DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReview

Suspiria (1977) ดวงอาถรรพ์ ต้นตำหรับสยองขวัญโดย Dario Argento

ภาพยนตร์เรื่อง Suspiria หรือดวงอาถรรพ์ ถือว่าเป็นภาพยนตร์สยองขวัญยุคบุกเบิกนับว่าเป็นผลงานระดับขึ้นหิ้งของ Dario Argento ซึ่งเต็มไปด้วยความสยองยะเยือกที่สุดเรื่องราวนั้นเล่าอย่างตรงไปตรงมา Suzy Bannion นำแสดงโดย Jessica Harper ได้เดินทางมาเรียนโรงแรมการแสดงเต้นรำแห่งหนึ่ง สำหรับเธอก็แค่ความใฝ่ฝันอยากเป็นนักแสดงบัลเลย์มืออาชีพ โรงเรียนการแสดงที่เธอมาพักนั้น ก็ไม่ได้มีอะไรแปลกเพื่อนสาว ของเธอทุกคนก็ปรกติ มีเขม่นหน้ากันบ้างเล็กน้อยตามประสาหญิงล้วน จนกระทั่ง Suzy ได้รู้สึกว่า ทุกๆ คืนในโรงเรียนประจำที่เธอพักอยู่นั้น มักจะเกิดเหตุการณ์ เด็กสาวหายไปจากหอพักโรงเรียนบ่อย บ้างก็มองว่าพวกเธอที่หายไปนั้น เกิดอยากจะหนีกลับบ้าน แต่ ความสงสัยนั้นก็คงยังอยู่ในหัวของ Suzy มาตลอด จนกระทั่งเธอเริ่มรู้สึกถึงบางอย่างที่ผิดปรกติ เช่น ดวงตา ประหลาดที่แอบเฝ้ามองดูเธอยามค่ำคืน หรือเสียงกรนปริศนา ที่ดังมาจากที่ไหนก็ไม่รู้ในโรงเรียน

Screen Shot 2556-07-16 at 1.20.00 AM

แน่นอนว่า ภาพยนตร์เรื่อง Susperia นั้นเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกเลยก็ว่าได้ที่ผมได้รับชมในสมัยเด็ก เกิดอาการกลัวขึ้นมาเพราะสมัยนั้นไม่มีกฏหมายให้เด็กเข้าชมภาพยนตร์สยองขวัญ ดังนั้นคิดภาพเด็กอายุ 9 ขวบ พบฉากการฆาตกรรมโหดๆ ปาดคอ หมาขย้ำคอ และอื่นๆ อีกมากที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องนี้ เช่นกัน

ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกกลัวในภาพที่สื่อออกมา แต่ในตอนนั้นก็กลับทำให้หลงไหล และสนุกไปกับ ภาพยนตร์สยองขวัญ เป็นที่มาของการตามชม Demons, Friday 13th และ Poltergeist ที่มีผีสาง มากมายปรากฏมาหลอกหลอนโดยทั้งตื่นเต้น สนุก และกลัวไปด้วย ดังนั้นต้องนับว่า Susperia ดวงอาถรรพ์เป็นตำราเล่มแรกในการชมภาพยนตร์สยองขวัญได้ดีที่สุด

Screen Shot 2556-07-16 at 1.24.49 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.21.50 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.21.58 AM

นับว่า Susperia คือความสยองขวัญที่ทำให้รู้สึกขนหัวลุกที่สุด โดยหลายสื่อเคยการันตีว่า ครั้งหนึ่งนั้น Susperia เคยได้ตำแหน่งภาพยนตร์สยองขวัญที่น่ากลัวที่สุดที่ถูกสร้างขึ้น พร้อมทั้งจุดเด่นเรื่องของภาพ และแสง สีที่สวยงาม ในทุกๆ ฉากที่ปรากฏ ที่ผสมผสานความสวยสมงดงาม สว่างจ้าปนบรรยากาศแสนขนลุก

Screen Shot 2556-07-16 at 1.23.37 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.19.46 AM

Screen Shot 2556-07-16 at 1.25.28 AM

[เนื้อหามีการเปิดเผยเรื่องราว] ในตอนท้าย Susperia นั้น Suzy ต้องรู้ความจริงว่าแท้จริงโรงเรียนการแสดงที่เธอมาเรียนนั้น คือ โรงเรียนของแม่มด และเธอบังเอิญไปพบกับผู้นำของแม่มด ที่จำศีลอยู่ 15 นาทีสุดท้าย ของภาพยนตร์นั้นคือการ ถ่ายทอดความสยองแบบ Non-Stop ออกมาได้อย่างดีทีเดียว

Screen Shot 2556-07-16 at 1.21.07 AM

หากแต่ว่าถ้าเอาภาพยนตร์ Susperia เรื่องนี้ไปเปิดให้ วัยรุ่น ในสมัยนี้ดู อาจจะโดนหัวเราะเยอะก็เป็นได้ เพราะเทคนิคที่เราว่าน่ากลัวในสมัยนั้น อย่างการเอามีดแทงเข้าที่หัวใจ แล้วมีการฉายภาพ X-Ray เข้าไปเป็น มีดแทงหัวใจจริงๆ ก็ดูปลอมเกินกว่าที่ยุคนี้จะกลัวได้ อาจจะทำให้วัยรุ่นที่บ้าเลือดในยุคนี้ซึมซับกับ ฉากแหวะๆ เลือดสาด จากภาพยนตร์สยองขวัญยุคใหม่ที่ไม่มีการถ่ายทำศิลป ในแง่มุมมอง แต่เอามัน อาจจะเกิดอาการเบื่อ Susperia เอาได้

ส่วนนี่เป็น วีดีโอ บางฉากที่มาจากภาพยนตร์เรื่องนี้ดูกันเลยว่า รับได้หรือเปล่า

อยากให้ เรื่องนี้โดน Remake จังเลย

คะแนน 9/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ