BookComedyReview

Sh*t My Dad Says (2010) ฮา…ล่ะพ่อ (หนังสือ)

หนังสือเรื่องนี้เล่าถึงชีวิตของ Justin Halpern เมื่อวัย 18 ถูกแฟนสาวที่คบกันมานานมากบอกเลิก เขาเลยกลับบ้านมาอยู่กับพ่อวัย 73 กับปรัชญาสอนลูกสไตล์ฮาร์ดคอร์เป็นหนังสือเก่าตั้งแต่ปี 2010 มีแปลเป็นไทยแล้วล่ะครับ โดย โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล ซึ่งพอผมอ่านเวอร์ชัน Eng และไล่อ่าน Twitter ย้อนหลังของ @shitmydadsays ก็เลยไปอ่านฉบับทดลองที่แปลเป็นไทยก็ยิ่งเข้าใจกว่าเดิม (เห็นว่าปี 2012 ที่ผ่านมามี ซีรีย์เป็นภาพยนตร์ด้วย), ซึ่งจุดเริ่มเรื่องก็มาจาก Justin Halpern อกหักแล้วกลับไปอยู่บ้านกับพ่อ แล้วก็ฟังๆ บทเรียนสอนชีวิตของพ่อวัย 73 (Sam Halpern)ผ่านวาทะชวนสะดุ้งกับคำหยาบๆ โลนๆ แต่เต็มไปด้วยแก่มุมการใช้ชีวิต และความเป็นห่วงเป็นใยของพ่อที่มีต่อลูก แบบจริงใจ จนมี Follower ใน Twitter และ Facebook เป็นล้านๆ คน

Sh*t My Dad Says
Sh*t My Dad Says

“Sh*t My Dad Says” เป็นหนังสือที่รวมคำสอนปรัชญาชีวิต และคติเตือนใจของพ่อแบบฮาร์ดคอร์ สอนแก่ลูกชาย เกี่ยวกับเรื่องของการใช้ชีวิตที่ โหด ฮา ซึ้ง และฉลาดสุดๆ ในวาทะเกรียนๆ ที่ทำคนอ่านแบบเราๆ เข้าใจผู้ชายที่เราเรียกว่า “พ่อ” ได้อย่างดีที่สุด

มุขใน Twitter
มุขใน Twitter
เวอร์ชัน แปลไทย
เวอร์ชัน แปลไทย

เพียงแค่บทนำการเปิดเรื่องของหนังสือเล่มนี้ก็สามารถ อธิบายถึงความเป็นตัวตนของพ่อ ความเป็นห่วงเป็นใยของพ่อ และความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก ที่สำคัญอธิบายได้ถึง เรื่องราวที่เราจะได้พบจากหนังสือเล่มนี้ เพียงแค่บทนำ บทเดียว ที่เขียนว่า

บทนำ
“ฉันขอแค่อย่างเดียว ช่วยเก็บกวาดข้าวของบ้าบอคอแตกของแกให้เรียบร้อย ห้องแกจะได้ไม่ดูเหมือนมีใครเพิ่งมาปาร์ตี้เซ็กส์หมู่กัน อ่อ.. ฉันเสียใจด้วยนะที่แกโดนแฟนทิ้ง”

คำพูดของคนเป็นพ่อ ที่มีต่อลูก คุณจะเห็นว่ามนุษย์ผู้ชายที่เป็น “พ่อ” กับลูก (หรือลูกชาย)นั้น จะไม่ค่อยมีการออเซาะหรือบอก “รัก” แบบซึ้งๆ เต็มปากเต็มคำแต่จะปฏิบัติด้วยท่าที หรือคำพูดอ้อมๆ ที่ถ่ายทอดความห่วงใย และความรักออกมาผ่าน การกระทำที่แข็งกร้าว และเกรี๊ยวกราด

สารบัญบทที่น่าอ่านก็จะเป็น ปรัชญา และข้อเตือนใจที่สุดแสนจะลึกซึ้งผ่านวาทะชวนสะดุ้งของพ่อ (Ref: Se-ed.com)

  • อย่าทึกทักในเรื่องที่ไม่รู้  (เช่น “แล้วทำไมแกคิดว่าปู่อยากนอนห้องเดียวกับแกวะ”)
  • บ้านของบุรุษ คืออาณาจักรที่บุรุษจะต้องพิทักษ์
  • คนเราต้องรู้จักสำรวมความประพฤติ
  • จงอย่าทำตัวเป็นไอ้ขี้โกหก
  • เกิดเป็นคนต้องรู้จักค่าของเงิน
  • ไม่ใช่เสือทุกตัวที่ที่เราพึงไปแหย่ตูดเล่น
  • จงทำให้ดีที่สุด และหากมันยังไม่ดีพอ คิดหาหนทางอื่นด่วนจี๋
  • ที่สุดแล้ว เราต้องเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง
  • ความมั่นใจคือหนทางพิชิตใจหญิง หรืออย่างน้อยก็กางเกงในของเธอ
  • จงใช้เท้าที่ดีที่สุดนำหน้าเสมอ

วาทะเด็ดของ Sam Halpern

ว่าด้วยการฝกขับถ่ายให้ถูกที่ถูกทาง

“แกสี่ขวบแล้ว ไปนั่งขี้ในส้วมได้แล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะมานั่งเจรจาต่อรองเพื่อหาข้อสรุปที่เราพอใจกันทั้งสองฝ่าย แต่เรื่องนี้มีตอนจบแบบเดียวเท่านั้น คือ แกต้องเข้าไปขี้ในส้วม”

ว่าด้วยการไปโรงเรียนอนุบาลวันแรกของผม

“แกคิดว่านี่ยากแล้วเรอะ ถ้าแค่ต้องไปโรงเรียนอนุบาลแกก็ถึงกับแสบตูดแล้วละก็ฉันขอบอกว่า ชีวิตนี้มีข่าวร้ายรอแกอยู่อีกเพียบ”

ว่าด้วยอุบัติเหตุ

“ฉันไม่สนหรอกว่าเรื่องมันเป็นไงมาไง รู้แต่ว่าหน้าต่างมันแตก…เดี๋ยวนะทำไมมีน้ำเชื่อมหกเรี่ยราดไปหมดอย่างนี้วะ เอาละ ฉันสนแล้วว่าเรื่องมันเป็นไงมาไง ไหนแกว่ามาซิ”

ว่าด้วยงานวันเกิดครบเจ็ดขวบของผม

“ไม่ได้แกมีบ้านสูบลมในงานไม่ได้…ทำไม แกถามอย่างนี้หมายความว่าไงแล้วแกเคยคิดบ้างมั้ยว่าฉันจะเอาไอ้บ้านสูบลมเวรนั่นมาตั้งในสนามหลังบ้านเราได้ยังไง…อ้อ จริงสินั่นมันเรื่องที่ฉันต้องคิดนี่เนอะ ส่วนแกก็คิดว่ามีนางฟ้าเทวดาร่ายมนต์วิเศษเสกมันขึ้นมาเนอะ”

ว่าด้วยการพูดคุยกับคนแปลกหน้า

“ฟังให้ดีนะ ถ้ามีใครมาทำดีกับแก และเป็นคนที่แกไม่รู้จัก ให้วิ่งหนีลูกเดียวไม่มีใครทำดีกับแกโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนหรอก หรือถ้ามีแกก็บอกให้มันไปหาตูดนวลเนียนน่าพิสมัยที่อื่นก็แล้วกัน”

Sam Halpern
Sam Halpern – “ถึงชั้นจะไม่ใช่คนที่อบอุ่นที่สุดในโลกเพี้ยนๆใบนี้ แต่ชั้นก็รักแกชิบหายเลย”

“ถึงชั้นจะไม่ใช่คนที่อบอุ่นที่สุดในโลกเพี้ยนๆใบนี้ แต่ชั้นก็รักแกชิบหายเลย”

คะแนน: หนังสือ แปล หายากหน่อยนะครับ (7.5/10)

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ