Review

Shutter Island ไขว้เขวและรวดร้าว

Shutter Island เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ ผสม จิตวิทยา ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายของ เดนนิส ลีเฮ่น เรื่องราวของ เท็ดดี้ แดเนียล เจ้าหน้าที่จากศาลสหรัฐ กับคู่หูคนใหม่ ชัค อัล ได้รับภารกิจให้สืบสวนคดีของ ราเชล ชาแลนโด สาววิกลจริต ที่ถูกกักขัง ณ สถาน บำบัดจิตแอชคลิฟ ที่ตั้งอยู่บนเกาะชัตเตอร์ (Shutter Island) ซึ่งภาพกิจที่ต้องสืบสวนคดีนี้เป็นเรื่องแปลก เพราะ ราเชล นั้นได้หายตัวไปจากสถานที่แห่งนี้ อย่างไร้ร่องรอย ทั้งที่สถานที่แห่งนี้มีระบบกักขังนักโทษและผู้ป่วยวิกลจริต อย่างเข้มงวดและรัดกุมมาก ซึ่งวิะที่จะหนีจากเกาะนี้ได้ก็มีแค่ทางเดียวคือการนั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากเท่านั้น
เรื่องราวในภาพยนตร์ ผูกปมให้แก่ เท็ดดี้ ให้มีอดีตที่แสนปวดร้าวจากการสุญเสีย ภรรยา และ ลูกๆของเขา จากอุบัติเหตุไฟไหม้บ้าน อีกทั้ง เจ้าตัวยังต้องแบกรับอาการปวดหัวไมเกรนที่กำเริบขึ้นบ่อยๆ อันเนื่องมาจาก อดีตที่เคยไปร่วมรบในสงครามและฆ่าคนไปมากจนยากจะลืม เมื่อทั้งเท็ดดี้และอัล ได้เดินทางมาถึงเกาะ ชัตเตอร์ ก็ได้พบหัวหน้าจิตแพทย์ ดร. จอห์น คอรีย์ ซึ่งในตอนนั้น คอรีย์ได้เล่าถึง เรื่องราวของ ราเชล ในเรื่องที่มาที่ไป ของเธอในการฆาตกรรมลูกๆของเธอโดยการกดน้ำ ให้ตายแล้วจับลูกๆทั้งหมดมานั่งร่วมโต๊ะดินเนอร์ เหมือนปรกติในสภาพที่ไร้ชีวิต สร้างความขนลุกและน่าสะพรึงแก่ ทุกคนที่ได้รับรู้เรื่องราวเหล่านั้น

ในคืนแรกที่ แอชคลิฟ เท็ดดี้ และ ชัค ต้องติดอยู่ที่เกาะแห่งนี้เพราะมีพายุ ทำให้ไม่สามารถออกเรือเดินทางไปได้ เท็ดดี้ได้ฝันเห็นภรรยาของเขา เธอบอกกับเขาว่า ราเชล ยังอยู่บนเกาะแห่งนี้ และ ยังทราบอีกว่าผู้ที่วางเพลิงให้เธอและลูกๆของเท็ดดี้ต้องตายคือ แอนดรู แลดดิท ซึ่งตัว แอนดรู ก็ยังอยู่บนเกาะแห่งนี้ เท็ดดี้จึงเริ่มสืบสวนเรื่องราวทั้งหมด และยิ่ง ค้นหาคำตอบมากเท่าไรเท็ดดี้ยิ่งกลับได้รับรู้ถึง ความลับที่น่าขนลุกบนเกาะแห่งนี้มากเท่านั้น

หากพูดถึงผลงานกำกับของมาร์ติน สกอร์เซซี แล้วคงทำให้นึกถึงกลิ่นอายของภาพยนตร์แมนๆ ในยุค 70-80 เช่น Casino, Goodfellas หรือ ภาพยนตร์ระดับตำนานแจ้งเกิดให้กับ โรเบิร์ต เดอร์นีโร อย่าง The Taxi Driver และไม่นานมานี้ผู้กำกับมือฉกาจคนนี้ก็ยังคว้ารางวัลออสการ์จาก The Departed ภาพยนตร์รีเมคจากหนังฝั่งเอเชียอย่าง Infernal Affair จนมาถึงผลงานชิ้นล่าสุดการกำกับภาพยนตร์ลึกลับซับซ้อนสุดสะพรึงอย่าง Shutter Island

เนื้อหาส่วนนี้อาจจะทำให้เสียอรรถรส สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์

โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามจะเดินตามสูตรสำเร็จของภาพยนตร์แนว สืบสวนสอบสวน และ เขย่าขวัญ โดยมีตัวเอกอย่างเท็ดดี้ เป็นตัวชูดรงคอยเปิดโปงความลับและเฉลยปมของความน่ากลัวในตอนจบ แต่ Shutter Island นั้นตรงกันข้าม

การทดลองที่เป็นความลับที่ เท็ดดี้ นั้นได้สืบสวนสอบสวนมาตลอดทั้งเรื่อง ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีความลับใดๆและปริศนาใดๆ ดร. คอรีย์ เจ้าของความลับทั้งหมดได้เฉลยปมของเรื่องทั้งหมด ซึ่ง แท้จริงแล้ว เท็ดดี้ เคยเป็นคนไข้ ที่มีอาการผิดปรกติทางจิตอย่างรุนแรง เนื่องมาจากเขาเองได้ลงมือสังหารภรรยาของตัวเอง เหตุเพราะภรรยาของเท็ดดี้เป็นโรคซึมเศร้าแล้วได้ทำการจับลูกๆทุกคนกดน้ำจนเสียชีวิต เพราะจิตใจที่ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เท็ดดี้ได้สร้างคามผิดทดแทนให้แก่ภรรยาไว้ในเรื่องราวของ ราเชล และเขาเองก็ได้สร้างตัวตอนของตัวเองขึ้นมา ชื่อว่า เอ็ดเวิร์ด  เทดดี้ แดเนียล ซึ่งแปลงมาจากชื่อเดิมของเขาคือ แอนดรู แลดดิท

แล้วทำการโยนความผิดที่ตัวเขาก่อขึ้นให้แก่ ตัวตนจริงๆคือ แอนดรู โดยสร้างเรื่องให้แอนดรูเป็นคนที่ วางเพลิง ภรรยา และ ลูกๆของเขาให้เสียชีวิต และเรื่องราวที่ปรากฏตลอดเรื่อง นั้น ดร.คอรีย์ ได้ปล่อยให้ เท็ดดี้ ได้สืบหาและหมกหมุ่นกับจินตนาการของตนเอง เพื่อที่จะได้ทราบถึงอาการป่วยของตัวเอง เพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนการรักษาที่จะสำเร็จได้นั่นคือ ผู้ป่วยต้องทราบถึงคามเป็นจริง และ ยอมรับมัน ดร. คอรีย์ จึงให้ นายแพทย์ซีฮาน ตามประกบคอยสังเกตอาการโดยสวมบทเป็นเจ้าหน้าที่ ชัค อัล ซึ่งถ้าการรับรู้เพื่อการยอมรับ และให้ ทุกๆคนเล่นไปตาม เรื่องราว จิตนาการของเท็ดดี้ ได้ผลก็เป็นอันจบการรักษา

แต่หากวิธีการดังกล่าวไม่สำเร็จ ก็ต้องใช้วิธีการผ่าตัดสมอง ที่อยู่ระหว่างสมองส่วนหน้าและเส้นประสาทลูกตา ซึ่งต้องใช้เหล็กแหลมแทงที่เบ้าตาผู้ป่วยเท่านั้น แต่คิดเหรอว่า ที่เล่ามาทั้งหมดนั้นเป็นความจริง และ ภาพยนตร์ต้องการสื่อออกมาแบบนั้น เพราะหากที่คุณหยิบ Shutter Island มาดูรอบที่สอง เนื้อเรื่องที่คุณรับทราบอาจจะเปลี่ยนไป ซึ่งบางทีเท็ดดี้ อาจจะไม่เคยเป็นผู้ป่วย แต่อาจจะกลายเป็นเพียงเหยื่อการทดลองจริงๆของ เกาะชัตเตอร์ แห่งนี้ก็เป็นได้

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ