AdventureComedyHorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Stanley Kubrick’s A Clockwork Orange (1971): กลไกของความเป็นคน

มันเป็นเรื่องยากถึงมากที่สุดที่จะเข้าใจความหมายของสิ่งที่ Stanley Kubrick แทรกไว้ในภาพยนตร์ของเขาเช่นกันอย่าง Clockwork Orange ที่ตีแผ่ “เสรีภาพ” ของมนุษย์ภาพยนตร์ Clockwork Orange ปูทางในบรรยากาศของประเทศอังกฤษ โดยเป็นเหตุการณ์ที่สมมติขึ้นว่าเป็น โลกในอนาคตข้างหน้าของเรา ผ่านมุมมองในยุคนั้น โดยมีตัวละครที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องคือ Alex นำแสดงโดย Malcolm McDowell นักเลงที่ใช้ชีวิตไร้แก่นสารไปวันๆ กับลูกน้องในกลุ่ม ผ่านการปูเหตุการณ์ของการกลั่นแกล้งคนทั่วไปด้วยวิธีต่างๆ นาๆ ให้คนอื่นเดือนร้อน ตั้งแต่ ปล้น ทำร้ายร่างกาย และอีกหลากหลายวิธีการ ผ่านการดำเนินเรื่องที่แทบจะไม่เป็นสาระสำคัญอะไรเลย

Screen Shot 2556-07-11 at 1.46.26 AM

แน่นอนว่า นัยหลักๆ ที่ Stanley Kubrick จะนำเสนอนั้น ผมใช้เวลามากกว่า 3 สัปดาห์ในการรับชม และตีความ (อันที่จริงเคยดูแล้วสมัยมัธยม แต่ไม่เข้าใจสิ่งที่จะสื่อ) แม้กระทั่งตอนนี้หากให้วิเคราะห์จริงๆ ผมก็ไม่กล้าการันตีความ การตีความในเนื้อหาที่จะนำเสนอของ Clockwork Orange  ในแบบของผมนั้นจะถูกไปซะหมด

Screen Shot 2556-07-11 at 1.46.06 AM

Screen Shot 2556-07-11 at 1.46.12 AM

ประเด็นที่ Stanley Kubrick จะนำเสนอนั้น อาจจะหมายถึงความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของมนุษย์หลังจากได้กระทำการใดๆ ลงไป แน่นอนว่าในตัวอย่างที่ปรากฏของ Alex นั้นคือความรู้สึกผิดชอบชั่วดีที่แทบจะต่ำกว่าศูนย์ในสิ่งที่เขาได้ทำลงไป อย่างตัวอย่างที่เห็นชัดคือการทำร้ายร่างกายหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ในบ้านหลังหนึ่ง ที่นอกจากจะพาลูกสมุนลงแขกข่มขืนผู้หญิงแล้วก็ยังเล่นเอาฝ่ายชายปางตายอีกต่างหาก

Screen Shot 2556-07-11 at 1.47.11 AM

Screen Shot 2556-07-11 at 1.44.16 AM

Screen Shot 2556-07-11 at 1.45.57 AM

ถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่พูดไปนั้นมีผลต่อ Alex ไหม สิ่งที่ภาพยนตร์นำเสนอคือ ไม่เลยแม้แต่น้อย ซ้ำยังทำให้ Alex รู้สึกมีความสุข ประหนึ่งสำเร็จความใคร่ด้วยซ้ำไป

Screen Shot 2556-07-11 at 1.45.38 AM

Screen Shot 2556-07-11 at 1.44.50 AM

จนกระทั่ง Alex ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจปกครอง แทนที่โทษที่ได้รับคือการจำคุกธรรมดา ตรงกันข้าม ทางการต้องบำบัดจิตของ Alex ในแง่ของความรุนแรง สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจาก Alex ถูกบำบัดแล้วปล่อยตัวออกมา เขาก็ได้กลายเป็นคนธรรมดา โดยฝังรากฐานสภาพจิตให้กลายเป็นคนที่รังเกียจ และทรมานทุกครั้งที่เห็น หรือคิดถึงภาพของการก่ออาชญากรรม

ผลข้างเคียงของการเปลี่ยนแปลงคือ Alex มีสภาพไม่ต่างอะไรกับศพ หรือหุ่นยนต์ที่ไขลาน – เปรียบเปรยถึงการสูญเสียความเป็นมนุษย์ไป แน่นอนว่าตัวภาพยนตร์นั้นนำเสนอในแง่ของจิตวิทยา และศึกษาจิตใต้สำนึกของคนผ่าน Alex ขั้นตอนการรักษาสภาพจิต แม้ว่าจะยุติเรื่องความรุนแรง ที่มาของปัญกาอาชญกรรมได้ แต่ข้อเสียก็คือคนที่ถูกบำบัดจากการสะกดจิตก็เหมือนหุ่นยนต์ที่ปราศจาก หัวใจ และเลือดเนื้อ จะบอกเป็นนัยๆ ว่าคนไข้จิตเพศบางรายหากรักษาด้วยยาเป็นประจำ ก็อาจจะลดอาการคลุ้มคลั่งได้ แต่ผลข้างเคียงก็คือสมองถูกกดและทำลาย

จนกระทั่งในบทสรุปตอนท้าย เมื่อเหตุการณ์บางอย่างบีบคั้นกับ Alex อย่างหนัก Alex ก็เปรียบเสมือน มนุษย์ทั่วไปที่เลือกจะใช้สิทธิในการลงมือกระทำบางสิ่ง แบบเต็มรูปแบบอีกครั้ง พร้อมความชั่วร้ายที่ปรากฏออกมาเต็มรูปแบบ

Screen Shot 2556-07-11 at 1.45.47 AM

Screen Shot 2556-07-11 at 1.44.37 AM

ยังไงก็ตาม ผมอาจจะหาข้อสรุปจากภาพยนตร์ของ Stanley Kubrick แบบ 100% ก็คงไม่ได้แน่นอน คำถามปลายเปิดมากมายปรากฏขึ้นหลังภาพยนตร์จบลง คน อย่างเราๆ มีสิทธิที่เลือกจะทำอะไรก็ได้จริงหรือ แม้ว่ามันจะเป็นการทำเรื่องที่ดี หรือเรื่องเลวร้าย และถ้าเราไปกำหนดสิทธิ กดขี่สิทธิเหล่านั้น เป็นไปได้ว่าสุดท้าย คน คนนั้นอาจจะระเบิดบางอย่างออกมาแบบไม่คาดคิดก็ว่าได้

คะแนน 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ