DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReview

Suspiria (1977) ดวงอาถรรพ์ ต้นตำหรับสยองขวัญโดย Dario Argento

ภาพยนตร์เรื่อง Suspiria หรือดวงอาถรรพ์ ถือว่าเป็นภาพยนตร์สยองขวัญยุคบุกเบิกนับว่าเป็นผลงานระดับขึ้นหิ้งของ Dario Argento ซึ่งเต็มไปด้วยความสยองยะเยือกที่สุดเรื่องราวนั้นเล่าอย่างตรงไปตรงมา Suzy Bannion นำแสดงโดย Jessica Harper ได้เดินทางมาเรียนโรงแรมการแสดงเต้นรำแห่งหนึ่ง สำหรับเธอก็แค่ความใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดงบัลเลย์มืออาชีพ โรงเรียนการแสดงที่เธอมาพักนั้น ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกเพื่อนสาว ของเธอทุกคนก็ปรกติ มีเขม่นหน้ากันบ้างเล็กน้อยตามประสาหญิงล้วน จนกระทั่ง Suzy ได้รู้สึกว่า ทุกๆ คืนในโรงเรียนประจำที่เธอพักอยู่นั้น มักจะเกิดเหตุการณ์ เด็กสาวหายไปจากหอพักโรงเรียนบ่อย บ้างก็มองว่าพวกเธอที่หายไปนั้น เกิดอยากจะหนีกลับบ้าน แต่ ความสงสัยนั้นก็คงยังอยู่ในหัวของ Suzy มาตลอด จนกระทั่งเธอเริ่มรู้สึกถึงบางอย่างที่ผิดปรกติ เช่น ดวงตา ประหลาดที่แอบเฝ้ามองดูเธอยามค่ำคืน หรือเสียงกรนปริศนา ที่ดังมาจากที่ไหนก็ไม่รู้ในโรงเรียน

Screen Shot 2556-07-16 at 1.20.00 AM

แน่นอนว่า ภาพยนตร์เรื่อง Susperia นั้นเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกเลยก็ว่าได้ที่ผมได้รับชมในสมัยเด็ก เกิดอาการกลัวขึ้นมาเพราะสมัยนั้นไม่มีกฏหมายให้เด็กเข้าชมภาพยนตร์สยองขวัญ ดังนั้นคิดภาพเด็กอายุ 9 ขวบ พบฉากการฆาตกรรมโหดๆ ปาดคอ หมาขย้ำคอ และอื่นๆ อีกมากที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ เช่นกัน

ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกกลัวในภาพที่สื่อออกมา แต่ในตอนนั้นก็กลับทำให้หลงไหล และสนุกไปกับ ภาพยนตร์สยองขวัญ เป็นที่มาของการตามชม Demons, Friday 13th และ Poltergeist ที่มีผีสาง มากมายปรากฏมาหลอกหลอนโดยทั้งตื่นเต้น สนุก และกลัวไปด้วย ดังนั้นต้องนับว่า Susperia ดวงอาถรรพ์เป็นตำราเล่มแรกในการชมภาพยนตร์สยองขวัญได้ดีที่สุด

Screen Shot 2556-07-16 at 1.24.49 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.21.50 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.21.58 AM

นับว่า Susperia คือความสยองขวัญที่ทำให้รู้สึกขนหัวลุกที่สุด โดยหลายสื่อเคยการันตีว่า ครั้งหนึ่งนั้น Susperia เคยได้ตำแหน่งภาพยนตร์สยองขวัญที่น่ากลัวที่สุดที่ถูกสร้างขึ้น พร้อมทั้งจุดเด่นเรื่องของภาพ และแสง สีที่สวยงาม ในทุกๆ ฉากที่ปรากฏ ที่ผสมผสานความสวยสมงดงาม สว่างจ้าปนบรรยากาศแสนขนลุก

Screen Shot 2556-07-16 at 1.23.37 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.19.46 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.25.28 AM

[เนื้อหามีการเปิดเผยเรื่องราว] ในตอนท้าย Susperia นั้น Suzy ต้องรู้ความจริงว่าแท้จริงโรงเรียนการแสดงที่เธอมาเรียนนั้น คือ โรงเรียนของแม่มด และเธอบังเอิญไปพบกับผู้นำของแม่มด ที่จำศีลอยู่ 15 นาทีสุดท้าย ของภาพยนตร์นั้นคือการ ถ่ายทอดความสยองแบบ Non-Stop ออกมาได้อย่างดีทีเดียว

Screen Shot 2556-07-16 at 1.21.07 AM

หากแต่ว่าถ้าเอาภาพยนตร์ Susperia เรื่องนี้ไปเปิดให้ วัยรุ่น ในสมัยนี้ดู อาจจะโดนหัวเราะเยอะก็เป็นได้ เพราะเทคนิคที่เราว่าน่ากลัวในสมัยนั้น อย่างการเอามีดแทงเข้าที่หัวใจ แล้วมีการฉายภาพ X-Ray เข้าไปเป็น มีดแทงหัวใจจริงๆ ก็ดูปลอมเกินกว่าที่ยุคนี้จะกลัวได้ อาจจะทำให้วัยรุ่นที่บ้าเลือดในยุคนี้ซึมซับกับ ฉากแหวะๆ เลือดสาด จากภาพยนตร์สยองขวัญยุคใหม่ที่ไม่มีการถ่ายทำศิลป ในแง่มุมมอง แต่เอามัน อาจจะเกิดอาการเบื่อ Susperia เอาได้

ส่วนนี่เป็น วีดีโอ บางฉากที่มาจากภาพยนตร์เรื่องนี้ดูกันเลยว่า รับได้หรือเปล่า

อยากให้ เรื่องนี้โดน Remake จังเลย

คะแนน 9/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ