AdventureComedyDramaMoviesmovies-reviewsReviewRoad-Movie

The Darjeeling Limited (2007) การเดินทางเพื่อชำระล้างจิตวิญญาณ

หากให้พูดถึงผลงานกำกับเชิงความหมายของ Wes Anderson ภาพยนตร์หลายเรื่องมักมีนัยแอบแฝงเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว The Darjeeling Limited นั้นเป็นผลงานที่ควรค่าขึ้นชื่อเกริ่นออกมาว่า Wes Anderson แน่นอนถ้าผมพูดถึงชื่อผู้กำกับ และสร้างผลงานภาพยนตร์ทั่วไป อาจจะมีหลายคนในโลกนี้ หรือเฉพาะในประเทศไทยคงไม่ทราบบุคคลผู้นี้คือใคร ยิ่งถ้าผมบอกว่าลองหยิบผลงานเก่าๆของเค้ามาชมกันหน่อย ภาพยนตร์ที่เค้าสร้างสรรค์ออกมานั้นมกจะถูกหลายคนจัดให้อยู่ในภาพยนตร์ประเภทที่ว่าถ้าชอบก็คงจะชอบมากสุดๆ แต่ถ้าเกลียดมากก็อาจจะไม่หยิบผลงานของผู้กำกับ Wes Anderson มาดูอีกเลย

Screen Shot 2556-07-02 at 12.59.29 AM

เพราะผลงานของ Wes Anderson ส่วนมากนั้นเต็มไปด้วย แนวคิด ความหมาย เชิงอุปมาอุปมัย ซ้ำยังเป็นเนื้อหาที่ย่อยยาก ดูหลายครั้งจึงจะเข้าใจ ไม่ก็ไม่เข้าใจเลย เช่นกันภาพยนตร์ The Darjeeling Limited หรือชื่อภาษาไทยที่ชื่อว่า “ทริปประสานใจ” นั้นท้าทายสติปัญญาคนดู

Screen Shot 2556-07-02 at 1.00.09 AM

The Darjeeling Limited เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางของ 3 พี่น้อง Francis (Owen Wilson), Peter (Adrien Brody) และ Jack (Jason Schwartzman) ที่มีปัญหาระหองระแหงจากการเลิกลา หย่าร้างของผู้เป็นพ่อ และแม่ ซ้ำร้ายวันที่พ่อเสียชีวิต ผู้เป็นแม่กลับหายตัวไปไม่โผล่แม้แต่จะมาแสดงความเสียใจในวันงานศพของผู้เป็นพ่อ เกิดปัญหาคาใจของทั้ง 3 คนที่ต้องการคำตอบ จนได้ข่าวว่าผู้เป็นแม่ได้เดินทางมาแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย การเดินทางของพี่น้อง 3 คนจึงเกิดขึ้น พร้อมกับการเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างพึ่งพา และเลิกระหองระแหงกัน

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.19 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.32 AM

หากลองวิเคราะห์ให้ดีจะเห็นว่า Francis พี่ชายคนโต เป็นคนที่คิดจะหลอกล่อน้องๆ ทั้ง 2 มาร่วมเดินทางตามหาแม่ ในประเด็นนี้ Wes Anderson พยายามจะใส่ความหมายเข้าไปในเหตุผลของพี่คนโตที่พยายามปกปิด ภารกิจเหล่านี้แก่น้องๆ เป็นความลับ อาจจะเพราะ เกิดความสะเทือนใจในเหตุการณ์งานศพของพ่อ แม่ไม่ได้ไปร่วม ซ้ำยังหายหน้าหายตาไปพร้อมกับความ บาดหมาง คลางเคืองของ ตัวเอง และน้อง เพราะการรู้ว่าตัวเองรู้สึกอะไรกับแม่ แต่ก็ต้องการคำตอบของคำถามนี้ Francis จึงต้องหลอกล่อน้องๆ ให้มาอินเดียเพราะหากพูดความจริงไป น้องชายทั้ง 2 คงจะไม่มีทางเดินทางมาตามหาแม่แน่นอน อีกทั้งหากลองดูเหตุการณ์ บาดแผล อาการบาดเจ็บของ Francis น่าจะเกิดจากการฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.45 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.02.39 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.03.05 AM

สำหรับ Peter คือคนที่ซับซ้อน และเป็นสัญลักษณ์ของการเดินตามรอยผู้เป็นพ่อ ภายในเนื้อเรื่องของตัวภาพยนตร์ มักจะแผงนัยของการมีพ่อเป็นเหมือนต้นแบบของตัวเอง เช่น Peter มักจะใช้ของใช้ส่วนตัวของพ่อตั้งแต่แว่นตา กระเป๋าเดินทาง ผ้าเช็ดหน้า และสิ่งต่างๆ มากมาย อีกทั้งเป็น Peter เองก็ได้รับอิทธิพลจากคำถามแบบเดียวกับที่ Francis เป็นคือ แม่หายไปไหน และ พ่อกับแม่ ไม่ได้รักกันแล้วใช่ไหม? ทำให้อิทธิพลส่วนนี้สร้างความลังเลแก่ตัวเค้าเอง เมื่อทราบข่าวว่าตัวเองกำลังจะกลายเป็นพ่อคน เหตุผลที่เดินทางมาอินเดียก็อาจจะประจวบเหมาะที่ตัวเองจะได้โอกาสหนีมาตั้งหลัก เพราะความไม่พร้อมที่จะเป็นพ่อคนเช่นกัน

Screen Shot 2556-07-02 at 1.03.42 AM

ส่วนน้องคนสุดท้อง Jack  เป็นเพลย์บอยที่มีอะไรกับสาวๆ ไปเรื่อย แม้แต่พนักงานสาวต้อนรับบนรถไฟ Jack เปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่ คอยประสานรอบร้าวของพี่ๆ นัยหลายๆ อย่างสามารถบอกว่า Jack เองลึกๆ แล้วรักพี่ชายทั้ง 2 แต่ตัวเองเป็นน้องคนเล็ก มักจะปรากฏในหลายๆ ฉากของภาพยนตร์ตั้งแต่ การเรียกพี่ๆ มารวมตัว การปรับทุกข์ ทัศนคติ หรือแม้แต่การเสียสละรองเท้าตัวเองให้พี่ชาย แล้วตัวเองยอมเดินเท้าเปล่าตลอดการเดินทาง

จะเห็นว่าภาพยนตร์ The Darjeeling Limited แต่ละฉากตลอดเรื่องจะเต็มไปด้วย มุมมอง เชิงสัญลักษณ์ ปรากฏอยู่มากมาย มีทั้งตีความได้ง่าย และยากปะปนกันไป ทุกสิ่งที่ปรากฏในภาพยนตร์เช่น ขบวนรถไฟ กระเป๋าเดินทาง พิธีศพ ที่ทั้ง 3 คนเข้าไปช่วยชีวิตเด็กแต่ไม่สามารถช่วยไว้ได้ เหตุการณ์ของการเกิด การตาย งู และอีกมากที่ Wes Anderson จะประเดประดังมาให้เราตีความ  โดยอ้างอิงกับปรัชญาของศาสนาในแถบตะวันออก อย่างกงกรรม วัฏสังขาร

Screen Shot 2556-07-02 at 1.02.07 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.54 AM

ความหมายเชิงสัญลักษณ์ทั้งหมดที่ว่ามานี้จะถูกสอดแทรกในภาพยนตร์อย่างกลมกลืนพร้อมกับเนื้อเรื่องอย่างลงตัวแต่

ประโยคที่ชอบที่สุดคือประโยคที่ Jack ได้สารภาพอย่างจริงใจกับพี่ทั้ง 2 คน ในตอนท้ายเรื่องหลังจากที่ได้พบแม่ ได้รับรู้ความจริง และเดินทางกลับบ้าน

“ฉันเคยสงสัยว่าเราสามคนจะเป็นเพื่อนกันได้ไหม ถ้าไม่ใช่ในแบบที่เป็นพี่น้องกัน”

ผมเชื่อว่า นั่นคือสิ่งที่ Jack รู้สึกจริงๆ ว่า บางครั้งการเป็นพี่น้อง ก็อาจจะไม่สามารถเข้าใจกันได้ลึกซึ้งหากมีแผลเดียวกัน แต่ถ้าเป็นเพื่อนกัน อย่างที่เดินทางด้วยกันตลอดเวลาที่ผ่านมา อาจจะทำให้หลายๆ อย่างที่ทั้ง 3 รู้สึกต่อกันนั้นเปิดเผยและชัดเจมากขึ้น

Screen Shot 2556-07-02 at 1.00.00 AM

แน่นอนว่าชีวิตคนเราไม่ได้เจอแต่เรื่องดีๆ ตลอดเวลา และเส้นทางการเดินทางของชีวิต บางครั้งเราอาจจะต้องเผชิญเรื่องร้ายๆ  เรื่องเศร้า อยู่บ่อยๆ เพียงจดจำว่ามันเป็นเพียงสิ่งที่จะเข้ามาในชีวิตของเราแล้วก็ผ่านเราไปอย่างรวดเร็ว ถ้าเราไม่ไปยื้อมันไว้ก็พอ

คะแนน: 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ