ComedyDrama

Spare Parts (2015) การเรียนรู้ คือความท้าทายตลอดชีวิต

Spare Parts, ภาพยนตร์จากเรื่องจริงของกลุ่มนักเรียนมัธยมปลายเชื้อขายแม็กซิกันที่ยังไม่ได้รับการรับรองเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ลงแข่งขันหุ่นยนต์ใต้น้ำระดับวิทยาลัยด้วยงบประมาณที่จำกัด

Spare Parts หรือแปลตรงๆว่า “อะไหล่” เป็นภาพยนตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจในยุคที่หนังวิทยาศาสตร์กำลังมาอย่าง “Interstellar”, “Theory of Everything”, “The Imitation Game” และ “Arrivals”  ภาพยนตร์ Spare Parts เริ่มจาก ดร. Fredi Cameron (George Lopez) วิศวกรด้านเมคคาโทนิกส์ที่กำลังหมดอาลัยตายอยากกับชีวิตจับพลัดจับผลูมาเป็นครูวิทยาศาสตร์ที่โรงเรียน Carl Hayden Community High School ในตำแหน่งครูชั่วคราว 4 เดือน จนกระทั่งมีนักเรียนเชื้อสายแมกซิกันที่ไม่มีใบอนุญาติผลเมือง Oscar Vazquez (Carlos PenaVega) ที่เรียนอยู่ในโรงเรียนมาขอเสนอแนวทางการประกวดแข่งขันหุ่นยนตฺใต้น้ำระดับชาติที่มี มหาวิทยาลับ และวิทยาลัยชื่อดังอย่าง MIT, Cornell, Verginia Tech ลงประกวดทุกปี ด้วยเงื่อนไขเล็กๆ ว่าการแข่งขันรอบนี้เปิดรับระดับ High School

แน่นอนว่า ดร. Fredi ก็เลยต้องวิ่งหาสมาชิกในทีมชมรมหุ่นยนต์ให้เกิดเป็นการผสมผสานสมาชิกให้ลงตัวซึ่งประกอบไปด้วย วัยรุ่นสายดาร์กแต่ชำนาญเรื่องเครื่องกล Lorenzo Santillan (José Julián), โปรแกรมเมอร์มือพระกาฬ Cristian Arcega (David Del Rio) และ พี่เบิ้มร่างยักษ์ Luis Aranda (Oscar Gutierrez) มาออกแบบหุ่นยนต์ใต้น้ำกัน ซึ่งแน่นอนว่า ประเด็นหลักนอกจากการแข่งขันหุ่นยนต์แล้ว วัยรุ่นแมกซิกันเหล่านี้ต่างก็มีปัญหาส่วนตัวทางบ้านมาหมดทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ ดร. Fredi เอง

ในแง่ของหนังนั้นผมชอบที่มันเป็นการสร้างแรงบันดาลใจแก่หลายๆ คนที่ได้รับชมในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา ในงบประมาณที่จำกัด แต่เด็กๆ เหล่านี้ก็หาทางแก้ปัญหาร่วมกันไปจนสำเร็จที่ละเรื่อง เมื่อเจิปัญหาใหม่ก็จะตั้งสติแล้วกลับมาคิดทบทวนกัน หรือแม้แต่บางปัญหาต้องถึงกับรื้อใหม่แต่ต้น ก็ไม่ย่อท้อต่อปัญหานั้น

หนังได้พลังของการแสดงของวัยรุ่นทั้ง 4 ยังมีบทสมทบที่น่าจดจำของ Marisa Tomei และ Jamie Lee Curtis ในบทของ ครู Gwen Kolinsky และครูใหญ่ Ms. Karen Lowry ที่เพิ่มความสนุกของหนังได้อย่างลงตัว

ส่วนของเรื่องบรรยากาศในการแข่งขันหุ่นยนต์ใต้น้ำก็ดูน่าลุ้นตื่นเต้น, ดราม่า ก็อยู่ในจุดที่ไม่ใช่ดราม่าประดิษฐ์แบบหนังเรื่อง SouthPaw โดยรวมเป็นภาพยนตร์ที่ลงตัว และสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างดีเลยครับ มันบอกให้เรารู้ว่าความสำคัญของการศึกษานั้นสำคัญแค่ไหน และสำคัญขนาดที่สังคมต้องยอมรับพวกเขาในฐานะพลเมืองอเมริกันเลยทีเดียว

คะแนน 8.7/10

ตอนนี้มีฉายที่ช่อง FoxMoviesHD ครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ