Home / Drama  / Tale of Tales (2015) นิทานสายดาร์ก

Tale of Tales (2015) นิทานสายดาร์ก

ก่อนนอนเราคงเคยฟังนิทานจำพวก Fairy Tale ตั้งแน่เด็กและรู้ว่ามันทำให้เราตื่นเต้น สวยงามหลับฟัน แต่สำหรับ Tale of Tales นั้นกลับเล่าเรื่องนิทานแตกต่างออกไปจากเดิม

ตัวหนังอาจจะเหมือน Into the Wood ปี 2014 ที่หยิบเอา หนูน้อยหมวกแดง คนทำขนมปังขิง ราพุนเซลบนหอคอย ซินเดอร์เรลล่า มายำรวมกันเป็นนิทานเพลง เพียงแค่เปลี่ยนโลกสวยๆ ให้เรียลหรือจริงขึ้นชนิทที่แบบว่าโลกของความเป็นจริงไม่มีอะไรเพอร์เฟค เพียงแค่ Into the Wood นั้นเลือกจะเดินทางไปตามแนวตลกร้าย Dark Comedy ผ่านเพลงเหมือนหนังดิสนีย์ (ก็มันเป็นหนังฉบับดาร์กของดิสนีย์นี่นะ) แต่สำหรับ Tale of Tales ที่จะว่าเป็นหนังคู่แฝดได้เลยเพราะการดำเนินเรื่องแบบดาร์กแบบเดียวกัน ต่างกันตรงที่ Tale of Tales ตัดส่วนที่เป็นเพลงออกไปหยิบตำนานนิทาน 3 เรื่องมาเล่าใหม่ที่แทบคลายจากเดิม ที่เพิ่มคือ ความโหดร้าย อารมณ์ และ เปลือยอล่างฉ่าง

Tale of Tales หยิบนิทานในต้นฉบับเดิม 3 เรื่องคือ La Cerva Fatata (The Enchanted Doe, กวางวิเศษ), La Pulce (The Flea, ตัวหมัด) และ La Vecchia Scorticata (The Flayed Old Lady, หญิงชราที่โดนถลกหนัง)
*(อ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Tale_of_Tales_(2015_film))

La Cerva Fatata ตามตำนานเดิมคือกษัตริย์อยากมีลูกมากแต่ไม่สามารถมีได้ ได้รับคำแนะนำจากนักบุญว่าต้องไปนำหัวใจมังกรใต้ทะเลมาให้ราชินีกิน เลยได้ลงไปนำหัวใจมังกรมาให้ราชินีแล้วก็กำเนิดบุตรฝาแฝด เวลาผ่านไปราชินีรักคนพี่มากกว่า แต่รู้สึกอิจฉาที่ลูกชายคนโตรักน้องฝาแฝดตนเองมากกว่าแม่ จึงหาวิธีขับไล่ลูกฝาแฝดคนน้องไป ก่อนฝาแฝดจากกันน้องชายได้นำมีดปักที่โนต้นก่อเกิดเป็นบ่อน้ำใสมหัศจรรย์ หากน้ำยังใสคือเขายังสบายดี เมื่อใดที่ขุ่นหรือแห้งไปนั่นคือเขากำลังได้รับอันตรายหรือจากไปแล้ว คนน้องเดินทางไปพบรักกับเจ้าหญิงเมืองหนึ่ง และได้ออกไปล่าสัตว์แล้วเจอกับ ยักษ์ที่แปลงร่างได้แปลงร่างเป็นกวางจับเขาไว้ในถ้ำ เมื่อพี่ชายเห็นว่าบ่อน้ำเหือดแห้งไปจึงออกไปสืบหา และฆ่ายักษ์ช่วยเหลือน้องชาย น้องชายได้เป็นกษัตริย์ปกครองที่เมืองหนึ่ง และพี่ชายก็กลับมาเป็นกษัตริย์ที่เมืองเดิม

ฉบับของหนังมีการเล่าเรื่องใกล้เคียงตำนานเดิมเกือบหมด กษัตริย์ (John C. Reilly) รักราชินีผู้โศกเศร้า (Salma Hayek) บังเอิญได้พบกับหมอผีพเนจรแนะนำให้ไปนำหัวใจของมังกรใต้ทะเลโดยต้องปรุงด้วยโดยหญิงพรหมจรรย์

กษัตริย์ลงไปฆ่ามังกรเพื่อนำหัวใจมาและก็พลาดท่าบาดเจ็บถึงชีวิตพร้อมมังกร เมื่อปรุงหัวใจมังกร สาวพรมหมจรรย์ก็ได้ตั้งท้องทารก Jonah ส่วนราชินีก็ตั้งท้อง Elias ทันที

น่าแปลกเด็กทั้ง 2 มีใบหน้าที่คล้ายกันราวฝาแฝด อีกทั้งทั้งคู่มีจิตวิญญาสื่อถึงกัน หนังว่าด้วยเรื่องของการแบ่งแยกชนชั้น ที่ราชินีไม่ต้องการยกระดับสาวพรมจรรย์ให้กลายเป็นคนในวังเพียงเพราะ ลูกชายของทั้ง 2 มีความเชื่อมโยงกันเกิดเป็นการอาฆาตและผูกจิตทำร้ายจนเกินขอบเขตของความเป็นคน ตัวหนังแตกต่างจากตำนานคือส่วนของภาพในหัว หนังเลือกจะสะท้อนบรรยากาศที่ดูสวยงามและหลอนๆ เยือกเย็นแม้แต่ลักษณะของตัวละครฝาแฝด Elias และ Jonah (Christian, Jonah Lees) แม้แต่ฉากลงไปเอาหัวใจมังกรที่สามารถเล่นจังหวะหวาดระแวงหลอนๆ ได้ดื้อๆ งานภาพและลำดับภาพใช้โทรสีสว่างแต่กลับทำสร้างอารมณ์เยือกเย็นได้อย่างทั่วถึง

The Flayed Old Lady ตามตำนานคือกษัตริย์เมืองหนึ่งได้หลงไหลเสียงอันไพเราะของหญิงสาวชาวบ้าน โดยไม่รู้ว่าแท้จริงคือ หญิงชรา 2 คน พวกเธอปฏิเสธเท่าไหร กษัตริย์กลับรู้สึกที่จะเอาชนะและหลงไหลมากขึ้น ลูกตื้อยิ่งมากพวกนางจึงยื่นนิ้วออกไปให้กษัตริย์ได้ยลจึงใช้คำสั่งเรียกนางไปพบ หญิงชราคนน้องจึงต้องมัดเนื้อส่วนเหี่ยวไปไว้ข้างหลัง แล้วบอกกษัตริย์ให้พบเธอในคืนเดือนมืด แต่แล้วความก็แตกกษัตริย์โกธรจึงโยนหญิงชราคนน้องลงจากหน้าต่างไปติดบนต้นไม้บังเอิญมีแม่มดเดินผ่านมาช่วยเหลือ คุยกับถูกคอสนุกก็เลยเสกให้นางกลายเป็นหญิงสาวสวยงาม กษัตริย์ได้พบนางอีกครั้งก็เลยถูกใจจัดงานอภิเษกสมรสกับนาง หญิงชราคนน้องจึงเชิญคนพี่ไปงานอภิเษกสมรส คนพี่ก็รู้สึกยากจะสวยบ้างจึงเซ้าซี้ถามคนน้อง คนน้องรู้สึกรำคาญจึงตอบส่งไปว่า ถลกหนังตัวเองออกซะ หลังจากวันนั้นหญิงชราคนพี่ก็ว่าจ้างคนคนหนึ่งถลกหนังของนางออก แล้วก็รู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้

ฉบับของหนังเล่าเรื่องได้ใกล้เคียงกับตำนานโดยไม่ต้องสอดแทรกอะไรให้ดาร์กเพราะต้นฉบับมันก็ดาร์กอยู่ประมาณหนึ่งอยู่แล้ว กษัตริย์แห่ง Strongcliff (Vincent Cassel) กับหญิงชรา 2 คน Imma (Shirley Henderson) กับ Dora (Hayley Carmichael) สามารถคุมโทนของกษัตริย์แห่ง Strongcliff หน้ามืดหื่นตัณหาที่ต้องเจออุบายของ 2 หญิงชราหลอกล่อขอของมีค่ามาเก็บไว้ จนเกิดเหตุให้กับ Dora ต้องกลายเป็นหญิงสาว (Stacy Martin) และจบแบบดาร์กกว่าตำนานเล็กน้อย

จะว่าไปก็เป็นตอนที่ดูตลกร้ายและอุดมด้วยฉากเปลือยมากมาย, หนังอาจจะสะท้อนเรื่องของความหลงไหลมักมากที่มักจะพาเราไปพบกับเรื่องตลกร้ายทั้งฝ่ายของผู้สูงศักดิ์และหญิงชรา 2 คนที่มักมากพอๆกัน

La Pulce นิทานพื้นเพเดิมเล่าว่ากษัตริย์ได้เลี้ยงหมัดไว้หนึ่งตัว เลี้ยงจนตัวเท่าลูกแกะก็นำมาถลกหนังแล้วนำมาให้ทุกคนได้ทายหากใครทายถูกจะยกลูกสาวให้ ไม่มีใครตอบถูก จนกระทั่งมียักษ์ตนหนึ่งเดินเข้ามาแล้วตอบถูกว่ามันคือหมัด กษัตริย์ เห็นว่าตนเป็นผู้ตรัสแล้วไม่คืนคำจึงยกลูกสาวให้ยักษ์ไป เจ้าหญิงทรมานในการอยู่กินกับยักษ์บังเอิญได้เจอกับหญิงกับลูกชายผู้วิเศษ 7 คน และได้เข้ามาช่วยนาง และฆ่ายักษ์ตนนั้น และนำนางกลับไปยังปราสาท พร้อมได้รับความชอบธรรมไป และทุกอย่างก็คืนสู่ความสุข

ตรงกันข้ามเป็นเนื้อเรื่องส่วนที่ เล่าได้เรียบสุด กษัตริย์แห่ง Highhills หลงไหลในตัวหมัดจนลืมดูราชการของตนหมกหมุ่นในการเลี้ยงเจ้าหมัดจนตัวใหญ่เท่าวัว เพิกเฉยต่อลูกสาว จนกระทั่งตัวหมัดตาย

พิธีเสี่ยงทายยักษ์ได้ลูกสาว ถูกทำร้าย ลำบากในการกินอยู่กับยักษ์ในหุบเหวสุงชัน จนกระทั่งพอครอบครัวนักกายกรรมไต่เชือกมาช่วย แต่เจ้ายักษ์ก็ไม่ใช่ว่าจะปราบง่ายๆ เป็นตอนที่ไม่ค่อยหลอน

แต่กลับเข้าขั้นโหดก็ช่วงท้ายๆ กับ ตอนท้ายชนิดที่เจ้าหญิง Violet (Bebe Cave) เปลี่ยนจากผู้ถูกกระทำกลายเป็นผู้กระทำต่อเจ้ายักษ์เอง เธอเป็นตัวละครที่ถูกทำร้ายมากที่สุดไม่ใช่ถูกทำร้ายจากยักษ์ แต่กลับเป็นสิ่งที่พ่อของนางกระทำกับนางนั่นคือสิ่งที่โหดร้ายที่สุดแล้ว

โดยรวม Tale of Tales เป็นหลังที่เล่าเรื่องนิทานให้อารมณ์เยือกเย็น หวาดหวั่น แต่ไม่ถึงกับสยอง ก็เลยไม่รู้ว่าจะจัดเรทให้อยู่ใน Drama, Horror หรือ Thiller ดีเพราะมันไม่รู้จะจัดหมวดยังไง แต่ถ้าหากจะให้บอกถึงงานภาพ การเล่าเรื่องก็ถือว่าเป็นหนังที่ดูได้ แต่แนะนำว่าต้องอ่านนิทานก่อนนะครับ เพราะถ้าไม่รู้เรื่องนิทานดูก่อนจะเป็นแบบผมคือ งง ในบางประเด็นนั่นเอง แต่โดยรวมก็ถือว่าผ่านครับสำหรับการเล่าลำนำตำนานในแบบดาร์กๆ เส้นเรื่องตรงๆ แบบนี้

คะแนน 6.8/10

POST TAGS:

daydevthailand@gmail.com

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Review overview
NO COMMENTS

Sorry, the comment form is closed at this time.