ReviewVariety

Superman (It’s Not Easy) มันไม่ง่ายเลย

แม้ว่า Superman (It’s Not Easy) ของ Five for Fighting จะถูก release มาตั้งแต่ปี 2000 เป็นเพลงที่เพราะติดหูที่นับว่าฟังในช่วงเวลาไหนก็จะเพราะคนละนัยของชีวิตผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านเรื่องราวฝนตกแดดออก กับเพลงนี้มาก็นานกว่า 18 ปีที่ปล่อยเพลงนี้ออกมา แม้ว่าความหมายของมันจะพูดถึง Superman แต่อันที่จริงเนื้อหาของเพลงไม่ได้บอกถึงคาแรคเตอร์ซุปเปอร์ฮีโร่คนนั้นแม้แต่น้อย เพลง Superman (It’s Not Easy) บอกถึงความเป็นฮีโร่ ที่อยู่ในตัวของทุกๆ คนที่ต้องทำเพื่อคนอื่น ความเสียสละ ในสายตาของคนภายนอกที่รับรู้มันขัดแย้งกับสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจของเรา การกลับมาฟังมันอีกครั้งใน ขณะที่อยู่บนถนนที่แสนยาวเวิ้งว้างระหว่างทางกลับบ้านแบบไร้จุดหมายในตัวตนและความรู้สึก มันได้บอกเราว่า “มันเข้าใจเรานะ” และอาจจะเสียน้ำตาให้กับมันเอาได้

ขออนุญาติแปะเวอร์ชัน Cover: (ของ Boyce Avenue)

อย่างที่กล่าวไว้ว่าเพลงนี้มีเนื้อหามุมมองอีกด้านของใครสักคนที่เป็น ฮีโร่ เทียบได้กับซุปเปอร์ฮีโร่ที่แข็งแกร่งอย่าง ซุปเปอร์แมน หลายคนอาจจะเห็นว่าเขาเป็นคนที่เข้มแข็ง สมบูรณ์แบบ แต่ที่จริงแล้วเขาก็มีปัญหาในชีวิต มีความเจ็บปวด ประเด็นคือปัญหาเหล่านั้นไม่สามารถบอกใครได้ เพราะทุกคนไว้ใจและเชื่อมั่นในทุกสิ่งของเขา จึงเกิดความรู้สึกที่ค่อนข้างอึดอัดพอสมควร

I can’t stand to fly.
I’m not that naive.
I’m just out to find the better part of me 

ฉันล้าที่จะต้องบินต่อไป มันไม่ได้สนุกขนาดนั้น ฉันแค่อยากจะออกตามหา ตัวตนอีกด้านของฉันที่ดีกว่านี้

I’m more than a bird, I’m more than a plane
I’m more than some pretty face beside a train
And it’s not easy to be me

ฉันเป็นได้มากกว่านก เป็นได้มากกว่าเครื่องบิน เป็นคนที่โดดเด่นที่ทุกคนจดจำได้ (more than some pretty face beside a train, เป็นสำนวนอุปมาใบหน้าที่หล่อเหลา บินไปเทียบรถไฟ หยุดรถไฟ ซึ่งทุกคนจดจำได้แน่นอนในวีรกรรม) และมันไม่ง่ายเลยกับการต้องเป็น “คนที่ต้องเป็น

I wish that I could cry
Fall upon my knees
Find a way to lie
‘Bout a home I’ll never see

ฉันอยากร้องไห้ ซบใบหน้าที่เสียใจลงแนบเข่าแบบใครคนอื่นเขาบ้าง, ได้แค่โกหกเพื่อให้ตัวเองสบายใจ (สำนวน Find a way to lie ‘Bout a home I’ll never see, ได้แต่หาวิธีโกหก, ถึงดวงดาวที่ฉันจากมาและไม่เคยเห็น เป็นการโกหกว่ายังโอเคกับทุกสิ่ง)

It may sound absurd but don’t be naive
Even heroes have the right to bleed
I may be disturbed but won’t you concede
Even heroes have the right to dream?
And it’s not easy to be me

มันดูไร้สาระมากใช่ไหมที่คนที่เข้มแข็งแบบฉันมีความคิดอะไรแบบนี้, ถึงเป็นฮีโร่ ก็มีสิทธิเจ็บปวดได้เหมือนกัน ฟังดูขัดแย้งแต่มันก็จริงใช่ไหม (I may be disturbed but won’t you concede), คนที่เข้มแข็ง คนที่เป็นฮีโร่ ก็มีความฝันเหมือนกัน และมันไม่ง่ายเลยกับการต้องเป็น “คนที่ฉันต้องเป็น

Up up and away away from me
Well it’s all right
You can all sleep sound tonight
I’m not crazy or anything

มันเริ่ม ไกล ไกลออกไปจากตัวตนที่ฉันเป็น, แต่ไม่ต้องห่วง หลับและทำใจให้สบาย ถึงแม้คืนนี้จะมีคำพูดอะไรแปลกๆ ออกไป แต่ฉันไม่ได้เป็นอะไร ไม่ต้องห่วง

I can’t stand to fly
I’m not that naive
Men weren’t meant to ride
With clouds between their knees

ฉันเหนื่อยกับการต้องบินไปมา มันไม่สนุกหรอก ไม่มีใครที่อยากทำอะไรที่ยากและฝืนตัวเองขนาดนั้น (สำนวน: Men weren’t meant to ride With clouds between their knees ไม่มีชายคนไหนเดินทางไปมา แบบเหนือก้อนเมฆ, เป็นอะไรที่ยากแต่มันก็ฝืนความเป็นธรรมชาติ)

I’m only a man in a silly red sheet
Digging for kryptonite on this one way street
Only a man in a funny red sheet
Looking for special things inside of me

ฉันก็แค่ผู้ชายธรรมดาคนหนึ่งแม้ว่าใครจะมองว่าโดดเด่น (สำนวน: I’m only a man in a silly red sheet, ชายธรรมดาที่สวมผ้าคลุมโง่ๆ สีแดง) แต่ก็ยังต้องเดินตามเส้นทางชีวิตที่ต้องเดิน (One way Street) และเจ็บปวดได้เหมือนกับคนอื่นๆ (เปรียบเปรยเอา Kryptonite แร่ที่ทำร้ายซุปเปอร์แมนมาใช้แทนความ เจ็บปวด) เป็นแค่คนธรรมดาคนหนึ่งที่ดูโดดเด่น เป็นชายที่ยังต้องเดินทางตามหาตัวตนของตัวเอง

Inside of me, inside of me, yeah
Inside of me, inside of me

ตัวตนที่อยู่ข้างใน ตัวตนที่ฉันเป็น…

I’m only a man in a funny red sheet
I’m only a man looking for a dream
I’m only a man in a funny red sheet
And it’s not easy, it’s not easy to be me
ฉันก็แค่คนธรรมดาๆ แม้ใครจะมองว่าโดดเด่น,  ชายที่ยังต้องค้นหาความฝัน ชายธรรมดาแม้ใครจะมองว่าเป็นฮีโร่ มันไม่ง่ายเลยที่ต้องเป็น “คนที่ฉันต้องเป็น

จะเห็นว่า Superman (It’s Not Easy) นั้นเป็นอะไรที่บอกถึงความ เหงา ความเข้มแข็ง ที่ต้องเผชิญ และโอบอุ้มคนที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมดไว้ไม่ให้พวกเขาเหล่านั้นรู้ว่า เรากำลังอ่อนแอ และเจ็บปวด, แต่ไม่เป็นไร…
You can all sleep sound tonight I’m not crazy or anything,
ถึงแม้คืนนี้จะมีคำพูดอะไรแปลกๆ ออกไป แต่ฉันไม่ได้เป็นอะไร ไม่ต้องห่วง
ผมแค่ Looking for special things inside of me มองหาตัวตนที่พิเศษของตัวเองอีกด้าน
ความเป็นฮีโร่ เป็นได้หลากหลายรูปแบบ
รูปแบบหนึ่งที่เป็นได้ง่ายที่สุดเลย คือ “ความเสียสละ”
Original Version ปี 2000 ของ Five for fighting

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ