AdventureComedyDramaMoviesmovies-reviewsReviewRoad-Movie

The Darjeeling Limited (2007) การเดินทางเพื่อชำระล้างจิตวิญญาณ

หากให้พูดถึงผลงานกำกับเชิงความหมายของ Wes Anderson ภาพยนตร์หลายเรื่องมักมีนัยแอบแฝงเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว The Darjeeling Limited นั้นเป็นผลงานที่ควรค่าขึ้นชื่อเกริ่นออกมาว่า Wes Anderson แน่นอนถ้าผมพูดถึงชื่อผู้กำกับ และสร้างผลงานภาพยนตร์ทั่วไป อาจจะมีหลายคนในโลกนี้ หรือเฉพาะในประเทศไทยคงไม่ทราบบุคคลผู้นี้คือใคร ยิ่งถ้าผมบอกว่าลองหยิบผลงานเก่าๆของเค้ามาชมกันหน่อย ภาพยนตร์ที่เค้าสร้างสรรค์ออกมานั้นมกจะถูกหลายคนจัดให้อยู่ในภาพยนตร์ประเภทที่ว่าถ้าชอบก็คงจะชอบมากสุดๆ แต่ถ้าเกลียดมากก็อาจจะไม่หยิบผลงานของผู้กำกับ Wes Anderson มาดูอีกเลย

Screen Shot 2556-07-02 at 12.59.29 AM

เพราะผลงานของ Wes Anderson ส่วนมากนั้นเต็มไปด้วย แนวคิด ความหมาย เชิงอุปมาอุปมัย ซ้ำยังเป็นเนื้อหาที่ย่อยยาก ดูหลายครั้งจึงจะเข้าใจ ไม่ก็ไม่เข้าใจเลย เช่นกันภาพยนตร์ The Darjeeling Limited หรือชื่อภาษาไทยที่ชื่อว่า “ทริปประสานใจ” นั้นท้าทายสติปัญญาคนดู

Screen Shot 2556-07-02 at 1.00.09 AM

The Darjeeling Limited เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางของ 3 พี่น้อง Francis (Owen Wilson), Peter (Adrien Brody) และ Jack (Jason Schwartzman) ที่มีปัญหาระหองระแหงจากการเลิกลา หย่าร้างของผู้เป็นพ่อ และแม่ ซ้ำร้ายวันที่พ่อเสียชีวิต ผู้เป็นแม่กลับหายตัวไปไม่โผล่แม้แต่จะมาแสดงความเสียใจในวันงานศพของผู้เป็นพ่อ เกิดปัญหาคาใจของทั้ง 3 คนที่ต้องการคำตอบ จนได้ข่าวว่าผู้เป็นแม่ได้เดินทางมาแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย การเดินทางของพี่น้อง 3 คนจึงเกิดขึ้น พร้อมกับการเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างพึ่งพา และเลิกระหองระแหงกัน

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.19 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.32 AM

หากลองวิเคราะห์ให้ดีจะเห็นว่า Francis พี่ชายคนโต เป็นคนที่คิดจะหลอกล่อน้องๆ ทั้ง 2 มาร่วมเดินทางตามหาแม่ ในประเด็นนี้ Wes Anderson พยายามจะใส่ความหมายเข้าไปในเหตุผลของพี่คนโตที่พยายามปกปิด ภารกิจเหล่านี้แก่น้องๆ เป็นความลับ อาจจะเพราะ เกิดความสะเทือนใจในเหตุการณ์งานศพของพ่อ แม่ไม่ได้ไปร่วม ซ้ำยังหายหน้าหายตาไปพร้อมกับความ บาดหมาง คลางเคืองของ ตัวเอง และน้อง เพราะการรู้ว่าตัวเองรู้สึกอะไรกับแม่ แต่ก็ต้องการคำตอบของคำถามนี้ Francis จึงต้องหลอกล่อน้องๆ ให้มาอินเดียเพราะหากพูดความจริงไป น้องชายทั้ง 2 คงจะไม่มีทางเดินทางมาตามหาแม่แน่นอน อีกทั้งหากลองดูเหตุการณ์ บาดแผล อาการบาดเจ็บของ Francis น่าจะเกิดจากการฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.45 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.02.39 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.03.05 AM

สำหรับ Peter คือคนที่ซับซ้อน และเป็นสัญลักษณ์ของการเดินตามรอยผู้เป็นพ่อ ภายในเนื้อเรื่องของตัวภาพยนตร์ มักจะแผงนัยของการมีพ่อเป็นเหมือนต้นแบบของตัวเอง เช่น Peter มักจะใช้ของใช้ส่วนตัวของพ่อตั้งแต่แว่นตา กระเป๋าเดินทาง ผ้าเช็ดหน้า และสิ่งต่างๆ มากมาย อีกทั้งเป็น Peter เองก็ได้รับอิทธิพลจากคำถามแบบเดียวกับที่ Francis เป็นคือ แม่หายไปไหน และ พ่อกับแม่ ไม่ได้รักกันแล้วใช่ไหม? ทำให้อิทธิพลส่วนนี้สร้างความลังเลแก่ตัวเค้าเอง เมื่อทราบข่าวว่าตัวเองกำลังจะกลายเป็นพ่อคน เหตุผลที่เดินทางมาอินเดียก็อาจจะประจวบเหมาะที่ตัวเองจะได้โอกาสหนีมาตั้งหลัก เพราะความไม่พร้อมที่จะเป็นพ่อคนเช่นกัน

Screen Shot 2556-07-02 at 1.03.42 AM

ส่วนน้องคนสุดท้อง Jack  เป็นเพลย์บอยที่มีอะไรกับสาวๆ ไปเรื่อย แม้แต่พนักงานสาวต้อนรับบนรถไฟ Jack เปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่ คอยประสานรอบร้าวของพี่ๆ นัยหลายๆ อย่างสามารถบอกว่า Jack เองลึกๆ แล้วรักพี่ชายทั้ง 2 แต่ตัวเองเป็นน้องคนเล็ก มักจะปรากฏในหลายๆ ฉากของภาพยนตร์ตั้งแต่ การเรียกพี่ๆ มารวมตัว การปรับทุกข์ ทัศนคติ หรือแม้แต่การเสียสละรองเท้าตัวเองให้พี่ชาย แล้วตัวเองยอมเดินเท้าเปล่าตลอดการเดินทาง

จะเห็นว่าภาพยนตร์ The Darjeeling Limited แต่ละฉากตลอดเรื่องจะเต็มไปด้วย มุมมอง เชิงสัญลักษณ์ ปรากฏอยู่มากมาย มีทั้งตีความได้ง่าย และยากปะปนกันไป ทุกสิ่งที่ปรากฏในภาพยนตร์เช่น ขบวนรถไฟ กระเป๋าเดินทาง พิธีศพ ที่ทั้ง 3 คนเข้าไปช่วยชีวิตเด็กแต่ไม่สามารถช่วยไว้ได้ เหตุการณ์ของการเกิด การตาย งู และอีกมากที่ Wes Anderson จะประเดประดังมาให้เราตีความ  โดยอ้างอิงกับปรัชญาของศาสนาในแถบตะวันออก อย่างกงกรรม วัฏสังขาร

Screen Shot 2556-07-02 at 1.02.07 AM

Screen Shot 2556-07-02 at 1.01.54 AM

ความหมายเชิงสัญลักษณ์ทั้งหมดที่ว่ามานี้จะถูกสอดแทรกในภาพยนตร์อย่างกลมกลืนพร้อมกับเนื้อเรื่องอย่างลงตัวแต่

ประโยคที่ชอบที่สุดคือประโยคที่ Jack ได้สารภาพอย่างจริงใจกับพี่ทั้ง 2 คน ในตอนท้ายเรื่องหลังจากที่ได้พบแม่ ได้รับรู้ความจริง และเดินทางกลับบ้าน

“ฉันเคยสงสัยว่าเราสามคนจะเป็นเพื่อนกันได้ไหม ถ้าไม่ใช่ในแบบที่เป็นพี่น้องกัน”

ผมเชื่อว่า นั่นคือสิ่งที่ Jack รู้สึกจริงๆ ว่า บางครั้งการเป็นพี่น้อง ก็อาจจะไม่สามารถเข้าใจกันได้ลึกซึ้งหากมีแผลเดียวกัน แต่ถ้าเป็นเพื่อนกัน อย่างที่เดินทางด้วยกันตลอดเวลาที่ผ่านมา อาจจะทำให้หลายๆ อย่างที่ทั้ง 3 รู้สึกต่อกันนั้นเปิดเผยและชัดเจมากขึ้น

Screen Shot 2556-07-02 at 1.00.00 AM

แน่นอนว่าชีวิตคนเราไม่ได้เจอแต่เรื่องดีๆ ตลอดเวลา และเส้นทางการเดินทางของชีวิต บางครั้งเราอาจจะต้องเผชิญเรื่องร้ายๆ  เรื่องเศร้า อยู่บ่อยๆ เพียงจดจำว่ามันเป็นเพียงสิ่งที่จะเข้ามาในชีวิตของเราแล้วก็ผ่านเราไปอย่างรวดเร็ว ถ้าเราไม่ไปยื้อมันไว้ก็พอ

คะแนน: 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ