LatestRomanceThriller

The Constant Gardener (2005) ค้นหาความจริงของคำว่ารัก

The Constant Gardener ขอพลิกโลกพิสูจน์เธอ เรื่องราวของการสืบค้นหาความจริง ของบริษัทยาที่ทดลองกับคนบริสุทธิ์ พร้อมๆ กับหาความจริงของหญิงที่รัก ผ่านฉากของแอฟริกาJustin Quayle (Ralph Fiennes) พาภรรยาของเขา Tessa Quayle (Rachel Weisz) เดินทางมาทำงานด้านการฑูตที่แอฟริกา โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าจริงๆ แล้วภรรยาของเขา Tessa นั้นมีแผนการบางอย่างในการติดตามเขาเดินทางมายังประเทศเคนยาดินแดนแร้งแค้น ติดโผของประชากรที่ยากจน และอันดับต้นๆ ของโลกในเรื่องของโรคเอดส์ และ วัณโรค

ในแต่ละวัน Justin มักจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า ภรรยาของเขากำลังทำอะไรอยู่ กับท่าที และ ขั้นตอนการทำงานของเธอที่แทบจะเป็นความลับ แม้แต่กับตัวเขาเอง กับสถานการณ์ของการต่อต้านระบบทุนนิยมบางอย่างที่เกิดขึ้นกับประชากรในแอฟริกา

เมื่อระบบของทุนนิยมของบริษัทด้านการแพทย์ หรือ ยา ได้เข้ามาครอบชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเคนยา กระบวนการวิจัยของยาที่จะถูกผลิตนั้นได้ทำผิดกฏของความถูกต้องตามหลักจริยธรรม ในการทดลองกับคนที่ต้องมีการขออนุญาต โดยกระบวนการตามหลักมนุษยธรรม บริษัทยา KDH เจ้าของยารักษาวัณโรคที่ชื่อว่า Dypraxa ชื่อดังคือบริษัทหนึ่งที่ใช้ช่องโหว่ของความไม่เท่าเทียมในการเป็นประชากรในประเทศที่ยากจนอย่างประเทศเคนยาได้กลายเป็นแหล่งทดสอบยา Dypraxa ของ KDH ไปโดยปริยายซึ่ง ผลในการรักษาในเชิงวิจัยของ Dypraxa อยู่ในช่วงของการทดลองช่วงระยะสุดท้ายก่อนเข้าตลาด แต่ผลข้างเคียงของมันก็คือการคร่าชีวิตของชาวแอฟริกาผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ การตายของคนเหล่านั้นก็เหมือนการถูกซื้อมาด้วยเงินในราคาแสนถูก

และนั่นคือการตีแผ่เรื่องราวของ Tessa ร่วมกับทีมงานผู้ร่วมอุดมการณ์ Dr. Arnold Bluhm (Hubert Koundé) กับกระบวนการซับซ้อนที่แม้แต่ Justin เองก็ไม่อาจจะเข้าถึง

จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมอื้อฉาวขึ้นกับ Tessa และ Bluhm ผ่านการประโคมข่าวอุบัติเหตุการคบชู้ ที่มีผลต่อชื่อเสียงของฑูตอย่าง Justin การตายของภรรยาของเขาครั้งนี้ทำให้เขาต้องลุกขึ้นมาสืบหาความจริง ซึ่งความจริงที่ว่าคือเรื่องราวด้านจริยธรรมและความไม่เท่าเทียมของความเป็นมนุษย์ที่ต้องขึ้นอยู่ในมือของนายทุน นักการเมือง และรัฐบาลของเคนยาเอง อีกทั้งในการสิบหาความจริงครั้งนี้ของ Justin นั้นก็เป็นการสืบหาความจริงว่าจริงๆ แล้ว Tessa ภรรยาของเขานั้นเป็นยังไง

ตลอดช่วงของพลอตนั้นเราจะเห็นว่า Tessa นั้นใช้ Justin เป็นใบเบิกทาง ให้เธอเดินทางมาหาคำตอบเรื่องงานของเธอ ซึ่งมีท่าทีว่าไม่ได้สนใจ Justin แม้แต่น้อยรวมทั้งเรื่องราวปัญหายิบย่อยการ แท้งลูกของทั้งสอง ความสัมพันธ์ของภรรยายที่ดูลึกลับกับเพื่อนร่วมงานเหมือนสามีเป็นเพียงคนที่อยู่วงนอก ซึ่งก็สร้างข้อสงสัยมากมายลึกๆ ในจิตใจของ Justin

ถึงตรงช่วงท้ายเราจะทราบว่าแท้จริงแล้ว Justin และ Tessa นั้นคือคนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน และทำให้ Justin ยิ่งได้ไขปริศนาของความรักที่ Tessa มีต่อเขาจนหมดหัวใจ จากแฟลชแบล็คเรื่องราว และสภานการณ์ตรงนั้น และนั่นก็น่าจะหมายถึงข้อพิสูจน์ที่ว่า เธอ รักเขาหมดหัวใจ แม้อุดมการณ์ของเธอที่มีต่อมนุษย์ทั้งหลายจะเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ แต่ Justin คือแรงบันดาลใจที่มีความหมาย และกำลังใจที่เธอใช้ฝ่าฟันอุปสรรคตลอดเวลาที่เธอมีชีวิต เพียงแค่เธอไม่เคยเอ่ยปาก หรือแสดงออกถึงคำว่า “รัก”

ผลงานขึ้นหิ้งของ Fernando Meirelles เทคนิคการเล่าเรื่องที่ซับซ้อน ลึกลับ และกระชับรวดเร็ว แน่นอนว่า The Constant Gardener เป็นอีกเรื่องที่ดูยาก และต้องใช้พลังในการทำความเข้าใจ ไม่เหมาะกับนักดูหนัง Level 1 (เน้นระเบิด ดูซีจี ดูหุ่นตีกัน) ด้วยความหนักของบท และแกนเรื่อง พร้อมทั้งสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับ ความรัก ของ Tessa ที่มีต่อ Justin ที่มาแบบไม่ได้ชัดเจนโต้งๆ

คะแนน 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ