ActionDramaLatestNoirThriller

Strange Days (1995) สิ้นศตวรรษวันช็อกโลก

ผลงานต้นแบบความล้ำสมัยที่มาก่อนกาล Strange Days เมื่อนักซื้อขายประสบการณ์กำลังเผชิญกับปัญหาบนถนนที่โสมมของ LA

Strange Days นับว่าเป็นผลงานกำกับชิ้นระบบแม่แบบ Master Class ของสองผู้มีอิทธิพลสูงสุดในการสร้างภาพยนตร์สมัยใหม่ เขียนบทโดย James Cameron (Alien,Alien, Terminator, Titanic Avatar, Alita Battle Angel) และกำกับโดย Kathryn Bigelow (The Hurt Locker : โลกอันแสนเจ็บปวดPoint Break (1991) คลื่นบ้ากระแทกคลื่นบ้า จุดแตกหักของมิตรภาพ และ Zero Dark Thirty (2012): มันไม่ง่ายเลยที่จะฆ่า บิน ลา เดน)

สุดยอดการแสดงของ Ralph Fiennes, Angela Bassett, Tom Sizemore และ Juliette Lewis ที่ลงตัวว่าด้วยเรื่องราวของอดีตตำรวจ Lenny Nero (Fiennes) นักซื้อขายประสบการณ์ที่กำลังเผชิญปัญหาเมื่อประสบการณ์หรือสินค้าที่เขากำลังขายนั้นได้กุมความลับระดับที่สามารถทำให้ เมือง LA แบบ Cyberpunk ลุกเป็นไฟได้เลย

และสินค้าที่ตัว Nero ขายอย่างประสบการณ์นี่แหละ ที่บอกว่ามันคือความล้ำสมัยที่มาก่อนกาล ในยุคนี้ถ้าจะบอกว่ามันคือ Live สดบน Social ที่ยุคนั้นไม่มีแพลตฟอร์ม Social Media อะไรแบบ Facebook หรอกครับ และการรับชมคือรับชมผ่านประสาทของเราเลยผ่านสิ่งที่มีลักษณะเหมือนปลาหมึก ในเรื่องตั้งชื่อว่า “SQUID” แล้วภาพประสบการณ์ที่ถูกอัดไว้ใน “เทป” ก็จะส่งตรงไปยังสมองของผู้รับชมทันที ถ้าเป็นยุคนี้ก็คือ VR Google + 360 Video นั่นเองครับ แล้วประเด็นใน Strange Days เจ้าสินค้าอย่าง “ความทรงจำ” นี่เป็นสินค้าผิดกฏหมายครับ เพราะมันมอมเมาเหมือนยาเสพติด ทำให้คนหลายคนจมอยู่ในประสบการณ์ที่ตัวเองอยากเจอ อยากอยู่ แม้แต่ตัว Nero เองก็ยังคงเสพติดมันทุกวันเมื่อคิดถึงภรรยาเก่าที่ไม่ได้รักเขาแล้ว (Juliette Lewis)

จะบอกว่าประสบการณ์ของผู้อื่น หรือ Live และที่ฉายซ้ำไปมาผ่าน SQUID ทำให้สังคมเสื่อมโทรมลงในเมือง LA ก็เหมือนว่าในยุคนั้นจะบอกว่าถ้าเสพติด Social ก็เหมือนการติดยาไร้สภาวะอยากจะทำอะไรกรายๆ นั่นแหละครับ ซึ่งนี่เป็นจุดแรกของหนังที่ล้ำ และมาก่อนกาลของยุคสมัย

สำหรับ ประสบการณ์จากเจ้า SQUID ที่ Nero ขาย พวกเราต่างรู้ดีว่าพวกเราต้องการมันตลอดมา เราต้องการที่จะเห็นโลก หรือเหตุการณ์ผ่านมุมมองของคนอื่น ได้เห็นประสบการณ์ของพวกเขาที่บางประสบการณ์เราไม่อาจจะทำได้ สิ่งที่ Strange Days พูดถึงในภาพยนตร์คือความไม่มั่นคงบนโลกความเป็นจริง ที่รับผลกระทบจากโลกที่คอมพิวเตอร์สร้างขึ้น หรือความจริงเสมือน เมื่อเราอยู่ในประสบการณ์ของคนอื่นๆ มาเกินไปวันนั้นก็จะกลายเป็นสิ่งจริงหรือกลายเป็นตัวตนของเราจริงๆ (สิ่งนี้ที่ Jame Cameron นำมาใส่ต่อให้กับ Avatar ในปี 2009)

Strange Days หรือวันสุดประหลาดเหตุการณ์ที่แสนอลหม่าน และแสนอันตรายนี้เกิดขึ้นในสองวันสุดท้ายของปี 1999 ก่อนจะเปลี่ยนศตวรรษเป็นปี 2000 ผ่านภาพของสังคมในอนาคตที่แสดงให้เราเห็นว่าเมือง Los Angeles (LA) นั้นได้ถูกแบ่งเป็นสองซีกคือคนรวย และคนจน โดยสิ่งที่แบ่งแยกคืออาชญากรรมและความรุนแรง ที่กลายเป็นจุดสูงสุด สิ่งที่เดียวเหนี่ยวรั้งชีวิตไร้ค่าของเหล่าประชากรได้คือ SQUID (การแนบ “ปลาหมึก” กับกะโหลกศีรษะฉายภาพเข้าสู่คลื่นสมอง – ซึ่งเปรียบเปรยเป็นยาเสพติดได้ด้วยในสถาวะของเนื้อเรื่อง) SQUID ส่งสัญญาณไปยังสมองสร้างภาพ และความประทับใจว่าคุณกำลังมีประสบการณ์ที่แสนยอดเยี่ยมของคนอื่น โดยซอฟต์แวร์ SQUID จะทำการบันทึกชีวิตของผู้อื่น ผ่านเทปขายให้กับ Nero และ Nero จะไปขายให้กับผู้คนที่ต้องการประสบการณ์เพื่อหลีกหนีโลกจริง ในภาพยนตร์จะมีวิธีการแสดงให้เห็นว่ามันทำงานอย่างไรในฉากเปิดที่แบ่งปันประสบการณ์ปล้น และเจ้าของประสบการณ์ที่เป็นผู้ก่อเหตุพลาดท่าตกจากหลังคาสู่ความตายของเขา ซึ่งนั่นคือประสบการณ์ที่หลายคนยินดีจะจ่ายเพื่อมัน

มหานคร Los Angeles ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างฝันร้ายแห่งอนาคตแก๊งอันพาลครองเมือง รถลีมูซีนหุ้มเกราะปกป้องคนรวย และเมื่อเทปเทปหนึ่งที่เปิดประสบการณ์ของ Lenny เมื่อแท้จริงมันคือหลักฐานในการฆาตกรรมศิลปินผิวดำที่มีพลังในการปฏิวัติประเทศ ที่กำลังจะเปลี่ยนคุณภาพของโลกที่เทคโนโลยีล้ำแต่คุณภาพชีวิตต่ำให้กลับมาดีเท่าเทียม เมื่อ เทปนั้นบรรทึกภาพของความสูญเสียของศิลปิน และผู้ก่อนเหตุคือ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ความรุนแรงของคนผิวดำที่ก่อตัว แม้แต่ตัวนางเอกของเรื่องอย่าง Mace(Angela Bassett) ก็ตามที่เห็นภาพจาก SQUID ยังตระหนักถึง LA ที่จะล่มสลาย

Strange Days ก็เลยกลายเป็นเรื่องราวของ คนตัวเล็กๆ 2 คนที่ต้องวิ่งพล่าน ต่อสู้กับการเปิดโปงความเลวร้ายขององค์กรตำรวจที่สามารถถ่ายทอดบรรยากาศความล้ำสมัยที่มาก่อนกาลได้อย่างดี และลงตัว

นับว่าเป็น SCi-Fi ที่สามารถถ่ายทอดมหานคร LA ให้อยู่บนโลกที่ใกล้เคียงกับ Blade Runner (1982) บทเรียนพิสูจน์คุณค่าของการเป็นมนุษย์ และ Total Recall ได้เลยทีเดียว นับเป็นผลงานล้ำสมัยที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงวว่าเออเรื่องราวแบบนี้มันมาก่อนกาลเหมือนกัน และทุกวันนี้สิ่งที่ถูกผิดก็อยู่ที่เราตัดสิน เพราะถ้า Live ผ่าน Social คือประสบการณ์ที่แย่ เช่น สามีกระทำทารุณกรรมภรรยาให้เราได้ดูความเจ็บปวด แล้วเราบันเทิงไปกับมัน SQUID ของ Strange Days ก็คือทฤษฏีที่เป็นจริง ที่ว่าเราควร Detox Social ของเราได้แล้ว

คะแนน 8.5/10 ถ้าอยากรู้ว่ายุคที่ยังไม่มี Facebook และ Oculus เค้ามองสิ่งที่เรียกว่า Social Media Video ยังไงก็ลองดูความล้ำที่มาก่อนกาลจากเรื่องนี้ดูครับ Strange Days สิ้นศตวรรษวันช็อกโลก

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ