DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

The Drop (2014) จงอย่าได้ปลุกด้านมืดของคุณ

The Drop ภาพยนตร์ในโครงการ Fox Search Light ที่ตีแผ่หนึ่งชีวิตของชายธรรมดา ที่เฝ้ามองธุรกิจการฟอกเงินของมาเฟีย และผู้มีอิทธิพลโดยใช้บาร์แห่งหนึ่งเป็นศูนย์กลางการฟอกเงินที่เรียกว่า “The Drop”คำเตือนมีการเปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์

prod_7203_2433_1

Bob Saginowski รับบทโดย Tom Hardy (Inception, Warriors และ Mad Max: Fury Road) บาร์เทนเดอร์หนุ่มคนหนึ่ง เฝ้ามองเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นภายในบาร์แห่งนี้ แต่เดิมบาร์แห่งนี้เจ้าของเก่าคือ Cousin Marv รับบทโดย James Gandolfini (The Sorpanos) ญาติห่างๆ ของเขาที่เขามาขอทำงานด้วย จนกระทั่งปัจจุบันบาร์แห่งนี้ถูกซื้อโดย มาเฟียขาใหญ่ในเหตุนั้น ทุกๆ วันที่มีรอบการแข่งขันฟุตบอลครั้งสำคัญ Bob จะรู้ดีว่า บาร์ของเขาจะครึกครื้นเป็นที่สุด เพราะเหล่ามาเฟีย ทั้งหลายจะมารวมตัวกัน แล้ว ยื่นซอง “เงิน” ให้กับเขา เพื่อให้เขาหย่อนลงไปในตู้เก็บเงินของร้าน เพื่อทำหน้าที่ “พักเงิน” หรือ “พักของ” ก่อนที่มันจะถูกรวมไปส่งให้กับมาเฟียเจ้าของบาร์เพื่อนำไปฟอกเงินอีกครั้ง

drop1_1

ชีวิตของ Bob อยู่กับความเดียวดาย และ เหงาปล่าวเปลี่ยวไม่มีใครผ่านเข้ามาในชีวิต จนกระทั่งเขาได้พบกับเหตุการณ์ 3 อย่างที่เกิดขึ้นกับเขา และชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป

โจรปล้นบาร์ กับนาฬิกาตาย

ในคืนนั้น Marv และ Bob ถูกโจรปล้นขณะที่จะปิดร้าน ขณะที่ทั้งคู่โดนข่มขู่ Bob ชำเลืองไปเห็น ว่าโจรคนหนึ่งนั้น มีนาฬิกาที่ตายสวมอยู่ในมือ แต่ทั้งคู่ที่ให้เงิน ที่เป็น “เงินพัก” ไปโดยดี จนเจ้าหน้าที่ตำรวจมา ก็ได้สอบถามเกี่ยวกับประเด็นของ นาฬิกา ตาย และการโยงประเด็นไปที่ ผู้ก่อการร้ายอาจจะเป็น Eric Deeds รับบทโดย Matthias Schoenaerts นักเลงที่มีปัญหาเรื่องสภาพจิตที่นิยมความรุนแรง ผู้ก่อคดีอุ้มฆ่าเด็กเดินโพยของมาเฟียแล้วลอยนวล และไม่มีหลักฐานเอาผิดเขาได้ คดีดังกล่าวได้รับการดูแลโดยสารวัตร Torres รับบทโดย John Ortiz จำหน้า Bob ได้ว่าเขาเจอกันทุกครั้งที่ โบสถ์ วันเสาร์และชวนไปทำพิธีล้างบาป และยืนยันว่า Bob จะได้รับความคุ้มกันอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ แต่ตรงกันข้าม เมื่อเรื่องเงินพักถูกฉกไป มาเฟีย เจ้าของผับกลับมาบอกให้ทั้งสองคนรีบไปหาเงินมาคืนโดยเร็วไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม

233

หญิงสาวปริศนา และ หมาในถังขยะ

ขณะที่เขาเดินทางกลับบ้านหลังเสร็จงานที่บาร์ หน้าบ้านหลังหนึ่งมีเสียง ลูกสุนัข ร้องดังออกมาจากถังขยะ เขาเลยไปเปิดดู และมันก็คือลูกสุนัขที่กำลังยาดเจ็บจากการถูกทำร้าย แล้วเจ้าของบ้านหลังนั้นก็ตะโกนออกมาว่าใคร จนกระทั่งเราทราบว่าเธอคือ Nadia รับบทโดย Noomi Rapace เธอ และเขาช่วยกันปฐมพยาบาลลูกสุนัขตัวนี้ และตกลงตั้งชื่อมันว่า Rocco เรื่องราวดำเนินไปตามขั้นตอน พร้อมกับความสนิทสนมของเธอ และเขา แต่ Bob เองก็มีความสงสัยบางอย่าง เกี่ยวกับ แผลเป็นที่คอ-แขนของเธอ และอาการหงุดหงิดพาลทุกครั้งที่พูดถึงแฟนเก่าของเธอ

234

“ผมจะไม่ถามว่าแผลนั้นได้มาจากไหน เพราะมันคือเรื่องส่วนตัวของคุณ​และคุณจะเล่าให้ผมฟังก็ต่อเมื่อคุณต้องการที่จะเล่าให้ผมฟัง”

drop2_1

เจ้าของหมา ชายปริศนา และ

ขณะที่ Bob เลี้ยงเจ้าสุนัข Marco อย่างดี แก้เหงา และมีเพื่อนสาวช่วยดูแลอย่าง Nadia ก็ได้มีชายปริศนาคนหนึ่งเข้ามาในชีวิตของ Bob ในเชิงข่มขู่ ว่าเขาขโมยหมาไป เพราะเขาคือเจ้าของหมา และหมาของเขาเขาจะทำยังไงก็ได้ การข่มขู่มีตั้งแต่ เข้ามาทักทาย และขู่เบาๆ หรือเดินเข้ามาคุยในบ้าน และหนักหน่อยคือการบุกบ้านมาทิ้งข้อความไว้ให้กับ Bob จนภายหลัง Bob จึงรู้ว่า ชายปริศนาผู้นั้นคือ Eric Deeds

ทั้งเรื่องเราจะเห็นมุมมองที่มีมิติของตัวละครเกือบทุกตัวตั้งแต่ Bob, Nadia และ Marv รายหลังนี้เราจะเห็นว่าแม้ภายนอกเขาคือตัวปัญหาจริงๆ ของเรื่องนี้ เพราะภายหลังแผนการปล้นร้าน และ บานปลายไปถึงการจ้างนักเลงไปฆ่าญาติของตัวเองอย่าง Bob ได้อย่างเลือดเย็นนั้น เนื้อแท้จริงคือเขาต้องการเงิน เพื่อช่วยเหลือครอบครัว พร้อมทั้งเรียกชื่อเสียงเก่าๆ ของตัวเองให้กลับมายิ่งใหญ่ให้ได้

สำหรับ Bob นั้นกลับเป็นจุดพลิกผันของเรื่องใน 30 นาทีสุดท้ายที่เล่นเอาคนดูต้องอึ้ง เมื่อ Nadia ถูก Eric บังคับให้มาที่บาร์ในวัน “หย่อนเงิน” ด้วยสาเหตุแรกคือถูก Marv เสนอเงินให้ฆ่า Bob และปล้นเงินจากร้านตัวเองมาแบ่งกัน เราจะเห็นภาวะกดดันขอตัวละครอย่าง Bob ที่ถูก Eric ก่อกวนทั้งเรื่องจนกระทั่งวันหย่อนเงินที่ ถือปืนจ่อขมับ แต่ปรากฏว่า…

เสียงปืนดังเข้าเจาะหลอดลมของ Eric ขณะที่เขาดิ้นพรวดพราดบนพื้นเต็มกองเลือด พร้อมสีหน้าที่ช๊อคของ Nadia กับบทสทนาก่อนจะซ้ำกระสุนไปที่ หัวของเหยื่อบนพื้น ซึ่งเราจะรู้ภายหลังว่า

  • Bob Saginowski เป็นเพียงชื่อปลอม ชื่อจริงของเขาคือ Eric Deeds
  • และ Eric Deeds ที่นอนจมกองเลือดอยู่นั้นก็แค่ใครสักคนที่ แอบอ้างและคิดว่ามันเท่ดี
  • Bob หรือ Eric ตัวจริงหงุดหงิดที่ทำชื่อเสียงเค้าเสียไปหมดที่ทำตัวเป็นกุ๊ย

สรุป ตัวเอกที่เราเชื่อว่าเค้าคือคนดี ใสซื่อ จน Nadia หลงรักนั้น คือ การใส่หน้ากาก การแสดง หรือ เป็นนิสัยจริงๆ ที่เขาไม่อยากเผยออกมา แต่พอถึงตาจนก็พร้อมที่จะเผยธาตุแท้ออกมา

drop4_1

หลังจากที่ทุกอย่าง คลี่คลาย Marv ถูกมาเฟียเก็บ Bob ได้เลื่อนเป็นเจ้าของร้าน เขาเดินจูง Marco ไปที่เดิม บ้านของ Nadia

“แค่บอกว่า ให้ผมไป หรือ จะอยู่กับผม แค่บอกผมมาเลย คืนนั้นคุณบอกไม่ชัด ขอแค่บอกชัดๆ” Bob ถามเธอ

“ขอไปเอาเสื้อคลุมก่อน” Nadia บอกแล้วเดินไปหลังบ้าน

เขารอเธอ อยู่นาน จนกระทั่ง มีเสียงฝีเท้าเดินให้เราได้ยิน แล้วก็จบ

เกือบทั้งเรื่อง เราจะพบว่า Bob เป็นตัวละครประเภทสุภาพ อ่อนโยน จนอดคิดไม่ได้ว่าคนที่สุภาพดูแสนดีและใช้ชีวิตตาม ‘กฎ’ คนนี้มาอยู่ในโลกแห่งอาชญากรรมฟอกเงินนี้ได้ยังไงและจะเอาตัวรอดไปได้นานแค่ไหน กระทั่งหนังมาเผยให้เราได้เห็นอีกด้านของตัวละครในช่วงท้ายที่เฉลยให้เราทราบชัดเจนว่า ‘ความเก๋า’ ของคนวัดกันที่บุคลิกภายนอกไม่ได้เลยจริงๆ ตัวละครของ Bob เสมือนคนที่พยายามจะรักษาศีลธรรมอันดีในสภาพแวดล้อมที่ท้าทายเขาอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังนับเป็นตัวละครที่อันตรายกว่าใครในเรื่องชนิดที่เราคาดไม่ถึง แต่เขาก็รู้ตัวว่าต้องจัดการกับด้านมืดของตัวเองเช่นไรเพื่อให้มันดำเนินคู่ไปกับชีวิตปกติได้และแม้จะผลักตัวเองออกจากโลกอันตรายนี้ไม่ได้ แต่การที่ Bob เก็บ Rocco มาดูแลก็เป็นการสะท้อนมุมอ่อนโยนและความดีงามของจิตใจชายขี้เหงาคนนี้ออกมาได้เป็นอย่างดี (Refer:http://welovemovieclub.com/)

สรุป: 9/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ