DramaLatest

Silence (2016) ศรัทธาไม่เงียบ, ทำไมเราจำเป็นต้องมีศรัทธา?

สองนักบุญชาวโปรตุเกสที่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลถึงแดนอาทิตย์อุทัย เพื่อออกตามหาหลวงพ่อที่หายไป กับบททดสอบของศรัทธา

[คำเตือนมีการสปอยล์เล็กน้อย]

ภาพอันชวนขนลุก เสียวสันหลัง ประหนึ่งการกระทำของผู้ไร้อารยธรรม ของเหล่านักรบชาวญี่ปุ่นอาทิตย์อุทัยที่กำลังทรมานเหล่าผู้เผยแพร่ศาสนา และคำสอนที่แตกต่างจากตน ปรากฏต่อสายตาของหลวงพ่อ Ferreira (Liam Neeson) ที่ทำให้ศรัทธาที่อยู่ในจิตใจของเขาแทบสั่นคลอน กับภาพของผู้ถูกกระทำ กับคำถามที่ชวนสงสัย…ในใจของเขา

สลับภาพมาที่ นักแสวงบุญชาวโปตุเกส (มิชชันนารี) 2 คน Rodrigues (Andrew Garfield) และ Garupe (Adam Driver) เดินทางผ่านหมอกควันแห่งความเคลือบแคลงและสงสัย ต่อภารกิจสำคัญในการตามหาตัวหลวงพ่อ Ferreira ศรัทธาแห่งพระเจ้า ศรัทธาแห่งคริสต์เป็นเพียงสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจในการเดินทางในดินแดนที่แตกต่างทั้ง เชื้อชาติ ภาษา วัฒนธรรม และ ศาสนา กับข้อความที่บอกเล่าถึงความเลวร้ายที่ต้องเป็นคนนอกรีต ที่ไร้ซึ่งศาสนาให้ยึดมั่น

“ศรัทธา” และ “พระเจ้า” มีจริงไหม?

ศรัทธาในบางครั้งก็เหมือน ข้ออ้าง ที่ยกระดับตัวตนของเราให้ดูสูงขึ้นระดับหนึ่งเพื่อไม่ให้กลายเป็นเพียงคนนอกรีต เรามักหยิบยก ความเชื่อ เหตุผลที่บางครั้งก็พิสูจน์ได้ บางครั้งก็พิสูจน์ไม่ได้มายืนยัน สร้างวัตถุตัวแทน มาเพื่อบูชา มาเพื่อเหนี่ยวนำจิตใจ ที่น่าขำคือ แม้ว่า Rodrigues และ Garupe นักบุญคริสต์ที่ต้องเผชิญกับความลำบากในการเผยแพร่ศาสนาให้กับชาวบ้านในประเทศญี่ปุ่น แต่เอาเข้าจริงในบางครั้งการ โต้เถียงระหว่างศรัทธาก็มักจะไม่ได้นำคำว่า “ศรัทธา” หรือ “ความดีที่ควรทำ” มาเป็นข้อถกเถียง กลายแต่จะเป็นการหา “ข้ออ้าง” และ “สัญลักษณ์” ประกอบวาทกรรมเพื่อหาชัยชนะในการได้จำนวนมากกว่าจะสร้างความ ตระหนักรู้ และ ศรัทธาจริงๆ [สำหรับตัวผู้เขียน: ถือว่าเป็นในทุกศาสนาที่เกิดิกฤติเรื่องนี้]

เปรียบเสมือนภาพของฝุ่นเงาเลือนลางในการเดินทาง กับเสิ้นทางที่ไม่ชัดเจน, ความชัดเจนที่ว่าคือศรัทธาที่ตนเองมีสำหรับ Rodrigues ซ้ำร้ายเมื่อวันที่ Rodrigues รู้ว่าผู้เป็นเหมือนอาจารย์อย่าง Ferreira ได้สุญสิ้นศรัทธาแห่งความจริงไปแล้วก็ยิ่งเป็นเหมือนบททดสอบศรัทธาที่สั่นคลอนของตนเอง

การพบพาลภาพของความโหดร้ายและรุนแรงที่ปฏิบัติต่อ ร่างกาย และมากที่สุดคือจิตใจของ ชาวบ้านที่นับถือศาสนาคริสต์ ทั้งการกระทำต่อสัญลักษณ์, แผ่นหินสลัก จนเกินกว่าที่ผู้คลั่งศาสนาคนหนึ่งจะเข้าใจและรับได้ แม้ว่าจริงๆ แล้วการเลือกที่จะกระทำกับสัญลักษณ์เช่นการถ่มน้ำลาย หรือเหยียบย่ำลงไปสัญลักษณ์เหล่านั้นก็ไม่ได้มีความหมายอะไร เพราะ สิ่งเหล่านั้นเป็นเพียงวัตถุ จะหักจะปา จะทิ้งก็ไม่มีผลอะไร หากสุดท้ายแล้วทุกสิ่งของคำว่า ศรัทธา นั้นอยู่ที่ใจของเรา, แต่เพราะการยึดติดกับวัตถุ และสัญลักษณ์นี่เองก็เป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์ที่แสนเศร้า

Silence (2017)
Andrew Garfield as Father Rodrigues and Yosuke Kubozuka as Kichijiro

และเมื่อใดที่เราพึงคิดได้ว่า ศรัทธา นั้นอยู่ในจิตใจของเราไม่ใช่เพียงสัญลักษณ์ หรือข้ออ้าง หมอกควันแห่งความสับสนและไม่ชัดก็จะจางหายไป กลายเป็นภาพของความสวยงาม และชัดเจน (Clarity)

หรือ Slience นั้นจะสอนเราว่าศาสนาแต่ละศาสนาก็พึงสอนให้คนดีในแบบฉบับของตนเอง มีเพียงวิธีการปฏิบัติบางอย่างอาจจะไม่ถูกใจ หรือไม่ตรงกับสิ่งที่คิด ความรู้สึก เหตุผล เท่านั้นเอง

Silence ผลงานการกำกับของ Martin Scorsese (The Departed, Hugo, Goodfellas, Shutter Island, Etc…) ผู้กำกับรางวัลออสการ์วัย 74 ปี แม้ว่าจะว่าด้วยหน้าหนังของศาสนาล้วนๆ แต่เอาเข้าจริง Scorsese แทบไม่ได้โหน หรือ เล่นประเด็นของศาสนา แบบภาพยนตร์อเมริกันจ๋า ยัดเยียดพระเจ้าเข้าไปโต้งๆ กลับเล่นประเด็นศาสนาแบบเป็นกลาง และไม่ได้ชี้นำว่า คริสต์ หรือ พุทธ(ญี่ปุ่น) ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูก หรือ ผิด เลยกลายเป็นภาพยนตร์ที่ขลัง และอุดมด้วยเหตุและผล ที่จะถามเราว่าความหมายของ ศรัทธา ของเรานั้นคืออะไร

แม้จะเป็นภาพยนตร์ดราม่า อุดมด้วยบท Dialog แต่ขอบอกว่าไม่มีทางง่วงจนหลับ

คะแนน [8/10]

ปัจฉิมลิขิต [สำหรับตัวผู้เขียนเอง: ในปี 2016 ปีเดียวกันที่ภาพยนตร์ฉายมีโอกาสใช้เวลาสัปดาห์หนึ่งในเมืองฟุกุโอกะ และนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองนางาซากินั้นมีโบสถ์แห่งหนึ่งชื่อว่า Orra Church เป็นโบสถ์ที่บอกเล่าถึงช่วงเวลาที่โชกุนไม่อนุญาตให้นับ หรือเผยแพร่ถือศาสนาอื่นๆ พร้อมกับรูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิม ที่ต้องนำมาบูชาในนามธรรมของพระแม่มารี, เป็นการบอกถึงศรัทธาที่อยู่ในใจมากกว่าวัตถุรูปปั้น ซึ่งโบสถ์แห่งนั้นสะท้อนถึงสภาพการณ์ของเหตุการณ์ในภาพยนตร์ Silence ได้ดีเยี่ยม]

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ