DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

Shame (2011) ดับไม่ไหวไฟอารมณ์ เรื่อง Sex เรื่องใหญ่ใครก็รู้

ผลงานกำกับภาพยนตร์ของ Steve McQueen อย่างเรื่อง Shame เป็นภาพยนตร์ที่ตีแผ่เรื่องของความปรารถนาทางเพศ หรือ Sex ได้อย่างชัดเจน และเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาเรื่องราวดำเนินขึ้นผ่านตัวละครหลักของเรื่องอย่าง Brandon นำแสดงโดย Michael Fassbender นักแสดงสัญชาติอังกฤษ มารับหนุ่มอเมริกันวัย 30 สถานะโสด ใช้ชีวิตแบบเพลย์บอยไปวันๆ ในแมนชั่นสุดหรูกลางมหานครนิวยอร์ค อีกทั้งยังมีหน้าที่การงานอยู่ในฐานะที่เรียกว่า ประสบความสำเร็จในตำแหน่งบริหารระดับสูง

Screen Shot 2556-07-15 at 12.33.42 AM

Screen Shot 2556-07-15 at 12.33.29 AM

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของ Brandon นั้นนอกจากจะเป็น หนุ่มที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานแล้ว ฉากหนึ่งที่ Brandon เป็นนั้นคือ เพลย์บอยที่เปลี่ยนคู่นอนไม่เลือกหน้า ซ้ำยังมีงานอดิเรกคือปลดปล่อยอารมณ์หื่นของตัวเองได้ตลอดเวลา ทุกๆ วันที่ Brandon เลิกงาน ก็หนีไม่พ้น ปาร์ตี้ หิ้วสาว ซื้อกิน ไม่ก็มาสำเร็จความใคร่ของตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ต ชนิดที่เรียกว่า หมกหมุ่น อย่างเอาเป็นเอาตายในเรื่องพวกนี้

Screen Shot 2556-07-15 at 12.31.02 AM

จนกระทั่ง Sissy น้องสาวของ Brandon รับบทโดย Carey Mulligan ได้ซมซานเข้ามาขอพักอาศัยกับ Brandon ระยะหนึ่ง ความกลัวบางอย่างของ Brandon ก็เกิดขึ้นในเรื่องของสถานะ และความซับซ้อนบางอย่าง

แน่นอนว่าหากให้วิเคราะห์ตัวละครของ Brandon นั้น ผู้หญิงที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเขา แทบไม่เคยตกลงปลงใจ มากไปกว่าการเป็นคู่นอน ซึ่งชี้ให้เห็นถึงภาวะของปมบางอย่างในจิตใจของ Brandon โดยเฉพาะในช่วงกลางเรื่องมีสาวผิวสี ที่ทำงานเดียวกันกับ Brandon ที่ทั้งคู่ตกลงปลงใจคบหาดูใจกันระยะหนึ่ง แต่สุดท้ายการกลัวบางสิ่งของ Brandon ก็เกิดขึ้นทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่กำลังไปได้สวยต้องยุติลง

Screen Shot 2556-07-15 at 12.30.29 AM

Screen Shot 2556-07-15 at 12.32.28 AM

ภาพยนตร์ Shame นั้นได้วางปม ของตัวละครได้อย่างแยบยลในเรื่องของความสัมพันธ์ เชิงชู้สาวระหว่าง พี่กับน้องสาว เช่นเดียวกับ Brandon และ Sissy ที่แม้เรื่องราวจะไม่ได้พูดถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่อย่างตรงๆ แต่บทสนทนาบางช่วงที่อยู่ในระหว่างเหตุการณ์ที่ ทะเลาะกันระหว่างพี่น้อง 2 คนนี้ โยงให้เราประติดประต่อถึงความสัมพันธ์ที่เกินเลยหมิ่นเหม่ของทั้งคู่ ที่เป็นที่มาของการละอายใจของ Brandon ต่อ Sissy ผ่านความคลุมเครือที่ต้องถกเถียงระดับหนึ่ง

แต่เพราะการมาอาศัยอยู่ที่ Sissy นี่เองก็เป็นจุดเปลี่ยนทรัศนะคติของ Brandon ต่อการรู้สึกยับยั้งชั่งใจ เช่น ช่วงแรกการช่วยตัวเองในห้องน้ำ ขณะที่ฟังเสียงน้องสาวพูด  ช่วงกลางเรื่องคือ เมื่อน้องสาวตัวเองมีอะไรกับเพื่อนของตัวเองในห้องข้างๆ เขาเลือกที่จะออกไปวิ่งข้างนอกเพื่อลดความรู้สึกบางอย่าง

Screen Shot 2556-07-15 at 12.30.50 AM

ตลอดเรื่องราว ทางออกเดียวที่ Brandon สามารถระบายความเครียด ความละอาย และ ความกังวลคือการปลดปล่อยอารมณ์ความใคร่ ผ่านการมี Sex หลากหลายรูปแบบ แต่ก็อาจจะพูดได้ว่า Brandon สามารถหาทางขับเคลื่อนความอยากเหล่านี้ออกไปได้หลายวิธี แต่เขาเลือกที่ขับออกผ่านความสุขทางกามารมณ์

Screen Shot 2556-07-15 at 12.31.47 AM

ถ้าถามว่าความหื่น หรือความต้องการทางเพศของ Brandon นั้นมีมากเกินไปหรือเปล่า หลังจากที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบลง อันที่จริง แล้วหากว่าลองวิเคราะห์ในเชิงเปรียบเทียบ ความต้องการทางเพศของ Brandon กับ ชายหนุ่มทั่วๆ นั้นไม่ได้ต่างกัน แน่นอนว่า เรา (ผู้ชายทุกคน) ต้องยอมรับว่ามีบ้างไหมที่จะไม่มองผู้หญิง ไม่จินตนาการ ไม่ช่วยตัวเอง ไม่ดูภาพยนตร์ลามก ไม่หาทางออกในยามคับขันด้วยเงิน ฯลฯ ที่เป็นการขับความอยากออกจากร่างกาย Brandon นั้นมีความอยากในเรื่อง Sex ไม่ต่างจากผู้ชายบนโลกนี้ทุกคน อาจจะแค่ทางเลือกในการทดแทนความอยากเหล่านั้นด้วยวิธีอื่นอย่าง ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ เล่นเกม Brandon ไม่เคยที่จะลองมัน หรือ จะเรียกว่า Brandon ไม่เคยที่จะหาทางออกทางอื่นเลย อย่างบางฉากเช่น เข้าบาร์หาสาวไม่ได้ เขาเลือกที่จะเข้าไปในบาร์เกย์เพื่อให้เกย์ยอมให้เขากระทำ ซ้ำคืนเดียวกัน เค้าเลือกที่จะมี Sex กับสาว 2 คนแบบ 3 เราเพื่อขับมันออก

Screen Shot 2556-07-15 at 12.34.07 AM

แม้หลายคนจะมองว่า Shame คือการเล่าเรื่อง Sex ของชายที่ไม่รู้จักยับยั้งธรรมดา แต่ถ้ามองเนื้อแท้กันดีๆ Shame คือการบอกเล่าถึงสิ่งที่สำคัญในชีวิตสิ่งหนึ่งของมนุษย์เลยก็ว่าได้อย่าง Sex เพียงแค่ Shame สามารถเล่ามันออกมาอย่างตรงไปตรงมา ต่างกับในชีวิตจริงที่ตอนนี้ หลายคนไม่กล้าที่จะเล่า แต่เอาเข้าจริงชำนาญอย่างดี

เรื่อง Sex กับพวกเราบางทีก็เหมือนกับทำให้เรากลายเป็นพวก มือถือสากปากถือศีล ครับ

คะแนน 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ