DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

Shame (2011) ดับไม่ไหวไฟอารมณ์ เรื่อง Sex เรื่องใหญ่ใครก็รู้

ผลงานกำกับภาพยนตร์ของ Steve McQueen อย่างเรื่อง Shame เป็นภาพยนตร์ที่ตีแผ่เรื่องของความปรารถนาทางเพศ หรือ Sex ได้อย่างชัดเจน และเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาเรื่องราวดำเนินขึ้นผ่านตัวละครหลักของเรื่องอย่าง Brandon นำแสดงโดย Michael Fassbender นักแสดงสัญชาติอังกฤษ มารับหนุ่มอเมริกันวัย 30 สถานะโสด ใช้ชีวิตแบบเพลย์บอยไปวันๆ ในแมนชั่นสุดหรูกลางมหานครนิวยอร์ค อีกทั้งยังมีหน้าที่การงานอยู่ในฐานะที่เรียกว่า ประสบความสำเร็จในตำแหน่งบริหารระดับสูง

Screen Shot 2556-07-15 at 12.33.42 AM

Screen Shot 2556-07-15 at 12.33.29 AM

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของ Brandon นั้นนอกจากจะเป็น หนุ่มที่ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานแล้ว ฉากหนึ่งที่ Brandon เป็นนั้นคือ เพลย์บอยที่เปลี่ยนคู่นอนไม่เลือกหน้า ซ้ำยังมีงานอดิเรกคือปลดปล่อยอารมณ์หื่นของตัวเองได้ตลอดเวลา ทุกๆ วันที่ Brandon เลิกงาน ก็หนีไม่พ้น ปาร์ตี้ หิ้วสาว ซื้อกิน ไม่ก็มาสำเร็จความใคร่ของตัวเองผ่านอินเทอร์เน็ต ชนิดที่เรียกว่า หมกหมุ่น อย่างเอาเป็นเอาตายในเรื่องพวกนี้

Screen Shot 2556-07-15 at 12.31.02 AM

จนกระทั่ง Sissy น้องสาวของ Brandon รับบทโดย Carey Mulligan ได้ซมซานเข้ามาขอพักอาศัยกับ Brandon ระยะหนึ่ง ความกลัวบางอย่างของ Brandon ก็เกิดขึ้นในเรื่องของสถานะ และความซับซ้อนบางอย่าง

แน่นอนว่าหากให้วิเคราะห์ตัวละครของ Brandon นั้น ผู้หญิงที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของเขา แทบไม่เคยตกลงปลงใจ มากไปกว่าการเป็นคู่นอน ซึ่งชี้ให้เห็นถึงภาวะของปมบางอย่างในจิตใจของ Brandon โดยเฉพาะในช่วงกลางเรื่องมีสาวผิวสี ที่ทำงานเดียวกันกับ Brandon ที่ทั้งคู่ตกลงปลงใจคบหาดูใจกันระยะหนึ่ง แต่สุดท้ายการกลัวบางสิ่งของ Brandon ก็เกิดขึ้นทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่กำลังไปได้สวยต้องยุติลง

Screen Shot 2556-07-15 at 12.30.29 AM

Screen Shot 2556-07-15 at 12.32.28 AM

ภาพยนตร์ Shame นั้นได้วางปม ของตัวละครได้อย่างแยบยลในเรื่องของความสัมพันธ์ เชิงชู้สาวระหว่าง พี่กับน้องสาว เช่นเดียวกับ Brandon และ Sissy ที่แม้เรื่องราวจะไม่ได้พูดถึงความสัมพันธ์ของทั้งคู่อย่างตรงๆ แต่บทสนทนาบางช่วงที่อยู่ในระหว่างเหตุการณ์ที่ ทะเลาะกันระหว่างพี่น้อง 2 คนนี้ โยงให้เราประติดประต่อถึงความสัมพันธ์ที่เกินเลยหมิ่นเหม่ของทั้งคู่ ที่เป็นที่มาของการละอายใจของ Brandon ต่อ Sissy ผ่านความคลุมเครือที่ต้องถกเถียงระดับหนึ่ง

แต่เพราะการมาอาศัยอยู่ที่ Sissy นี่เองก็เป็นจุดเปลี่ยนทรัศนะคติของ Brandon ต่อการรู้สึกยับยั้งชั่งใจ เช่น ช่วงแรกการช่วยตัวเองในห้องน้ำ ขณะที่ฟังเสียงน้องสาวพูด  ช่วงกลางเรื่องคือ เมื่อน้องสาวตัวเองมีอะไรกับเพื่อนของตัวเองในห้องข้างๆ เขาเลือกที่จะออกไปวิ่งข้างนอกเพื่อลดความรู้สึกบางอย่าง

Screen Shot 2556-07-15 at 12.30.50 AM

ตลอดเรื่องราว ทางออกเดียวที่ Brandon สามารถระบายความเครียด ความละอาย และ ความกังวลคือการปลดปล่อยอารมณ์ความใคร่ ผ่านการมี Sex หลากหลายรูปแบบ แต่ก็อาจจะพูดได้ว่า Brandon สามารถหาทางขับเคลื่อนความอยากเหล่านี้ออกไปได้หลายวิธี แต่เขาเลือกที่ขับออกผ่านความสุขทางกามารมณ์

Screen Shot 2556-07-15 at 12.31.47 AM

ถ้าถามว่าความหื่น หรือความต้องการทางเพศของ Brandon นั้นมีมากเกินไปหรือเปล่า หลังจากที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบลง อันที่จริง แล้วหากว่าลองวิเคราะห์ในเชิงเปรียบเทียบ ความต้องการทางเพศของ Brandon กับ ชายหนุ่มทั่วๆ นั้นไม่ได้ต่างกัน แน่นอนว่า เรา (ผู้ชายทุกคน) ต้องยอมรับว่ามีบ้างไหมที่จะไม่มองผู้หญิง ไม่จินตนาการ ไม่ช่วยตัวเอง ไม่ดูภาพยนตร์ลามก ไม่หาทางออกในยามคับขันด้วยเงิน ฯลฯ ที่เป็นการขับความอยากออกจากร่างกาย Brandon นั้นมีความอยากในเรื่อง Sex ไม่ต่างจากผู้ชายบนโลกนี้ทุกคน อาจจะแค่ทางเลือกในการทดแทนความอยากเหล่านั้นด้วยวิธีอื่นอย่าง ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ เล่นเกม Brandon ไม่เคยที่จะลองมัน หรือ จะเรียกว่า Brandon ไม่เคยที่จะหาทางออกทางอื่นเลย อย่างบางฉากเช่น เข้าบาร์หาสาวไม่ได้ เขาเลือกที่จะเข้าไปในบาร์เกย์เพื่อให้เกย์ยอมให้เขากระทำ ซ้ำคืนเดียวกัน เค้าเลือกที่จะมี Sex กับสาว 2 คนแบบ 3 เราเพื่อขับมันออก

Screen Shot 2556-07-15 at 12.34.07 AM

แม้หลายคนจะมองว่า Shame คือการเล่าเรื่อง Sex ของชายที่ไม่รู้จักยับยั้งธรรมดา แต่ถ้ามองเนื้อแท้กันดีๆ Shame คือการบอกเล่าถึงสิ่งที่สำคัญในชีวิตสิ่งหนึ่งของมนุษย์เลยก็ว่าได้อย่าง Sex เพียงแค่ Shame สามารถเล่ามันออกมาอย่างตรงไปตรงมา ต่างกับในชีวิตจริงที่ตอนนี้ หลายคนไม่กล้าที่จะเล่า แต่เอาเข้าจริงชำนาญอย่างดี

เรื่อง Sex กับพวกเราบางทีก็เหมือนกับทำให้เรากลายเป็นพวก มือถือสากปากถือศีล ครับ

คะแนน 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ