HorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Strangers on a Train (1951) คนแปลกหน้าบนรถไฟ

Strangers on a Train เป็นภาพยนตร์คลาสสิคของผู้กำกับในตำนานอย่าง Alfred Hitchcock กับการถ่ายทอดเรื่องราวระทึกขวัญแบบที่ยุคนั้นไม่มีทางทำได้ผลงานหลายตัวของ Alfred Hitchcock ในช่วงปี 1950 นั้นมักจะเป็น ภาพยนตร์ระทึกขวัญฉบับที่เรียกได้ว่า การดำเนินเรื่องที่ซับซ้อน และการตีความของตัวละครที่คนในยุคนั้นต้องคิดแล้วคิด ถึงกับอึ้งเอาได้ง่าย หนังหลายๆ เรื่องของ Alfred Hitchcock ที่ อาจารย์สมัยเรียนปริญญาตรีของเราหยิบมาให้ดู ก็มักจะเป็นหนังที่ล้วนมีไอเดียการนำเสนอมุมมองที่ ล้ำสมัยเกินยุคนั้น อย่าง The Birds และภาพยนตร์เรื่องนี้เหมือนกัน ที่เป็นการหยิบเอา Ego และ Id ในเชิงจิตวิทยามาเล่าเรื่องผ่านชายสองคน

Screen Shot 2556-12-25 at 1.24.52 AM

แน่นอนว่า Strangers on a Train เป็นภาพยนตร์ขาวดำครับ เป็นภาพยนตร์ที่ถูกสร้างมาก่อนเทคนิค CG มากมายในยุคนี้ แต่บท และการดำเนินเรื่องกลับซับซ้อน และลึกลับ พร้อมกับระทึกขวัญแบบนิ่งๆ เล่นเอาหลายคนที่ได้รับชม อาจจะต้องกลับมานั่งคิดแล้วคิดอีกทบทวนดูใหม่ ภาพยนตร์ Strangers on a Train เป็นภาพยนตร์ที่ผมนั้นได้รับชม 3 ครั้งในห้องเรียน ห้องสัมนา และดาวน์โหลดคลิปมาดูเพื่อตีความว่า สิ่งที่ อาจารย์ผู้สอนของผมได้อธิบายสัญลักษณ์ในแต่ละฉากนั้น คืออะไร?

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็น นิยาย จากปลายปากกาของ Patricia Highsmith กับการนำปมของ บาป ที่เคยก่อ หรือคิดจะก่อ มาเป็นการเล่าเรื่องระหว่าง Guy Haines รับบทโดย Farley Granger นักเทนนิสที่กำลังจะหย่าร้างกับภรรยา เพื่อที่จะไปใช้ชีวิตคู่กับแฟนใหม่ ที่บังเอิญขณะที่กำลังต่อสู้คดีความนั้น ระหว่างเดินทางบนรถไฟ ก็ได้พบปะกับ Bruno Antony รับบทโดย Robert Walker ที่เป็นชายแปลกหน้า แต่อ้างว่าเป็น แฟนเทนนิสของเขา

Screen Shot 2556-12-25 at 1.25.00 AM

Screen Shot 2556-12-25 at 1.24.25 AM

ตลอดระยะเวลาที่เดินทางนั้น ทั้งคู่ก็ได้สนทนา เล่าเรื่องปัญหาชีวิต แบบ ที่ปรึกษาคนแปลกหน้าให้รับฟัง จนกระทั่งครู่ใหญ่ Bruno ก็ได้เล่าถึงชีวิตส่วนตัวที่เกลียดพ่อตัวเอง และบทสนทนาที่ดูโรคจิตรุนแรง ไร้แก่นสาร ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกย้าย Bruno ก็ได้เอ่ยความคิดประหลาดที่น่าขนลุก คือ Bruno จะฆ่าภรรยาเก่าของ Guy ให้ส่วน Guy นั้นต้องฆ่าพ่อของเขาเป็นการแลกเปลี่ยน และการฆ่าครั้งนี้เกิดขึ้นจากคน 2 คนที่เป็นเพียงคนแปลกหน้าบนรถไฟ ไม่มีทางที่ตำรวจจะทราบเหตุจูงใจ

Guy รู้สึกกลัวผู้ชายคนนี้จึงขอลา แต่ในคืนนั้น Guy ก็ได้ข่าวมาว่า ภรรยาเก่า ของเขานั้นเสียชีวิตโดยการฆาตกรรม หลังจากที่ฟ้องร้องกันไม่เป็นผล

Screen Shot 2556-12-25 at 1.24.43 AM

เรื่องดังกล่าวไม่จบลงง่ายๆ เมื่อ Bruno นั้นออกตัวกับ Guy ว่าเขาทำตามสัญญาฆ่าภรรยาเก่าของเขาให้แล้ว ถึงคราวที่ Guy ต้องลงมือฆ่าพ่อของเขาซะที ระหว่างที่เรื่องดำเนินเรื่องไป ความอึดอัด ของ Guy ตลอดทั้งเรื่องนั้นคือการต้องพบเจอกับการ ติดตามของ Bruno ทุกหนทุกแห่ง ซึ่งถ้าเป็นชีวิตจริงมีหวังขนลุกแน่ๆ หากมีคนโรคจิตตามเราไปตลอดเวลา

Screen Shot 2556-12-25 at 1.25.14 AM

ประเด็นที่ Alfred Hitchcock แฝงไว้ใน Strangers on a Train นั้นหากลองซึมซับดีๆ จะพบว่า กลิ่นไอของหนังจะไปในเชิงของ ความรักที่ Bruno มีต่อ Guy ในเชิงรักร่วมเพศ แม้ว่าส่วนตัวแล้ว Guy จะรู้สึกผวายังไง การลงมือจัดการกับ ภรรยาของ Guy นั้นไม่ใช่แค่อาการโรคจิต แต่ในเชิงลึกๆ แล้ว มิติของ Bruno นั้นคือการ สัญญา รับปากทำบางอย่างให้แก่คนที่ตัวเองหลงรัก หากลองโยงไปอีกก็จะเป็น กิจวัตรประจำวันทั้งหมดของ Guy หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าทุกสิ่งที่ Guy ทำ หรือ อยู่ที่ไหน Bruno จะปรากฏตัวตลอด ทั้งหมด

Screen Shot 2556-12-25 at 1.24.31 AM

ในแง่ของ นามธรรม สิ่งที่เราจะมองอย่างลึงซึ้ง Bruno ก็อาจจะเหมือนจิตใต้สำนึกของ Guy ในความเป็นด้านที่มืดมิดของจิตใจคน ที่สามารถลงมือทำในสิ่งที่ลึกๆ แล้ว Guy เองก็มีความปรารถนาที่จะทำมันอยู่บ้างในใจ

Screen Shot 2556-12-25 at 1.24.15 AM

Screen Shot 2556-12-25 at 1.24.09 AM

Screen Shot 2556-12-25 at 1.25.22 AM

Screen Shot 2556-12-25 at 1.24.37 AM

Strangers on a Train โยงตอนจบให้ Happy Ending จากบรรยากาศคลุมเครือออกไปทั้งหมด เพราะในช่วงนั้นภาพยนตร์แต่ละเรื่องยังไม่สามารถที่จะเล่นฉากจบแบบ Bad Ending หรือ Twist Ending (จบหักมุม) เหมือนกับหนังในยุคนี้ แต่ถ้าถามว่าสำหรับ Strangers on a Train ก็คงจะเป็นความกล้าที่ Alfred Hitchcock จะหยิบแง่มุมของประเด็น เกย์ หรือ รักร่วมเพศ มาดำเนินเรื่องทั้งที่ยุคของหนังในเวลานั้น ไม่มีใครที่กล้าเล่นอะไรแบบนี้

“จะดีแค่ไหนถ้ามีคนที่รักคุณมาก ขนาดที่ฆ่าใครสักคนเพื่อคุณก็ได้”

คะแนน 7.3 /10

เนื่องด้วยเป็นภาพยนตร์ขาวดำ กรุณาละทิ้งอคติ เรื่องเทคนิค แล้วนั่งดูมิติของตัวละครให้ถ่องแท้ แล้วจะพบว่าหนังมันให้อะไรกับเรามากกว่าความบันเทิง

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ