Home / Comedy  / The Best Offer (2013) ความรักทำให้คนตาบอด

The Best Offer (2013) ความรักทำให้คนตาบอด

The Best Offer (2013) ปริศนาคฤหาสน์มรณะ เป็นหนังแนวลึกลับและโรแมนติกเรื่องราวของ ชายผู้หลงไหลงานศิลปะที่เย่อหยิ่งต้องมาไขปริศนาของคฤหาสน์ของหญิงสาวลึกลับ

ผลงานของ Giuseppe Tornatore ถ้าจำไม่ผิดคือหนัง The Legend of 1,900 ที่ต้องรับชมเรื่องนี้เพราะว่าลูกศิษย์ที่มหาวิทยาลัยแชร์ให้ผมแล้วแนะนำว่าอาจารย์ควรต้องดู เมื่อพบกับวันหยุดยาวเข้าก็เลยหาดูปรากฏว่าประทับใจมากครับ มันคือหนังที่ย้อนแย้งในเรื่องของความรู้สึกมโนธรรมของคนปกติ (และชื่อหนังภาษาไทยที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเลยอย่าง ปริศนาคฤหาสน์มรณะ)

Virgil Oldman (Geoffrey Rush) หนุ่มใหญ่ผู้หยิ่งทนงตน และเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางไม่ค่อยเป็นมิตร ผู้มีความสามารถในการประเมินงานศิลปทุกชิ้น และนำประมูลราคาผ่านแวดวงสังคมชั้นสูง แม้ว่าภายนอกที่เย่อหยิ่งทนงตนไม่เป็นมิตรกับใคร Virgil เองก็มีคนใกล้ตัวที่พอจะรู้จักผิวเผินอย่าง Billy (Donald Sutherland) ศิลปินผู้คอยให้ความช่วยเหลือ Virgil ในการตัดราคางานประมูล เพราะงานศิลปะเช่นรูปภาพชื่อดังหลายๆ ภาพ ตัว Virgil เองก็ต้องการเก็บไว้ โดยให้ Billy นี่แหละมาประมูลงานศิลปในราคาที่พอรับได้แล้วจ่ายค่าตอบแทนภายหลังเพื่อเก็บภาพนั้นไว้เอง

วันหนึ่ง Virgil ได้รับศาสน์ลึกลับจากผู้หญิงคนหนึ่งนามว่า Claire ภายหลังคือ Claire Ibbetson (Sylvia Hoeks) ให้มาประเมินราคาสิ่งของทุกอย่างในคฤหาสน์แห่งหนึ่งในเมือง ที่เธอได้เป็นมรดกตกทอดจากการเสียชีวิตของพ่อแม่ของเธอ จนกระทั่งได้พบกับเจ้าของเสียงลึกลับ หญิงสาวหลังกำแพงผู้เป็นโรค Agoraphobia, อาการกลัวที่โล่ง ไม่ใช่เรื่องแปลกครับในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เคยมีตัวละครที่เป็นโรคนี้คือตัวเอกในเรื่อง Copycat (1995) ระหว่างที่เข้าไปในคฤหาสน์แห่งนั้น Virgil มักจะพบกับชิ้นส่วนปริศนาของเครื่องจักรหนึ่งที่มีอายุ โดยให้วิศวกรหนุ่ม Robert (Jim Sturgess) คอยช่วยเหลือในการซ่อมแซมมันซึ่งน่าจะเป็นชิ้นส่วนของ Rob Higgs – Humanoid clockwork robot automaton หุ่นยนต์ของ Rob Higgs ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นระบบ Automaton โต้ตอบเรียนรู้ได้ใน 7 ประโยคโดยตอบถูกทุกข้อ

หญิงสาวปริศนาหลังกำแพงที่สร้างความน่ารำคาญแก่ Virgil นั้นนานวันเค้าความ่ารำคาญก็เกิดเป็นความสงสัย ความสงสัยก็เกิดเป็นความเห็นใจ และความเห็นใจก็เกิดเป็นความหลงไหล และก็กลายเป็นความรักที่ทำให้ Virgil มืดบอกในวังวนแห่งนั้น

ตรงนี้ก็แนะว่าให้ลองดูกันครับว่าเรื่องราวเป็นยังไง

โดยรวมแล้ว The Best Offer มีความชวนง่วงหากพลังชีวิตของคุณมีแค่ 50-60% เหมือนการรับชมเรื่อง Tinker Tailer Soldier Spy แต่หากมีสติและดูอย่างตั้งใจคุณจะพบกับเสน่ห์อย่างหนึ่งของเรื่องนี้ซึ่งก็เป็นงานถนัดของ Giuseppe Tornatore นั่นแหละครับ

ควรค่าแก่การรับชมและหักมุมแบบพีคสุดๆ

คะแนน 8.5/10

— ส่วนนี้มี Spoils —

  • Virgil ถูกตลบแผนโดย Billy เพราะ Billy เป็นศิลปินที่ดังได้แต่ Virgil ไม่เคยให้การยอมรับภาพสุดท้ายที่ยกให้คือการย้อนแย้งคำพูดกับ Virgil ว่าวันหนึ่งมันจะขายได้
  • Robert ทิ้งหุ่นยนต์ไว้ให้ในห้องเก็บของของ Virgil
  • ประโยค: “ในการเลียนแบบงานของคนอื่นนั้น ผู้ปลอมแปลงไม่อาจห้ามใจ ไม่ให้ใส่ตัวตนของตนเองลงในงาน มักจะเป็นรายละเอียดเล็กน้อยไม่น่าสนใจ เพียงการตวัดแปรงหนึ่งครั้งที่ผู้ปลอมแปลงทรยศต่อตนเองอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และเปิดเผยความรู้สึกแท้ๆ จากเบื้องลึกของคน” ที่ Virgil บอกกับ Claire เป็นสิ่งที่ทำให้ Virgil รู้ว่า Claire ไม่อาจห้ามใจใส่ตัวตนลงไปในงาน (การต้มตุ๋น) เธอเผลอเล่าเรื่องร้านอาหาร Night and Day ที่ ปราก ว่าผ่านจัตุรัสนี้เป็นร้อยๆครั้ง นั่นแปลว่าเป็นที่ที่ประทับใจ ทำให้ Virgil ผู้หวังลมๆ แล้งๆ ว่าสักวันเธอจะผ่านมาแล้วมีโอกาสได้พบเธอ
POST TAGS:

daydevthailand@gmail.com

เขียน Blog นี้ตั้งแต่ อายุ 22 เที่ยวมาแล้ว 22 จังหวัด ปัจจุบันเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย แต่ชอบดูหนัง ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog

Review overview
NO COMMENTS

Sorry, the comment form is closed at this time.