ComedyRomance

The Best Offer (2013) ความรักทำให้คนตาบอด

The Best Offer (2013) ปริศนาคฤหาสน์มรณะ เป็นหนังแนวลึกลับและโรแมนติกเรื่องราวของ ชายผู้หลงไหลงานศิลปะที่เย่อหยิ่งต้องมาไขปริศนาของคฤหาสน์ของหญิงสาวลึกลับ

ผลงานของ Giuseppe Tornatore ถ้าจำไม่ผิดคือหนัง The Legend of 1,900 ที่ต้องรับชมเรื่องนี้เพราะว่าลูกศิษย์ที่มหาวิทยาลัยแชร์ให้ผมแล้วแนะนำว่าอาจารย์ควรต้องดู เมื่อพบกับวันหยุดยาวเข้าก็เลยหาดูปรากฏว่าประทับใจมากครับ มันคือหนังที่ย้อนแย้งในเรื่องของความรู้สึกมโนธรรมของคนปกติ (และชื่อหนังภาษาไทยที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเลยอย่าง ปริศนาคฤหาสน์มรณะ)

Virgil Oldman (Geoffrey Rush) หนุ่มใหญ่ผู้หยิ่งทนงตน และเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางไม่ค่อยเป็นมิตร ผู้มีความสามารถในการประเมินงานศิลปทุกชิ้น และนำประมูลราคาผ่านแวดวงสังคมชั้นสูง แม้ว่าภายนอกที่เย่อหยิ่งทนงตนไม่เป็นมิตรกับใคร Virgil เองก็มีคนใกล้ตัวที่พอจะรู้จักผิวเผินอย่าง Billy (Donald Sutherland) ศิลปินผู้คอยให้ความช่วยเหลือ Virgil ในการตัดราคางานประมูล เพราะงานศิลปะเช่นรูปภาพชื่อดังหลายๆ ภาพ ตัว Virgil เองก็ต้องการเก็บไว้ โดยให้ Billy นี่แหละมาประมูลงานศิลปในราคาที่พอรับได้แล้วจ่ายค่าตอบแทนภายหลังเพื่อเก็บภาพนั้นไว้เอง

วันหนึ่ง Virgil ได้รับศาสน์ลึกลับจากผู้หญิงคนหนึ่งนามว่า Claire ภายหลังคือ Claire Ibbetson (Sylvia Hoeks) ให้มาประเมินราคาสิ่งของทุกอย่างในคฤหาสน์แห่งหนึ่งในเมือง ที่เธอได้เป็นมรดกตกทอดจากการเสียชีวิตของพ่อแม่ของเธอ จนกระทั่งได้พบกับเจ้าของเสียงลึกลับ หญิงสาวหลังกำแพงผู้เป็นโรค Agoraphobia, อาการกลัวที่โล่ง ไม่ใช่เรื่องแปลกครับในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์เคยมีตัวละครที่เป็นโรคนี้คือตัวเอกในเรื่อง Copycat (1995) ระหว่างที่เข้าไปในคฤหาสน์แห่งนั้น Virgil มักจะพบกับชิ้นส่วนปริศนาของเครื่องจักรหนึ่งที่มีอายุ โดยให้วิศวกรหนุ่ม Robert (Jim Sturgess) คอยช่วยเหลือในการซ่อมแซมมันซึ่งน่าจะเป็นชิ้นส่วนของ Rob Higgs – Humanoid clockwork robot automaton หุ่นยนต์ของ Rob Higgs ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นระบบ Automaton โต้ตอบเรียนรู้ได้ใน 7 ประโยคโดยตอบถูกทุกข้อ

หญิงสาวปริศนาหลังกำแพงที่สร้างความน่ารำคาญแก่ Virgil นั้นนานวันเค้าความ่ารำคาญก็เกิดเป็นความสงสัย ความสงสัยก็เกิดเป็นความเห็นใจ และความเห็นใจก็เกิดเป็นความหลงไหล และก็กลายเป็นความรักที่ทำให้ Virgil มืดบอกในวังวนแห่งนั้น

ตรงนี้ก็แนะว่าให้ลองดูกันครับว่าเรื่องราวเป็นยังไง

โดยรวมแล้ว The Best Offer มีความชวนง่วงหากพลังชีวิตของคุณมีแค่ 50-60% เหมือนการรับชมเรื่อง Tinker Tailer Soldier Spy แต่หากมีสติและดูอย่างตั้งใจคุณจะพบกับเสน่ห์อย่างหนึ่งของเรื่องนี้ซึ่งก็เป็นงานถนัดของ Giuseppe Tornatore นั่นแหละครับ

ควรค่าแก่การรับชมและหักมุมแบบพีคสุดๆ

คะแนน 8.5/10

— ส่วนนี้มี Spoils —

  • Virgil ถูกตลบแผนโดย Billy เพราะ Billy เป็นศิลปินที่ดังได้แต่ Virgil ไม่เคยให้การยอมรับภาพสุดท้ายที่ยกให้คือการย้อนแย้งคำพูดกับ Virgil ว่าวันหนึ่งมันจะขายได้
  • Robert ทิ้งหุ่นยนต์ไว้ให้ในห้องเก็บของของ Virgil
  • ประโยค: “ในการเลียนแบบงานของคนอื่นนั้น ผู้ปลอมแปลงไม่อาจห้ามใจ ไม่ให้ใส่ตัวตนของตนเองลงในงาน มักจะเป็นรายละเอียดเล็กน้อยไม่น่าสนใจ เพียงการตวัดแปรงหนึ่งครั้งที่ผู้ปลอมแปลงทรยศต่อตนเองอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และเปิดเผยความรู้สึกแท้ๆ จากเบื้องลึกของคน” ที่ Virgil บอกกับ Claire เป็นสิ่งที่ทำให้ Virgil รู้ว่า Claire ไม่อาจห้ามใจใส่ตัวตนลงไปในงาน (การต้มตุ๋น) เธอเผลอเล่าเรื่องร้านอาหาร Night and Day ที่ ปราก ว่าผ่านจัตุรัสนี้เป็นร้อยๆครั้ง นั่นแปลว่าเป็นที่ที่ประทับใจ ทำให้ Virgil ผู้หวังลมๆ แล้งๆ ว่าสักวันเธอจะผ่านมาแล้วมีโอกาสได้พบเธอ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ