DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Stoker (2013) ป่วยทั้งบ้าน

Stoker ผลงานกำกับของ Park Chan-wook เขียนบนโดย Wentworth Miller เรื่องราวระทึกที่อาร์ตเหลือเกินในครอบครัวหนึ่งที่ดูจะเป็นคนป่วยทั้งบ้าน

Screen Shot 2557-09-29 at 12.08.48 AM

หนังเปิดเรื่องในวันครบรอบวันเกิดเป็นสาวของ India รับบทโดย Mia Wasikowska ลูกสาวคนเดียวของครอบครัว Stoker ที่วันเดียวกันนั้นก็เป็นวันที่ต้องสูญเสียผู้นำครอบครัวอย่าง Richard รับบทโดย Dermot Mulroney จากไปเพราะอุบัติเหตุสุดสยอง เหลือเพียงภรรยาสาวสวยที่ไม่ค่อยชอบหน้าลูกสาวตัวเองนักอย่าง Evelyn รับบทโดย Nicole Kidman ให้อยู่กันตามลำพัง จนกระทั่งในวันจัดงานศพคุณอา Charles รับบทโดย Matthew Goode น้องชายพ่อที่ ทั้งแม่และลูกเองก็ไม่ทราบที่มาที่ไปของเขา ก็ได้มาเยี่ยมและขออาศัยอยู่ด้วยสักพักหนึ่ง

Screen Shot 2557-09-29 at 12.08.32 AM

Screen Shot 2557-09-29 at 12.06.50 AM

และความป่วยจิตก็เริ่มต้นขึ้น… เพราะคุณอาแปลกหน้าคนนี้

Screen Shot 2557-09-29 at 12.06.36 AM

สำหรับ India นั้นคุณอา Charles นั้นมีความลับมากมายที่น่าสงสัย และน่าขนลุกจากลางสังหรณ์ของเธอ (ที่เธออธิบายในช่วงเปิดเรื่อง) ทั้งฉาก ที่คุณอามีปากเสียงกับแม่บ้านประจำตระกูล ในช่วงแรกและมาทราบภายหลังว่าแม่บ้านกลายเป็นศพในตู้แช่ไอศกรีมใต้ถุนบ้าน ซ้ำยังคุณป้าที่อยู่ต่างเมืองมาเตือนเรื่อง Charles ทิ้งหมายเลขโทรศัพท์ให้โทรกลับไป จนเธอเริ่มหวาดหวั่นคุณอาคนนี้ จึงโทรกลับไปแล้วพบว่าเสียงโทรศํพท์ของป้าดังมาจากใต้สนามหญ้าในสวนหน้าบ้าน ซ้ำร้ายคุณอาคนนี้ก็เริ่มเข้าใกล้คุกคามเธอทีละนิดๆ ผ่านแม่ของเธอบ้าง หน้าโรงเรียนบ้าน จนกลายเป็นความน่ากลัวที่เธอหวาดหวั่น แต่มันก็แปลกมากตรงที่ในความน่ากลัว และน่าหวาดหวั่นของเธอนั้น ชายคนที่เป็น “อา” ของเธอคนนี้ก็ช่างมีเสน่ห์ต่อเธอเหลือเกิน

Screen Shot 2557-09-29 at 12.08.26 AM

Screen Shot 2557-09-29 at 12.06.42 AM

ประเด็นของ Stoker นั้นเล่นกับจิตวิทยาด้านมืด ได้อย่างชัดเจนในฉากของความน่ากลัวแต่ก็น่าพิศวาทในตัวคุณอาที่แสนอันตราย และความรุนแรงที่ India นั้นซึมซับจาก คุณอา Charles ของเธอ

Screen Shot 2557-09-29 at 12.08.41 AM

 

ภาวะของบุคคลิกภาพที่เปลี่ยนไปตามอารมณ์ และกลุ่มตัวอย่างในเชิงจิตวิทยา

ตัวละครอย่าง India นั้นมีภาวะของการเปลี่ยนแปลงของคนที่มีอาการทางจิตขึ้นมาเรื่อยๆ ที่เราจะเห็นได้ชัดที่สุด ตัวอย่างเช่น การแอบดู คุณอา กับแม่ของเธอพลอดรักกัน เธอก็วิ่งไปยังร้านเหล้าแถวบ้านหาเพื่อนชายที่คุ้นหน้าในโรงเรียน ยั่วให้เกิดอารมณ์ แต่พอเริ่มรู้สึกว่าเกินไปก็หยุด แล้วลงเอยที่เธอโดนทำร้ายคุณอาของเธอก็เข้ามาสังหารหนุ่มน้อยรายนั้น พร้อมทั้งเธอเองก็เป็นคนฝังลงไปที่สวนหน้าบ้าน ขึ้นไปอาบน้ำ ฉากของกล้องคือเธอกำลังคร่ำครวญร้องไห้ กับเหตุการณ์ที่ผ่านมา แต่ตรงกันข้ามสักพักเราจะเห็นว่าเธอกำลัง สำเร็จความใคร่จากการช่วยตัวเอง

Screen Shot 2557-09-29 at 12.08.57 AM

ทั้งนี้ทั้งนั้น หนังจะสื่อว่า อาการทางจิตของเธอ นั้นมีผลจากเครือญาติอย่าง อาของเธอ ที่มองเห็น และได้ยินอะไรที่แปลกและดังกว่าคนปรกติ ประหนึ่งอาการทางจิตนั้นมาจาก พันธุกรรม เช่น พ่อ แม่ พี่น้อง เครือญาติ และเป็นไปได้ว่า India นั้นเริ่มมีอาการทางจิตเหมือน Charles ที่ลึกๆ แล้ว ทั้งคู่มีความสุขในการใช้ความรุนแรง

แม้กระทั่งเธอทราบว่า อา ของเธอคือฆาตกรโหด และสืบไปถึงจุดเฉลยของเรื่องเกี่ยวกับการตายของพ่อเธอ ตัว India เองก็ถูกนำไปเทียบกับฉากของการออกล่าสัตว์ที่เป็นฉากของเธอและพ่อออกไปล่านกเป็ดน้ำ ที่พ่อของเธอสอนถึงทฤษฏีของการเป็นผู้ล่า รอจังหวะ และล่า

Screen Shot 2557-09-29 at 12.06.06 AM

แม่ของเธอเองก็ใช่ย่อยแม้ว่าจะออกมาน้อย แต่บทของหญิงสาวที่ปล่าวเปลี่ยว ที่อิจฉาแม้กระทั่งลูกสาวตัวเองที่สามีมีเวลาให้มากกว่าเธอนั้นก็สะท้อนความป่วยของผู้เป็นแม่ได้ชัดเจนเช่นกัน

ซึ่งการเป็นผู้ล่านั้น ได้ตอกย้ำการเติบโตแบบผู้ล่า และป่วยจิตเต็มขึ้นของ India ในตอนท้ายของเรื่องทันที คงไม่สปอยอะไรมาก แนะนำให้ไปดูกัน ให้มองว่าหนังเรื่องนี้คือเรื่องหนึ่งของคนป่วย 2 คนที่มาเจอกัน

Screen Shot 2557-09-29 at 12.06.30 AM

ฉากที่ขอปรบมือ คือฉากที่เป็น Symbolic ทั้งหลาย เช่น แมงมุมไต่เข้าไปยังอวัยวะเพศของ India ในตอนเปิดเรื่อง ที่เปียโนของเธอ และ ภาพนี้สะท้อนกลับมาเป็น Symbolic ของการถูกคุกคามทางเพศของเธอโดยอาของเธอผ่านการเล่นเปียโนคู่ ที่ India เล่นโน็ตที่เสียงสูงที่สดใส จู่ๆ Charles ก็วิ่งมานั่งข้างๆ แล้วเล่นโน็ตโทนต่ำน่าขนลุกแทรกเข้าระหว่างบทเพลง บรรเลงไปมาจนสุดท้ายกลายเป็นโน็ตเสียงเดียวกัน เป็นฉากที่สื่อภาพของการเข้าคุกคามทางเพศที่อาร์ต และเก๋ไก๋สุดๆ ฉากหนึ่งที่อยากจะยกนิ้วให้เลยครับ

เอาเป็นว่า หนังป่วยๆ หนังจิตๆ ที่คนธรรมดาดูได้ แม้ความแรงจะเบากว่าตอนกำกับ Old Boy แน่ก็น่าจะมีหลายคนชอบ และฉากเปียโนที่ผมยกให้เป็นฉากเด็ดเลยครับ

คะแนน 8.3/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ