Moviesmovies-reviewsReviewSci-FiThriller

The Day the Earth Stood Still (1951) ต้นฉบับวันทวงคืนโลก

ต้นฉบับของ The Day the Earth Stood Still เป็นภาพยนตร์ ขาว-ดำ ที่สะท้อนแนวคิดเชิง Sci Fi ยึดโลกในช่วงแรกๆ ที่มาพร้อมกับไอเดียบรรเจิดที่เป็นเอกลักษณ์สุดๆเรื่องราวของ The Day The Earth Stood Still นั้นเริ่มต้นขึ้นที่มนุษย์ต่างดาว Klaatu เดินทางมายังโลกมนุษย์ โดยเปลี่ยนร่างตัวเองใกล้เคียงมนุษย์ และมาพร้อมกับ Gort หุ่นยนตร์ขนาดมหึมาของเขา โดยมีจุดประสงค์คือการประกาศทวงคืนดาวเคราะห์ที่พวกเขาเป็นเจ้าของ ที่เราเรียกว่า “โลก”

tdtess1

กลิ่นอายของภาพยนตร์เรื่องนี้ สะท้อนภาวะของสงครามเย็นที่อย่างอยู่หมัด ซึ่งภาวะดังกล่าวนั้นเป็นผลพลอยได้มาจาก ประวัติศาสตร์ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนตัวเอกของเรื่องอย่าง Klaatu นั้นก็พยายามที่จะศึกษาเรียนรู้การเป็นมนุษย์เพื่อที่จะได้ตัดสินใจในการพิพากษา ล้างชำระดาวเคราะห์ดวงนี้ให้สิ้นซากไป หรือเรียนรู้ที่จะทราบว่ามนุษย์ยังคงมีอารยธรรมที่น่าสนใจ และไม่ได้ป่าเถื่อนคลั่งสงคราม

tdtess4

tdtess3

tdtess2

แน่นอนว่า ผมนั่งหาภาพยนตร์เรื่องนี้ในเวอร์ชันขาวดำ หลังจากที่ได้ชมฉบับ Remake ที่รับบทโดย Keanu Reeves ในฉบับปี 2008 ที่นักวิจารณ์หั่นเละยับเยินว่าสู้ต้นฉบับไม่ได้ พอมาดูเวอร์ชันดั้งเดินต้นฉบับก็ถึงบางอ้อ นี่เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงภาวะของ สหรัฐฯ อเมริกา กับ โซเวียต ที่อยู่ในสถานะของการก่อสงครามเย็นได้อย่างดีที่สุดผ่านตัวละครอย่าง เอเลี่ยน และหุ่นยนตร์ ซึ่งหากให้ย้อนเวลากลับไปในยุคนั้น ความอิน และความกลัวเล็กๆ ถึงประเด็นต่างๆ อาจจะทวีความรุนแรงต่อเนื้อเรื่องให้รู้สึกเข้มข้นสุดๆ

tdtess6

tdtess0

สำหรับผม ต้องใช้เวลาดู 2 ครั้งถึงจะอิน เพราะครั้งที่ 2 ผมต้องไปศึกษาเหตุการณ์ในช่วงของยุคนั้น และสืบค้นข้อเท็จจริงของภาพยนตร์เรื่องนี้จากแหล่งอื่นๆ อย่าง IMBD หรือ RottenTomatoes มากมาย จึงจะรู้ว่าเนื้อแท้ของ The Day The Earth Stood Still นั้นต้องการจะสื่ออะไร
แต่สุดท้าย ผมก็รู้ว่าผมไม่ได้อยู่ในยุค Baby Bloomer ความอินจึงไม่ถึงขีดสุดของความบันเทิงเท่าไรนัก…

tdtess5

คะแนนที่ผมจะให้ 6/10 (ส่วนสื่อเมืองนอกได้ 8/10) เพราะความอินของผมยังไม่ถึงนั่นเองครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ