได้ซีรีย์ของฝั่ง HBO มาแล้วจ่ายเงินได้แบบนี้นะรักตายเลย

PrimeTime

PrimeTime – อันที่จริงเห็นโบรชัวร์ครั้งแรกและบริการรายปี? ใช่ครับรายปีที่ร้าน iStudio ก็เลยหยิบมาลองสมัครดูไปแล้ว รายการก็ซีรีย์คล้ายๆ ของ iFlix แต่ไม่มี MR. ROBOT แต่ก็ยังมีซีรีย์ Constantine (ที่ไม่สร้างต่อแล้ว) ซึ่ง HOOQ ไม่มี, iflix ไม่มี ซีรีย์นี้ผมอยากจะเก็บไว้ดูเพราะยังดูไม่จบปรากฏให้เห็นเป็นจุดเด่นก็มาปรากฏเจอที่ Primetime ส่วนบริการที่ใช้คือรายปีปัจจุบันจ่ายน้อยลงแล้ว มีจุดเด่นอีกตัวคือระบบเช่าหนังครับ

Screen Shot 2559-01-01 at 11.58.03 AM

โดยรวมของ PrimeTime
จะว่าไป PrimeTime เป็นบริการตัวแรกๆ ที่นำเสนอบริการรูปแบบ On-Demand Video เลยครับทำให้โอกาสในการทำการตลาดจึงมีปรากฏมากกว่าหลายๆ ค่ายอีกทั้งระบบเช่าหนังนั้นก็มีให้ลองใช้งานอยู่เจ้าเดียวแต่ถ้ามีปัญหาแบบผมคือเช่าแล้วไม่เคยได้ดูสักทีก็เล่นเอาไม่คุ้มเหมือนกันครับ 21 วันแล้วลืมดูนี่ประจำ ดังนั้นแพ็คเก็ตนี้คนไม่มีวินัยในการดูหนังแบบผมก็ไม่คุ้มแล้วล่ะ ส่วนค่าบริการก็ดูจะแพงที่สุดครับ แต่ก็จะมีถูกลงถ้าไปพ่วงกับแพ็คเก็ตหนึ่งของ Dtac และน่าสนใจอีกตัวคือ Line Pay

Screen Shot 2559-01-01 at 11.58.39 AM

ระบบในการรีวิวนั้นเป็นการให้ดาว ที่ไม่ได้สอดคล้องกับระบบของ IMDB เลยครับ น่าจะมาจากคนดูที่เราก็ไม่รู้ว่าใครให้คะแนนกัน การตัดสินใจจะเลือกดูภาพยนตร์หรือซีรีย์อะไรๆ ก็คงจะต้องเสี่ยงดวงจากเรื่องย่อเหมือนปกหลัง DVD หรือ Bluray อยู่ดีครับ

HOOQ

HOOQ – นั้นเนื่องจากระบบไปพ่วงกับ AIS Fiber หรือ บริการของ AIS เสียส่วนใหญ่ แล้วเบอร์โทรศัพท์หลักของผมเป็นเครือข่ายอื่น สิ่งที่เกิดขึ้นคือผมต้องไปหา Sim ที่เป็นของ AIS มาเป็น Sim ในการ Activate บัญชีของผมครับ เพราะว่า เมื่อผมกรอกเบอร์โทรศัพท์ของผมที่ไม่ใช่ของ AIS ลงไปแล้วมันจบที่ รับ OTP แล้วไม่สามารถไปต่อได้ใน Step ที่ 3 ครับทำให้อารมณ์เสียเอาได้

Screen Shot 2559-01-01 at 11.59.45 AM

ทั้งๆที่ซีรีย์ที่ผมอยากจะดูก็มีอยู่คือ Ash vs Evil Dead ที่ทาง HOOQ เอาขึ้นโปรโมตให้สาวกหนังคัลท์ยุคนั้นได้รับรู้ก่อน แต่ก็ต้องมาแป๊กของ Flow ของระบบที่ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับเครือข่ายหรือเปล่า? ซึ่งตรงนี้ผมก็ให้คำตอบไม่ได้แต่ถ้าใช้ Sim ของ AIS แล้วใช้เปิดบัญชีดูผ่าน แท็บเล็ตก็ถือว่าโอเคครับ แค่ต้องเสียเวลาเปิดเบอร์ใหม่เล็กน้อยเท่านั้นเอง ส่วนซีรีย์นั้นเป็นซีรีย์เก่าๆ มีใหม่ปนบ้าง และก็ไม่ค่อยถูกโฉลกผมเสียเท่าไรคือ หน้า All TV ของเค้ามีซีรีย์ไทยที่ผมไม่ใช่แฟนคลับครับ ดังนั้นบริการของ HOOQ ถ้าเป็นหนังอาจจะ 4-5 ดาว และถ้าซีรีย์ก็ 3 ดาวเท่านั้น

Screen Shot 2559-01-01 at 12.00.29 PM

โดยรวมของ HOOQ
ถ้าตัดเรื่องของเครือข่ายออกไป จริงก็มีภาพยนตร์ และซีรีย์ที่น่าสนใจรวบรวมไว้เยอะพอตัว ติดแค่ส่วนของ Rating ก็เป็นปะเภทของ Rating จากผู้ชมทั่วไปไม่มีการรีวิวอะไรให้เราอ่านเพื่อตัดสินใจนอกจากเรื่องย่อ ส่วนสิ่งที่ยังไม่ค่อยชอบใจคือ ซับไทย หลายๆ เรื่องไม่มีทั้งที่มีหนังที่อยากดูอยู่เช่น Lock stock and two smoking barrels เป็นต้น

เพิ่มเติม

นอกเหนือจากบริการที่ว่ามาทั้งหมดนั้นก็น่าจะเป็นบริการอีกตัวคือ iflix ที่อาจจะต้องงมหา subtitle ที่แทบจะไม่มีเลย

iflix – แบ่งหมวดหมูหลัก คือภาพยนตร์ ซีรีย์ และ รายการของเด็ก อีกทั้งสามารถกรองหมวดหมู่ได้จากประเภทของภาพยนตร์ หรือซีรีย์ประเภทที่เหมือนหรือใกล้เคียงกัน แต่อย่างที่บอกไม่มีซับไทยเลย

iflix

รายการเช่นซีรีย์ หรือ ภาพยนตร์ที่อยากจะลองเลือกรับชมนั้นต้องอาศัยบุญกรรมเล็กน้อย เพราะระบบรีวิวไม่มี อีกทั้ง Rating ก็ดูจะไม่บอกอะไรมาก ระบบการดึง Relate Movies ก็ดูจะงงๆ เล็กน้อย ไม่รู้ว่าระบบมายังไงอ่ะนะ สำหรับผมการอ่านรีวิวเชียร์ก่อนมีอิทธิพลกับผมพอดู (ก็เขียนเว็บรีวิวหนังนี่เนอะ)

สรุป
บริการของ On-Demand Video ก็สามารถตอบโจทย์ให้คุณได้เลือกใช้รับชมกันได้อย่างเต็มที่ครับ เพียงแค่อาจจะต้องออกแบบการจ่ายเงินให้ดี เพราะบางบริการมีบางเรื่อง บางบริการก็ไม่มี ดังนั้นอยู่ที่ว่าเราอยากดูซีรีย์เรื่องไหนก็ให้ตรวจสอบรายชื่อก่อน แล้วค่อยเลือกสมัครใช้บริการนั้นครับ ส่วนการสมัครก็ถ้าเน้นเหมาจ่ายดูเยอะๆ ก็ไปที่ บัตรเครดิต แพงสุดก็ PrimeTime นอกนั้นก็ลองลงมา ส่วนคนที่ต้องการจ่ายน้อยควบคุมเงินได้ก็ไปที่ DOONEE ได้เลยครับผ่าน IVR หรือเล่น Promotion

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ