Moviesmovies-reviewsReviewSci-FiThriller

The Day the Earth Stood Still (1951) ต้นฉบับวันทวงคืนโลก

ต้นฉบับของ The Day the Earth Stood Still เป็นภาพยนตร์ ขาว-ดำ ที่สะท้อนแนวคิดเชิง Sci Fi ยึดโลกในช่วงแรกๆ ที่มาพร้อมกับไอเดียบรรเจิดที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆเรื่องราวของ The Day The Earth Stood Still นั้นเริ่มต้นขึ้นที่มนุษย์ต่างดาว Klaatu เดินทางมายังโลกมนุษย์ โดยเปลี่ยนร่างตัวเองใกล้เคียงมนุษย์ และมาพร้อมกับ Gort หุ่นยนตร์ขนาดมหึมาของเขา โดยมีจุดประสงค์คือการประกาศทวงคืนดาวเคราะห์ที่พวกเขาเป็นเจ้าของ ที่เราเรียกว่า “โลก”

tdtess1

กลิ่นอายของภาพยนตร์เรื่องนี้ สะท้อนภาวะของสงครามเย็นที่อย่างอยู่หมัด ซึ่งภาวะดังกล่าวนั้นเป็นผลพลอยได้มาจาก ประวัติศาสตร์ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนตัวเอกของเรื่องอย่าง Klaatu นั้นก็พยายามที่จะศึกษาเรียนรู้การเป็นมนุษย์เพื่อที่จะได้ตัดสินใจในการพิพากษา ล้างชำระดาวเคราะห์ดวงนี้ให้สิ้นซากไป หรือเรียนรู้ที่จะทราบว่ามนุษย์ยังคงมีอารยธรรมที่น่าสนใจ และไม่ได้ป่าเถื่อนคลั่งสงคราม

tdtess4

tdtess3

tdtess2

แน่นอนว่า ผมนั่งหาภาพยนตร์เรื่องนี้ในเวอร์ชันขาวดำ หลังจากที่ได้ชมฉบับ Remake ที่รับบทโดย Keanu Reeves ในฉบับปี 2008 ที่นักวิจารณ์หั่นเละยับเยินว่าสู้ต้นฉบับไม่ได้ พอมาดูเวอร์ชันดั้งเดินต้นฉบับก็ถึงบางอ้อ นี่เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงภาวะของ สหรัฐฯ อเมริกา กับ โซเวียต ที่อยู่ในสถานะของการก่อสงครามเย็นได้อย่างดีที่สุดผ่านตัวละครอย่าง เอเลี่ยน และหุ่นยนตร์ ซึ่งหากให้ย้อนเวลากลับไปในยุคนั้น ความอิน และความกลัวเล็กๆ ถึงประเด็นต่างๆ อาจจะทวีความรุนแรงต่อเนื้อเรื่องให้รู้สึกเข้มข้นสุดๆ

tdtess6

tdtess0

สำหรับผม ต้องใช้เวลาดู 2 ครั้งถึงจะอิน เพราะครั้งที่ 2 ผมต้องไปศึกษาเหตุการณ์ในช่วงของยุคนั้น และสืบค้นข้อเท็จจริงของภาพยนตร์เรื่องนี้จากแหล่งอื่นๆ อย่าง IMBD หรือ RottenTomatoes มากมาย จึงจะรู้ว่าเนื้อแท้ของ The Day The Earth Stood Still นั้นต้องการจะสื่ออะไร
แต่สุดท้าย ผมก็รู้ว่าผมไม่ได้อยู่ในยุค Baby Bloomer ความอินจึงไม่ถึงขีดสุดของความบันเทิงเท่าไรนัก…

tdtess5

คะแนนที่ผมจะให้ 6/10 (ส่วนสื่อเมืองนอกได้ 8/10) เพราะความอินของผมยังไม่ถึงนั่นเองครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ