ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Straw Dogs (1971) ไอ้ก้านสั้น เมื่อหมาจนตรอก

Straw Dogs หรือชื่อไทย “ไอ้ก้านสั้น” ภาพยนตร์ที่มาพร้อมกับประเด็นของการยกระดับความรุนแรงของ คน ในเรื่องไปจนขีดสุด ในฐานะของหมาจนตรอกDavid Sumner รับบทโดย Dustin Hoffman ชายหนุ่มเรียบง่าย นักคณิตาสตร์ ที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจเท่าไรนักในตัวเอง เดินทางจากในเมืองใหญ่พร้อมกับภรรยา Amy รับบทโดย Susan George มาสร้างบ้านอยู่ด้วยกันในเมืองเล็กๆ ที่เป็นบ้านเกิดของ Amy

MPW-73387

โดยลึกๆ แล้วสำหรับ David ก็นับว่าการวิ่งหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่นั้น คือการเดินทางและรวบรวมความกล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองครั้งแรกของเขา ในช่วงแรกของหนัง จะพาเราไปพบกับบรรยากาศเอื่อยๆ เนิบๆ ให้เราได้เรียนรู้ ลักษณะของตัวละครผ่านเมืองที่ทั้งคู่มาอยู่ จนกระทั่งทั้งคู่ต้องได้พบกับ ความขัดแย้งจากคนรอบข้างในแถบชนบท ซ้ำยังต้องพบกับความัดแย้งภายในของตัวเอง

StrawDogs1971_7

snapshot20110902141745

David นั้นหากลองวิเคราะห์ตัวละครอย่างถี่ถ้วนจะพบว่า ตัวตนของเขานั้นแตกต่างจากตัวเอกหนังทริลเลอร์เรื่องอื่นๆ นั่นคือ David ใน Straw Dogs นั้นไม่มีความกล้า และไม่เคยเผชิญความกล้าแต่อย่างใด แต่ก็ยังแอ๊บแสดงตัวเองเป็นปัญญาชนที่มาจากเมืองใหญ่ที่สุดท้ายก็ต้องมาเผชิญกับพวกกลุ่มคนชั้นรากหญ้าไร้การศึกษาที่ไม่เคยสนว่าอะไรผิดถูกกลุ่มหนึ่งหัวโจกคือ Tom Hedden รับบทโดย Peter Vaughan ที่เปรียบเสมือนกับเดนมนุษย์ ซ้ำร้ายสำหรับ David เองนั้นก็ไม่ใช่ผู้ชายที่น่านับถือในสายตาของคนใกล้ตัวอย่าง Amy

snapshot20110902144116

snapshot20110902141037

นั่นเป็นที่มาของ ความรุนแรงในภาพยนตร์ ตลอดทั้งเรื่องที่มีความรุนแรงในความคิด และอารมณ์ของแต่ละตัวละครปะทุขึ้น ความหมั่นไส้ของคนดูอย่างพวกเราก็จะเพิ่มทวีขึ้น การประชดประชันของ Amy ที่เพียงเพื่อเรียกร้องความสนใจของสามี โดยการ อ่อย เนื้อหนังให้กับกลุ่มเพื่อนบ้านเก่าเจ้าปัญหา เป็นการยั่วยุในเชิงเรียกร้องความสนใจ

snapshot20110902141726

แม้กระทั่งการถูกกลั่นแกล้ง อย่างจับแมวไปแขวนคอในตู้เสื้อผ้า ที่ David ก็รู้ว่าใครทำ Amy ต้องการให้สามีไปเอาเรื่องพวกนั้น แต่กลับเป็นสามีไม่แน่จริงชวนไปปรับทุกข์เที่ยวเล่นทำความเข้าใจกันแทน

snapshot20110902142201

ซ้ำร้ายที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยถูกสั่งห้ามฉายในหลายประเทศ นั้นก็คือฉาก Amy นางเอกของเรื่องถูก ข่มขืนที่หน้าห้องรับแขกของตัวเอง ในขณะที่ David ไม่อยู่ และเธอถูกข่มขืนซ้ำรอบสอง ซึ่งในภาวะที่เราศึกษาดูแล้ว ในรอบแรก Amy เองก็อยู่ในภาวะของการอยาก “ลองของ” กับคนแปลกหน้า เป็นการประชดสามีไม่เอาถ่าน ซึ่งพอถูกข่มขืนก็จะเห็นอารมณ์ของตัวละครหญิงที่ไม่รู้ว่า แท้จริงนั้นอยู่ในภาวะของการปัดป้อง หรือ สมยอม เพราะต้องการ กันแน่? จนกระทํั่งต้องมาเสียขวัญเพราะถูกข่มขืนอีกรอบจึงรู้สึกโดนกระทำ แต่หากมองกลับกัน ในตอนแรก Amy เองก็ทำท่าทีเชื้อเชิญให้เข้าไปในบ้าน

snapshot20110902142559

snapshot20110902143201

อารมณ์ที่คนดูจะรู้สึกพุ่งพล่านคือ ความรำคาญตัวเอกในความโง่ ซื่อบื้อ และไม่สู้คน ความหมั่นไส้ Amy และรู้สึกว่า ดีและที่โดนข่มขืนจะได้หายอยาก ทั้งที่แนวทางทั้งหมดที่ว่ามาเป็นแนวทางที่ไม่ถูกไม่ควร แต่ผู้กำกับ Sam Peckinpah ก็สามารถทำให้เรา คล้อยตามภาวะของตัวละครทั้งหมดตามเหตุการณ์ได้อย่างดี ประมาณอารมณ์แบบ “โดนซะทีเถอะมึง” ทำนองนั้น

1311905816

เมื่อความรุนแรงจากภาวะอารมณ์ ความคิด การลงมือกลั่นแกล้ง ยุยง ข่มขืน สุดท้าย ระดับความรุนแรงก็เกินจะควบคุม เมื่อ David นั้นอยู่ในภาวะหลังชนฝา เหมือนกับชื่อเรื่อง สติวด็อกส์ (Straw Dogs) หมาจนตรอก ปัญญาชนที่อยู่ท่ามกลางรากหญ้ากากเดน ก็ต้องใช้ความรุนแรง ชนิดที่เรียกว่าแสบสันจัดหนักคืนให้แบบไม่หลือซาก และไม่มีความปราณี

คะแนน 7.5/10 

จัดหนักเรื่องความแรง ชนิดที่ว่า สะเทือนใจก่ายหน้าผากเล็กน้อยก่อนนอนได้เบาๆ

download
ปล. ภาพยนตร์เรื่อง Straw Dogs นั้นมีฉบับ Remake ในปี 2011 ซึ่ง เนื้อเรื่องคล้ายกัน เอฟเฟคดีกว่า แต่ไหงโคตรน่าเบื่อก็ไม่รู้ สรุปดูเวอร์ชันเก่าครับ หรือจะเหมาทั้ง 2 เวอร์ชันก็ได้ไม่ว่ากัน เพราะผมดูแล้ว เรื่องไม่เปลี่ยน แต่โคตรแตกต่าง

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ