DramaHorrorThriller

Tale of Tales (2015) นิทานสายดาร์ก

ก่อนนอนเราคงเคยฟังนิทานจำพวก Fairy Tale ตั้งแน่เด็กและรู้ว่ามันทำให้เราตื่นเต้น สวยงามหลับฟัน แต่สำหรับ Tale of Tales นั้นกลับเล่าเรื่องนิทานแตกต่างออกไปจากเดิม

ตัวหนังอาจจะเหมือน Into the Wood ปี 2014 ที่หยิบเอา หนูน้อยหมวกแดง คนทำขนมปังขิง ราพุนเซลบนหอคอย ซินเดอร์เรลล่า มายำรวมกันเป็นนิทานเพลง เพียงแค่เปลี่ยนโลกสวยๆ ให้เรียลหรือจริงขึ้นชนิทที่แบบว่าโลกของความเป็นจริงไม่มีอะไรเพอร์เฟค เพียงแค่ Into the Wood นั้นเลือกจะเดินทางไปตามแนวตลกร้าย Dark Comedy ผ่านเพลงเหมือนหนังดิสนีย์ (ก็มันเป็นหนังฉบับดาร์กของดิสนีย์นี่นะ) แต่สำหรับ Tale of Tales ที่จะว่าเป็นหนังคู่แฝดได้เลยเพราะการดำเนินเรื่องแบบดาร์กแบบเดียวกัน ต่างกันตรงที่ Tale of Tales ตัดส่วนที่เป็นเพลงออกไปหยิบตำนานนิทาน 3 เรื่องมาเล่าใหม่ที่แทบคลายจากเดิม ที่เพิ่มคือ ความโหดร้าย อารมณ์ และ เปลือยอล่างฉ่าง

Tale of Tales หยิบนิทานในต้นฉบับเดิม 3 เรื่องคือ La Cerva Fatata (The Enchanted Doe, กวางวิเศษ), La Pulce (The Flea, ตัวหมัด) และ La Vecchia Scorticata (The Flayed Old Lady, หญิงชราที่โดนถลกหนัง)
*(อ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Tale_of_Tales_(2015_film))

La Cerva Fatata ตามตำนานเดิมคือกษัตริย์อยากมีลูกมากแต่ไม่สามารถมีได้ ได้รับคำแนะนำจากนักบุญว่าต้องไปนำหัวใจมังกรใต้ทะเลมาให้ราชินีกิน เลยได้ลงไปนำหัวใจมังกรมาให้ราชินีแล้วก็กำเนิดบุตรฝาแฝด เวลาผ่านไปราชินีรักคนพี่มากกว่า แต่รู้สึกอิจฉาที่ลูกชายคนโตรักน้องฝาแฝดตนเองมากกว่าแม่ จึงหาวิธีขับไล่ลูกฝาแฝดคนน้องไป ก่อนฝาแฝดจากกันน้องชายได้นำมีดปักที่โนต้นก่อเกิดเป็นบ่อน้ำใสมหัศจรรย์ หากน้ำยังใสคือเขายังสบายดี เมื่อใดที่ขุ่นหรือแห้งไปนั่นคือเขากำลังได้รับอันตรายหรือจากไปแล้ว คนน้องเดินทางไปพบรักกับเจ้าหญิงเมืองหนึ่ง และได้ออกไปล่าสัตว์แล้วเจอกับ ยักษ์ที่แปลงร่างได้แปลงร่างเป็นกวางจับเขาไว้ในถ้ำ เมื่อพี่ชายเห็นว่าบ่อน้ำเหือดแห้งไปจึงออกไปสืบหา และฆ่ายักษ์ช่วยเหลือน้องชาย น้องชายได้เป็นกษัตริย์ปกครองที่เมืองหนึ่ง และพี่ชายก็กลับมาเป็นกษัตริย์ที่เมืองเดิม

ฉบับของหนังมีการเล่าเรื่องใกล้เคียงตำนานเดิมเกือบหมด กษัตริย์ (John C. Reilly) รักราชินีผู้โศกเศร้า (Salma Hayek) บังเอิญได้พบกับหมอผีพเนจรแนะนำให้ไปนำหัวใจของมังกรใต้ทะเลโดยต้องปรุงด้วยโดยหญิงพรหมจรรย์

กษัตริย์ลงไปฆ่ามังกรเพื่อนำหัวใจมาและก็พลาดท่าบาดเจ็บถึงชีวิตพร้อมมังกร เมื่อปรุงหัวใจมังกร สาวพรมหมจรรย์ก็ได้ตั้งท้องทารก Jonah ส่วนราชินีก็ตั้งท้อง Elias ทันที

น่าแปลกเด็กทั้ง 2 มีใบหน้าที่คล้ายกันราวฝาแฝด อีกทั้งทั้งคู่มีจิตวิญญาสื่อถึงกัน หนังว่าด้วยเรื่องของการแบ่งแยกชนชั้น ที่ราชินีไม่ต้องการยกระดับสาวพรมจรรย์ให้กลายเป็นคนในวังเพียงเพราะ ลูกชายของทั้ง 2 มีความเชื่อมโยงกันเกิดเป็นการอาฆาตและผูกจิตทำร้ายจนเกินขอบเขตของความเป็นคน ตัวหนังแตกต่างจากตำนานคือส่วนของภาพในหัว หนังเลือกจะสะท้อนบรรยากาศที่ดูสวยงามและหลอนๆ เยือกเย็นแม้แต่ลักษณะของตัวละครฝาแฝด Elias และ Jonah (Christian, Jonah Lees) แม้แต่ฉากลงไปเอาหัวใจมังกรที่สามารถเล่นจังหวะหวาดระแวงหลอนๆ ได้ดื้อๆ งานภาพและลำดับภาพใช้โทรสีสว่างแต่กลับทำสร้างอารมณ์เยือกเย็นได้อย่างทั่วถึง

The Flayed Old Lady ตามตำนานคือกษัตริย์เมืองหนึ่งได้หลงไหลเสียงอันไพเราะของหญิงสาวชาวบ้าน โดยไม่รู้ว่าแท้จริงคือ หญิงชรา 2 คน พวกเธอปฏิเสธเท่าไหร กษัตริย์กลับรู้สึกที่จะเอาชนะและหลงไหลมากขึ้น ลูกตื้อยิ่งมากพวกนางจึงยื่นนิ้วออกไปให้กษัตริย์ได้ยลจึงใช้คำสั่งเรียกนางไปพบ หญิงชราคนน้องจึงต้องมัดเนื้อส่วนเหี่ยวไปไว้ข้างหลัง แล้วบอกกษัตริย์ให้พบเธอในคืนเดือนมืด แต่แล้วความก็แตกกษัตริย์โกธรจึงโยนหญิงชราคนน้องลงจากหน้าต่างไปติดบนต้นไม้บังเอิญมีแม่มดเดินผ่านมาช่วยเหลือ คุยกับถูกคอสนุกก็เลยเสกให้นางกลายเป็นหญิงสาวสวยงาม กษัตริย์ได้พบนางอีกครั้งก็เลยถูกใจจัดงานอภิเษกสมรสกับนาง หญิงชราคนน้องจึงเชิญคนพี่ไปงานอภิเษกสมรส คนพี่ก็รู้สึกยากจะสวยบ้างจึงเซ้าซี้ถามคนน้อง คนน้องรู้สึกรำคาญจึงตอบส่งไปว่า ถลกหนังตัวเองออกซะ หลังจากวันนั้นหญิงชราคนพี่ก็ว่าจ้างคนคนหนึ่งถลกหนังของนางออก แล้วก็รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้

ฉบับของหนังเล่าเรื่องได้ใกล้เคียงกับตำนานโดยไม่ต้องสอดแทรกอะไรให้ดาร์กเพราะต้นฉบับมันก็ดาร์กอยู่ประมาณหนึ่งอยู่แล้ว กษัตริย์แห่ง Strongcliff (Vincent Cassel) กับหญิงชรา 2 คน Imma (Shirley Henderson) กับ Dora (Hayley Carmichael) สามารถคุมโทนของกษัตริย์แห่ง Strongcliff หน้ามืดหื่นตัณหาที่ต้องเจออุบายของ 2 หญิงชราหลอกล่อขอของมีค่ามาเก็บไว้ จนเกิดเหตุให้กับ Dora ต้องกลายเป็นหญิงสาว (Stacy Martin) และจบแบบดาร์กกว่าตำนานเล็กน้อย

จะว่าไปก็เป็นตอนที่ดูตลกร้ายและอุดมด้วยฉากเปลือยมากมาย, หนังอาจจะสะท้อนเรื่องของความหลงไหลมักมากที่มักจะพาเราไปพบกับเรื่องตลกร้ายทั้งฝ่ายของผู้สูงศักดิ์และหญิงชรา 2 คนที่มักมากพอๆกัน

La Pulce นิทานพื้นเพเดิมเล่าว่ากษัตริย์ได้เลี้ยงหมัดไว้หนึ่งตัว เลี้ยงจนตัวเท่าลูกแกะก็นำมาถลกหนังแล้วนำมาให้ทุกคนได้ทายหากใครทายถูกจะยกลูกสาวให้ ไม่มีใครตอบถูก จนกระทั่งมียักษ์ตนหนึ่งเดินเข้ามาแล้วตอบถูกว่ามันคือหมัด กษัตริย์ เห็นว่าตนเป็นผู้ตรัสแล้วไม่คืนคำจึงยกลูกสาวให้ยักษ์ไป เจ้าหญิงทรมานในการอยู่กินกับยักษ์บังเอิญได้เจอกับหญิงกับลูกชายผู้วิเศษ 7 คน และได้เข้ามาช่วยนาง และฆ่ายักษ์ตนนั้น และนำนางกลับไปยังปราสาท พร้อมได้รับความชอบธรรมไป และทุกอย่างก็คืนสู่ความสุข

ตรงกันข้ามเป็นเนื้อเรื่องส่วนที่ เล่าได้เรียบสุด กษัตริย์แห่ง Highhills หลงไหลในตัวหมัดจนลืมดูราชการของตนหมกหมุ่นในการเลี้ยงเจ้าหมัดจนตัวใหญ่เท่าวัว เพิกเฉยต่อลูกสาว จนกระทั่งตัวหมัดตาย

พิธีเสี่ยงทายยักษ์ได้ลูกสาว ถูกทำร้าย ลำบากในการกินอยู่กับยักษ์ในหุบเหวสุงชัน จนกระทั่งพอครอบครัวนักกายกรรมไต่เชือกมาช่วย แต่เจ้ายักษ์ก็ไม่ใช่ว่าจะปราบง่ายๆ เป็นตอนที่ไม่ค่อยหลอน

แต่กลับเข้าขั้นโหดก็ช่วงท้ายๆ กับ ตอนท้ายชนิดที่เจ้าหญิง Violet (Bebe Cave) เปลี่ยนจากผู้ถูกกระทำกลายเป็นผู้กระทำต่อเจ้ายักษ์เอง เธอเป็นตัวละครที่ถูกทำร้ายมากที่สุดไม่ใช่ถูกทำร้ายจากยักษ์ แต่กลับเป็นสิ่งที่พ่อของนางกระทำกับนางนั่นคือสิ่งที่โหดร้ายที่สุดแล้ว

โดยรวม Tale of Tales เป็นหลังที่เล่าเรื่องนิทานให้อารมณ์เยือกเย็น หวาดหวั่น แต่ไม่ถึงกับสยอง ก็เลยไม่รู้ว่าจะจัดเรทให้อยู่ใน Drama, Horror หรือ Thiller ดีเพราะมันไม่รู้จะจัดหมวดยังไง แต่ถ้าหากจะให้บอกถึงงานภาพ การเล่าเรื่องก็ถือว่าเป็นหนังที่ดูได้ แต่แนะนำว่าต้องอ่านนิทานก่อนนะครับ เพราะถ้าไม่รู้เรื่องนิทานดูก่อนจะเป็นแบบผมคือ งง ในบางประเด็นนั่นเอง แต่โดยรวมก็ถือว่าผ่านครับสำหรับการเล่าลำนำตำนานในแบบดาร์กๆ เส้นเรื่องตรงๆ แบบนี้

คะแนน 6.8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ