ActionDrama

อี้จับซา และ ซาเสียวเอี้ย กระบี่มือหนึ่ง จากนวนิยายสู่หนัง Sword Master(2016)

คงไม่ได้รีวิวหนัง Sword Master หรือดาบปราบเทวดาฉบับปี 2016 ของฉีเคอะตรงๆ แต่อาจจะเล่าว่าด้วยเรื่องของตัวละคร 2 ตัวที่ปรากฏในเรื่องราวเรื่องนี้แทนสมัยช่วงทำงานเอเจนซีและเรียนปริญญาโทช่วงเวลาที่เบื่อหน่ายจากการเขียนโปรแกรม มีโอกาสหยิบนิยายหลายๆเล่มมานั่งอ่านจนตอนนี้หนังสือในบ้านเหลือไม่กี่เล่ม ณ​ ตอนนั้นบังเอิญที่เป็นช่วงบ้านิยายกำลังภายในที่เคยอ่านตอน ปริญญาตรีโดยเฉพาะของ โกวเล้ง แล้วบังเอิญในปีนั้น (2006) ดันได้อ่านเรื่อง “ซาเสียวเอี้ย”

ไม่มีชื่อไทยแต่อย่างใดแปลโดย น. นพรัตน์ เป็นเรื่องที่แปลกสุดกู่ของนิยายกำลังภายใน ว่าด้วยเรื่อง คนจรไร้บ้านร่อนเร่ โดนรังแก กดขี่ที่ชื่อว่า อากิก มาปรากฏตัวที่ซ่อง ถูกบังคับให้เป็นคนงานคุมซ่อง โดยตราหน้าว่าไร้ความสามารถ ที่บังเอิญได้ช่วยเหลือ นางโลม คนหนึ่งโดยบังเอิญ แล้วเวลาที่อากิกโดนรังแกนางก็เข้ามาปกป้องอากิกทำให้ อากิกเห็นถึงความดีที่อยู่ในตัวของนาง

แล้วเรื่องก็ตัดสลับไปยังอีกตัวละครคือ อี้จับซา จอมกระบี่ผู้โดดเดี่ยวออกไล่ล่าท้าประลองยอดฝีมือ ในชุดสีดำ ใบหน้าที่นิ่งสงบ ถ้ากระบี่ออกจากฝักนั่นคือมีคนตายแน่นอน การตวัดเพลงดาบที่รวดเร็วและไม่สนว่าเป้าหมายจะเป็นใครอ่อนแอหรือแข็งแกร่งก็มีโอกาสตายได้หมด เจ้าของเพลงดาบ 13 กระบวนท่าปลิดชีวิต

ได้ลงเรือเดินทางเพื่อประลองดาบกับ เจี่ยเฮียวฮง มือกระบี่ที่ทุกคนยกย่องให้เป็นอันดับ 1 ของแผนดินแต่เมื่อถึงยังจุดหมายกลับทราบได้แค่ว่า เจี่ยเฮียวฮง ได้สิ้นลมหายใจไปแล้ว, จนกระทั่งเหตุการณ์ของเรื่องนำพา อี้จับซา และ อากิก มาพบกันหลังผ่านมรสุมชีวิต และการประทะมากมายจากเหล่าวายร้ายในยุทธภพ จนกระทั่งภายหลังก็ได้เปิดเผยว่า อากิก คือ เจี่ยเฮียวฮง หรือ ซาเสียวเอี้ย (กระบี่มือ 1) การประลองดาบก็ได้เกิดขึ้นแล้วก็ลงเอยตามสิ่งที่ควรจะเป็น – ตามนิยายคือ ซาเสียวเอี้ย หรือ เจี่ยเฮียวฮง (อากิก) ชนะปลิดชีพ อี้จับซา

ประเด็นคือนิยาย ซาเซียวเอี้ย ของโกวเล้งนั้นมีเส้นเรื่องที่แปลกและน่าจดจำ นั่นคือ ตัวละครเอกของเรื่องคือ ซาเสียวเอี้ย หรือ อากิก หรือ เจี่ยเฮียวฮง คือบุคคลที่ต้องการหนีจากชีวิตที่ตัวเองเป็นนั่นคือ กระบี่มือ 1 ที่นับวันต้องคอยประลองกับคนมากมาย คนพ่ายก็ต้องโดนเขาปลิดชีพ จนหนีจากสำนักกระบี่เทพเจ้า ไปใช้ชีวิตร่อนเร่เมามายไร้เกียรติจนพบกับนางโลมที่เป็นนางเอก (ในยุคนั้นโกวเล้งกล้ามากที่กล้าฉีกกฏหญิงสาวพรหมจรรย์ หรือ หญิงสาวชั้นสูงศักดิ์ออกจากบทของนางเอก) กลายเป็นว่า ตัวเอก และนางเอก คือคนที่ไม่ใช่มนุษย์ที่สมบูรณ์ 100% ประจวบกับยุคนั้นนวนิยายกำลังภายในจะว่าด้วยเรื่องของการต่อสู้ของฝ่ายอธรรม และ ธรรมะ แต่นิยาย ซาเสียวเอี้ย นั้นฉีกกฏจุดนี้เช่นกันเมื่อ มีอีกตัวละครที่เป็นคู่ปรับของตัวเอก ไม่ใช่ตัวร้าย ไม่ใช่คนดี แต่กลับโดดเด่นกว่าตัวเอกของเรื่อง อีกทั้งสร้างความน่าจดจำได้มากกว่าตัวละครอื่นๆ นั่นคือ อี้จับซา

อี้จับซา แม้จะเป็นบุรุษผู้เยือกเย็น ไล่ฆ่าท้าประลอง ไปจนถึงการฆ่าคนที่สมควรจะต้องถูกฆ่า แต่นั่นก็ถือว่าเป็นวิถีทางของการเอาตัวรอดของคนที่ต้องการเป็นมือหนึ่ง และการที่อี้จับซาเที่ยวไล่ประดาบทั่วสารทิศก็เพียงเพื่ออยากจะต่อสู้กับคนเก่ง ทั้งที่รู้ว่าคนพ่ายต้องสังเวยชีวิต และในบางครั้งเขาอาจจะพ่ายได้ อี้จับซา ไม่ได้หวั่นวิตกถึงเรื่องนั้น หากต้องตายก็ถือว่าไม่เสียหลายเพราะนั่นคืออุดมการณ์ที่แน่วแน่ของตัวเอง

ซาเสียวเอี้ย และ อี้จับซา จึงเป็นสุดยอดในแง่ของวีรบุรุษของยุทธภพ คนหนึ่งพบแต่ความสำเร็จแต่ไม่เป็นสุขพึงวิ่งหาชีวิตที่เป็นสามัญ อีกคนถูกชีวิตสามัญทำร้ายพึงวิ่งหาความสำเร็จ ตามวิธีของแต่ละคน

แม้กระทั่งอี้จับซาเองก็รู้ดีว่า ตนต้องพ่ายให้กับกระบี่เทพเจ้าของ ซาเสียวเอี้ย ตัวเองก็ยินดีที่จะรับกระบี่เล่มนั้นอย่างเต็มใจโดยไม่เสียดายเพราะนั่นคือเป้าหมายที่ตนต้องเจอเข้าสักวัน และนี่คือจุดสูงสุดของชีวิตแล้ว

อันที่จริง ซาเสียวเอี้ย เองหากปล่อยให้กระบวนท่าของอี้จับซาพัฒนามากกว่า 13 กระบวนท่าตนก็อาจจะเป็นฝ่ายเพลียงพล้ำได้เช่นกัน

ซาเสียวเอี้ย จึงไม่ได้เป็นนิยายของ สงครามธรรมะอธรรมอย่างที่หลายๆ เรื่องเป็น แต่เป็นนิยายที่ว่าด้วยเรื่องของวิธีอุดมการณ์ของวีรบุรุษ 2 คนที่ต้องมาพบกัน อีกทั้งสะท้อนสภาวะของคุณค่าของความเป็นคน

ตอนนี้ กระบี่มือ 1 หรือ ซาเสียวเอี้ย นั้นได้กลายเป็นเวอร์ชันภาพยนต์ Sword Master ดาบปราบเทวดาเป็นที่เรียบร้อยมีการเล่าเรื่องเหมือนนิยายทุกอย่างแบบกระชับ และลำดับเหตุการณ์ใหม่ แน่นอนว่า ตัวละครเด่น 2 ตัวยังคงแบ่งความเด่นเท่าเทียม โดยเฉพาะ เหอยุ่นตงในบทของ อี้จับซา ที่มาสไตล์ สักหน้า Gothic เท่ๆ แปลกๆ แนวๆ

นิยาย 8/10 หนัง 6.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ