Review

Source Code เวรกรรมเวอร์ชัน Framework

ในวันแรกที่หนังเรื่องนี้เข้าโรง ผมเลือกที่จะวิ่งเข้าไปดูเพราะอยากรู้ว่า หนังมันจะมาเป็นแนวไหนในเพราะ Trailer มันน่าสนใจดี เรื่องมีอยู่ว่าคุณจะทำยังไงถ้ารู้ว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่อีกแค่ 8 นาที? Source Code ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ไซไฟฟอร์มยักษ์ประเดิมซัมเมอร์ 2011 ที่จะพาคุณย้อนเวลาไปกับภารกิจกู้วิกฤตชี้เป็นชี้ตายในวินาศกรรมรถไฟกัปตัน โคลเตอร์ สตีเว่นส์ (เจค จิลเลนฮอล) พบว่าเขากำลังอยู่บนรถไฟที่มุ่งหน้าไปชิคาโก้ เขาไม่รู้ว่าทำไมถึงมาอยู่ที่นี่ และทำไม คริสติน่า (มิเชล โมนาแกน) ผู้หญิงที่นั่งตรงข้ามถึงคิดว่าเขาเป็นคนอื่น แต่ก่อนที่เขาจะได้ทำอะไร รถไฟก็เกิดเหตุระเบิดทำให้เขาและผู้โดยสารทุกคนเสียชีวิต

โคลเตอร์ตื่นขึ้นมาอีกครั้งภายในห้องปฏิบัติการ แครอล กู้ดวิน (เวร่า ฟาร์มิก้า) ผู้บังคับบัญชาของโคลเตอร์ อธิบายว่าเขากำลังใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “ซอร์ส โค้ด” ที่ทำให้เขาสามารถสวมรอยเป็นคนอื่น และย้อนเวลากลับไปหาตัวการวางระเบิด เขาต้องกลับมาอยู่บนรถไฟอีกครั้ง ในเวลาเดิม มุ่งหน้าไปเมืองเดิม พร้อมกับผู้โดยสารกลุ่มเดิม โดยมีเวลาเพียงแค่ 8 นาทีก่อนการระเบิด

ภาย ใน 8 นาที โคลเตอร์ ต้องพยายามหาตัวการวางระเบิด อย่างไรก็ตาม เขากลับตกหลุมรักคริสติน่า ผู้หญิงที่รู้จักกับผู้ชายที่เขาเข้ามาสวมรอย แต่เธอกลับเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุวินาศกรรม ทำให้โคลเตอร์ตัดสินใจทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงอดีต

หนังมันน่าสนใจตรงที่ฉลาดเปรียบเปรยได้แยบยลนัก กับชื่อเรื่อง Source Code ที่เป็นภาษา ศัพท์ติดปากของเหล่าโปรแกรมเมอร์ พอมาดูแล้วมันก็จริง หากเอาทฤษฎีเนิร์ดๆ มาอ้างจะเห็นว่า ตัวของพระเอกก็คือ Source Code และน่าจะเป็น Source Code ฝั่งของ Microsoft .NET Framework จำพวก C# และ Visual Basic หรือ PHP Framework ซะด้วยเพราะไม่ได้ทำงานแบบ OOP (Object Oriented Programming) ทำไมถึงเปรียบพระอกของเราเป็น code แบบ Microsoft บน Framework เหรอครับ ก็เพราะว่า

Source Code ใน Framework เป็นการทำงานประมวลผลภายใน ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับ หน้าดีไซน์ หรือ Interface เลย

นั่นก็หมายความว่าเปรียบร่างกายที่เค้าแผงร่างไปอาศัยคือ หน้าจอดีไซน์ หรือ Interface การใช้งาน แต่คนที่ทำงานคิด และแก้ปัญหาจริงๆ คือ พระเอกของเรา นั่นก็คือ Source Code นั่นเอง แบบ Code Behind Page ซะด้วย….

เนื้อหาส่วนนี้อาจทำให้อัศรสในการชม สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ชม ขาดหายไป

หลายคนคงสงสัยว่าพระเอกส่งข้อความบนมือถือจากใน Source Code มาหา กู้ดวิน ที่โลกจริงได้ยังไง?

พระเอกไม่ได้ส่งให้ goodwin ของโลกจริงแม้แต่น้อย แต่เป็นโลกของ Source Code โลกที่ยังไม่เคยเริ่มปฎิบัติงาน และกำลังรอการเกิดวินาฎกรรมอะไรก็ได้อยู่ถ้าให้สั้นๆ คือ พระเอกไปอยู่ในโลกคู่ขนานอีกแห่งหนึ่งแล้วครับ ตัวตนหนึ่งตัดสินใจตาย ตัวตนหนึ่งก็ไปอยู่อย่างมีความสุข และอีกตัวตนก็ยังคงรอรับคำสั่งตามที่กลางๆเรื่อง พระเอกถามกู๊ดวินว่า คุณเคยคิดมั้ย ถ้ามันมีโลกอีกโลกที่เกิดขนานกัน ในกรณีที่คุณไม่หย่ากับสามี อีกโลกหนึ่งจะเป็นยังไงเข้าทฤษฏี เนิร์ดต่อได้ว่า มันก็เหมือน Algorithm  Rand() หรือ Random การสุ่มผ่าน Decision IF THEN ELSE บน โปรแกรมมิ่งนั่นเองครับมันจะเป็นยัง ถ้าชีวิตนี้เราเลือก เรียนอีกสายหนึ่ง เราเลือกที่จะเกเร เราเลือกที่จะเป็นเด็กแว๊น เราเลือกที่จะเป็นเด็กเรียน ถ้ามันแยกออกเป็นโลกคู่ขนาน ชีวิตขิงเราในแบบไหน นะที่เหมาะกับเราที่สุด?

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ